โคเวิร์คกิ้งสเปซ (Co-Working Space) คืออะไรทำไมคนทำงานรุ่นใหม่ถึงนิยม

หนึ่งในคำของคนทำงานยุคใหม่มักนิยมพูดถึงกันบ่อย ต้องมี “โคเวิร์คกิ้งสเปซ” (Co-Working Space) รวมอยู่ด้วยแบบไม่ต้องสงสัย แถมคำนี้ยังสามารถพบเจอได้กับบรรดาสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า แหล่งช้อปปิ้ง ร้านคาเฟ่ ไปจนถึงคอนโด หมู่บ้านที่เปิดตัวใหม่ คำถามที่น่าสนใจย่อมหนีไม่พ้น โคเวิร์คกิ้งสเปซ คืออะไร ทำไมถึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มาหาคำตอบกันเลย

โคเวิร์คกิ้งสเปซ (Co-Working Space) คืออะไร

โคเวิร์คกิ้งสเปซ (Co-Working Space) คือ พื้นที่ซึ่งถูกจัดเอาไว้ให้กับทุกคนได้เข้ามาทำงาน โดยนำความหมายของคำว่า Cooperate (ความร่วมมือ) มาย่อให้เหลือเพียง Co ส่วนคำว่า Working Space ก็ตรงตัวอยู่แล้วนั่นคือ “พื้นที่ทำงาน” โดยบริเวณที่มีการสร้างเป็นพื้นที่ดังกล่าวมักจัดอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเบื้องต้นเอาไว้ให้กับผู้ที่เข้ามาใช้งาน เช่น โต๊ะ เก้าอี้ แอร์ ปลั๊กไฟ มีร้านอาหาร ขนม เครื่องดื่ม ส่วนค่าใช้จ่ายก็ขึ้นอยู่กับข้อกำหนด บางแห่งอาจคิดเป็นรายชั่วโมง รายครึ่งวัน รายวัน หรือมีบัตรสมาชิก เป็นต้น

รีวิวโคเวิร์คกิ้งสเปซที่น่าสนใจ ในเชียงใหม่


เหตุผลที่คนรุ่นใหม่นิยมทำงานที่โคเวิร์คกิ้งสเปซ 

1. เปลี่ยนบรรยากาศในการทำงาน

ยุคของการ Work From Home ต่อเนื่องมาจนถึงตอนนี้ที่หลายองค์กรยังคงให้พนักงานทำงานที่บ้าน หรือ Hybrid สลับเข้ามาออฟฟิศบ้าง การได้เปลี่ยนบรรยากาศโดยรอบย่อมช่วยเพิ่มไอเดีย สร้างแนวคิด และลดความเบื่อหน่ายของการทำงานลงได้เยอะมาก มีแรงบันดาลใจสร้างสรรค์งานให้ดีขึ้นกว่าเดิม

2. ส่วนมากมักตั้งอยู่ในทำเลเดินทางง่าย

ข้อนี้เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ Co-Working Space ได้รับความนิยมจากคนทำงานยุคใหม่ เพราะส่วนมากทำเลที่ตั้งมักอยู่บริเวณเดินทางง่าย เช่น ไปด้วยขนส่งสาธารณะ อยู่ในห้างสรรพสินค้า ทำเลใจกลางเมือง ซึ่งการเข้าถึงสะดวกนั่นเอง

3. มีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานให้ครบ

ปกติแล้วหลาย ๆ แห่งที่มีบริการโคเวิร์คกิ้งสเปซเขาไม่ได้แค่จัดวางโต๊ะ เก้าอี้เท่านั้น แต่ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานที่จำเป็นกับการทำงานให้ด้วย เช่น ปลั๊กไฟ เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องพิมพ์เอกสาร ห้องประชุม อาหาร-เครื่องดื่ม ห้องน้ำ อินเทอร์เน็ต ระบบปรับอากาศ บางแห่งมีมุมหนังสือ ห้องนอน หรือมุมทำกิจกรรมให้ผ่อนคลายอีกต่างหาก คุ้มค่ากับการใช้ชีวิตอย่างยิ่ง


4. มีโอกาสพบเจอกับเพื่อนใหม่และสร้าง Connection

ยุคนี้การมี Connection ที่ดีย่อมช่วยเพิ่มโอกาสแห่งความสำเร็จของการทำงานมากขึ้น ดังนั้นการที่คุณพาตัวเองไปอยู่บริเวณที่มีคนกลุ่มอาชีพหรือวัยใกล้เคียงอยู่เยอะย่อมเพิ่มโอกาสพบเจอกับเพื่อนใหม่ ๆ ซึ่งอาจให้คำแนะนำที่ดีในการเติบโตไปอีกก้าว

เมื่อเข้าใจกันไปแล้วว่า โคเวิร์คกิ้งสเปซ (Co-Working Space) และทำไมคนทำงานยุคใหม่จึงนิยมใช้บริการเชื่อว่าจะทำให้หลาย ๆ คนเริ่มมองหาพื้นที่ใกล้ตัวเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศและเปิดมิติใหม่แห่งการทำงานของตนเองมากขึ้นกว่าเดิม

Relate Posts :