ขนมจีนลุงพงษ์ป้าอิ๊ด น้ำเงี้ยวคนเมือง

โดยน้ำเงี้ยวเป็นสูตรของเชียงใหม่ คนเมืองแต้ ๆ ซึ่งคัดสรรวัตถุดิบมาอย่างดี ลุงพงษ์บอกว่าน้ำเงี้ยวของลุงไม่ใส่ดอกงิ้วและถั่วเน่า แต่ใช้เต้าเจี้ยวแทน

น้ำเงี้ยวเชียงใหม่

น้ำเงี้ยวคนเมือง

ใช้กระดูกสันหลังของหมุเพราะต้มแล้วน้ำจะหวาน และใช้เนื้อบริเวณสันคอ เพราะมีความนุ่มจากไขมัน ยังใช้ถ่านเพื่อปรุงอาหาร ไม่ใช้ผงชูรส ไม่ใช้แก๊ส เพราะถ้าใช้ถ่านแล้วคุณค่าทางอาหารจะยังคงอยู่ “เราจะเอานั่นนี่มาใส่เฉยๆไม่ได้ เราต้องเลือกวัตถุดิบแต่ละอย่าง” และตลอดเวลาที่ขายมา คุณลุงคอนเฟิร์มเลยว่ารสชาติไม่เคยเปลี่ยน “มันไม่ใช่ว่าใครทำก็ทำได้นะ มันอยู่ที่รสมือ”

นอกจากน้ำเงี้ยวแล้วยังมีแกงเขียวหวานที่ขายแค่เสาร์-อาทิตย์เท่านั้น แต่ที่มีขายทุกวันก็คือออ น้ำแข็งไส!! เป็นน้ำแข็งไสที่ใช้เครื่องไสแบบโบราณ และที่สำคัญคุณลุงเป็นคนทำเครื่องไสเอง นอกจากเครื่องไสที่ไม่เหมือนใครแล้ว ยังมี! ข้าวต้มมัดชาววัง ที่ดัดแปลงมาจากข้าวต้มน้ำวุ้น ข้าวต้มมัดเหนียวหนึบ เข้ากับน้ำแข็งไสหวานเย็นฝุดๆ

ราคาของขนมจีนน้ำเงี้ยว แกงเขียวหวาน หรือจะสั่งแบบเกาเหลา ก็ราคาเพียง 30 บาท หรือถ้าหิวอยากกินแบบจุใจก็สั่งพิเศษได้ที่ราคา 40 บาท ส่วนน้ำเเข็งไสนั้นอยู่ที่ถ้วยละ 20 บาท

ลูกค้าประจำนอกจากจะเป็นวัยเรียน วัยทำงานแล้ว ยังมีลูกค้าบางคนที่มาจากต่างจังหวัดเพื่อจะมากินที่ร้านของคุณลุงคุณป้าตามคำล่ำลือแบบปากต่อปาก ที่แม้จะเดิินทางหลงอยู่ 2-3 วันก็ยังไม่ลดความพยายามที่จะตามหาเพื่อมากินที่ร้านนี้ให้ได้!! ใครที่อยากมาลิ้มลองก็รีบมา เพราะคุณลุงคุณป้าบอกว่าจะขายจนกว่าจะยกหม้อไม่ไหว!!!

ร้านเปิดทุกวัน เวลา 9:30 – 14:00 น. หรือจนกว่าจะหมด เพราะที่ร้านจะทำน้ำเงี้ยวเพียง 2 หม้อต่อวันเท่านั้น จอดริมถนน หรือบริเวณหน้าร้าน

สำหรับใครที่อยากโทรสั่งเป็นหม้อ สามารถโทรติดต่อได้ที่เบอร์ 053-814962 ที่ร้านไม่มีบริการส่งนะจ้ะ ให้มารับเอง และบอกเวลาที่จะมารับด้วย ตากับยายจะได้เตรียมไว้ให้เลย ไม่ต้องยืนรอ

[wpgmza id=”567″]

Related Posts