สัปดาห์แห่งความรู้สึก

สัปดาห์แห่งความรู้สึก

สัปดาห์แห่งความรู้สึก

Week / weak

ผมกำลังจะขึ้นเครื่องในเย็นวันศุกร์ หลังจากที่สอบเสร็จเพื่อกลับเชียงใหม่ บ้านเกิดที่คุ้นเคยเพื่อพบปะครอบครัวรวมไปถึงเพื่อนฝูงที่นัดรวมตัวกันในช่วงเทศกาล ผมมีเวลาพักผ่อนหย่อนใจเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ก่อนที่ผมจะไปเรียนต่อ

ด้วยความเหนื่อยล้าจากการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ ทำให้พลังกายและพลังใจ นั้นเหลือน้อยเต็มที โดยความคาดหวังกับการกลับบ้านครั้งนี้ คือการกลับไปชาร์จกายใจตัวเอง เพื่อให้พร้อมต่อการกลับเข้าไปในความวุ่นวาย ในเมืองหลวงที่ไม่เคยหลับไหล

ผมไม่แม้แต่ที่จะคิดวางแผน ว่ากลับไปทำอะไรบ้าง รู้เพียงแต่ว่าทุกการกระทำที่นั่น ผมจะทำเพื่อกอบโกยความสุขให้แน่นหนาพอที่จะกลับไปรับความกดดันต่อที่นั่นได้

——————————————————————————————————

“ท่านผู้โดยสารโปรดทราบ ขณะนี้เครื่องบินได้ถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพแล้ว”

เมื่อผมได้ก้าวออกจากสนามบิน  เสียงโทรศัพท์ก็ดังขึ้น  “เห้ยมึง คืนนี้ร้านเดิม” แล้วสายก็ตัดไปในทันที เวลานั้นไม่คอยท่าผมเลยจัดการตัวเองเรียบร้อยเพื่อที่จะไปพบปะเพื่อนๆให้มันชื่นใจ

ไม่นานผมก็ไปถึงร้านประจำที่คุ้นเคย พร้อมกับบรรยากาศเก่าๆ กับเรื่องราวที่ของวันวานในความทรงจำก็กลับกลายเป็นเรื่องจริงอีกครั้ง

เมื่อความคิดถึงของเราทุกคนได้ถูกปลดปล่อยออกมาอีกครั้ง ความสนุกสนานจึงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว 

ซึ่งใครจะสนกันหล่ะ ในเมื่อพวกเขาที่คุณคิดถึงได้มารวมตัวกันอยู่ภายหน้าคุณแล้ว

——————————————————————————————————

“จบท่อนนี้ หมดแก้ว!!!”

ความบันเทิงยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งถึงเวลาห้าทุ่มกว่า ซึ่งนั่นก็คือเวลาพีคที่สุดของค่ำคืนแล้ว สำหรับร้านที่ปิดเที่ยงคืน ไม่โต๊ะไหนก็ต่างร้องตะโกนในบทเพลงร่วมสมัย ที่ใครต่อใครต่างก็ร้องตามได้

ทุกคนในโต๊ะต่างก็ต่างคึกครื้นในบรรยากาศและเสียงเพลง โดยต่างก็มีบรรดารุ่นพี่รุ่นน้องคนรู้จักต่างก็เข้ามาทักทายกันข้ามโต๊ะไปมา ทั้งๆที่เมื่อเจอหน้ากันส่วนในเวลากลางวันก็เรามักทำแค่ทักทายกันผ่าน หรืออาจจะยิ้มให้กันเป็นมารยาทของคนที่รู้จักกัน

แต่ด้วยค่ำคืนนี้ ที่มีเครื่องดื่มเย็นๆเป็นตัวกระตุ้นในการทักทายผู้คนและพบปะกัน ทำให้ช่องว่างระหว่างกัน ที่ถูกคั่นโดยความเขินอาย นั้นทะลายหายไปทันที

ทันใดนั้นผมก็มีโอกาสได้รู้จักกับหญิงสาวคนหนึ่ง ซึ่งเป็นรุ่นน้องในคณะของเพื่อนร่วมโต๊ะ ทำให้เราได้มีโอกาสรู้จักกัน แล้วในความน่ารักและอ่อนหวานนั้นเอง ทำให้ผมไม่สามารถละสายตาไปจากเธอได้เลย ผมเลยพยามที่เพิ่มเติมปฏิสัมพันธ์ของเรานั้นให้มากยิ่งขึ้น อย่างมิตรภาพ


ก่อนที่ค่ำคืนนี้จะผ่านพ้นไปโดยที่ผมไม่สามารถย้อนเวลากลับไปได้ ทำให้ผมเกิดเป้าหมายใหม่ของการกลับมาครั้งนี้ นั่นก็คือการพยายามรู้ตัวตนของเธอให้มากยิ่งขึ้น ในขณะในขณะที่ผมอยู่ที่นี่

——————————————————————————————————

ช่างเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมจริงๆ ในการที่เราตื่นมาในช่วงสาย บนที่นอนเราคุ้นเคยตั้งแต่จำความได้ พร้อมกับลงไปเจอมื้อเช้า ที่ถูกปรุงอย่างพิถีพิถัน ด้วยฝีมือของสุภาพสตรีที่มีความหมายที่สุดตั้งแต่เราลืมตาดูโลกนี้ขึ้นมา

หลังจากอิ่มอร่อยด้วยรสมือแม่แล้ว ผมก็เกลับไปจัดกระเป๋าให้มันเข้าที่เข้าทางจะได้ไม่เกะกะพร้อมกับนั่งซึมซับบรรยากาศเก่าๆในห้องสี่เหลี่ยมที่คุ้นเคย 

แต่มีสิ่งหนึ่ง ที่ได้ต่างออกไป นั่นก็คือภาพของหญิงสาวคนนั้นที่ยังคงไม่จางหายไปทำให้ผมเกิดความสงสัยและอยากรู้จักตัวตนของเธอผ่านโลกออนไลน์ แล้วด้วยความอยากรู้อยากเห็นครั้งนี้ การสืบค้นจึงเกิดขึ้น

และแล้วผมก็ได้คำตอบจากพี่มาร์ค (Facebook) แล้วดูเหมือนว่าสถานะความสัมพันธ์ จะยังคงไม่มีใคร ความพยายามที่จะอยากรู้จักเธอคนนี้ก็ยิ่งมีมากขึ้น

เพราะแบบนี้ ยิ่งทำให้การออกไปพบปะเพื่อนๆในยามค่ำคืนที่ร้านประจำยิ่งมีความหมายที่ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ด้วยการกด add friend ในทันที 

หัวใจที่เริ่มเต้นแรกขึ้นอย่างไม่เป็นจังหวะ พร้อมกับรอยยิ้มที่เริ่มแสดงออกบนใบหน้า อย่างไม่ทันได้ตั้งใจของผม มันก็เริ่มชัดเจนมากยิ่งขึ้นเมื่อ เธอตอบรับคำขอที่ได้ส่งไป

——————————————————————————————————

เวลายังคงล่วงเลยไป กับการที่ผม ยังคงร่วมสนุกกับการจิบกาแฟในตอนกลางวัน กับบ้านเกิด ที่ตอนนี้ได้กลายสภาพเป็น “เมืองแห่งร้านกาแฟ” 

อย่างที่ใครหลายคน ทั้งในและนอกจังหวัด ได้ตั้งสมญานามให้มัน ไปแล้วตามกระแสของเวลาบนพื้นฐานของระบบทุนนิยม

พร้อมกับการร่วมสนุกกับเพื่อนฝูงที่ต่างก็คุ้นเคยกันในความทรงจำยามค่ำคืน กับร้านประจำที่ยากจะปันใจ ไปให้แก่ร้านอื่น 

แต่ตัวผมนั้น ก็ยังไม่ลืมที่จะแอบติดตามความเคลื่อนไหว ของเธอคนนั้น เพราะผมไม่อาจสลัดลอยยิ้มและน้ำเสียงที่แสนอ่อนหวานนั้นได้เลยแม้แต่วันเดียวหลังจากที่เราได้รู้จักกัน

ด้วยความที่ผมเฝ้ารอวันเวลาที่จะได้พบเธอคนนั้นอีกครั้ง ทำให้ความคาดหวังก่อตัวขึ้นมาโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ไม่เป็นไร

เพราะเมื่อการที่คุณได้เริ่มตกหลุมรักใครซักคน นั้นมันคือความสวยงามที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปบนดาวเคราะห์ดวงนี้ที่เต็มไปด้วยความรัก

——————————————————————————————————

ผมเชื่อแล้วครับ ว่าเวลาของความสุขนั้นมักผ่านไปอย่างรวดเร็ว


ในคืนสุดท้ายของความสนุกสนาน ก่อนที่จะกลับไปทุ่มเท ในหน้าที่ความเป็นนักศึกษาด้วยตั้งใจ เพื่ออนาคตที่ผมได้วาดฝันไว้

หัวใจผมก็เต้นแรงขึ้นอยากบอกไม่ถูก เป็นเพราะความาสนุกสนานในในหมู่เพื่อนฝูง เธอก็ปรากฏตัวขึ้น

บทสนทนาเขาเราสอง จึงกลับมาดำเนินต่อ ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นใจใน แสง สี เสียง 

เราต่างพูดคุยกันเรื่องชีวิตที่วางแผนไว้ ถึงอนาคตในแบบของแต่ละคน กับเมืองหลวงที่อาจเป็นตัวเลือกที่ในการเก็บเกี่ยวประสบการณ์

ก่อนที่คืนสุดท้ายจะผ่านพ้นไป ซึ่งผมไม่อาจห้ามใจที่จะไม่อวยพรให้เธอพบเจอแต่เรื่องราวดีๆ ทั้งในรั้วมหาลัย และกับผู้คนรอบข้างของเธอ

พร้อมกับทิ้งท้ายความในใจ ที่ผมคาดหวัง หลังจากนี้ 

หวังว่าเราจะได้พบกันอีก

จะที่บ้านเกิดของเราสองคนก็ดี

หรือจะเป็นการพบกันในเมืองหลวงที่ไม่เคยหลับไหลก็ดี

ในขณะที่เราต่างคน ต่างก็ตามหาประสบการณ์ชีวิตเพื่อใช้ในอนาคตที่จะมาถึงของเราทุกคนในทุกๆวันที่เรานั้นยังมีลมหายใจ

หวังว่าเราจะได้พบกันอีกนะ สาวน้อยผู้ครอบครองรอยยิ้มและน้ำเสียงที่แสนหวาน เจ้าโจรสาวที่ขโมยหัวใจผมได้ภายในชั่วข้ามคืน

ผมพูดแบบนี้

ผมไม่ได้ขาดสติจากเครื่องดื่มนะ

แต่มันคือความรู้สึกที่แท้จริงที่ผมได้พบเจอ

ใน สัปดาห์แห่งความรู้สึก

from
MidnightMessageBox

ยังมีเรื่องราวในมุมมองอีกมากมายจาก “กล่องข้อความเที่ยงคืน” ใน https://reviewchiangmai.com/author/teerapat/

Relate Posts :

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

แม่แม่ทำ

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021