วิ่งเทรล เข้าป่า หัวใจพา สองขาไปกับ ยิม ชนัดดา

วิ่งเทรล เมื่อนึกถึงกิจกรรมวันหยุดของคนเมืองและต่างจังหวัด รูปแบบกิจกรรมนั้นก็ต่างกันตามสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยและเวลาของแต่ละคน เมืองเชียงใหม่เป็นเมืองที่อยู่ไม่ไกลจากธรรมชาติเป็นเมืองที่โอบล้อมไปด้วยป่าเขาลำเนาไพร กิจกรรมมากมาย ทั้งปั่นจักรยาน เดินป่า ดูนก ล่องแก่ง ว่ายน้ำ วิ่ง ขับรถเที่ยวชานเมือง แวะชมหมู่บ้านชาวเขา หรือแม้แต่การเดินตากแอร์เย็นๆ ในห้างสรรพสินค้า ดูภาพยนตร์ ดูละคร แวะกินอาหารอร่อยๆ กับครอบครัว คนรัก เพื่อนฝูง หรือเพียงลำพัง ทั้งหมดเป็นสิ่งสันทนาการในช่วงวันหยุดสั้นๆ ของสัปดาห์ เสมือนเป็นการเติมเต็มพลังกายและพลังใจ ให้พร้อมต่อสู้รับมือกับปัญหาต่างๆ ของการงาน การเรียนในวันเริ่มต้นถัดไป

1

คุณยิม ชนัดดา สถาปนิกสาว

กิจกรรมวิ่ง เป็นอีกกระแสที่หลายคนให้ความสนใจ ไม่ว่าจะวิ่งเพื่อสุขภาพหรือวิ่งเพื่อการแข่งขันและในบางเหตุผลบนความชอบเฉพาะของแต่ละบุคคล รูปแบบการวิ่งนั้นมีหลายแบบ ทั้งมาราธอน มีทั้งแบบฟูลและฮาล์ฟ, ไตรกีฬา, มินิมาราธอน หรือวิ่งแบบกึ่งผจญภัย  (Trail Running) ที่คุณยิม ชนัดดาสถาปนิกสาววัย 32 ปี ให้ความสนใจ จัดแบ่งเวลา เพื่อออกไปวิ่งกึ่งผจญภัยในทุกวันหยุดสุดสัปดาห์บนสภาพเส้นทางและระยะทางที่ต่างกัน แม้ตัวเธอเองจะบอกว่าไม่ใช่นักกีฬา แต่เธอก็เสพติดการวิ่งประเภทนี้แล้ว

กิจกรรมก่อนหน้าที่จะมาวิ่ง?
ที่ผ่านๆ มาก็ชอบไปท่องเที่ยว ถ่ายรูป ส่วนในรูปแบบของกีฬาไม่มีเลย ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะมาสนใจเรื่องสุขภาพ

เริ่มสนใจวิ่งเมื่อไร ?
เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตอนนั้นทำงานอยู่กรุงเทพ วันๆอยู่แต่ในห้อง ชีวิตซังกะตาย เป็นช่วงที่ชีวิตมันย่ำแย่ เลยมีความรู้สึกอยากจะวิ่งหนีมันออกไปไกลๆ ตอนเย็นเลิกงานก็ออกไปวิ่งเลย ใส่รองเท้าผ้าใบที่ไปทำงานนี่แหล่ะไปวิ่ง

ช่วงแรกๆ ที่เราวิ่งร่างกายมีปฏิกิริยาต่อต้านไหม?
ครั้งแรกที่เริ่มวิ่งระยะ 200 เมตร รู้สึกมันเหนื่อยมาก หอบ หายใจไม่ทัน แต่เป็น 200 เมตรที่รู้สึกดีมาก เราลืมทุกอย่างที่อยู่ในหัวเลย หลังจากได้เริ่มวิ่งครั้งแรก ครั้งต่อไปก็พยายามวิ่งวันเว้นวัน ช่วงแรกๆก็ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและก็จุก มารู้ว่ากระบังลมเราไม่แข็งแรง วิ่งแรกๆมันจะเจ็บและจุก  หลังจากนั้นก็ไปวิ่งมินิมาราธอน ก่อนจะวิ่งมินิ วิ่งได้แค่ 5 กม. นี่ก็รู้สึกว่าพอแล้ว แต่พอเพื่อนชวนไปวิ่งมินิ 10 กม. ก็อิดออดคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ ตอนนั้นเพื่อนพูดว่า ลิมิตของเรามีมากกว่าที่เรารู้ เลยลองไปวิ่งจนจบ 10 กม.แรก พอวิ่งเสร็จ รู้สึกเหมือนเอาภาระออกจากอก (หัวเราะ)

4
ออกวิ่งท่ามกลางธรรมชาติ

อะไรเป็นตัวจุดประกายให้เราเริ่มวิ่ง?
ไม่มี ตอนนั้นแค่อยากวิ่ง ก็วิ่งไปเลย (ในความคิดผม สิ่งรอบข้างและปัญหาต่างๆ รอบตัว ที่เราได้เจอนั้น ล้วนเป็นตัวจุดประกาย ที่กระตุ้นให้เราเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงและทำสิ่งหนึ่งสิ่งใด ที่ไม่เคยทำ เพียงเพื่อจะให้หลุดพ้นจากสิ่งพันธนาการเดิมๆ ที่ดูจำเจ แม้ว่าเราไม่ได้เตรียมแผนการมาก่อน)


ทำไมถึงเลือกวิ่งเทรล?
หลังจากวิ่งที่ระยะ 10 กม. ,20 กม. ได้สักพัก มันก็เริ่มไม่ตื่นเต้นแล้ว ก็เริ่มวิ่งขึ้นดอยสุเทพ (ทางถนน) ส่วนประเภทวิ่งเทรลนี่ไม่รู้จักเลย ไม่รู้ว่าคืออะไร ในช่วงนั้นก็เริ่มสนใจดูคลิปวิ่งต่างๆ เห็นฝรั่งเขาวิ่ง มันมีด้วยหรือวิ่งในป่าอะไรทำนองนี้ ก็เลยลองหาเส้นทางในเชียงใหม่ว่ามีที่ไหนบ้าง แน่นอนว่ามันสนุกกว่าการวิ่งถนน มันเหมือนการได้ออกไปผจญภัย ตื่นเต้น  รู้สึกเหมือนเป็นเด็กที่วิ่งเล่นตามทุ่งนา บางทีเรายิ้มยังไม่รู้ตัว

3
เส้นทางการวิ่งที่เต็มไปด้วยความสนุกตื่นเต้น

รู้สึกยังไงที่เริ่มวิ่งเทรล?
รู้สึกเป็นอิสระ เหมือนตัดตัวเองออกจากโลกภายนอก เป็นอิสระจากความคิดต่างๆ ที่อยู่ในหัว แค่ตามองทาง มีสมาธิ กำหนดการวางเท้าก้าววิ่งของเราอย่างเดียว

คิดว่าตัวเองจริงจังกับการวิ่งไหม?
ไม่จริงจังเลย มีกลุ่มเพื่อนที่วิ่ง เขาก็จะมีการซ้อม การหายใจ ท่าวิ่ง จะมีการนัดรวมกลุ่มซ้อมแต่ยิมไม่ชอบการถูกกดดันคือรู้นะว่าถ้าเราไปซ้อม เราจะพัฒนาและวิ่งได้ดีกว่านี้ แต่เราแค่มีความสุขกับการที่ได้วิ่งเท่านั้น

การวิ่งเหมือนยาเสพติด?
เป็น…มันจะกระวนกระวายถ้าไม่ได้วิ่ง

ให้เวลากับตัวเองยังไง?
ก็จะวิ่งหลังเลิกงาน วันเว้นวัน วันหยุดสุดสัปดาห์ก็จะไปวิ่งเทรล

18
“แต่ถ้าเราวิ่งได้นานขึ้น ก็หมายความว่าเราสามารถมีความสุขได้นานขึ้น” คุณยิม ชนัดดา

เส้นทางและระยะทางในการวิ่งเทรล?

แล้วแต่ว่าวันนี้เราอยากไปที่แบบไหน บางที่ก็ชัน บางที่ก็ไกล เส้นทางประจำก็จะมี 4-5 เส้นทาง อย่างเส้นดอยสุเทพ มันก็มีทางขึ้น


ไปขุนช่างเคี่ยน ไปดอยปุย ไปหมู่บ้านม้ง ลงสะเมิง ลงดอยคำ ลงห้วยตึงเฒ่า แล้วก็มีเส้นแม่ริม

(โห…ผมทำตาโต อ้าปากค้างขณะที่ยิมเล่ายังไม่หมด)

รูปแบบของอาหารที่กิน?
คือเราก็อยากจะวิ่งให้ได้นานขึ้น ไม่ได้อยากไปแข่งเอาชนะหรอก แต่ถ้าเราวิ่งได้นานขึ้น ก็หมายความว่าเราสามารถมีความสุขได้นานขึ้น พยายามหาข้อมูลว่า เขากินอะไร ก่อนวิ่ง หลังวิ่ง

เลือกกินอาหารเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ?
จริงๆ ยิมก็ไม่ได้มีความรู้อะไรมาก รู้แค่ว่าก่อนวิ่งก็ต้องเน้นพวกแป้ง เราก็เลือกกิน ไม่กินข้าวขาว ไม่กินขนมปังขัดสี เราเลือกกินอาหารที่ผ่านกระบวนการต่างๆ น้อยที่สุด และพยายามกินเนื้อสัตว์น้อยลง ส่วนอาหารหลังวิ่งก็จะเน้นโปรตีน เช่น พวกไข่ เต้าหู้ สัปปะรด ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ อาหารระหว่างวิ่งก็จะเป็นกล้วยหอม ขนมปัง ให้พลังงาน ย่อยง่าย

71
พื้นเฉอะแฉะไม่เป็นปัญหาสำหรับคนที่รักการวิ่ง

ความรู้สึกหลังจากการวิ่งเทรล รู้สึกเหมือนเอาภาระออกจากตัวไหม?
ไม่เลย…แต่มันรู้สึกดีมาก ปลอดโปร่ง ชอบอารมณ์หลังกลับจากวิ่ง ขับรถกลับบ้าน ฟังเพลงสบายๆ (อมยิ้ม)

ฝากอะไรถึงคนที่เริ่มต้นสนใจเริ่มวิ่งไหม?
ก็แค่เริ่มต้น แค่ก้าวเท้าออกจากบ้านไปทำมัน  ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเลย มันยากตอนเริ่มต้นนี่ล่ะ แต่จริงๆ มันเป็นสิ่งที่ง่ายนิดเดียว พอใจมันไป ร่างกายมันก็จะไปของมันเอง อย่าบอกว่าไม่มีเวลา อย่าบอกว่าทำไม่ได้ คือได้ลองทำแล้วหรือยัง

2
ระหว่างทางมักมีอุปสรรคให้เราวิ่งผ่านเสมอ

ในขณะที่เราวิ่งข้ามผ่านสิ่งกีดขวางต่างๆ ทั้งสภาพอากาศร้อน ฝน หนาว บนเส้นทางกรวด หิน ดิน ทราย เสมือนเป็นอุปสรรคและความยากลำบาก ที่เราพยายามจะวิ่งหนี หลีกเลี่ยงมันออกไป ในทางกลับกัน ตัวเราเองกลับเป็นผู้ที่วิ่งฝ่าเข้าไปในดงอุปสรรคเหล่านั้น อุปสรรคคือสิ่งที่ต้องฝ่าฟันและก้าวข้ามมันไป เม็ดเหงื่อที่อาบรินไหลลงสู่ดวงตา หากเราจะหลั่งน้ำตาก็คงไม่มีใครรู้และไม่มีคนสนใจ เราจะหยุดแล้วถอยหลังกลับ หรือจะวิ่งต่อไปให้ถึงปลายทาง ขึ้นอยู่ที่การตัดสินใจของเรา  บนความเหน็ดเหนื่อยที่เรายินดีสร้างมันขึ้นมา เราเคยถามตัวเองไหมว่า เราวิ่งไปเพื่ออะไร? และทำไม? ทำให้ผมนึกถึงฉากหนึ่งของภาพยนตร์เรื่อง Forest Gump บางทีเราอาจไม่ต้องการคำตอบ ว่าเราวิ่งไปเพื่ออะไรเพราะเพียงแค่เราเริ่มต้น ลงแรง ลงใจไปกับสิ่งหนึ่ง สิ่งใด เราก็ยืนอยู่เหนือชัยชนะแล้ว “ชนะใจตัวเอง”

เรื่องน่าสนใจ

Relate Posts :

ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ เกาหลี เกาใจ น่ารักไม่ไหว ใจละลาย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ – อันยองงงงงง วันนี้ขอเป็นสาวเกาหลีหนึ่งวัน เพราะช่วงนี้กำลังอินเลิฟกับซีหรี่เกาลี่ เอ้ย! ซีรีส์เกาหลี แล้วเห็นฉากในหนังที่อยู่ในร้านคาเฟ่ แล้วมันมีดอกไม้น่ารักๆ ที่แต่งร้านอยู่ แล้วอยากได้อ่ะ กะว่าจะซื้อให้ตัวเอง ไม่งั้นก็ซื้อให้หวานใจคนพิเศษ ไม่จำเป็นต้องเป็นวาเลนไทน์ก็ส่งมอบความสุขดีๆ ให้กันได้ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปตามล่าหาร้านดอกไม้มินิมอล ที่เชียงใหม่กัน มันน่ารักเกินปุยมุ้ย มีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยจ้าวววว ดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ Moodsflower  งื้ออออ ร้านดอกไม้ในเชียงใหม่ที่ติดตามมานานแสนนานใน Instagram อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักมันน่ารักมาก ทางร้านเขามีดอกไม้หลายรูปแบบ เราสามารถเลือกโทนสี สไตล์ช่อ กระดาษห่อ ออร์เดอร์ได้ตามใจเลย ใครที่อยากสั่งดอกไม้น่ารักๆ จากทางร้าน Moodsflower  ต้องสั่งล่วงหน้า 2-3 วันน้าาา ใครที่มองหาร้านดอกไม้มินิมอล ฟีลเกาหลี ก็ต้องร้านนี้เลย  เวลาเปิด – ปิด: วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 10:00 – 17:30 น. […]

aum

September 5, 2022

กาแฟโครตแพงแต่เข้มแรงถึงใจ ที่ ไร่กาแฟขี้ชะมด BLUEGOLD เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดพามาชิมกาแฟขี้ชะมดที่ดีและใหญ่ที่สุดในไทย “Bluegold Coffee” ที่ เซ็นทรัล เฟสติวัล นั่นเองจ้าว ความสุดความปังมันอยู่ที่เมนู Signature เซ็ตกาแแฟขี้ชะมดราคา 500 บาทแม๊! บอกเลยใครยังไม่เคยลองต้องมาลองเพราะราคาแรง ความเข้มก็แรงตามไปด้วย  นอกจากเมนูกาแฟแล้วที่นี่เค้าก็มีทั้งเมนูอื่นๆ ในราคาน่ารักอยู่น้าไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่ม ขนม เมล็ดกาแฟ และ BLUEGOLD MOKAPOT  ส่วนที่นั่งก็สะดวกสบายมาทำงานก็ย่อมได้เพราะเค้ามี Wireless Charger ด้วย หลายคนคงสงสัยล่ะว่าเมนูเค้าจะเป็นยังไง มีอะไรบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว กาแฟอะไรเอ่ยราคา 500 บาท!! แอดได้แต่คิดแล้วก็สงสัย แต่ก่อนจะไปชมเมนู 500 บาท แอดบอกก่อนว่าเมนูเครื่องดื่มอื่นๆ รสชาติดี ราคาน่ารักก็มีเน้ออ555555555 เครื่องดื่มทั่วไปเริ่มต้น 35 บาทเท่านั้น ถ้าเป็นเครื่องดื่มขี้ชะมดเริ่มต้นที่ 170 บาท เครื่องดื่มเค้าอร่อยนะไม่จ้อจี้ เมนูที่แอดลิ้มลองก็มีตามนี้เลยจ้า บลูโกลด์ หอมกลิ่นกาแฟพอดี หอมคาราเมล ดูดไปสักพักรสกาแฟติดลิ้น เหมาะกับสายกาแฟนม […]

Ninereview

July 26, 2022

พิกัดร้านเด็ด ย่านเจ็ดยอด อร่อยจนต้องกลับไปกินซ้ำ! 2022

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านเด็ดจากย่านเจ็ดยอด ไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน เพราะโซนนี้ร้านอร่อยเยอะมาก เป็นแหล่งของอร่อยของนักศึกษา รวมถึงคนทั่วไปที่แวะมาทุกวัน แต่ละร้านอร่อยเด็ดจนต้องกลับมากินซ้ำทุกร้าน แอดไปตั้งแต่สมัยยังเรียนมหาลัย จนตอนนี้ก็ยังแวะเวียนไปอุดหนุนความอร่อยอยู่ตลอด เชื่อว่าหลายคนก็รู้จักและติดใจไปบ้างแล้ว หรือถ้าใครยังไม่เคยไปก็ต้องลองไปดูน้า รับรองว่าจะติดใจแน่นอน จะมีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยยยยย !! OHANA OHANA ร้านเล็กรสชาติไม่ธรรมดา แอดแวะซื้อกาแฟก่อนเข้าออฟฟิศทุกวัน ในร้านมีมุมให้นั่งแต่ละที่ไม่ซ้ำเลย บรรยากาศดี สวยทั้งในร้าน และหน้าร้าน มาเช็คอินถ่ายรูปสวยๆ หรือจะมานั่งทำงานชิลล์ๆ ก็ได้ สำหรับสายดื่มกาแฟ Take Drink แวะมาชิมก็ติดใจ เจ้าของร้านก็น่ารักเป็นกันเองมาก ใครผ่านไปผ่านมาลองแวะได้น้า เวลาเปิด – ปิด: 8:30–18:00 น. (เปิดทุกวัน) Facebook: OHANA STREET COFFEE CREW ร้านกาแฟเล็กๆ ชิคๆฮิปๆ ในซอยเจ็ดยอดใต้ตึกขาวแมนชั่น แต่งโทนขาวตัดด้วยสีดำ ให้ความรู้สึกเรียบแต่เท่ห์ กาแฟรสเข้มกลมกล่อม ถูกใจทั้งแบบร้อนและเย็น ทุกวันหยุดจะมีรถเข็นออกร้านที่ตลาดจริงใจมาร์เก็ต พี่พนักงานน่ารักเป็นกันเองมาก ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ทุกครั้งที่ได้ไปเลย […]

bigboss

July 20, 2022

ให้ว่อง ต้องให้ไว กับ 11 เส้นชัย สนามวิ่งเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสนามวิ่งเชียงใหม่ – วิ่งให้ว่อง ต้องให้ไว 11 เส้นชัย สนามวิ่งเชียงใหม่ วันนี้แอดจะมาแนะนำพิกัดสนามวิ่งเชียงใหม่ ให้คนที่อยากวิ่งออกกำลังกาย มีทั้งสนามจริง และพื้นที่วิ่งสำหรับออกำลังกายแบบปลอดภัย ไม่มีรถวิ่งผ่านแน่นอน  อยากจะชวนทุกคนไปวิ่งด้วยกันเพราะการวิ่งนอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว ยังมีประโยชน์อย่างมาก ทั้งในเรื่องของการเพิ่มความแข็งแรงของระบบหัวใจ ปอด ลดความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย สำคัญที่สุดคือ ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินให้มีรูปร่างดีและสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อทุกส่วนด้วยน้า ประโยชน์มากมายขนาดนี้ จะหยุดใจไม่ให้ออกไปวิ่งได้ยังไง สนามวิ่งในเชียงใหม่มีที่ไหนน่าสนใจ ตามมาเลย!! สนามวิ่งเชียงใหม่ 1. สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ พิกัด: เยื้องสถาบันพลศึกษา เชียงใหม่ เวลาเปิด-ปิด: 04.00 – 22.00 น. ทุกวัน สนามกีฬาที่คนเชียงใหม่รู้จักกันเป็นอย่างดี มีครบทั้งสนามฟุตบอล สนามแบดมินตัน สนามบาสเก็ตบอล สนามมวย ฟิตเนส ฯลฯ แต่สนามวิ่งก็เป็นอีกหนึ่งสนามที่ฮอตฮิตไม่แพ้กัน ที่นี่มี 2 สนามให้เลือกคือ สนามวิ่งด้านนอกซึ่งเป็นถนนคอนกรีต แต่แบ่งเลนด้านในให้วิ่งได้ และสนามกีฬากลางด้านใน ซึ่งจะเป็นลู่วิ่งมาตรฐานทั่วไป ทุกช่วงเช้าและเย็น […]

aum

July 8, 2022

รวมพิกัด Afternoon Tea จิบชาแบบผู้ดี ที่เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine  ชวนจิบชายามบ่าย แบบผู้ดี กับ Afternoon Tea ที่เชียงใหม่ พักจิบแอลมาจิบชากัน! วันนี้แอดจะพาทุกคนไปเที่ยวกินขนม พร้อมจิบน้ำชากัน พร้อมกับบรรยากาศดีบ่ายแบบนี้ กินข้าวเสร็จ หนีไปพักกาย พักใจกันเถอะ แอดมีมาแนะนำให้เเลือกกันหลายที่เลย อย่าลืมไปลองกันน้า “Enjoy your tea” จ้าาาาา  The Inside House  “มาเชียงใหม่รอบนี้ประทับใจที่พักที่นี่สุด The Inside House ห้องสวยมากกกกก บรรยากาศดี บริการดี อาหารเช้าอร่อย มี Afternoon tea แล้วขนมก็อร่อยด้วย แบบโรแมนติกสุดๆ เราจองเป็นห้อง Glass Pool อย่างสวยย ได้รูปเยอะมากแค่ในที่พัก” – @Bonusiie พิกัด: ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์  Facebook: The Inside House Raya Heritage  […]

aum

June 29, 2022