วิ่งเทรล เข้าป่า หัวใจพา สองขาไปกับ ยิม ชนัดดา

วิ่งเทรล เมื่อนึกถึงกิจกรรมวันหยุดของคนเมืองและต่างจังหวัด รูปแบบกิจกรรมนั้นก็ต่างกันตามสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยและเวลาของแต่ละคน เมืองเชียงใหม่เป็นเมืองที่อยู่ไม่ไกลจากธรรมชาติเป็นเมืองที่โอบล้อมไปด้วยป่าเขาลำเนาไพร กิจกรรมมากมาย ทั้งปั่นจักรยาน เดินป่า ดูนก ล่องแก่ง ว่ายน้ำ วิ่ง ขับรถเที่ยวชานเมือง แวะชมหมู่บ้านชาวเขา หรือแม้แต่การเดินตากแอร์เย็นๆ ในห้างสรรพสินค้า ดูภาพยนตร์ ดูละคร แวะกินอาหารอร่อยๆ กับครอบครัว คนรัก เพื่อนฝูง หรือเพียงลำพัง ทั้งหมดเป็นสิ่งสันทนาการในช่วงวันหยุดสั้นๆ ของสัปดาห์ เสมือนเป็นการเติมเต็มพลังกายและพลังใจ ให้พร้อมต่อสู้รับมือกับปัญหาต่างๆ ของการงาน การเรียนในวันเริ่มต้นถัดไป

1

คุณยิม ชนัดดา สถาปนิกสาว

กิจกรรมวิ่ง เป็นอีกกระแสที่หลายคนให้ความสนใจ ไม่ว่าจะวิ่งเพื่อสุขภาพหรือวิ่งเพื่อการแข่งขันและในบางเหตุผลบนความชอบเฉพาะของแต่ละบุคคล รูปแบบการวิ่งนั้นมีหลายแบบ ทั้งมาราธอน มีทั้งแบบฟูลและฮาล์ฟ, ไตรกีฬา, มินิมาราธอน หรือวิ่งแบบกึ่งผจญภัย  (Trail Running) ที่คุณยิม ชนัดดาสถาปนิกสาววัย 32 ปี ให้ความสนใจ จัดแบ่งเวลา เพื่อออกไปวิ่งกึ่งผจญภัยในทุกวันหยุดสุดสัปดาห์บนสภาพเส้นทางและระยะทางที่ต่างกัน แม้ตัวเธอเองจะบอกว่าไม่ใช่นักกีฬา แต่เธอก็เสพติดการวิ่งประเภทนี้แล้ว

กิจกรรมก่อนหน้าที่จะมาวิ่ง?
ที่ผ่านๆ มาก็ชอบไปท่องเที่ยว ถ่ายรูป ส่วนในรูปแบบของกีฬาไม่มีเลย ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะมาสนใจเรื่องสุขภาพ

เริ่มสนใจวิ่งเมื่อไร ?
เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตอนนั้นทำงานอยู่กรุงเทพ วันๆอยู่แต่ในห้อง ชีวิตซังกะตาย เป็นช่วงที่ชีวิตมันย่ำแย่ เลยมีความรู้สึกอยากจะวิ่งหนีมันออกไปไกลๆ ตอนเย็นเลิกงานก็ออกไปวิ่งเลย ใส่รองเท้าผ้าใบที่ไปทำงานนี่แหล่ะไปวิ่ง

ช่วงแรกๆ ที่เราวิ่งร่างกายมีปฏิกิริยาต่อต้านไหม?
ครั้งแรกที่เริ่มวิ่งระยะ 200 เมตร รู้สึกมันเหนื่อยมาก หอบ หายใจไม่ทัน แต่เป็น 200 เมตรที่รู้สึกดีมาก เราลืมทุกอย่างที่อยู่ในหัวเลย หลังจากได้เริ่มวิ่งครั้งแรก ครั้งต่อไปก็พยายามวิ่งวันเว้นวัน ช่วงแรกๆก็ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและก็จุก มารู้ว่ากระบังลมเราไม่แข็งแรง วิ่งแรกๆมันจะเจ็บและจุก  หลังจากนั้นก็ไปวิ่งมินิมาราธอน ก่อนจะวิ่งมินิ วิ่งได้แค่ 5 กม. นี่ก็รู้สึกว่าพอแล้ว แต่พอเพื่อนชวนไปวิ่งมินิ 10 กม. ก็อิดออดคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ ตอนนั้นเพื่อนพูดว่า ลิมิตของเรามีมากกว่าที่เรารู้ เลยลองไปวิ่งจนจบ 10 กม.แรก พอวิ่งเสร็จ รู้สึกเหมือนเอาภาระออกจากอก (หัวเราะ)

4
ออกวิ่งท่ามกลางธรรมชาติ

อะไรเป็นตัวจุดประกายให้เราเริ่มวิ่ง?
ไม่มี ตอนนั้นแค่อยากวิ่ง ก็วิ่งไปเลย (ในความคิดผม สิ่งรอบข้างและปัญหาต่างๆ รอบตัว ที่เราได้เจอนั้น ล้วนเป็นตัวจุดประกาย ที่กระตุ้นให้เราเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงและทำสิ่งหนึ่งสิ่งใด ที่ไม่เคยทำ เพียงเพื่อจะให้หลุดพ้นจากสิ่งพันธนาการเดิมๆ ที่ดูจำเจ แม้ว่าเราไม่ได้เตรียมแผนการมาก่อน)


ทำไมถึงเลือกวิ่งเทรล?
หลังจากวิ่งที่ระยะ 10 กม. ,20 กม. ได้สักพัก มันก็เริ่มไม่ตื่นเต้นแล้ว ก็เริ่มวิ่งขึ้นดอยสุเทพ (ทางถนน) ส่วนประเภทวิ่งเทรลนี่ไม่รู้จักเลย ไม่รู้ว่าคืออะไร ในช่วงนั้นก็เริ่มสนใจดูคลิปวิ่งต่างๆ เห็นฝรั่งเขาวิ่ง มันมีด้วยหรือวิ่งในป่าอะไรทำนองนี้ ก็เลยลองหาเส้นทางในเชียงใหม่ว่ามีที่ไหนบ้าง แน่นอนว่ามันสนุกกว่าการวิ่งถนน มันเหมือนการได้ออกไปผจญภัย ตื่นเต้น  รู้สึกเหมือนเป็นเด็กที่วิ่งเล่นตามทุ่งนา บางทีเรายิ้มยังไม่รู้ตัว

3
เส้นทางการวิ่งที่เต็มไปด้วยความสนุกตื่นเต้น

รู้สึกยังไงที่เริ่มวิ่งเทรล?
รู้สึกเป็นอิสระ เหมือนตัดตัวเองออกจากโลกภายนอก เป็นอิสระจากความคิดต่างๆ ที่อยู่ในหัว แค่ตามองทาง มีสมาธิ กำหนดการวางเท้าก้าววิ่งของเราอย่างเดียว

คิดว่าตัวเองจริงจังกับการวิ่งไหม?
ไม่จริงจังเลย มีกลุ่มเพื่อนที่วิ่ง เขาก็จะมีการซ้อม การหายใจ ท่าวิ่ง จะมีการนัดรวมกลุ่มซ้อมแต่ยิมไม่ชอบการถูกกดดันคือรู้นะว่าถ้าเราไปซ้อม เราจะพัฒนาและวิ่งได้ดีกว่านี้ แต่เราแค่มีความสุขกับการที่ได้วิ่งเท่านั้น

การวิ่งเหมือนยาเสพติด?
เป็น…มันจะกระวนกระวายถ้าไม่ได้วิ่ง

ให้เวลากับตัวเองยังไง?
ก็จะวิ่งหลังเลิกงาน วันเว้นวัน วันหยุดสุดสัปดาห์ก็จะไปวิ่งเทรล

18
“แต่ถ้าเราวิ่งได้นานขึ้น ก็หมายความว่าเราสามารถมีความสุขได้นานขึ้น” คุณยิม ชนัดดา

เส้นทางและระยะทางในการวิ่งเทรล?

แล้วแต่ว่าวันนี้เราอยากไปที่แบบไหน บางที่ก็ชัน บางที่ก็ไกล เส้นทางประจำก็จะมี 4-5 เส้นทาง อย่างเส้นดอยสุเทพ มันก็มีทางขึ้น


ไปขุนช่างเคี่ยน ไปดอยปุย ไปหมู่บ้านม้ง ลงสะเมิง ลงดอยคำ ลงห้วยตึงเฒ่า แล้วก็มีเส้นแม่ริม

(โห…ผมทำตาโต อ้าปากค้างขณะที่ยิมเล่ายังไม่หมด)

รูปแบบของอาหารที่กิน?
คือเราก็อยากจะวิ่งให้ได้นานขึ้น ไม่ได้อยากไปแข่งเอาชนะหรอก แต่ถ้าเราวิ่งได้นานขึ้น ก็หมายความว่าเราสามารถมีความสุขได้นานขึ้น พยายามหาข้อมูลว่า เขากินอะไร ก่อนวิ่ง หลังวิ่ง

เลือกกินอาหารเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ?
จริงๆ ยิมก็ไม่ได้มีความรู้อะไรมาก รู้แค่ว่าก่อนวิ่งก็ต้องเน้นพวกแป้ง เราก็เลือกกิน ไม่กินข้าวขาว ไม่กินขนมปังขัดสี เราเลือกกินอาหารที่ผ่านกระบวนการต่างๆ น้อยที่สุด และพยายามกินเนื้อสัตว์น้อยลง ส่วนอาหารหลังวิ่งก็จะเน้นโปรตีน เช่น พวกไข่ เต้าหู้ สัปปะรด ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ อาหารระหว่างวิ่งก็จะเป็นกล้วยหอม ขนมปัง ให้พลังงาน ย่อยง่าย

71
พื้นเฉอะแฉะไม่เป็นปัญหาสำหรับคนที่รักการวิ่ง

ความรู้สึกหลังจากการวิ่งเทรล รู้สึกเหมือนเอาภาระออกจากตัวไหม?
ไม่เลย…แต่มันรู้สึกดีมาก ปลอดโปร่ง ชอบอารมณ์หลังกลับจากวิ่ง ขับรถกลับบ้าน ฟังเพลงสบายๆ (อมยิ้ม)

ฝากอะไรถึงคนที่เริ่มต้นสนใจเริ่มวิ่งไหม?
ก็แค่เริ่มต้น แค่ก้าวเท้าออกจากบ้านไปทำมัน  ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเลย มันยากตอนเริ่มต้นนี่ล่ะ แต่จริงๆ มันเป็นสิ่งที่ง่ายนิดเดียว พอใจมันไป ร่างกายมันก็จะไปของมันเอง อย่าบอกว่าไม่มีเวลา อย่าบอกว่าทำไม่ได้ คือได้ลองทำแล้วหรือยัง

2
ระหว่างทางมักมีอุปสรรคให้เราวิ่งผ่านเสมอ

ในขณะที่เราวิ่งข้ามผ่านสิ่งกีดขวางต่างๆ ทั้งสภาพอากาศร้อน ฝน หนาว บนเส้นทางกรวด หิน ดิน ทราย เสมือนเป็นอุปสรรคและความยากลำบาก ที่เราพยายามจะวิ่งหนี หลีกเลี่ยงมันออกไป ในทางกลับกัน ตัวเราเองกลับเป็นผู้ที่วิ่งฝ่าเข้าไปในดงอุปสรรคเหล่านั้น อุปสรรคคือสิ่งที่ต้องฝ่าฟันและก้าวข้ามมันไป เม็ดเหงื่อที่อาบรินไหลลงสู่ดวงตา หากเราจะหลั่งน้ำตาก็คงไม่มีใครรู้และไม่มีคนสนใจ เราจะหยุดแล้วถอยหลังกลับ หรือจะวิ่งต่อไปให้ถึงปลายทาง ขึ้นอยู่ที่การตัดสินใจของเรา  บนความเหน็ดเหนื่อยที่เรายินดีสร้างมันขึ้นมา เราเคยถามตัวเองไหมว่า เราวิ่งไปเพื่ออะไร? และทำไม? ทำให้ผมนึกถึงฉากหนึ่งของภาพยนตร์เรื่อง Forest Gump บางทีเราอาจไม่ต้องการคำตอบ ว่าเราวิ่งไปเพื่ออะไรเพราะเพียงแค่เราเริ่มต้น ลงแรง ลงใจไปกับสิ่งหนึ่ง สิ่งใด เราก็ยืนอยู่เหนือชัยชนะแล้ว “ชนะใจตัวเอง”

เรื่องน่าสนใจ

Relate Posts :

แจกพิกัด 6 คาเฟ่ธีมคริสต์มาส เก๋ๆ ไม่ซ้ำ ได้ฟีลเมืองนอก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกลับมาอีกครั้งกับเทศกาลที่อบอวลไปด้วยความสุขและความอบอุ่นอย่างเทศกาลคริสต์มาส บอกเลยว่าคาเฟ่แต่ละร้านเค้าก็พากันตกแต่งร้านออกมาแล้ว พร็อพแน่นๆ สวยเกินห้ามใจ แถมได้ฟีลเมืองนอกกรุบๆ ถ่ายรูปปังทุกมุม!! ว่าแต่จะมีร้านไหนบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Culater Cafe คาเฟ่โทนสีขาวแบบมินิมอลในย่านสันติธรรม ทางร้านตกแต่งธีมคริสต์มาสน่ารักๆ แถมมีตุ๊กตาหมีให้เข้าไปกอดถ่ายได้ จุดถ่ายรูปมีทุกมุม ไม่ว่าจะด้านในร้านและนอกร้าน ซึ่งตอนนี้ทางร้านก็ได้มีเมนู Christmas Drink 2 เมนู คือ Santa latte กับ Hot Choc with Marshmello ลองมาแอ่วกันจ้าวว 2. Nexterday Cafe คาเฟ่สไตล์โมเดิร์นน่ารักๆ ภายในร้านมีพร็อพเยอะ มีมุมถ่ายเพียบ โดยเฉพาะมุมกระจกคือเดอะเบส! แถมทางร้านยังมีเมนูพิเศษในช่วงเทศกาลนี้ด้วย แอดบอกเลยว่าห้ามพลาดจ้าว 3. ผลิ : Phli 봄 – Cafe x Khao Soi ร้านคาเฟ่และร้านอาหาร ภายในร้านแต่งแบบสไตล์มินิมอล มีมุมถ่ายรูปเยอะมากก […]

tanna

December 2, 2022

10 สถานที่ถ่ายรูปนอกรอบในเชียงใหม่ เก๋ คูล แพงไม่เหมือนใคร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะถึงช่วงรับปริญญากันแล้ว หากใครที่กำลังหาสถานที่ถ่ายรูปสวยๆ อยู่ ตามแอดมาเลยจ้าว เพราะวันนี้แอดมาแจกพิกัดที่ถ่ายรูปปังๆ สามารถไปถ่ายกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักก็เริ่ด! ไว้เป็นไอเดียไปถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกหนึ่งแมทซ์ ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Rikujou Surfing ลานสเก็ตบอร์ดสไตล์ญี่ปุ่น ย่านข่วงสิงห์เชียงใหม่ คาวาอี้สุดๆ มุมถ่ายรูปก็มี โซนบริการก็มามีทั้งผึ้งน้อยคาเฟ่ แจ่วฮ้อน และอีกหลากหลายร้าน Facebook : Rikujou Surfing – 陸上サーフィン เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน GPS: https://goo.gl/maps/CCEhjam3D5TULPGg7 2. สวนส้มจินจู สวนส้มแบบส้มจุกๆ หน้าหนาวแล้ว บรรยากาศเกาหลีเกาใจแวะมาเที่ยวที่สวนส้มจินจู มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูป สายมินิมอล ไม่มาถือว่าพลาดเน้อจ้าว ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 70 บาทเด็ก 40 บาท Facebook : JINJU the orange farm – สวนส้มจินจู […]

tanna

November 16, 2022

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่!! รีวิวจากประสบการณ์คนต่างจังหวัด ที่มาทำงาน งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022

Cafe Hopper มาทางนี้! คาเฟ่ 7 วัน 7 สี ถ่ายรูปดีไม่มีเบื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถ้าใครกำลังนึกอยู่ว่าวันนี้จะไปคาเฟ่ไหนดี มาทางนี้เลยจ้าว เพราะแอดมาแจกพิกัดคาเฟ่ที่เค้ามีสีสันตามวันกันไปเลย เรียกได้ว่าไป คาเฟ่7วัน7สี กันเลยจ้า ไม่ว่าจะเป็น สีเหลือง สีชมพู สีเขียว สีส้ม สีฟ้า สีม่วง และ สีแดง แต่ละร้านบอกเลยว่าน่าไปมากๆๆ  อ่ะ ว่าแล้ว ก็อย่ารอช้ามาแต่งชุดคุมโทนแล้วไปกันเลยจ้าวววว วันจันทร์ Oh 빵 – โอปัง ร้านขนมเกาหลี ขนมมีหลายอย่างเลยน่ากินมากกก  NICHA. CAFE ร้านเครปสุดมินิมอล มีขายทั้งเครปและเครื่องดื่มเลยน้า Yellow cup คาเฟ่สีเหลืองพาสเทล ตกแต่งน่ารัก ฟีลเกาหลี Lamour Cafe & Restaurant ลามูร์ คาเฟ่ เชียงใหม่ คาเฟ่บ้านเหลือง มีทั้งอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม บรรยากาศดี ร่มรื่น วันอังคาร Olive Tree Cafe […]

Ninereview

September 27, 2022