ไปนอนนับดาว ในวันฟ้าสกาวที่ทุ่งหญ้าสะวันน่าห์…ดอยเต่า

หลายครั้งที่ชมสารคดีเกี่ยวการใช้ชีวิตบนทุ่งหญ้าหลายแห่ง เช่น ทุ่งหญ้าแอฟริกากลาง หรือในเคนย่า เฮติ รวมทั้งทุ่งหญ้าของมองโกลเลีย เป็นต้น หลายคนคงคิดเหมือนผมคือ อยากจะไปเดิน อยากจะไปขับรถท่องเที่ยวในท้องทุ่งที่กว้างใหญ่ไพศาลแบบนั้นบ้างสักครั้งในชีวิตก็ยังดี เพราะมันมีความรู้สึกว่าเป็นการขับรถที่ไม่มีอะไรมาขวางกั้น เรียกว่าอิสระไร้พรมแดนว่างั้นเถอะ
แต่ที่ใฝ่ฝันนั้นมันช่างห่างไกลความเป็นจริงเหลือเกิน แอฟริกานั้นพอไปได้ แต่ทุ่งหญ้ามองโกลเลียคงยากไปไม่หน่อย แต่ถ้าจะให้แบบเอารถคันเก่งของเราไปขับลุยทุ่งหญ้าแบบนั้นคงเกินฝันแน่ครับ
แต่ฝันแบบนี้ก็ได้กลายเป็นความจริงขึ้นมา เมื่อทราบข่าวจากเพื่อนที่อยู่ทาง อ.ดอยเต่าส่งรูปภาพมาให้ชม มันเป็นท้องทุ่งหญ้ากว้างใหญ่มากทีเดียว แม้นว่ามันจะไม่ใหญ่ไพศาลเท่าที่เคยเห็นในสารคดีก็ตาม
สถานที่ผมเอ่ยถึงนี้ก็คือ ทะเลสาบดอยเต่า นั่นเอง จากการที่ฝนทิ้งช่วงมาตั้งแต่ปี 54  หลังมหาอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่ในเขตภาคกลางปี 54 เป็นต้นมา น้ำในเขื่อนภูมิพลเริ่มลดระดับลงไปเรื่อยๆ จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลักก็คือ การปล่อยน้ำสู่ภาคเกษตรกรรมนั่นเอง ขณะที่น้ำไหลเข้าสู่เขื่อนน้อยลง ทำให้น้ำในเขื่อนเหลือไม่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณรองรับทั้งหมด
เมื่อน้ำลดระดับลง หลังเขื่อนน้ำจึงแห้งขอด จากยอดเนินสูงเหลือเพียงสายน้ำในลำน้ำแม่ปิง สายน้ำที่ไหลไปหล่อเลี้ยงเขื่อนใหญ่อันคดเคี้ยวเลี้ยวลด ยามที่มองจากยอดดอยสูง เช่น ดอยพระธาตุผาเกิ้ง
ผมทราบข่าวว่าน้ำแห้งมานานพอสมควร แต่ก็ไม่ได้อยากไปท่องเที่ยวที่นั่นนัก เพราะเคยไปมาบ่อย ตอนที่น้ำลดใหม่ๆ ท้องทุ่งมีแต่เลนโคลนและกรวดหิน ไม่น่าสนุกนัก
แต่หลังจากสองปีผ่านไป ท้องทุ่งแห่งนี้กลับกลายเป็นทุ่งหญ้าที่เขียวขจีสวยงามตา อย่างในภาพที่เพื่อนส่งมาให้ดู ทำให้อดไม่ได้ที่อยากจะเติมเต็มความฝัน ที่จะได้ขับรถบนทุ่งหญ้าที่กว้างใหญ่และเขียวสดนั้นซะที
ช่วงที่เหมาะสำหรับเที่ยวท้องทุ่งหญ้าสะวันน่าห์ก็ต้องเมื่อมีสายฝนพรั่งพรมรดราดให้หญ้าที่เหี่ยวแห้งกลับมาเขียวสดอีกครั้งก็ต้องเริ่มจากเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป แต่ช่วงนั้นภารกิจของกลุ่มก็มีมากเกินจะปลีกตัวมาจัดทริปแบบชิวๆ นี้ได้
กลางเดือนสิงหาคมหน้าฝนกลางเทศกาลเข้าพรรษา ปีนี้ฝนมีไม่มากนัก หรือจะเป็นความโชคดีจังหวะดีรึเปล่าก็เป็นได้ ทำให้ทริปนี้ไร้ฝนมารบกวน
นัดเพื่อนคอเดียวกันไว้ร่วมสิบคัน หมายมั่นว่าทริปนี้ จะขอลุยเปิดทุ่งกว้างด้านทิศตะวันตกของแม่น้ำปิงหรือฝั่งดอยเกิ้ง หลังจากแวะซื้อเสบียงที่ตลาดฮอดเสร็จ ก็มุ่งหน้าสู่ ต.นาคอเรือ เป้าหมายแรกที่ท้องทุ่งหน้าดอยเรือ
จากหน้า อบต.นาคอเรือผ่านบ้านแม่งูด บ้านผาหินดำ ไปตามทางหลักสู่ดอยเกิ้ง พอถึงตีนเนินสู่พระธาตุดอยเกิ้งที่มีสิงห์ขาวสองตัวมีทางแยกไปดอยเรือและหมู่บ้านหนองบัวคำ เราแยกลงท้ายทุ่งกันตรงนี้
จากทางแยกไปได้ไม่เกินกิโลเมตรเราก็ตัดลงทุ่งเลยทันที จุดนี้หากเป็นหน้าน้ำท่วมคงหมดสิทธิ์ที่จะใช้ทางนี้  สภาพเส้นทางยังคงเป็นป่าละเมาะสลับกับการลงเนิน ขึ้นเนิน เป็นช่วงๆ แต่ภาพเบื้องหน้าก็เปลี่ยนฟิลลิ่ง ของคนออฟโรดอย่างผมได้เป็นอันมาก
ปกติออฟโรดทางเหนือเราคุ้นเคยกับสภาพป่าเขาสูงชัน ป่าไม้ใหญ่ ป่ารกดงไผ่ซะเป็นส่วนใหญ่กับท้องทุ่งกว้างที่ไม่ใช่ทุ่งนาข้าวแบบนี้ บอกได้เลยว่าไม่เคยเห็นมาก่อนครับ
หลายคนส่งเสียงมาตามวิทยุสื่อสารว่า โอ้โฮ้…ทำไมมันโล่งกว้างสวยงามแบบนี้ …ผมแจ้งกลับว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้นเอง
ผ่านหมู่บ้านหนองบัวคำได้สักกิโลแม้วก็เป็นเนินสูง ที่เราสามารถมองเห็นท้องทุ่งหญ้าที่กว้างใหญ่สุดสายตาอยู่เบื้องหน้า ผมจอดรถลงไปถ่ายรูปและวางแผนการเดินทาง ขับรถลุยท้องทุ่งตรงจุดนี้ โดยหมายตาไว้ด้านทิศเหนือของดอยเรือ แล้วให้ อ.ต้อม ประตูผา ที่ทริปนี้มาเป็นช่างภาพเก็บรูปสวยประจำทริปให้ ขับรถตรงไปยังดอยเรือ ที่เคยเป็นเกาะกลางทะเลสาบ  เพื่อถ่ายภาพมุมสูงจากดอยเรือ
ส่วนที่เหลือผมพาขับย้อนขึ้นไปทางด้านทิศเหนือของท้องทุ่งกว้าง   ผ่านริมหนองบัวคำเดิม ซึ่งปัจจุบันยังคงสภาพเป็นหนองน้ำอยู่เช่นเดิม
สภาพพื้นท้องทุ่งทั่วไปบางแห่งมีต้นหนามไมยราพยักษ์ขึ้นไปย่อมๆ แต่ส่วนมากจะเป็นหญ้าหนานุ่มที่ผมเองก็ไม่ทราบว่าเขาเรียกว่าหญ้าอะไร หากหญ้าชนิดนี้ขึ้นตรงไหนจะไม่มีหญ้าชนิดอื่นขึ้นแซมเลย
ไกลลิบๆ มีฝูงปศุสัตว์แทะเล็มกินหญ้า อยู่หลายกลุ่ม มีทั้งวัวและกระบือที่แปลว่าควาย  ผมนำกลุ่มขับมุ่งหน้าไปยังกลุ่มฝูงวัวนับร้อยตัวที่ไกลลิบนั่น พอเข้าไปใกล้ฝูงวัวก็แตกตื่นวิ่งหนีปนมึนงง กับกลุ่มรถของพวกเรา
พอวัวเริ่มวิ่งหนี ฝูงนกกระสาทุ่งที่หากินอยู่กับฝูงวัวก็บินตาม มันช่างเป็นภาพที่งดงามมาก ฝูงนกที่หากินไล่โฉบกินตั๊กแตนและแมลงบินที่แตกตื่นจากการวิ่งของฝูงวัวนั่นเอง
ผมกะเอาลำน้ำปิงเป็นที่หมาย พอถึงริมฝั่งแม่น้ำก็ขับลงไปตามทุ่งหญ้าริมน้ำลงไปเรื่อย แล้วส่งวิทยุแจ้งไปยังลุงแดง ยอดดอย กับ อ.ต้อม ที่อยู่บนดอยเรือ ขับรถลงมาพบกันที่ตีนเนินดอยเกิ้ง เพื่อข้ามเนินเล็กเบื้องหน้ามุ่งสู่ที่หมาย สำหรับตั้งแค้มป์พักแรมทริปนี้ที่ สบน้ำแม่ลาย ที่อยู่ห่างจากดอยเรือไปประมาณสามสี่กิโลเมตร
ก่อนถึงเนินดอยเกิ้ง มีฝูงนกน้ำมากมายหากินอยู่บนแอ่งน้ำใหม่ที่เกิดจากน้ำที่เริ่มเอ่อท่วมขึ้นมา จากฝนที่ตกหนักคืนก่อนที่เราจะเข้ามาที่นี่
ผมค่อยๆขับรถมุ่งหน้าไปยังกลุ่มนกกระสาสีขาวที่หากินอยู่เต็มคุ้งน้ำใหม่แห่งนี้ มันกำลังเพลินอยู่กับการไล่จิกกินปลาน้อยใหญ่ที่มากับสายน้ำเอ่อนองท่วมนั้น พอไปใกล้มันก็กางบินหนีเราเป็นระยะๆ
ผมวิทยุบอกให้ป๋าเจตต์เพื่อนร่วมทริปให้ขับลงไปยังกลางกลุ่มฝุงนก เพื่อจะถ่ายภาพสวยๆสักกะหน่อย แต่พี่แกกลับจะทอดแห หาปลาแข่งกับฝุงนกแทนซะนี่ ผมคิดว่า อ.ต้อมช่างภาพประจำทริปคงจะถ่ายมุมนี้ไว้ได้บ้าง
ชมฝูงนกฝูงปลาเพลิน มองดูนาฬิกาบอกเวลาเกินสี่โมงเย็นแล้ว ต้องรีบบอกเพื่อนร่วมทริปขยับรถ อ้อมหนองน้ำขึ้นสู่เนินดอยจอมสวรรค์ มุ่งหน้าสู่ ท้องทุ่งสบลำห้วยแม่ลาย ก่อนตะวันจะตกดิน เพราะไม่รู้ว่าทางช้างหน้าจะมีอะไรบ้าง
สภาพเส้นทางจากท้องผาดอยจอมสวรรค์มาเราขับไปตามรอยฝูงปศุสัตว์ บ้าง ตัดตรงไปตามท้องทุ่งเองบ้าง ตามแต่ใครอยากจะขับ เรียกว่าเลือกสร้างไลน์เองตามอัธยาศัย ขับไปเพลินเจอหลุมใหญ่ดักอยู่ก็หลบซะ  บางจุดเป็นสายน้ำลำห้วยเล็กๆที่มีน้ำขังอยู่ก็ขับผ่านลงไป พอได้ออกกำลังโฟร์โลว์
เหนือเนินสูงบนท้องทุ่งบางแห่งจะมีเรือนแพ ร้างค้างเนินอยู่เป็นย่อมๆ บางหลังยังมีคนอาศัยพักนอนอยู่ ซึ่งส่วนมากจะเป็นชาวบ้านที่นำฝูงสัตว์มาปล่อยหากินอยู่แถวนั้น
ส่วนริมน้ำปิงก็จะมีเรือนแพ ค้างเติ่งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำอยู่หลายหลัง บางหลังก็เป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านที่ออกมาหาปลาช่วงที่น้ำกำลังขึ้น นี้  ผมลงไปขอแบ่งซื้อปลามาจากชาวบ้านจำนวนหนึ่งสำหรับเมนูมื้อเย็นนี้
ในที่สุดเราก็มาถึงจุดหมายสบแม่ลาย ที่สายน้ำแม่ลายที่ไหลมาจากอมก๋อยมาบรรจบกับลำน้ำปิง ณ.ที่แห่งนี้ ริมฝั่งน้ำแม่ลาย เราเลือกทำเลที่เป็นเนินสุงกว่าจุดอื่น เพื่อเป็นจุดกางเต็นท์พักแรม   ที่ที่เพื่อนที่ตามมาสมทบจะสังเกตเห็นได้ง่าย และเป็นจุดที่เราสามารถจะถ่ายภาพกลุ่มดาวทางช้างเผือกได้ดีที่สุด
เลือกที่พักแรมได้แล้วก็แยกทำไปทำกิจกรรมที่แต่ละคนอยากจะทำ  อ.ต้อม และผมถ่ายภาพ ลุงแดงช่วยผู้กำกับปอยซ่อมหม้อน้ำรถที่ถูกกิ่งไม้แทงเสียหาย ป๋าเจตต์และเพื่อนอีกหลายคนออกไปทอดแหหาปลามาทำอาหารเพิ่ม ส่วนกลุ่มแม่บ้านก็เริ่มจัดทำอาหารมื้อเย็น
พลบค่ำเริ่มสิ้นแสงตะวัน กลุ่มป๋าเจตต์ กลับมาพร้อมปลาน้อยใหญ่มากเพียงพอสำหรับมื้อเย็นและเป็นกับแกล้มตอนดึก ลุงแดงซ่อมหม้อน้ำเสร็จเรียบร้อย  น้ำแกงต้มส้มสำหรับเมนุต้มปลาสดเดือดพล่านพร้อมสำหรับเทปลาไท่ซื้อจากชาวบ้านและที่กลุ่มป๋าเจตต์หามาได้ลงไปไม่นานอาหารมื้อเย็นเมนูปลาสดจากแม่น้ำปิงก็พร้อมให้ชิมลิ้มรส
เป็นอาหารมื้อเย็นที่น่าประทับใจอีกมื้อหนึ่ง ความอร่อยกับบรรยากาศที่หาซื้อด้วยเงินอย่างเดียวไม่ได้ ความสดของปลาที่เพื่อนหามาได้กับฝีมือระดับเทพของกลุ่มแม่บ้านออฟโรด แบบนี้กี่ปีก็ลืมไม่ได้ครับ
สิ้นแสงตะวันความมืดเริ่มปกคลุม เราบอกกันว่าคืนนี้เราจะไม่เปิดเครื่องเสียงให้รบกวนโสตประสาทหู เสียงหรีดหลิ่งเรไร เริ่มร้องแข่งเสียงกบเขียดริมลำห้วย ผมว่ามันฟังไฟเราะกว่าดนตรีที่คุ้นหูหลายเท่า
ขณะที่หลายคนกำลังสาระวนกับการดื่มและทำกับแกล้ม อ.ต้อ มก็แอบเก็บภาพบรรยากาศรอบข้างไปเรื่อยๆและได้เอามาอวดเพื่อนชมเป็นระยะ
แสงไฟสลัวจากหลอดไฟในความมืดมิดของท้องทุ่งกว้างยามค่ำคืนที่ท้องฟ้าเปิด ไร้ซึ่งเมฆหมอกมาบดบัง ทำให้เรามองเห็นดวงดาวระยิบระยับเต็มฟากฟ้า โดยเฉพาะกลุ่มดาวทางช้างเผือกที่ทอดยาวโค้งข้ามขอบฟ้า เหนือจุดพักแรมคืนนี้มันช่างวิเศษ และวิเศษมากครับ
อ.ต้อมขับรถออกไปไม่นานก็เก็บภาพดวงดาว และทางช้างเผือกมาให้พวกเราชม ทุกคนร้อง “โอ้โฮ้…มันสวย มันแหล่มมากๆ ครับ ฝีมือสุดยอดครับอาจารย์ต้อม”
ค่ำคืนที่สวยงามเช่นนี้หากไม่ง่วงจริงผมก็คงไม่อยากเข้าเต็นท์ไปนอน  คืนนั้นผมเฝ้ามองท้องฟ้าและนั่งเสวนากับเพื่อนๆถึงตีสอง ครับ
รุ่งเช้าหลังอาหารมื้อเช้า เราก็ขับออกมาทางเดิม เพราะทางแล้ว หากจะไปต่อต้องเอารถลงโป๊ะข้ามฟากไปทางฝั่งดอยเต่า แต่ทริปนี้เรามีจุดหมายที่พระธาตุดอยเกิ้ง เพื่อชมวิวจากจุดที่สูงที่สุดของทริปนี้ครับ…
ทริปนี้จึงเป็นทริปแบบสบายๆ ไม่มีการใช้วินช์หรือมีเส้นทางโหดใดๆ ทั้งสิ้นแต่ก็เป็นทริปที่ทำให้ทุกคนมีความสุขมากกว่าทริปลุยโหดที่เรากรำมาตลอดหลายปีที่ผ่านมาครับ

ข้อมูลการเดินทาง

การเดินทางไปทุ่งหญ้าสะวันน่าห์เมืองไทยนั้น ให้เริ่มจากตลาดฮอด มุ่งหน้าสู่ ต.นาคอเรือ จากหน้า อบต.นาคอเรือ จะผ่านบ้านแม่งูด บ้านผาหินดำ ไปตามทางหลักสู่ดอยเกิ้ง พอถึงตีนเนินสู่พระธาตุดอยเกิ้งที่มีสิงห์ขาวสองตัวมีทางแยกไปดอยเรือและหมู่บ้านหนองบัวคำ  หลังผ่านหมู่บ้านหนองบัวคำได้สักหนึ่งกิโลเมตรก็เป็นเนินสูง ที่เราสามารถมองเห็นท้องทุ่งหญ้าที่กว้างใหญ่สุดสายตาอยู่เบื้องหน้า
เขียนเรื่อง : นายหิน เอ้าท์ดอร์ เชียงใหม่
ถ่ายภาพ : อจต.ประตูผา ลำปาง
เรียบเรียงข้อมูลโดย : นิตยสาร ออฟโรด : www.grandprix.co.th/offroadmagazine
ติดตามข่าวสาร : ยานยนต์  รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ไดที่ www.grandprix.co.th

Relate Posts :

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022

เที่ยวเชียงใหม่ EP.1 | มาโนะ Donburi&Curry bar – G Nimman Chiang Mai – Newtown Nimman – ติมทอดหอพระ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวเชียงใหม่ แล้วไม่ไปที่เหล่านี้ถือว่าเอาท์มากเลยนะ เพราะฉะนั้นแล้วใครที่ไม่อยากตกเทรนให้ตามพวกเรามา  ไม่ต้องห่วงถ้ามีเวลาเที่ยวเพียง 1 วันก็ทำได้ เช้านี้เราจะพากันไปกินอาหารญี่ปุ่นในร้านลับ ศิริมังคลาจารย์ ซอย 1 นั่นก็คือร้าน “มาโนะ Donburi & Curry bar” ถูกปากแอดทุกเมนู พอเติมพลังเสร็จเราก็มีแรงขึ้นแล้ว ถึงเวลาที่ต้องไปเช็คอินที่พักที่ “G Nimman Chiang Mai” คืนนี้เราพักที่นี่กันนะทุกคน ออกแบบสวยงาม ดูแตกต่าง นึกว่าเป็นคาเฟ่ซะอีก มีสระน้ำด้วยเน้อ ตอนบ่ายพวกเราอยากไปนั่งชิลล์กันตามสไตล์คนเชียงใหม่ ก็ต้องที่นี่แหละ “Newtown Nimman” วัยรุ่นเชียงใหม่เพียบ เช้าเป็นคาเฟ่ เย็นเป็นนั่งดื่มเด้อ ถูกใจมาก และก็มีเรื่องนอกแผนเกิดขึ้นจนได้ เพราะน้องนายอยากตามไปโดน “ติมทอดหอพระ” คนรีทวิตเยอะมากกก ก็เลยต้องพากันไปลองจริงๆ  สรุป พากันเที่ยวแบบจุกๆ กันไปเลย ยอมรับว่าหมดแรง 55 แต่สนุกจริง ใครหาที่เที่ยวเชียงใหม่อยู่ ก็ตามไปเที่ยวแบบพวกเราได้เน้อ และถ้าใครมีที่ที่อยากจะแนะนำพวกเราก็มาคอมเมนท์บอกกันได้ ฝาก กดไลค์  […]

Arr

September 8, 2022

รวม 4 หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ น่าเที่ยว สุดแสนสโลว์ไลฟ์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ – วันนี้เราจะพาไปเที่ยวที่หมู่บ้านที่ซ่อนและแอบตัวอยู่กลางป่า ที่ใครๆ ก็อยากไปเที่ยว เสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่หมู่บ้านกลางป่าทำให้เราเห็นวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ของคนในหมู่บ้าน แต่ที่สำคัญมีวิวสวยๆ วิวดอยแบบเทพๆ ที่หาชมที่ไหนได้ยาก และมีธรรมชาติดีๆ ให้เราได้อิ่มเอม เป็นที่เที่ยวที่เรียบง่ายแต่มีความพิเศษซ่อนอยู่ ที่จะทำให้คนที่ไปประทับใจไม่มีลืม จะมีหมู่บ้านไหนน่าเที่ยวบ้างไปดูกันเลย  หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ แม่กำปอง  หมู่บ้านยอดฮิตระดับตำนานของที่เที่ยวในเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในป่า หมู่บ้านสโลว์ไลฟ์พี่อยากให้ทุกคนไปเที่ยว ในหมู่บ้านเขาก็มีไฮไลท์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกแม่กำปอง จุดชมวิวแม่กำปอง ลำธารเล็กๆ และมีโฮมสเตย์ต่างๆ อย่างมากมาย ใครที่จะไปแนะนำให้ นอนพักผ่อนสัก 1 คืนให้จิตใจสงบ ไปดื่มกาแฟชิวๆ ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ อาหารก็ราคาน่ารัก เช่น พวกอาหารพื้นเมือง ช่วงที่เหมาะกับการไปเที่ยวแม่กำปองที่สุดช่วงหน้าหนาวจะได้บรรยากาศสุดๆ ไปเลย พิกัด: goo.gl/maps/BareFZVJEdPG8UaY9 บ้างม้งดอยปุย อีกหนึ่งหมู่บ้านที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่เลยคือบ้านม้งดอยปุย ใครที่อยากได้บรรยากาศสบายๆ แบบบ้านๆ มีจุดชมวิวสวยๆ ให้ดูก็ต้องไปที่บ้านม้งดอยปุยเลย ใช้เวลาไม่นานจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไฮไลท์สำคัญสุดอยู่ที่จุดชมวิวดอยปุยที่จะสามารถมองเห็นบ้านม้งดอยปุยและเห็นวิวภูเขาได้แบบ 180 องศาเลย ใครที่อยากแวะไปในหมู่บ้าน […]

aum

September 1, 2022

ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่  สิงหานี้ พาแม่เที่ยว อัปเดต 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ – ไม่ว่าวันไหนไหนเราก็รักแม่ โดยเฉพาะวันแม่ก็ยิ่งจะรักเป็นพิเศษ มาแสดงความรักที่มีต่อคุณแม่กัน โดยการพาคุณแม่ไปลั้ลลา กิน เที่ยว เล่น ที่เชียงใหม่ วันนี้แอดมาแนะนำที่เที่ยวที่เหมาะกับวันแม่นี้ จะพาคุณแม่ไป หรือคุณแม่จะพาลูกๆ ไป ก็ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวเลย มีที่เที่ยวหลากหลายแนวเลย เด็ดๆ ทั้งนั้น คัดสรรมาให้แล้ว เตรียมพร้อมสำหรับวันหยุดที่จะถึงนี้ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ เก๊าไม้ล้านนา  หนึ่งในสถานที่ที่มีทุกอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านชา หรือจะเป็นที่พักก็มี สถานที่ที่เหมาะสำหรับคนในครอบครัวไม่ต้องกลัวว่าคนจะเยอะเพราะพื้นที่ใหญ่มาก บรรยากาศสงบร่มรื่นสุดๆ ถ่ายรูปออกมามุมไหนก็สวย วันหยุดนี้ใครที่มองหาสถานที่เที่ยวที่ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวต้องไม่พลาดที่เก๊าไม้ล้านนาเลย “เตาชา” ร้านชา Organic เชียงใหม่ จิบชานี้ที่ เก๊าไม้ล้านนา รีสอร์ท พิกัด: สันป่าตอง เชียงใหม่  Facebook: Kaomai Lanna Resort สวนสัตว์เชียงใหม่  สำหรับคุณแม่ที่อยากพาลูกๆ เที่ยวก็คงไม่พลาดที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มีกิจกรรมให้ทำเยอะแยะไม่ว่าจะเป็นเดินเล่น นั่งรถรางชมสัตว์ […]

aum

August 10, 2022

นั่งชิลยามเย็น เชียงใหม่ พิกัดฮีลจิต ฮีลใจ ไปได้ไม่มีเบื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineนั่งชิลยามเย็น เชียงใหม่ – วันนี้แอดจะมาแนะนำพิกัดพักผ่อนชิลๆ ยามเย็น ไม่ว่าจะเป็นหลังเลิกเรียน หลังเลิกงาน ทำนู่นทำนี่มาทั้งวันแล้ว มาชิลๆ ฮิลใจช่วงเย็นก่อนกลับบ้านกันหน่อยจะเป็นไรไป แต่ละที่ทำอะไรได้หลายอย่างเลยไม่ว่าจะเป็นนั่งชิลๆ ชมวิว ออกกำลังกาย เดินเล่น เล่นว่าว หาของอร่อยๆ กินก็ทำได้หมด รับรองว่าแต่ละที่บรรยากาศดีแน่นอน ช่วยเพื่อน ชวนพี่ ชวนไอ้ต้าคนน่ารักคนโปรดไปด้วยกันยิ่งเหมาะ  ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย นั่งชิลยามเย็น เชียงใหม่ อ่างแก้ว  เริ่มต้นที่อ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แหล่งพักผ่อนยอดฮิตของวัยรุ่นนักศึกษา และคนทั่วไป อ่างแก้วเป็นเหมือนทุกสิ่งทุกอย่างมีอะไรอะไรให้ทำเพียบ ไม่ว่าจะเป็นเดินเล่นชมวิว ออกกำลังกายเล่นว่าว ตีแบต นั่งชมพระอาทิตย์ตก วิวดอยสุเทพ คือ Amazing  บรรยากาศช่วงเย็นเป็นบรรยากาศที่โรแมนติกที่สุดแล้ว เดินผ่านมีคนเล่นกีต้าร์มีดนตรีคลอเบาๆ บางคนเอาสมุดวาดรูปมานั่งวาดรูปด้วยก็มีนะ หรือใครอยากจะปูเสื่อปิกนิกก็ได้ ห้ามพลาดเลย พิกัด: อ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน 06.00-22.00 น. ลานเนินนุ่ม […]

aum

August 5, 2022