เรื่องจริงที่ยังสงสัย บอกได้ที่เชียงใหม่เท่านั้น

เมื่อมาอยู่ต่างที่ ต่างถิ่น เป็นธรรมดาที่สภาพแวดล้อมต่างๆรอบตัว ที่เราพบเจอมักจะแปลกหู แปลกตาจากที่เราคุ้นเคย ไม่ว่าจะสถานที่ ภาษา วิถีชีวิต อาหารการกิน พอเจอบ่อยๆเข้า อาการสงสัยก็เริ่มบังเกิด จนเลยเถิดขนาดที่ว่าเครื่องหมายคำถามวิ่งเข้าชนกันล้มระเนระนาดกองอยู่ในสมองน้อยๆ

ตั้งแต่สวมบทไอ้หนุ่มพเนจรมาตะบันชีวิตที่นี้  มีหลายเรื่องที่ผมยังสงสัย ซึ่งโดยปกติมันก็เป็นนิสัยติดตัวของผมมาตั้งแต่เกิดแล้ว ในเมื่อสงสัยและยังค้างคาใจ ใยเราจะปล่อยมันทิ้งไว้ให้รกสมองใช่มั้ยครับ ถ้าอย่างงั้นเรามาร่วมกันไขปริศนาข้อสงสัยกันของผม ผ่านแขกรับเชิญสองท่านที่เป็นกูรู ไม่ใช่กูรู้ ท่านแรกคือ “เซียนตุ๋น” ผู้คร่ำหวอดทุกเรื่องเมืองเชียงใหม่ และอีกคนคือ “เซียนเต่า” กูรูสุดเก๋าผู้รู้ไปซะทุกเรื่องที่ขว้างหน้า

เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา  ไปฟังคำตอบของสองเซียนที่จะมาไขข้อสงสัยเรื่องของเชียงใหม่กันครับ (คำเตือน ข้อเขียนนี้ไม่เหมาะกับคนเหนือหรือคนเชียงใหม่ กรุณาข้ามข้อเขียนนี้ไปได้เลย เพราะเรื่องที่พวกคุณรู้ ชาวบ้านหลายคนยังไม่รู้)

คำถาม  – มาเที่ยวแล้วหาร้านข้าวทานไปเจอร้านน้ำเงี้ยว อยากรู้ว่าน้ำเงี้ยวคืออะไร?

คำตอบ    เซียนเต่า – น้ำเงี้ยว คือน้ำเหี่ยวๆจากปากคุณย่าที่บ้วนมาจากการเคี้ยวหมากติดต่อกันเป็นหลายชั่วโมง ก่อนเอามากรองอย่างดีแล้วไปต้ม ใส่น้ำแข็งบรรจุลงถุงขาย เด็กดูดได้ ผู้ใหญ่ดูดดี แรกๆเรียกน้ำเหี่ยว พอลูกค้าหายหน้าไปไม่มาซื้อ เนื่องจากเวลาดูดน้ำคิดถึงแต่หน้าเหี่ยวๆของคุณย่า แล้วเปลี่ยนมาเป็นน้ำเงี้ยวแทนไง


เซียนตุ๋น – น้ำเงี้ยว หรือ น้ำงิ้ว เป็นอาหารภาคเหนือ มีพริกแกงที่เป็นเอกลักษณ์ มีส่วนประกอบคือดอกเงี้ยวหรือดอกงิ้ว รสชาติออกเค็ม เผ็ด มักจะใช้รับประทานกับ ขนมจีน (ขนมเส้น) หรือเส้นก๋วยเตี๋ยว น้ำเงี้ยวเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวล้านนามาแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน มักจะมีการปรุงจัดเลี้ยงในงานต่าง ๆ ถือว่าเป็นอาหารมงคลอย่างหนึ่งของชาวล้านนา ใครมาเที่ยวเชียงใหม่อย่าพลาดที่จะลอง ส่วนคำตอบของเซียนเต่า มันมั่วครับ!

คำถาม – ขับรถในเมืองผ่านกาด แล้วกาด คืออะไร?

คำตอบ  เซียนเต่า – กาดคือ ค่ายมวย สมัยก่อนนักมวยแถวเชียงใหม่มีชื่อเสียงมาก พอๆกันกับมวยไชยา มีครูมวยผู้โด่งดังคือ ครูการ์ดเป็นลูกครึ่งพม่า – ไทย พร่ำสอนแม่ไม้มวยไทยให้ลูกศิษย์ ด้วยนิสัยครูการ์ดที่เป็นคนเอาจริงเอาจังเวลาสอน และเวลาลูกศิษย์ทุกคนเรียนกับแกมักจะเคารพยำเกรงเสมอ เวลาซ้อมมวยจะมีคำพูดจากครูการ์ดว่า “ยกการ์ด” รวมๆแล้ววันนึงก็แทบจะแปดสิบครั้ง จนลูกศิษย์ลูกหาพลางติดไปด้วย  พอพูดบ่อยๆกันทั้งค่ายว่า “การ์ด” ก็เลยตั้งชื่อเป็นค่ายมวยซะเลย แต่เผื่อไม่เป็นการไปซ้ำกับ “การ์ด” ที่เป็นบัตรอวยพร จึงพร้อมใจกันเปลี่ยนเป็น “กาด” แทน เซียนตุ๋น – สั้นๆแต่ได้ใจความ กาด คือ ตลาด เป็นภาษาคำเมือง อู้ไปเรื่อยเนอะเซียนเต่า แต่งเรื่องเป็นตุเป็นตะไปได้

คำถาม – เดินผ่านหน้า 7-11 มีซุ้มเหล้าขาย คนแถวนั้นเรียกเหล้าตอง อยากรู้ว่าเหล้าตอง คืออะไร?

คำตอบ  เซียนเต่า – เหล้าตอง คือ เหล้าสามขวด ถ้าใส่แก้วสามใบก็เรียก เหล้าตอง  ใส่ไหสามไหก็เรียกเหล้าตอง เอาให้คนเผ่าตองเหลืองกินก็เรียกเหล้าตองเหลือง หรือจะรินใส่แก้วสามใบให้ตอง ภัครมัยกิน ก็จะเรียกเหล้าตองตอง ตองตองก็เท่ากับ 3×3 เป็น 9 จบป่ะ เซียนตุ๋น – จากการร่ำสุรามายาวนาน เหล้าตองคือเหล้ายาดองครับพี่น้อง การจะดื่มต้องลากสังขารไปร้านโชห่วยหรือซุ้มเหล้าตองที่ตั้งขาย โดยการแบ่งเหล้าในขวดกลมขายแบบการตวงใส่แก้วใบเล็กๆ หาจินตนาการกันไม่ออกให้นึกถึงแก้ววอดก้าของพวกรัสเซียที่ใช้ดื่มกัน


คำถาม – ปั่นจักรยานเที่ยวรอบคูเมือง เจอแจ่งต่างๆอยู่ตรงมุมคูเมือง แล้วแจ่งมันคืออะไร?

คำตอบ  เซียนเต่า – จะบอกให้เอาบุญ แจ่งคือ แก่ง ที่เป็นเกาะแก่งไม่ให้น้ำไหลผ่าน สร้างความลำบากและปวดตับแก่สายน้ำเวลาไหล มักไม่ค่อยถูกกันซักชะตากันนัก แต่ก็เป็นที่ชอบใจนักสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากล่องแก่งเซียนตุ๋น – แจ่ง แปลว่า มุม ไม่ใช่มั่วว่าแก่ง เหมือนเซียนเต่า มันคนล่ะอันกัน ที่แจ่งมันอยู่ตรงมุมคูเมือง ก็มันแปลว่ามุม แจ่งเป็นภาษาล้านนา เด็กๆเชื่อป๋า ไอ้เซียนเต่ามันมั่วตลอด

คำถาม – ขับมอเตอร์ไซค์ในเมืองเชียงใหม่ เจอป้ายรณรงค์ใส่หมวกนิรภัยขณะขับขี่ มีหน้านางเอกคนสวยแพนเค้กเป็นพรีเซ็นเตอร์ อยากรู้ว่าทำไมแพนเค้กไม่ใส่หมวกนิรภัยด้วย ทั้งๆที่เป็นคนชวนชาวบ้านใส่ แล้วแบบนี้เด็กวัยรุ่นก็ไม่ทำตามซิ

คำตอบ เซียนเต่า – ไม่รู้คร๊าบเซียนตุ๋น – คนออกแบบป้ายลืมไดคัทหมวกมาใส่ให้น่ะ

ปล.พบกับสองเซียนได้ใหม่ในคราวหน้า หากว่ามีข้อสงสัยในเชียงใหม่ให้เขาทั้งสองมาไขปัญหากัน

Relate Posts :

แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ EP.2 หนาวกว่าดอยปุย ก็คือเขาไม่คุยกับเราแล้ว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ ฮั่นแน่! มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วคิดแคปชั่นไม่ออกกันล่ะซี้.. ไม่ต้องห่วง เพราะแอดเทพมากในเรื่องของแคปชั่น 55 นี่เลย แอดเลยจะมาแจกแคปชั่นที่เกี่ยวกับ เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาวเชียงใหม่ เที่ยวป่าเที่ยวเขา หรือแคปชั่นแซวๆ แอดก็รวบรวมมาให้แล้ว รับรองว่าคนอ่านมีไหล่สั่นกันแน่นอน ตลกเหรอ หึ หนาว ฮ่าๆ แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ – แพลนเที่ยวเชียงใหม่เต็มหัว แต่ทั้งเนื้อทั้งตัวมีอยู่ร้อยเดียว – ลานเนินนุ่ม แล้วนุ่มเท่าแก้มเธอหรือเปล่า – จะแม่กำปองหรือคลองแม่ข่า ก็ไม่น่าเที่ยวเท่าห้องพี่หรอก – หลงรักเชียงใหม่ แต่หลงรักคนในใจมากกว่า – เช็คอินที่เชียงใหม่ แต่โลเคชั่นใจมันอยู่ที่เธอ – เชียงใหม่ยังมีช้าง แต่ข้างๆ เราไม่มีใคร – ลาพักร้อนเที่ยวเชียงใหม่สัก 10 วันได้ไหม ถามใจหัวหน้าดู – อยากเดินเล่นให้ไปอ่างแก้ว อยากเดินข้างๆ เธอแล้ว ต้องไปที่ไหน – เที่ยวเชียงใหม่กับเธอคนโปรด ขอเปิดโหมดคนมีคู่นะค้าาา – แอ่วคนเดียวมันเหงาใจ อยากได้คนเชียงใหม่มาแอ่วโตย – ถ้าปีใหม่แล้วยังโสด จะเปิดโหมดไปเที่ยวเชียงใหม่คนเดียวแล้วนะ – เชียงใหม่ที่ไม่มีเธอนี่มันเหงาจังเลยนะ – ระหว่างท่าช้างกับลิฟวิ่ง ผมจะเอาตังที่ไหนไปกินครับ – เค้าเที่ยวที่ไหนไม่รู้ แต่อยากเคาท์ดาวน์กับยูนะรู้มั้ย […]

Arr

December 16, 2022

แจกพิกัด 6 คาเฟ่ธีมคริสต์มาส เก๋ๆ ไม่ซ้ำ ได้ฟีลเมืองนอก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกลับมาอีกครั้งกับเทศกาลที่อบอวลไปด้วยความสุขและความอบอุ่นอย่างเทศกาลคริสต์มาส บอกเลยว่าคาเฟ่แต่ละร้านเค้าก็พากันตกแต่งร้านออกมาแล้ว พร็อพแน่นๆ สวยเกินห้ามใจ แถมได้ฟีลเมืองนอกกรุบๆ ถ่ายรูปปังทุกมุม!! ว่าแต่จะมีร้านไหนบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Culater Cafe คาเฟ่โทนสีขาวแบบมินิมอลในย่านสันติธรรม ทางร้านตกแต่งธีมคริสต์มาสน่ารักๆ แถมมีตุ๊กตาหมีให้เข้าไปกอดถ่ายได้ จุดถ่ายรูปมีทุกมุม ไม่ว่าจะด้านในร้านและนอกร้าน ซึ่งตอนนี้ทางร้านก็ได้มีเมนู Christmas Drink 2 เมนู คือ Santa latte กับ Hot Choc with Marshmello ลองมาแอ่วกันจ้าวว 2. Nexterday Cafe คาเฟ่สไตล์โมเดิร์นน่ารักๆ ภายในร้านมีพร็อพเยอะ มีมุมถ่ายเพียบ โดยเฉพาะมุมกระจกคือเดอะเบส! แถมทางร้านยังมีเมนูพิเศษในช่วงเทศกาลนี้ด้วย แอดบอกเลยว่าห้ามพลาดจ้าว 3. ผลิ : Phli 봄 – Cafe x Khao Soi ร้านคาเฟ่และร้านอาหาร ภายในร้านแต่งแบบสไตล์มินิมอล มีมุมถ่ายรูปเยอะมากก […]

tanna

December 2, 2022

10 สถานที่ถ่ายรูปนอกรอบในเชียงใหม่ เก๋ คูล แพงไม่เหมือนใคร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะถึงช่วงรับปริญญากันแล้ว หากใครที่กำลังหาสถานที่ถ่ายรูปสวยๆ อยู่ ตามแอดมาเลยจ้าว เพราะวันนี้แอดมาแจกพิกัดที่ถ่ายรูปปังๆ สามารถไปถ่ายกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักก็เริ่ด! ไว้เป็นไอเดียไปถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกหนึ่งแมทซ์ ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Rikujou Surfing ลานสเก็ตบอร์ดสไตล์ญี่ปุ่น ย่านข่วงสิงห์เชียงใหม่ คาวาอี้สุดๆ มุมถ่ายรูปก็มี โซนบริการก็มามีทั้งผึ้งน้อยคาเฟ่ แจ่วฮ้อน และอีกหลากหลายร้าน Facebook : Rikujou Surfing – 陸上サーフィン เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน GPS: https://goo.gl/maps/CCEhjam3D5TULPGg7 2. สวนส้มจินจู สวนส้มแบบส้มจุกๆ หน้าหนาวแล้ว บรรยากาศเกาหลีเกาใจแวะมาเที่ยวที่สวนส้มจินจู มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูป สายมินิมอล ไม่มาถือว่าพลาดเน้อจ้าว ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 70 บาทเด็ก 40 บาท Facebook : JINJU the orange farm – สวนส้มจินจู […]

tanna

November 16, 2022

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่!! รีวิวจากประสบการณ์คนต่างจังหวัด ที่มาทำงาน งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022