[New Post] รวมเรื่องแปลกๆที่เคยเจอตั้งแต่ทำ Airbnb มาสองปีกว่า

ก่อนทำ airbnb ผมไม่เคยทำธุรกิจที่พักมาก่อนเลย ถือว่าเป็นมือใหม่มากๆสำหรับธุรกิจนี้ ก็ถือว่าทำไปเรียนรู้ไป เรียกว่า Learning by doing กันเลยทีเดียว วันนี้จะมาแบ่งปันเรื่องแปลกๆที่ผมเจอนะครับ ว่ามีอะไรบ้างแล้วมันแปลกยังไง

1. แขกขอล้างแอร์

อันนี้เป็นคนไทยครับ มาพักเมื่อไม่นานนี้เองมาเป็นครอบครัวมีอายุพอสมควรขับรถมากันเอง พอเช็คอินช่วงบ่ายๆเขาก็นอนพักผ่อน พอได้สักพักคนผู้ชายน่าจะเป็นลูกชายก็ถอดแผ่นกรองแอร์มาล้างที่หน้าบ้าน ไม่ได้ถอดมาเครื่องเดียว แต่ถอดมาทั้งสามเครื่อง

แอร์ในบ้านนี้ก็เพิ่งล้างไปได้ไม่นาน เราก็สงสัยเลยถามเขาว่าแอร์มันไม่เย็นหรอ เขาก็ว่าเย็นแต่มันไม่ฉ่ำ และเขาก็ถนัดเกี่ยวกับแอร์เลยถอดล้างเองซะเลย เออ เราก็แปลกใจ เกิดมาเพิ่งจะเคยเห็นคนไปนอนที่พักแล้วล้างแอร์เอง

2. แขกปีนเข้าบ้านทางชั้นสอง

อันนี้จำได้ดีเลย แขกเป็นคนจีนวัยรุ่นชายหญิงมากันหกคนเช่ารถขับกันเอง กลุ่มนี้เสียงดังตั้งแต่เช็คอินเลยคือแนวโน้มวุ่นวายตั้งแต่เข้าพักเลยทีเดียว ตกเย็นก็ขับรถออกไปเที่ยวกัน ดูเหมือนว่าปกติดีไม่มีอะไร


ดึกๆประมาณตีสาม ผมนอนอยู่บ้านติดกันได้ยินเสียงรถถอยเข้าๆออกๆตรงหน้าบ้านเลยลุกขึ้นดู ปรากฏว่าแขกพยายามจะถอยรถมาชิดหน้าบ้านที่พักแล้วจะเหยียบรถแล้วปีนขึ้นตรงระเบียงชั้นสอง เราบอกเฮ้ยทำไรกัน เขาก็พูดเป็นภาษาจีนฟังกันไม่รู้เรื่อง รู้แค่ว่าเข้าบ้านไม่ได้ทำกุญแจบ้านหาย สุดท้ายเราบอกเอารถไปจอดดีๆเดี๋ยวเอากุญแจสำรองเปิดให้ วุ่นวายจนเกือบเช้า

3. แขกออกบ้านไม่ได้ต้องปีนไปขอออกบ้านข้างๆแทน

ไม่แน่ใจว่าเป็นกลุ่มเดียวกับข้อข้างบนหรือเปล่า แต่จำได้ว่าเป็นคนชาติเดียวกันแน่ๆ เรื่องคือแขกมากันหกคนเช่ารถขับเอง ตกเย็นก็ออกไปเที่ยว ปัญหาคือ มาหกคน ออกไปเที่ยวสามคน แล้วก็ล็อคประตูขังคนในบ้านไว้ คนที่อยู่ก็ออกไปไหนไม่ได้

ดึกๆมากลุ่มที่อยู่บ้านก็อยากจะออกไปข้างนอกบ้าง ไม่รู้จะทำยังไงก็เลยปีนระเบียงไปบ้านข้างๆ เคาะห้องนอนของเขาแล้วก็ขอใช้เป็นทางผ่านเพื่อลงไปข้างล่างแล้วออกไปข้างนอก อันนี้ร้ายแรงมาก ผมขอโทษเพื่อนบ้านอยู่เป็นเดือนๆ เพื่อนบ้านก็ใจดีมากไม่เอาเรื่องอะไรแถมยังบอกว่ากลัวแขกเราจะไม่พอใจอีก เออ เอาเข้าไป

4. แขกไม่ยอมเช็คเอาท์

แขกชาติเดิมอีกแล้วครับท่าน คราวนี้มาแปลก ไม่ค่อยสื่อสารอะไร ส่งข้อความไปไม่เคยตอบ มาพักก็เงียบๆออกไปข้างนอกกลับมาก็อยู่เงียบๆ พอวันจะเช็คเอาท์เราก็ส่งข้อความไปหาว่าจะออกกี่โมงปกติเวลาเช็คเอาท์ของเราคือตอนเที่ยง


เงียบ ไม่มีเสียงตอบรับใดๆ เปิดเข้าดูในบ้านก็ยังมีข้าวของเครื่องใช้กระเป๋าเดินทางก็ยังไม่ได้เก็บ อารมณ์เหมือนไม่รู้ว่าต้องออกวันนี้ เราก็ไม่กล้าไปยุ่งกับของๆเค้า โชคดีว่าวันนี้ไม่มีแขกเข้าต่อแต่ก็เสียเวลาแม่บ้านมารอทำความสะอาด สรุปคือ แขกบอกว่าเข้าใจว่าเช็คเอาท์เที่ยงคืน (บ้าป่าวมีที่ไหนเขาเช็คเอาท์เวลานี้) ประมาณห้าทุ่มก็กลับมาเก็บของออกกันไป

5. แขกไม่ออกไปไหนเลย

จำไม่ได้ว่าเป็นคนชาติอะไร แต่คือจองบ้านมาเพื่อมาอยู่จริงๆเลย ออกไปแค่ซื้อของมาทำอาหาร แล้วก็ทำอาหารจริงจังทุกมื้อ คือเหมือนย้ายที่อยู่จากประเทศตัวเองมาอยู่เชียงใหม่ มันก็น่าแปลกนะ เชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยว แต่นี่คือมาแล้วไม่ไปเที่ยวไหนเลย อยู่จนครบกำหนดก็เช็คเอาท์ออกไปตามปกติ เออ แบบนี้ก็มี เราก็ไม่มีปัญหานะ ได้หมดจะอยู่ตลอดหรือจะออกเที่ยวทั้งวันก็ได้หมด

สนใจจองมาพักบ้านเรากันได้ตามลิงค์นี้เลยจ้า https://www.airbnb.com/rooms/19509439

เครดิตต้นฉบับ – เฮียโก

Relate Posts :