นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก ข้างวิทยาลัยเทคนิค​ เชียงใหม่ – คนหยัง

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก คนหยัง มันจะเป็นไปได้ยังไงที่มนุษย์​คนหนึ่ง​ จะทอดไก่กรอบ ๆ​ ในน้ำมันร้อน ๆ​ ด้วยมือเปล่า​ ทอดมาแล้วหลายปี​ อยู่ข้างวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่​ ได้ไปออกรายการระดับโลก​ โชว์การทอดไก่ด้วยมือเปล่า

ไปฟังประวัติ​ความเป็นมากันว่า จู่ ๆ​ ใช้มือจุ่มลงในน้ำมันได้ยังไง​ เดี๋ยว​ “ลุงขัน” จะเล่าให้ฟังจ๊ะ​ ได้ยินแล้วจะร้อนนนนน

พิกัด​ : ข้างวิทยาลัยเทคนิค​ เชียงใหม่​
เวลาเปิดปิด​ : 07:00 -​ 17:00​ น.
โทร​ : 092-431-3777
Facebook​ : ไก่ทอดเทคนิค​นายขันมือเหล็ก
GPS​ : https://maps.app.goo.gl/1rJiLiNgEfoLSbA39นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

อย่างที่รู้กันมาแล้วว่า นายขัน ใช้มือเปล่าทอดไก่ในกระทะได้ ยังไม่พอแค่นั้น ทาง BBC Films ติดต่อเพื่อให้ไปแสดงหนัง คุณ วู้ดดี้ ได้เชิญไปออกรายการ ตื่นมาคุย ในช่อง 9 และได้ลง Guinness World Records อะไรจะดังขนาดนั้น

อย่ารอช้า ไปอ่านบทสัมภาษณ์กันว่า ที่มาที่ไป การทอดไก่ด้วยมือเปล่า เกิดขึ้นได้ยังไง ไปอ่านกันเลย

ทีมงาน : อยากจะรู้ว่าลุงเป็นคนที่ไหน เกิดที่ไหน ที่มาที่ไปของลุงเป็นยังไง

ลุงขัน : ผมเป็นคนสันป่าตอง บ้านดงก่ำ หลังวัดทุ่งเสี้ยว จ.เชียงใหม่ 

ลุงขัน : ตอนนั้นหลังจากที่เกิดมาได้ไม่นาน พอคลานได้ เมื่อก่อนพ่อสุมไฟกับอุจระแห้งของควาย เอาไว้ใส่ทุ่งนา เพื่อให้ข้าวมีผลผลิตที่สวยงาม

ลุงขัน : ตอนนั้นลุงคลานอยู่ คลานไปคลานมา ไม่มีใครเห็น ลุงก็คลานไปอยู่ในกองไฟซะแล้ว ก็มีคนร้องให้ช่วยกัน เขาก็ลากแขนขาออกมา แม่ก็ว่าตายแล้วแน่ ๆ แต่พอออกมา ไฟไหม้แค่ขา แค่ปลายเท้า ลำตัวไม่ไหม้ แต่ตอนนี้แผลได้หายไปแล้ว

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : แล้วตรงนั้นคิดว่า เป็นจุดเริ่มต้นหรือเป็นที่มาของการทอดไก่ด้วยมือเปล่าไหม

ลุงขัน : ยังไม่ใช่ พออายุถึง 14 ปี ก็เข้ามาในเมืองเชียงใหม่ มาใช้ชีวิตในเมือง ไปเล่นลิเก แต่ไม่ได้เล่น ได้ร้องเพลงอย่างเดียว

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : ทำไมไม่ทำงานนั้นต่อ


นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ลุงขัน : มันได้เงินน้อย เลยหันมาร้องเพลงตามในผับในบาร์ แต่พอเวลาเพื่อนฝูงมาเที่ยวหา เขาก็มาขอกินฟรี ลงบิลลุงไว้ ให้ลุงมาจ่าย ลุงเลยต้องเลิก เพราะไม่มีเงินเก็บเลย ก็เลยเปลี่ยนมาขายของเร่ แต่ก็ยังไม่เข้าท่า ไปเห็นเขาทอดไก่ขาย

ลุงก็คิดว่า ลองทำไก่ทอดขายน่าจะดี คิดสูตรเอง เลยได้ลองขายไก่ตอนปี 2545 ก็ขายในถนนข้างวิทยาลัยเทคนิค หัวซอยบ้าง กลางซอยบ้าง ท้ายซอยบ้าง ย้ายไปมา

ลุงขัน : พอถึงปี 2547 ลุงก็ทอดไก่อยู่ดี ๆ ทอดทีละ 3 กระทะ กำลังทอดโครงไก่อยู่ ตอนนั้น โครงไก่สุกแล้ว ก็ตักออกไปพักไว้ แล้วก็ตักกากของไก่ที่ทอดออก แล้วทีนี้เนี่ย กระรอกมันกัดมะม่วง 10 กว่าลูก ต้นมะม่วงมันอยู่ข้างบนร้านพอดี กระรอกมันกัดมะม่วง แล้วมะม่วงมันก็หล่นลงมาใส่ในกระทะ ทำให้น้ำมันกระเด็นใส่เต็มตัวลุง

ลุงก็นึกว่า น่าจะไม่รอดแล้ว ตาต้องบอดแน่ ๆ ตัวต้องเปื่อยแน่นอน คนที่มาซื้อของเขาก็มาเขย่า ๆ จะพาไปหาหมอ ลุงบอก ไม่ต้องไปแล้ว คงไม่ไหวแล้ว ตาก็คงบอดแล้ว เนื้อตัวก็คงเปื่อยแล้ว ให้พาไปส่งที่บ้าน

เมื่อมาถึงบ้าน มาดูในกระจก ทั้งมือและร่างกายกลับไม่เป็นอะไรเลย เลยลองกลับมาทอดไก่ที่เหลือ แล้วลองเอามือแช่ในน้ำมันดู

ลุงก็รู้สึกว่า มันไม่ร้อน ก็เลย ลองทำดู ผ่านไปอีกสองสามวัน นักข่าวมาเต็มเลย จนต้องปิดถนน ปิดหมดเลย มาทั้งต่างประเทศ ของไทยก็มา ข่าวมันก็บอกต่อ ๆ กันไป

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ลุงขัน : ก็มี Guinness Book มา แล้วทีนี้ เขาก็พาไปที่ อิตาลี ไปโชว์ทอดไก่ประมาณ 20 ชิ้น 1 นาที น้ำมัน 495 องศา เอาออกหมดทุกชิ้นในเวลาที่กำหนด เสร็จแล้ว มาอยู่ที่บ้านได้ไม่นาน ที่อังกฤษก็ติดต่อให้ไปแสดงหนัง BBC น้ำมันเกือบ 600 องศา แล้วหยิบไก่ออก 37 ชิ้น ใน 1 นาที

พอเสร็จแล้วก็กลับมาเมืองไทย คุณ วู้ดดี้ เชิญไปโชว์ที่ลานอเนกประสงค์ ที่ประตูเชียงใหม่ น้ำมันร้อนมาก โชว์เอาไก่ออกจากกระทะทุกชิ้น ประมาณ 38 ชิ้น ใน 1 นาที

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : เวลาเอามือจุ่มลงในน้ำมัน ลุงมีเคล็ดลับอะไรไหมครับ

ลุงขัน : ไม่มีเคล็ดลับ จุ่มได้เลย

ทีมงาน : เคยมีคนห้ามไหม ว่า ไม่ควรทำแบบนี้นะ

ลุงขัน : เขาก็กลัวว่าเราจะเป็นอะไรไป อย่าไปทำ ลุงก็คิดว่า เขาก็อุตส่าห์มาแล้ว เขามาถ่ายรายการ ก็เลยทำให้เขาดู ไม่เป็นอะไรหรอก


นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : ลุงคิดว่าใช้มือทอดจะอร่อยกว่าใช้ตะหลิวทอดไหม

ลุงขัน : ก็เหมือนๆ กันนะ ฮ่าๆ

ทีมงาน : ตอนนี้ลุงอายุเท่าไหร่แล้ว

ลุงขัน : ตอนนี้ประมาณ 63 – 64 ปี

ทีมงาน : ลุงจะเลิกใช้มือทอดเมื่อไหร่

ลุงขัน : ก็ทอดไปตลอด ไม่เป็นไร ไม่เลิก

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : ลุงเคยไปหาหมอใช่ไหม

ลุงขัน : ลุงเคยไปแล้ว เขามาถ่ายรายการ รายการนั้นก็พาลุงไปหาหมอ อยากให้หมอดูและวิเคราะห์ออกมา หมอก็บอกว่าแปลก ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : ถ้าสักวันหนึ่ง ลุงทอดไม่ได้แล้ว ลุงจะหาคนมาสืบทอดการทอดด้วยมือเปล่านี้ไหม

ลุงขัน : มันไม่มีแล้ว ลุงไม่มีคาถา ถ่ายทอดใครไม่ได้

ทีมงาน : ลุงขันมีคติประจำใจหรือมีข้อคิดในการทำงานไหม

ลุงขัน : ก็ต้องทอดให้ดี ทำให้ดี ทำให้เขามีความสุข ไก่ของลุงเป็นไก่สมุนไพร กรอบนอกนุ่มใน จะไม่เหมือนที่อื่น

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก
นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

หลังจากอ่าน นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก แล้ว ใครสนใจ content เจ๋ง ๆ แบบนี้ สามารถเข้าไปติดตามอ่านได้ที่นี่เลย คนหยัง

Relate Posts :

แจกพิกัด 6 คาเฟ่ธีมคริสต์มาส เก๋ๆ ไม่ซ้ำ ได้ฟีลเมืองนอก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกลับมาอีกครั้งกับเทศกาลที่อบอวลไปด้วยความสุขและความอบอุ่นอย่างเทศกาลคริสต์มาส บอกเลยว่าคาเฟ่แต่ละร้านเค้าก็พากันตกแต่งร้านออกมาแล้ว พร็อพแน่นๆ สวยเกินห้ามใจ แถมได้ฟีลเมืองนอกกรุบๆ ถ่ายรูปปังทุกมุม!! ว่าแต่จะมีร้านไหนบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Culater Cafe คาเฟ่โทนสีขาวแบบมินิมอลในย่านสันติธรรม ทางร้านตกแต่งธีมคริสต์มาสน่ารักๆ แถมมีตุ๊กตาหมีให้เข้าไปกอดถ่ายได้ จุดถ่ายรูปมีทุกมุม ไม่ว่าจะด้านในร้านและนอกร้าน ซึ่งตอนนี้ทางร้านก็ได้มีเมนู Christmas Drink 2 เมนู คือ Santa latte กับ Hot Choc with Marshmello ลองมาแอ่วกันจ้าวว 2. Nexterday Cafe คาเฟ่สไตล์โมเดิร์นน่ารักๆ ภายในร้านมีพร็อพเยอะ มีมุมถ่ายเพียบ โดยเฉพาะมุมกระจกคือเดอะเบส! แถมทางร้านยังมีเมนูพิเศษในช่วงเทศกาลนี้ด้วย แอดบอกเลยว่าห้ามพลาดจ้าว 3. ผลิ : Phli 봄 – Cafe x Khao Soi ร้านคาเฟ่และร้านอาหาร ภายในร้านแต่งแบบสไตล์มินิมอล มีมุมถ่ายรูปเยอะมากก […]

tanna

December 2, 2022

10 สถานที่ถ่ายรูปนอกรอบในเชียงใหม่ เก๋ คูล แพงไม่เหมือนใคร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะถึงช่วงรับปริญญากันแล้ว หากใครที่กำลังหาสถานที่ถ่ายรูปสวยๆ อยู่ ตามแอดมาเลยจ้าว เพราะวันนี้แอดมาแจกพิกัดที่ถ่ายรูปปังๆ สามารถไปถ่ายกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักก็เริ่ด! ไว้เป็นไอเดียไปถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกหนึ่งแมทซ์ ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Rikujou Surfing ลานสเก็ตบอร์ดสไตล์ญี่ปุ่น ย่านข่วงสิงห์เชียงใหม่ คาวาอี้สุดๆ มุมถ่ายรูปก็มี โซนบริการก็มามีทั้งผึ้งน้อยคาเฟ่ แจ่วฮ้อน และอีกหลากหลายร้าน Facebook : Rikujou Surfing – 陸上サーフィン เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน GPS: https://goo.gl/maps/CCEhjam3D5TULPGg7 2. สวนส้มจินจู สวนส้มแบบส้มจุกๆ หน้าหนาวแล้ว บรรยากาศเกาหลีเกาใจแวะมาเที่ยวที่สวนส้มจินจู มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูป สายมินิมอล ไม่มาถือว่าพลาดเน้อจ้าว ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 70 บาทเด็ก 40 บาท Facebook : JINJU the orange farm – สวนส้มจินจู […]

tanna

November 16, 2022

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่!! รีวิวจากประสบการณ์คนต่างจังหวัด ที่มาทำงาน งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022

Cafe Hopper มาทางนี้! คาเฟ่ 7 วัน 7 สี ถ่ายรูปดีไม่มีเบื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถ้าใครกำลังนึกอยู่ว่าวันนี้จะไปคาเฟ่ไหนดี มาทางนี้เลยจ้าว เพราะแอดมาแจกพิกัดคาเฟ่ที่เค้ามีสีสันตามวันกันไปเลย เรียกได้ว่าไป คาเฟ่7วัน7สี กันเลยจ้า ไม่ว่าจะเป็น สีเหลือง สีชมพู สีเขียว สีส้ม สีฟ้า สีม่วง และ สีแดง แต่ละร้านบอกเลยว่าน่าไปมากๆๆ  อ่ะ ว่าแล้ว ก็อย่ารอช้ามาแต่งชุดคุมโทนแล้วไปกันเลยจ้าวววว วันจันทร์ Oh 빵 – โอปัง ร้านขนมเกาหลี ขนมมีหลายอย่างเลยน่ากินมากกก  NICHA. CAFE ร้านเครปสุดมินิมอล มีขายทั้งเครปและเครื่องดื่มเลยน้า Yellow cup คาเฟ่สีเหลืองพาสเทล ตกแต่งน่ารัก ฟีลเกาหลี Lamour Cafe & Restaurant ลามูร์ คาเฟ่ เชียงใหม่ คาเฟ่บ้านเหลือง มีทั้งอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม บรรยากาศดี ร่มรื่น วันอังคาร Olive Tree Cafe […]

Ninereview

September 27, 2022