เรื่องความสงสัยในอาหารตระกูลลาบ

เป็นความสับสนปนปวดตับกับชื่ออาหารที่ไม่คุ้นตา ไม่คุ้นลิ้น ไม่เคยกินและไม่เคยชิมมาก่อน เวลาขับรถผ่านไปเจอร้านอาหารที่แปะป้ายเมนูไว้ด้านหน้าเมนูที่ผมงงเวลาขับรถผ่าน เป็นเมนูจากพวกร้านลาบครับ ไอ้จำพวกลาบ ก้อยขม ต้มแซบ น้ำตกพวกนี้ผมรู้จักมันเป็นอย่างดี ประหนึ่งเป็นเพื่อนสนิทกันมาตั้งแต่เกิด

แต่ที่งงคือแล้วไอ้เมนูที่ชื่อว่า ส้า หลู้ ล่ะมันคืออะไร แล้วทำไมต้องมาขายและถูกบรรจุเมนูอยู่กับร้านลาบ สำหรับใครที่เป็นคนเหนืออาจจะมองว่านี้มันอาหารธรรมดาทั่วไปที่ใครๆก็รู้จักกัน แต่ผมก็กล้ายกมือคัดค้านเลยว่ายังมีคนอีกหลายคน โดยเฉพาะคนต่างถิ่น มาจากภาคอื่นๆยังไม่รู้ว่า ส้ากับหลู้ มันคืออะไร หลังจากเก็บงำความสงสัยมานาน พลางเผลอลิ้มลองแบบไม่รู้ตัวไปหลายที  ก่อนจะแยกแยะอาหารจำพวก ลาบ ก้อย  อ่ำ ส้า หลู้ ถึงความแตกต่างดังนี้

ลาบ ก็คือลาบนั้นแหละครับ เอาเนื้อสัตว์ชนิดไหนก็ได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็น ไก่ เป็ด หมู เนื้อ ปลา มาสับให้ละเอียดแล้วลวกให้สุก เอาไปปรุงด้วยน้ำปลา มะนาว พริกป่น (บางที่ใส่ปลาร้าด้วย) มีผักจำพวกต้นหอม สะระแหน่  ใบมะกรูด หอมแดงซอยลงไปเพื่อความแซบ

ก้อย ก้อยนั้นเป็นอาหารที่แตกย่อยมาจากลาบ ก้อยจะต่างจากลาบตรงที่เนื้อจะไม่สับละเอียด แต่จะซอยกันเป็นชิ้น เนื้อที่เอามาทำส่วนใหญ่เป็นเนื้อวัว (ยกเว้นก้อยปลาที่ต้องสับให้ละเอียด ไม่งั้นมีหวังก้างติดคอ) เนื้อไม่มีการเอาไปลวกให้สุก การปรุงก็ปรุงคลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงเหมือนลาบทุกอย่าง ส่วนก้อยดึกก็คือ ก้อยที่ทำหลังจากชำแหละเนื้อวัวใหม่ๆในตอนดึกที่เอาน้องวัวมาเชือด ส่วนใครที่ไม่ชอบกินดิบ เอาไปคั่วให้สุก เขาเรียกกันว่า ก้อยสุก


อ่ำ อาจจะมาแปลกกว่าชาวบ้านตรงที่ใช้แต่เนื้อเป็ดทำเท่านั้น วิธีการก็ไม่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน เพื่อนทรยศอะไรมาก ทำเหมือนลาบทุกอย่าง จะมีเพิ่มเติมก็ตรงที่ใส่เลือดสดๆของเป็ดลงไปคลุกเคล้าก่อนเสิร์ฟ

ส้า เรียกได้ว่าเป็นส่วนผสมกันระหว่างลาบกับก้อยก็แล้วกัน วิธีทำคือซอยเนื้อเป็นชิ้น เนื้อที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นเนื้อวัว เนื้อควายดิบ เครื่องในนิยมเอาไปลวกให้สุก ก่อนจะนำส่วนผสมมาคลุกเคล้ากับพริกลาบ (พริกลาบคือเครื่องปรุงลาบที่นำมาคลุกเคล้าเข้าเป็นเนื้อเดียวกันเสร็จแล้ว มีพริกแห้งป่น เม็ดผักชี มะแขว่น อบเชยเป็นส่วนผสมหลัก) ดูๆไปก็เหมือนลาบ แต่จะต่างตรงที่การซอยเนื้อ และการปรุงที่มีพริกลาบเตรียมไว้พร้อมแล้ว  สำหรับใครอยากจะกินสุกๆก็เอาเนื้อไปลวกก่อนได้ ส่วนส้าจิ๊นนั้น คำว่า จิ๊น ก็แปลว่าเนื้อ คนทางเหนือเขาใช้เรียก และส้าดึก ก็เหมือนๆกับก้อยดึกทางอีสานนั้นแหละ

ปิดท้ายที่หลู้ หลู้จะนิยมใช้เนื้อหมูมาทำ โดยสับให้ละเอียด ทำเหมือนลาบ จะต่างตรงที่เนื้อไม่ลวกให้สุก และมีเลือดสดๆของน้องหมูมาคลุกเคล้าเข้ากับพริกลาบเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน


คาดว่าจากนี้ไป เวลาไปทานอะไรก็จะได้สั่งกันถูกนะครับ สำหรับอาหารตระกูลลาบทั้งหลายแหล่ เผื่อป้องกันความผิดพลาดในการรับประทานอาหาร เพราะบางคนอาจจะชอบลาบ บางคนอาจจะชอบส้า ลางเนื้อชอบลางยา ใครชอบอะไรก็สั่งกันไป

แต่สำหรับผมหลังจากเผลอลิ้มลองส้าไปหลายครั้งแล้ว ต้องบอกไว้เลยว่า กระผมขอกลับไปกินลาบก้อย น้ำตก ซกเล็กแบบอีสานบ้านเกิดผมดีกว่า รสชาติดูออกจะจัดจ้านสำราญลิ้น แถมเคยชินกันมาตั้งแต่เด็กแล้ว

Relate Posts :

ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ เกาหลี เกาใจ น่ารักไม่ไหว ใจละลาย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ – อันยองงงงงง วันนี้ขอเป็นสาวเกาหลีหนึ่งวัน เพราะช่วงนี้กำลังอินเลิฟกับซีหรี่เกาลี่ เอ้ย! ซีรีส์เกาหลี แล้วเห็นฉากในหนังที่อยู่ในร้านคาเฟ่ แล้วมันมีดอกไม้น่ารักๆ ที่แต่งร้านอยู่ แล้วอยากได้อ่ะ กะว่าจะซื้อให้ตัวเอง ไม่งั้นก็ซื้อให้หวานใจคนพิเศษ ไม่จำเป็นต้องเป็นวาเลนไทน์ก็ส่งมอบความสุขดีๆ ให้กันได้ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปตามล่าหาร้านดอกไม้มินิมอล ที่เชียงใหม่กัน มันน่ารักเกินปุยมุ้ย มีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยจ้าวววว ดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ Moodsflower  งื้ออออ ร้านดอกไม้ในเชียงใหม่ที่ติดตามมานานแสนนานใน Instagram อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักมันน่ารักมาก ทางร้านเขามีดอกไม้หลายรูปแบบ เราสามารถเลือกโทนสี สไตล์ช่อ กระดาษห่อ ออร์เดอร์ได้ตามใจเลย ใครที่อยากสั่งดอกไม้น่ารักๆ จากทางร้าน Moodsflower  ต้องสั่งล่วงหน้า 2-3 วันน้าาา ใครที่มองหาร้านดอกไม้มินิมอล ฟีลเกาหลี ก็ต้องร้านนี้เลย  เวลาเปิด – ปิด: วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 10:00 – 17:30 น. […]

aum

September 5, 2022

กาแฟโครตแพงแต่เข้มแรงถึงใจ ที่ ไร่กาแฟขี้ชะมด BLUEGOLD เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดพามาชิมกาแฟขี้ชะมดที่ดีและใหญ่ที่สุดในไทย “Bluegold Coffee” ที่ เซ็นทรัล เฟสติวัล นั่นเองจ้าว ความสุดความปังมันอยู่ที่เมนู Signature เซ็ตกาแแฟขี้ชะมดราคา 500 บาทแม๊! บอกเลยใครยังไม่เคยลองต้องมาลองเพราะราคาแรง ความเข้มก็แรงตามไปด้วย  นอกจากเมนูกาแฟแล้วที่นี่เค้าก็มีทั้งเมนูอื่นๆ ในราคาน่ารักอยู่น้าไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่ม ขนม เมล็ดกาแฟ และ BLUEGOLD MOKAPOT  ส่วนที่นั่งก็สะดวกสบายมาทำงานก็ย่อมได้เพราะเค้ามี Wireless Charger ด้วย หลายคนคงสงสัยล่ะว่าเมนูเค้าจะเป็นยังไง มีอะไรบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว กาแฟอะไรเอ่ยราคา 500 บาท!! แอดได้แต่คิดแล้วก็สงสัย แต่ก่อนจะไปชมเมนู 500 บาท แอดบอกก่อนว่าเมนูเครื่องดื่มอื่นๆ รสชาติดี ราคาน่ารักก็มีเน้ออ555555555 เครื่องดื่มทั่วไปเริ่มต้น 35 บาทเท่านั้น ถ้าเป็นเครื่องดื่มขี้ชะมดเริ่มต้นที่ 170 บาท เครื่องดื่มเค้าอร่อยนะไม่จ้อจี้ เมนูที่แอดลิ้มลองก็มีตามนี้เลยจ้า บลูโกลด์ หอมกลิ่นกาแฟพอดี หอมคาราเมล ดูดไปสักพักรสกาแฟติดลิ้น เหมาะกับสายกาแฟนม […]

Ninereview

July 26, 2022

พิกัดร้านเด็ด ย่านเจ็ดยอด อร่อยจนต้องกลับไปกินซ้ำ! 2022

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านเด็ดจากย่านเจ็ดยอด ไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน เพราะโซนนี้ร้านอร่อยเยอะมาก เป็นแหล่งของอร่อยของนักศึกษา รวมถึงคนทั่วไปที่แวะมาทุกวัน แต่ละร้านอร่อยเด็ดจนต้องกลับมากินซ้ำทุกร้าน แอดไปตั้งแต่สมัยยังเรียนมหาลัย จนตอนนี้ก็ยังแวะเวียนไปอุดหนุนความอร่อยอยู่ตลอด เชื่อว่าหลายคนก็รู้จักและติดใจไปบ้างแล้ว หรือถ้าใครยังไม่เคยไปก็ต้องลองไปดูน้า รับรองว่าจะติดใจแน่นอน จะมีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยยยยย !! OHANA OHANA ร้านเล็กรสชาติไม่ธรรมดา แอดแวะซื้อกาแฟก่อนเข้าออฟฟิศทุกวัน ในร้านมีมุมให้นั่งแต่ละที่ไม่ซ้ำเลย บรรยากาศดี สวยทั้งในร้าน และหน้าร้าน มาเช็คอินถ่ายรูปสวยๆ หรือจะมานั่งทำงานชิลล์ๆ ก็ได้ สำหรับสายดื่มกาแฟ Take Drink แวะมาชิมก็ติดใจ เจ้าของร้านก็น่ารักเป็นกันเองมาก ใครผ่านไปผ่านมาลองแวะได้น้า เวลาเปิด – ปิด: 8:30–18:00 น. (เปิดทุกวัน) Facebook: OHANA STREET COFFEE CREW ร้านกาแฟเล็กๆ ชิคๆฮิปๆ ในซอยเจ็ดยอดใต้ตึกขาวแมนชั่น แต่งโทนขาวตัดด้วยสีดำ ให้ความรู้สึกเรียบแต่เท่ห์ กาแฟรสเข้มกลมกล่อม ถูกใจทั้งแบบร้อนและเย็น ทุกวันหยุดจะมีรถเข็นออกร้านที่ตลาดจริงใจมาร์เก็ต พี่พนักงานน่ารักเป็นกันเองมาก ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ทุกครั้งที่ได้ไปเลย […]

bigboss

July 20, 2022

ให้ว่อง ต้องให้ไว กับ 11 เส้นชัย สนามวิ่งเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสนามวิ่งเชียงใหม่ – วิ่งให้ว่อง ต้องให้ไว 11 เส้นชัย สนามวิ่งเชียงใหม่ วันนี้แอดจะมาแนะนำพิกัดสนามวิ่งเชียงใหม่ ให้คนที่อยากวิ่งออกกำลังกาย มีทั้งสนามจริง และพื้นที่วิ่งสำหรับออกำลังกายแบบปลอดภัย ไม่มีรถวิ่งผ่านแน่นอน  อยากจะชวนทุกคนไปวิ่งด้วยกันเพราะการวิ่งนอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว ยังมีประโยชน์อย่างมาก ทั้งในเรื่องของการเพิ่มความแข็งแรงของระบบหัวใจ ปอด ลดความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย สำคัญที่สุดคือ ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินให้มีรูปร่างดีและสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อทุกส่วนด้วยน้า ประโยชน์มากมายขนาดนี้ จะหยุดใจไม่ให้ออกไปวิ่งได้ยังไง สนามวิ่งในเชียงใหม่มีที่ไหนน่าสนใจ ตามมาเลย!! สนามวิ่งเชียงใหม่ 1. สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ พิกัด: เยื้องสถาบันพลศึกษา เชียงใหม่ เวลาเปิด-ปิด: 04.00 – 22.00 น. ทุกวัน สนามกีฬาที่คนเชียงใหม่รู้จักกันเป็นอย่างดี มีครบทั้งสนามฟุตบอล สนามแบดมินตัน สนามบาสเก็ตบอล สนามมวย ฟิตเนส ฯลฯ แต่สนามวิ่งก็เป็นอีกหนึ่งสนามที่ฮอตฮิตไม่แพ้กัน ที่นี่มี 2 สนามให้เลือกคือ สนามวิ่งด้านนอกซึ่งเป็นถนนคอนกรีต แต่แบ่งเลนด้านในให้วิ่งได้ และสนามกีฬากลางด้านใน ซึ่งจะเป็นลู่วิ่งมาตรฐานทั่วไป ทุกช่วงเช้าและเย็น […]

aum

July 8, 2022

รวมพิกัด Afternoon Tea จิบชาแบบผู้ดี ที่เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine  ชวนจิบชายามบ่าย แบบผู้ดี กับ Afternoon Tea ที่เชียงใหม่ พักจิบแอลมาจิบชากัน! วันนี้แอดจะพาทุกคนไปเที่ยวกินขนม พร้อมจิบน้ำชากัน พร้อมกับบรรยากาศดีบ่ายแบบนี้ กินข้าวเสร็จ หนีไปพักกาย พักใจกันเถอะ แอดมีมาแนะนำให้เเลือกกันหลายที่เลย อย่าลืมไปลองกันน้า “Enjoy your tea” จ้าาาาา  The Inside House  “มาเชียงใหม่รอบนี้ประทับใจที่พักที่นี่สุด The Inside House ห้องสวยมากกกกก บรรยากาศดี บริการดี อาหารเช้าอร่อย มี Afternoon tea แล้วขนมก็อร่อยด้วย แบบโรแมนติกสุดๆ เราจองเป็นห้อง Glass Pool อย่างสวยย ได้รูปเยอะมากแค่ในที่พัก” – @Bonusiie พิกัด: ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์  Facebook: The Inside House Raya Heritage  […]

aum

June 29, 2022