ข้าวมันไก่ เกียรติโอชา ร้านที่อยู่คู่ เชียงใหม่ มานานกว่า 50 ปี

ข้าวมันไก่ หนึ่งในอาหารจานเดียวยอดนิยม  ที่ไม่ว่าวัยไหนก็ทานได้   มีถิ่นกำเนิดและได้รับการเผยแพร่มาจาก ชาวจีนหลีหรือชาวจีนเชื้อสายไหหลำหรือไห่หนาน  ชนชาติที่เป็นต้นตำรับในการทำข้าวมันไก่นั่นเอง  ซึ่งจุดเด่นของข้าวมันไก่ไหหลำคือ ” ไก่ตอน ผิวสวยมัน  เนื้อนุ่ม และ เหนียวกำลังดี “ หากร้านไหนที่มีคุณสมบัติทั้งสี่นี่ เรียกว่าได้ว่าเป็นต้นตำรับไหหลำอย่างแท้แน่นอน  รวมทั้งร้านเกียรติโอชา ร้านข้าวมันไก่ที่อยู่คู่เชียงใหม่มายาวนานกว่า 50 ปี ร้านนี้ที่เราจะพาผู้อ่านไปรีวิวกันวันนี้ด้วย

ในส่วนของด้านหน้าร้านก็จะมีอาเฮียผู้มีประสบการณ์อย่างยาวนาน มายืนสับไก่ใส่จานอย่างรวดเร็ว  ภายในเวลาไม่ถึงห้านาที รับรองว่าท่านได้ทานแน่นอน เพราะเมื่อเราสั่งเมนูไปแล้ว อาเฮีย อาซ้อ หรือพนักงานในร้านต่างกุลีกุจอ ที่จะส่งเสียงอันดังบอกเมนูแก่คนสับ  เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของร้านนี้เลยก็ว่าได้

ข้าวมันไก่ ร้านเกียรติโอชา

มาร้านข้าวมันไก่แต่ไม่สั่งไก่มาชิมก็แปลก จัดเลยกับเมนูแรก  “ไก่ต้ม” โดยไก่ที่นี่จะเป็นไก่ตอนและมีให้เลือกสั่งทั้งแบบ  ข้าวมันไก่  ในราคาจานละ 40 บาท และเนื้อไก่สับเป็นจานทั้งขนาด เล็ก กลาง และใหญ่ ในราคาตั้งแต่ 40-150 บาท  ส่วนของไก่ก็เลือกได้ไม่ว่าจะเป็น สะโพก  หน้าอก  น่อง  เครื่องในและเลือด  และน้ำจิ้มก็มี  2 แบบคือ ซีอิ๊วดำหวานและน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวปรุงรสเข้มข้น  เสิร์ฟพร้อมกับพริกขี้หนูและขิงสับ เรียกว่าลงตัวจริงๆ  และใครที่ยังไม่อิ่มจะสั่งข้าวเพิ่ม ก็จานละ 10 บาท


แต่ถ้าหากใครที่อยากกินทอดๆที่นี่ก็มีทั้ง หมูทอด และ  ไก่ทอด  เสิร์ฟอีกเช่นกัน  โดยไก่ทอดก็ใช้ไก่ตอนเนื้อแน่น ชุบแป้งทอดจนเหลืองกรอบ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มไก่รสเด็ด  โดยมีทั้งที่สั่งเป็นจานเดี่ยวๆ ราคาก็ 40-150 บาท แต่ถ้าสั่งมาเป็นข้าวมันไก่ทอดก็จานละ 40 บาท

หมูสะเต๊ะ ร้านเกียรติโอชา

กินข้าวอิ่มแล้ว ก็มาที่ “หมูสะเต๊ะ”  ต่อ  โดยสูตรของที่นี่มีมาตั้งแต่สมัยคุณย่า  โดยทีเด็ดอยู่ที่ น้ำจิ้ม และ อะจาด  เมื่อจิ้มหมูลงในน้ำจิ้มและกินอะจาดไปด้วย บอกเลยว่า..เพลิน  กินไปกินมาหมดไปตอนไหนไม่รู้ตัว  ราคาเริ่มต้นที่ชุดละ 50 บาทมี 10 ไม้  และแล้วก็เริ่มหิว  ใครที่กำลังมองร้านของกินในเที่ยงนี้   เราแนะนำให้คุณไปลองที่  ร้านข้าวมันไก่เกียรติโอชา  โดยร้านจะตั้งอยู่หลังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ แหล่งขุมทรัพย์ของกินย่านดังในเชียงใหม่  เรียกได้ว่า มาที่นี่ที่เดียว ได้กิน ทั้งร้านหวานละมุน  ร้านลิ้มเหลาโหงว ไอติมมะพร้าวกะทิสด และอีกมากมายหลากหลายร้านให้ท่านได้เเลือกได้ตามสบาย

คุณรู้หรือไม่

1. เกียรติโอชา มาจาก ชื่อ เจ้าของร้านที่ชื่อ ชูเกียรติ ส่วนคำว่า โอชา มาจาก รสชาติของอาหารที่อร่อย
2.  ปัจจุบันผู้ดูแลร้านเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว
3.  ข้าวสวยที่ใช้ เป็นข้าวพันธุ์ดีที่ทางร้านคัดสูตรพิเศษมาจากเชียงราย


รีวิวร้านอาหารรสเด็ด โดย : บูบีลีลาเด็ด
ภาพโดย : เบ็ทตี้ เหมียว เหมียว 

Relate Posts :