คนหยัง? ถอดบทสัมภาษณ์ ป้าน้อง ตกลงเป็นพี่หรือเป็นน้อง !

ครัวป้าน้องเป็นร้านอาหารตามสั่งที่เปิดมานานแล้วกว่า 15 ปี เรียกได้ว่าเป็นร้านประจำของคนแถวนั้นเลยก็ว่าได้ จุดเด่นคือตัวป้าเอง ขายอาหารแบบญาติพี่น้อง คนกันเอง และทีเด็ดของร้านนี้เลยก็คือ เนื้อตุ๋น มาดูกันว่า ป้าน้องจะน่ารักขนาดไหน ไปดูกันเลยดีกว่า

พิกัด : ซอยวัดอุโมงค์ ลงทางลาด เลี้ยวขวาตรงเซเว่น เจอ 3 แยกเลี้ยวซ้าย เจอ 3 แยกอีกทีเลี้ยวขวา อยู่ขวามือ อยู่ตรงข้ามหอพัก นอร์ทเทิร์นโฮม
เวลาเปิดปิด : 09:00 – 16:00 น.
โทร : 099-614-0321

คนหยังร้านครัวป้าน้อง 

แนะนำตัวหน่อยครับ ?
ป้าน้อง : ป้าชื่อว่าป้าน้องค่ะขายอาหารตามสั่งค่ะ


ร้านป้าอยู่ที่ไหนครับ ?
ป้าน้อง : ร้านป้าอยู่ใกล้ๆ วัดอุโมงค์ เลี้ยวมาที่ข้างเซเว่น แล้วจะมีร้านซ่อมรถเล็กๆ แล้วร้านป้าจะอยู่ในซอย ตรงเข้ามาร้านอยู่ตรงข้ามหอนอร์ทเทิร์นโฮม เปิดประมาณ 9:00 น. ปิดประมาณ 16:00 น.

จุดเด่นของร้านคือ ?
ป้าน้อง : จุดเด่นของร้านป้าก็คือตัวป้าเองแล้วก็อาหาร 

ตัวของป้านี่หมายถึงยังไงครับ  ?
ป้าน้อง : ก็คือป้านั้นแหละค่ะ (ป้าเป็นคนอารมณ์ดี)


แล้วสรุปว่าเป็นป้าหรือเป็นน้องครับ  ?
ป้าน้อง : อยากเป็นน้อง แต่จำใจต้องเป็นป้า ฮ่าๆถามถึงเมนูแนะนำมีอะไรบ้าง ?
ป้าน้อง : มีกะเพราเนื้อตุ๋นกากหมูคั่วพริกเกลือ แต่เมนูที่เด็กๆ ชอบก็คือไข่เจียวหมูสับ เพราะของป้าฟูกรอบ ส่วนที่สั่งกินบ่อยๆ คือกะเพราหมูกรอบ หมูกรอบคั่วพริกเกลือ เนื้อตุ๋นคั่วพริกเกลือ


ถามถึงบรรยากาศของร้าน ?
ป้าน้อง : ที่จริงป้าก็ไม่ได้เก่งในเรื่องนี้ ลุง (สามีของป้า) เขาทำให้ ลุงเขาชอบของแบบนี้ (ของเก่าคลาสสิกวินเทจ) ลุงสะสมของมานานแล้ว พอดีป้ามาเปิดร้าน ลุงก็เลยเอาของออกมาโชว์มาจัดให้ป้า

ร้านป้าให้น้ำซุปเยอะแล้วก็กระดูกชิ้นใหญ่ทำไมถึงให้ ?
ป้าน้อง : ก็อยากให้เด็กที่กินแล้วรู้สึกประทับใจร้านป้า


นอกจากน้ำซุปกระดูกมีอย่างอื่นให้อีกไหม ?
ป้าน้อง : ป้าให้อิ่ม บอกว่าถ้าข้าวไม่พอ ให้เด็กๆ มาเติมได้เลย


แล้วคิดเพิ่มไหม ?
ป้าน้อง : ไม่คิดเพิ่มค่ะ


ถ้าป้าใส่เยอะแล้วป้าจะได้กำไรไหม ?
ป้าน้อง : ก็คงได้อยู่ ป้าไม่ได้เช่าที่ ไม่มีลูกน้อง ป้าทำเอง


เปิดมากี่ปีแล้ว ?
ป้าน้อง : ประมาณ 15 ปีเขาว่าป้าขึ้นราคาแต่ก็ใส่ข้าวเพิ่มเข้าไปอีกอยู่ดี ?
ป้าน้อง : ใช่ค่ะ ต้องให้อิ่มค่ะ เอ็นดูเด็กๆ ไม่เป็นไรได้ขึ้นสักนิดก็ยังดี


ป้าคิดว่าป้าจะขายไปอีกนานไหม ?
ป้าน้อง : ลุงเคยบอกให้ป้าว่าอีกสัก 3 ปี ให้หยุด แต่ป้าก็คงไม่อยากหยุดละ เพราะว่าลูกค้ามาเรื่อยๆ แบบนี้ ป้าก็ดีใจ เอ็นดูเด็กๆ เดี๋ยวในอนาคตป้าอาจจะมีวันหยุดสัก 1 วัน ต่ออาทิตย์

มีความรู้สึกขี้เกียจทำอยากทำแล้วไหม ?
ป้าน้อง : มีอยู่วันหนึ่ง ลูกค้าป้าเยอะตั้งแต่เช้าถึงเย็นก็ไม่ได้พัก พอ 2 ทุ่ม ป้าก็ขึ้นนอน แล้วลุงโทรหาป้า ป้าเลยบอกว่าป้าไม่ไหวป้าเหนื่อยเหลือเกิน ลุงก็บอกว่าให้นอนพักเถอะ ตื่นขึ้นเช้ามาเรานอนพักก็หาย มันก็ทำให้หายสบายดี ป้าก็เลยไปตลาดเหมือนเดิม

เหตุการณ์ที่เด็กๆ มากินข้าวที่ร้านป้าแล้วป้าประทับใจเขา ?
ป้าน้อง : บางครั้งเด็กๆ เป็นกันเอง ให้ความรู้สึกเหมือนลูกเหมือนหลาน บางครั้งถ้าทำอะไรไม่ได้ ทำอะไรไม่ไหวเขาก็จะช่วยป้า บางครั้งน้ำป้าหมดลุงก็ไม่อยู่ป้าก็ไม่รู้จะทำยังไง ป้าก็ไปเรียกเด็กในหอนั้น ป้าก็บอกว่าสุภาพบุรุษใครช่วยป้าได้บ้าง เด็กๆ ก็บอกว่าได้เลยครับ


ทำไมถึงมาเปิดร้านนี้  ?
ป้าน้อง : แต่ป้าชอบมากเลยขายอาหาร เมื่อก่อนเปิดใหม่ๆ ป้าทำอะไรไม่เป็นถ้ามาแต่งงานกับลุง มาม่าป้าก็ต้มไม่เป็นลุงต้มให้กิน ต่อมาให้ป้าออกจากงานแล้วมาเลี้ยงลูก ป้าก็ชอบทำอาหารแต่ป้าทำไม่เป็น เมื่อก่อนยังไม่มีมือถือ ยังไม่มีอะไร เลยไปเช่าหนังสือไปซื้อหนังสือมาอ่าน แล้วป้าก็ไปดูที่เขาทำอาหาร ไปซื้อของเขามาบ้างแล้วเอามาชิม ป้าจะบอกว่าใครที่ชอบอะไร นั่นแหละ ใช่แล้วที่เราชอบ ตัวป้าชอบทำอาหารให้ญาติกิน เขาก็ชมว่าทำอร่อยแล้วเราก็เลยรู้ว่าตัวเองน่าจะเก่งทางด้านนี้


มีความสุขของป้าคืออะไร   ?
ป้าน้อง : ความสุขของป้าก็คือเด็กๆ มากิน ป้าก็มีความสุขมันทำให้เรากระชุ่มกระชวยจริงๆ นะถ้าลูกค้ามาบางครั้งมันก็เหนื่อย แต่ก็มีความสุข ป้าคงจะมีดีบ้างมั้งที่เขามากิน 


ฝากถึงลูกค้า  ?
ป้าน้อง : ป้าฝากถึงลูกค้าทุกๆ คนก็ลองมากินดูนะคะ ขอบคุณลูกค้ามากๆ เลยนะ คิดถึงป้าด้วยนะคะ 

Relate Posts :