คนหยัง? ถอดบทสัมภาษณ์ ป้าน้อง ตกลงเป็นพี่หรือเป็นน้อง !

ครัวป้าน้องเป็นร้านอาหารตามสั่งที่เปิดมานานแล้วกว่า 15 ปี เรียกได้ว่าเป็นร้านประจำของคนแถวนั้นเลยก็ว่าได้ จุดเด่นคือตัวป้าเอง ขายอาหารแบบญาติพี่น้อง คนกันเอง และทีเด็ดของร้านนี้เลยก็คือ เนื้อตุ๋น มาดูกันว่า ป้าน้องจะน่ารักขนาดไหน ไปดูกันเลยดีกว่า

พิกัด : ซอยวัดอุโมงค์ ลงทางลาด เลี้ยวขวาตรงเซเว่น เจอ 3 แยกเลี้ยวซ้าย เจอ 3 แยกอีกทีเลี้ยวขวา อยู่ขวามือ อยู่ตรงข้ามหอพัก นอร์ทเทิร์นโฮม
เวลาเปิดปิด : 09:00 – 16:00 น.
โทร : 099-614-0321

คนหยังร้านครัวป้าน้อง 

แนะนำตัวหน่อยครับ ?
ป้าน้อง : ป้าชื่อว่าป้าน้องค่ะขายอาหารตามสั่งค่ะ


ร้านป้าอยู่ที่ไหนครับ ?
ป้าน้อง : ร้านป้าอยู่ใกล้ๆ วัดอุโมงค์ เลี้ยวมาที่ข้างเซเว่น แล้วจะมีร้านซ่อมรถเล็กๆ แล้วร้านป้าจะอยู่ในซอย ตรงเข้ามาร้านอยู่ตรงข้ามหอนอร์ทเทิร์นโฮม เปิดประมาณ 9:00 น. ปิดประมาณ 16:00 น.

จุดเด่นของร้านคือ ?
ป้าน้อง : จุดเด่นของร้านป้าก็คือตัวป้าเองแล้วก็อาหาร 

ตัวของป้านี่หมายถึงยังไงครับ  ?
ป้าน้อง : ก็คือป้านั้นแหละค่ะ (ป้าเป็นคนอารมณ์ดี)


แล้วสรุปว่าเป็นป้าหรือเป็นน้องครับ  ?
ป้าน้อง : อยากเป็นน้อง แต่จำใจต้องเป็นป้า ฮ่าๆถามถึงเมนูแนะนำมีอะไรบ้าง ?
ป้าน้อง : มีกะเพราเนื้อตุ๋นกากหมูคั่วพริกเกลือ แต่เมนูที่เด็กๆ ชอบก็คือไข่เจียวหมูสับ เพราะของป้าฟูกรอบ ส่วนที่สั่งกินบ่อยๆ คือกะเพราหมูกรอบ หมูกรอบคั่วพริกเกลือ เนื้อตุ๋นคั่วพริกเกลือ


ถามถึงบรรยากาศของร้าน ?
ป้าน้อง : ที่จริงป้าก็ไม่ได้เก่งในเรื่องนี้ ลุง (สามีของป้า) เขาทำให้ ลุงเขาชอบของแบบนี้ (ของเก่าคลาสสิกวินเทจ) ลุงสะสมของมานานแล้ว พอดีป้ามาเปิดร้าน ลุงก็เลยเอาของออกมาโชว์มาจัดให้ป้า

ร้านป้าให้น้ำซุปเยอะแล้วก็กระดูกชิ้นใหญ่ทำไมถึงให้ ?
ป้าน้อง : ก็อยากให้เด็กที่กินแล้วรู้สึกประทับใจร้านป้า


นอกจากน้ำซุปกระดูกมีอย่างอื่นให้อีกไหม ?
ป้าน้อง : ป้าให้อิ่ม บอกว่าถ้าข้าวไม่พอ ให้เด็กๆ มาเติมได้เลย


แล้วคิดเพิ่มไหม ?
ป้าน้อง : ไม่คิดเพิ่มค่ะ


ถ้าป้าใส่เยอะแล้วป้าจะได้กำไรไหม ?
ป้าน้อง : ก็คงได้อยู่ ป้าไม่ได้เช่าที่ ไม่มีลูกน้อง ป้าทำเอง


เปิดมากี่ปีแล้ว ?
ป้าน้อง : ประมาณ 15 ปีเขาว่าป้าขึ้นราคาแต่ก็ใส่ข้าวเพิ่มเข้าไปอีกอยู่ดี ?
ป้าน้อง : ใช่ค่ะ ต้องให้อิ่มค่ะ เอ็นดูเด็กๆ ไม่เป็นไรได้ขึ้นสักนิดก็ยังดี


ป้าคิดว่าป้าจะขายไปอีกนานไหม ?
ป้าน้อง : ลุงเคยบอกให้ป้าว่าอีกสัก 3 ปี ให้หยุด แต่ป้าก็คงไม่อยากหยุดละ เพราะว่าลูกค้ามาเรื่อยๆ แบบนี้ ป้าก็ดีใจ เอ็นดูเด็กๆ เดี๋ยวในอนาคตป้าอาจจะมีวันหยุดสัก 1 วัน ต่ออาทิตย์

มีความรู้สึกขี้เกียจทำอยากทำแล้วไหม ?
ป้าน้อง : มีอยู่วันหนึ่ง ลูกค้าป้าเยอะตั้งแต่เช้าถึงเย็นก็ไม่ได้พัก พอ 2 ทุ่ม ป้าก็ขึ้นนอน แล้วลุงโทรหาป้า ป้าเลยบอกว่าป้าไม่ไหวป้าเหนื่อยเหลือเกิน ลุงก็บอกว่าให้นอนพักเถอะ ตื่นขึ้นเช้ามาเรานอนพักก็หาย มันก็ทำให้หายสบายดี ป้าก็เลยไปตลาดเหมือนเดิม

เหตุการณ์ที่เด็กๆ มากินข้าวที่ร้านป้าแล้วป้าประทับใจเขา ?
ป้าน้อง : บางครั้งเด็กๆ เป็นกันเอง ให้ความรู้สึกเหมือนลูกเหมือนหลาน บางครั้งถ้าทำอะไรไม่ได้ ทำอะไรไม่ไหวเขาก็จะช่วยป้า บางครั้งน้ำป้าหมดลุงก็ไม่อยู่ป้าก็ไม่รู้จะทำยังไง ป้าก็ไปเรียกเด็กในหอนั้น ป้าก็บอกว่าสุภาพบุรุษใครช่วยป้าได้บ้าง เด็กๆ ก็บอกว่าได้เลยครับ


ทำไมถึงมาเปิดร้านนี้  ?
ป้าน้อง : แต่ป้าชอบมากเลยขายอาหาร เมื่อก่อนเปิดใหม่ๆ ป้าทำอะไรไม่เป็นถ้ามาแต่งงานกับลุง มาม่าป้าก็ต้มไม่เป็นลุงต้มให้กิน ต่อมาให้ป้าออกจากงานแล้วมาเลี้ยงลูก ป้าก็ชอบทำอาหารแต่ป้าทำไม่เป็น เมื่อก่อนยังไม่มีมือถือ ยังไม่มีอะไร เลยไปเช่าหนังสือไปซื้อหนังสือมาอ่าน แล้วป้าก็ไปดูที่เขาทำอาหาร ไปซื้อของเขามาบ้างแล้วเอามาชิม ป้าจะบอกว่าใครที่ชอบอะไร นั่นแหละ ใช่แล้วที่เราชอบ ตัวป้าชอบทำอาหารให้ญาติกิน เขาก็ชมว่าทำอร่อยแล้วเราก็เลยรู้ว่าตัวเองน่าจะเก่งทางด้านนี้


มีความสุขของป้าคืออะไร   ?
ป้าน้อง : ความสุขของป้าก็คือเด็กๆ มากิน ป้าก็มีความสุขมันทำให้เรากระชุ่มกระชวยจริงๆ นะถ้าลูกค้ามาบางครั้งมันก็เหนื่อย แต่ก็มีความสุข ป้าคงจะมีดีบ้างมั้งที่เขามากิน 


ฝากถึงลูกค้า  ?
ป้าน้อง : ป้าฝากถึงลูกค้าทุกๆ คนก็ลองมากินดูนะคะ ขอบคุณลูกค้ามากๆ เลยนะ คิดถึงป้าด้วยนะคะ 

Relate Posts :

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย  bit.ly/3giFlYZ งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ เอาน้องไปอยู่โตยยยยย” เราก็ไม่ได้จะบอกว่าทุกงานในเชียงใหม่จะเงินเดือนน้อย ขึ้นอยู่กับตำแหน่งงาน ประสบการณ์การทำงาน บริษัทด้วย […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022

Cafe Hopper มาทางนี้! คาเฟ่ 7 วัน 7 สี ถ่ายรูปดีไม่มีเบื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถ้าใครกำลังนึกอยู่ว่าวันนี้จะไปคาเฟ่ไหนดี มาทางนี้เลยจ้าว เพราะแอดมาแจกพิกัดคาเฟ่ที่เค้ามีสีสันตามวันกันไปเลย เรียกได้ว่าไป คาเฟ่7วัน7สี กันเลยจ้า ไม่ว่าจะเป็น สีเหลือง สีชมพู สีเขียว สีส้ม สีฟ้า สีม่วง และ สีแดง แต่ละร้านบอกเลยว่าน่าไปมากๆๆ  อ่ะ ว่าแล้ว ก็อย่ารอช้ามาแต่งชุดคุมโทนแล้วไปกันเลยจ้าวววว วันจันทร์ Oh 빵 – โอปัง ร้านขนมเกาหลี ขนมมีหลายอย่างเลยน่ากินมากกก  NICHA. CAFE ร้านเครปสุดมินิมอล มีขายทั้งเครปและเครื่องดื่มเลยน้า Yellow cup คาเฟ่สีเหลืองพาสเทล ตกแต่งน่ารัก ฟีลเกาหลี Lamour Cafe & Restaurant ลามูร์ คาเฟ่ เชียงใหม่ คาเฟ่บ้านเหลือง มีทั้งอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม บรรยากาศดี ร่มรื่น วันอังคาร Olive Tree Cafe […]

Ninereview

September 27, 2022

ภาษาเหนือ มาอู้กำเมืองกันเต๊อะ – คำเมือง อัพเดทล่าสุดปี 2022

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“ ผะเริด ข้อง แอ่ว เกี๊ยด สูเขา เปิ้น ม่ะก้วยเต้ศ”  ภาษาเหนือ – งงกันมั้ยครับ ผมก็งงเหมือนภาษาแมวน้ำอะไรก็ไม่รู้ ไม่เห็นรู้เรื่องเลยเป็นเรื่อง จนอยากจะหาคน สอนอู้คำเมือง (กำเมือง)ให้รู้แล้วรู้รอดกันไป ปกติที่เวลาเราได้ยินภาษาอะไรที่ไม่คุ้นหู เป็นต้องมีเกาหัวแกรกๆ งงอยู่เสมอว่า เขาพูดอะไร? ไม่เห็นเข้าใจเลย วันนี้ขอพาเพื่อนทุกคนมารูัจักภาษาเหนือ เวลาพูดตอนมาเที่ยวเชียงใหม่ เผื่อมีโอกาสได้พูดคุยกับคนเหนือ ซึ่งผมได้คัดเลือกเอาเฉพาะคำสำคัญๆ แบบเน้นๆ มาฝากกันแบ่งเป็นหมวดหมู่ได้ดังนี้ครับ มาหัดพูด ภาษาเหนือเป็นประโยค ไปด้วยกัน 1. จำนวนนับแบบฉบับกำเมือง 1 = นึ่ง 2 = สอง 3 = สาม 4 = สี่ 5 = ห้า 6 = ฮก 7 = เจ๋ด […]

reviewchiangmai

September 17, 2022

ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ เกาหลี เกาใจ น่ารักไม่ไหว ใจละลาย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ – อันยองงงงงง วันนี้ขอเป็นสาวเกาหลีหนึ่งวัน เพราะช่วงนี้กำลังอินเลิฟกับซีหรี่เกาลี่ เอ้ย! ซีรีส์เกาหลี แล้วเห็นฉากในหนังที่อยู่ในร้านคาเฟ่ แล้วมันมีดอกไม้น่ารักๆ ที่แต่งร้านอยู่ แล้วอยากได้อ่ะ กะว่าจะซื้อให้ตัวเอง ไม่งั้นก็ซื้อให้หวานใจคนพิเศษ ไม่จำเป็นต้องเป็นวาเลนไทน์ก็ส่งมอบความสุขดีๆ ให้กันได้ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปตามล่าหาร้านดอกไม้มินิมอล ที่เชียงใหม่กัน มันน่ารักเกินปุยมุ้ย มีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยจ้าวววว ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ Moodsflower  งื้ออออ ร้านดอกไม้ในเชียงใหม่ที่ติดตามมานานแสนนานใน Instagram อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักมันน่ารักมาก ทางร้านเขามีดอกไม้หลายรูปแบบ เราสามารถเลือกโทนสี สไตล์ช่อ กระดาษห่อ ออร์เดอร์ได้ตามใจเลย ใครที่อยากสั่งดอกไม้น่ารักๆ จากทางร้าน Moodsflower  ต้องสั่งล่วงหน้า 2-3 วันน้าาา ใครที่มองหาร้านดอกไม้มินิมอล ฟีลเกาหลี ก็ต้องร้านนี้เลย  เวลาเปิด – ปิด: วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 10:00 – 17:30 น. […]

aum

September 5, 2022