Chiangmai Design Week 2023

เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ 2566 หรือ Chiang Mai Design Week 2023 เริ่มแล้วนะทุกคน แนวคิดในปีที่ 9 นี้คือ Transforming Local: ปรับตัว ต่อยอด ท้องถิ่น เติบโต เตรียมเปิดหูเปิดตาเปิดใจ ออกไป เสพเที่ยว ดูไอเดียรับแรงบันดาลใจ งานดีไซน์ อาหารท้องถิ่น งานคราฟต์ และดนตรี รวมเทศกาล ที่สร้างแรงบันดาลใจทางด้านงานออกแบบศิลปะความสร้างสรรค์และความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่สะท้อน ความหลากหลายทั้งภาคเหนือ โดยยังคงซึ่งอัตลักษณ์ความเป็นท้องถิ่นที่เป็นจุดเด่นของเมืองเชียงใหม่

ส่วนเราเลือกที่ไปโซนย่านช้างม่อย-ท่าแพ ก่อนเพราะงานนี้จัดทั่วเชียงใหม่มีหลายจุด ถ้าใครตามรีวิวนี้คือ ไปตามเส้นทางแผนที่ได้เลยสะดวกมาก จะมีที่ไหนน่าสนใจกันบ้างมาตามกันเลย

 • TCDC เชียงใหม่ – TCDC Chiang Mai
 • สมาคมส่งเสริมวัฒนธรรมสตรีศรีล้านนาไทย เชียงใหม่ Sri Lanna Thai Women’s Culture Promotion Association
 • ธน-อาคาร – Thana-Arkarn
 • ห้องแถวห้าห้อง – 5 Shophouses
 • สะพานแดงข้ามคลองแม่ขา – Maekha Bridge Chang Moi
 • ต๊อกกิ อิซากายะ – Tokki Izakaya
 • วัดชมพู – Wat Chom Phu
 • ตึกมัทนา – Mantana Building

TCDC เชียงใหม่

TCDC เชียงใหม่ มีนิทรรศการ
– Challenge the Talents
– หัตถกรรมร่วมรุ่น (Everyday Contem)
– บ้าบอ โปรเจ็กต์ (MAD Project)
– Transforming Local
– Hyper Local: Reconnecting With our roots
– เปรี้ยว หวาน จากภูเขา (Minorrity Market)
พิกัด: https://maps.app.goo.gl/wbzYfnuhvRf8dWMQA

สมาคมส่งเสริมวัฒธรรมสตรีศรีล้านนาไทย เชียงใหม่

สมาคมส่งเสริมวัฒธรรมสตรีศรีล้านนาไทย เชียงใหม่ Sri Lanna Thai Women’s Culture Promotion Association นิทรรศการ Challenge the Talennt Talents นิทรรศการแสดงผลงานการทำงานร่วมกันระหว่างนักศึกษาจากหลายสถาบันและนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ ที่จับคู่กันร่วมพัฒนาไอเดีย วิธีคิด และผลิตภัณฑ์ต้นแบบเพื่องาน CMDW2023 โดยเฉพาะ
พิกัด: https://maps.app.goo.gl/SCksHGFQc1Dpkmdv9

ธน-อาคาร – Thana-Arkarn

ธน-อาคาร (เปิ้นสานฉัน) Projection Mapping by Decide Kit ปิดท้ายที่ ธน-อาคาร หนึ่งในสถานที่จัดงานไฮไลต์ของเทศกาลฯปีนี้ แต่ก่อนเคยเป็นที่ตั้งของธนาคารพาณิชย์ชื่อดัง เป็นอาคารที่มีฟาซาด (facade) ที่ผิวหน้าของอาคารมีลวดลายคล้ายรวงข้าว ซึ่งเป็นจุดเด่นของอาคารแห่งนี้และยังเป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์นของย่านนี้ด้วย ที่ผสมผสานกับโชว์สนุก ๆ ของกลุ่มศิลปิน Decide Kit ผู้อยู่เบื้องหลังของงาน แสง-สี-เสียง กับโปรเจ็กต์ ‘เปิ้ลสานฉัน’ ที่จะมาสร้างสรรค์เรื่องราวของงานจักสาน ซึ่งเป็นการค้าขายที่เคยรุ่งเรืองในอดีตให้กลับมามีสีสันอีกครั้ง ด้วยดิจิทัลอาร์ตรูปแบบใหม่
พิกัด: https://maps.app.goo.gl/mLiYP3eeFyjmL7186

ห้องแถวห้าห้อง

ห้องแถวห้าห้อง (Original Five) Projection Mapping by Kor.Bor.Vor Visual Label
ถัดมาที่ถนนราชวงศ์ ‘ห้องแถวห้าห้อง’ บนถนนราชวงศ์ซอย 3 อันเป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมโมเดิร์นยุคใกล้ของย่านการค้าเก่าแก่แห่งนี้ ปัจจุบันห้องแถวห้าห้องอยู่ในระหว่างการเปลี่ยนผ่าน เพื่อชุบชีวิตสู่ธุรกิจใหม่ให้สอดรับไปกับการเติบโตของย่าน Kor.bor.Vor. Visual Label เลยได้โอกาสใช้อาคารเหล่านี้เป็นสถานที่บอกเล่าพัฒนาการของย่านช้างม่อยผ่านงานภาพเคลื่อนไหว
พิกัด: https://maps.app.goo.gl/tLUqnFtepJsVgm8J9


สะพานแดงข้ามคลองแม่ข่า

สะพานแดงข้ามคลองแม่ข่า (The Connection Bridge) Projection Mapping by Kor.Bor.Vor Visual Label
ในชุมชนช้างม่อยยังมี ‘สะพานแดง” สะพานเล็ก ๆ เหนือคลองแม่ข่า ที่ชาวชุมชนใช้เป็นทางลัดเชื่อมจากละแวกวัดชมพูไปสู่ถนนราชวงศ์ นี่เป็นครั้งแรกที่เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ ขอใช้สะพานนี้เป็นอีกหนึ่งเส้นทางชมงาน (ไปพร้อมกับให้ทุกคนมีโอกาสเดินเล่นสำรวจชุมชน) Kor.bor.Vor. Visual Label สร้างชีวิตชีวาให้พื้นที่รอบสะพาน เปลี่ยนจาก ‘ทางผ่าน’สู่อีกหนึ่งจุดเช็กอินเก๋ ๆ ที่ต้องไม่พลาดแวะชม
พิกัด: https://maps.app.goo.gl/WdsyKoCAB18zorMs6

ต๊อกกิ อิซากายะ

จุดนี้มี 2 งานให้จัดแสดง คือ
KAL.STUDIO ผลงานจัดแสดง ที่ได้แรงบัลดาลใจมาจากความสวยงามของ บรรยากาศ ผู้คน วัฒนธรรม วิถีชีวิต ที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงเวลาของ จังหวัดเชียงใหม่ นำเสนอผ่านศิลปะการจัดดอกไม้ ที่มุ่งเน้นความยังยืน ลดการสร้างขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ อีกทั้งยังนำวัสดุท้องถิ่น อย่างดอกไม้ ที่เป็นสินค้าเกษตร ของจังหวัดเชียงใหม่ มาสร้างมูลค่าและงานศิลปะในครั้งนี้

Taiwan Designers Web นิทรรศการ Craft Initiative: การเชื่อมโยงอดีตและการสำรวจอนาคต เมืองเจียอี้ งานฝีมือแบบดั้งเดิมที่เป็นตัวแทนมากที่สุดของเมืองเจียอี้ ด้วยการผสานความเชี่ยวชาญของนักออกแบบ ทักษะของช่างฝีมือ และการสืบทอดประสบการณ์ นิทรรศการนำเสนอมุมมองและความเห็นเกี่ยวกับงานฝีมือร่วมสมัยในเมืองเจียอี้นิทรรศการ
พิกัด: https://maps.app.goo.gl/7NWgWtqU6WrZ3FBZ8

วัดชมพู

ชุ้มประตูโขงวัดชมพู (Pagoda LocalX) Projection Mapping by Kor.Bor.Vor Visual Label
เจดีย์วัดชมพู ในย่านช้างม่อย ถูกสร้างให้เป็นเจดีย์คู่แฝดกับพระธาตุดอยสุเทพ ชุ้มประตูสถาปัตยกรรมล้านนาอันเก่าแก่ในยุคสมัยใกล้เคียงกับชุ้มประตูวัดเจ็ดยอด และหลายคนก็ยังเข้าใจไปว่าประตูทางเข้าวัด ที่อยู่ใกล้ๆ ร้าน Brewginning
คือประตูหน้า หากประตูหลักที่แท้จริงคือฝั่งทิศเหนือที่ซุ้มประตูนี้ตั้งอยู่ ซุ้มประตูโขงวัดชมพูจึงถือเป็นอีกหนึ่งมุมลับที่มองหายากถ้าใครไม่รู้จริงอาจหาไม่เจอ และยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์คือมีการแสดงชุด ชีวิตเลือกได้ (Choose Life) เป็นการแสดงระบำ และ การแสดงท่าทางตามแนวคิด (Conceptual Dance and Movement) โดย นักแสดงและนักสร้างสรรค์หญิงของภาคเหนือ จะแสดงในวันที่ 10 ธันวาคม เวลา 19:00 ณ ลานโดยรอบพระธาตุเจดีย์ทองจังโก วัดชมพู
พิกัด: https://maps.app.goo.gl/yb3kRCRSszqKuuaF8

ตึกมัทนา

ตึกมัทนา – เหนือชั้น (Upper Floor Project) – สร้าง ผ่าน ซ่อม (Persona of Things)
นิทรรศการที่นำเสนอต้นแบบการใช้พื้นที่ใช้สอยภายในอาคารที่ยังว่างอยู่และพื้นที่ชั้นบนที่ยังไม่ถูกใช้งาน (Existing Building and Space Utilization) ผ่านเนื้อหาหลัก 3 เรื่อง ที่จะกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ สร้างปฏิสัมพันธ์ และแบ่งปันประสบการณ์
นิทรรศการนี้จะเป็นตัวกลางในการสื่อสารและเชื่อมต่อแนวความคิดระหว่างผู้ให้เช่าอาคารกับผู้ที่สนใจเช่า เพื่อให้มองเห็นความเป็นไปได้ในการลงทุนและศักยภาพของพื้นที่ว่าง ส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับย่านสร้างสรรค์

ชั้นดาดฟ้าชวนมาห่มลมหนาว ชมภาพยนตร์กลางแปลงบนดาดฟ้าตึกมัทนา เริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น.-20.30 น. พบกับ ภาพยนตร์สั้นจาก นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยพะเยา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ Film Space & ข่วงโปรดักชั่น
พิกัด: https://maps.app.goo.gl/hrtvq9tHwbipBYg87


นอกจากแผนที่เทศกาลฯ ขนาดพกพา ผู้สนใจร่วมเทศกาลฯ สามารถเดินทางไปเช็กอินและรับชมโปรแกรมต่าง ๆ ในทุกสถาน ที่ได้อย่างสะดวก ด้วยบริการรถรางซึ่งเชื่อมต่อสถานที่จัดงานใน ย่านหลักของเทศกาลฯ ได้แก่ ย่านช้างม่อย-ท่าแพและย่านกลางเวียง โดยรถรางจะวิ่งวนตามย่านต่าง ๆ (รถออกทุก ๆ 1 ชั่วโมง ตั้งแต่ 10.00-20.00 น.) ด้วยความที่สถานที่จัดแสดงงานแต่ละแห่งอยู่ไม่ไกล กันนัก การเดินเท้าชิลล์ ๆ เพื่อรับชมงานจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะไม่เพียงจะได้เดินชมเมืองเก่าที่สวยงามมีเสน่ห์ของเชียงใหม่

อย่าลืมมาตามไปกันเยอะๆนะ รับรองว่าจะได้เข้าถึงกลิ่นอายของความเหนือเต็มๆ งานอาร์ตๆนี่น่าชื่นชมมากเลยแอดชอบมาก งานอยู่ติดๆกัน สามารถใช้รถส่วนตัวในการเดิน แอดแนะนำใครอยากเดินทางสะดวกแนะนำขี่ จักรยานยนต์ จักรยาน รถรางบริการ ไม่ก็เดินเหมือนแอดไปเลยรถไม่ติดด้วย เดินกันให้ขาลากไปเลยจ้า

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.chiangmaidesignweek.com หรือ Facebook: Chiang Mai Design Week

 • พิกัด : ย่านช้างม่อย-ท่าแพ
 • ดูทุกโปรแกรมของเทศกาลฯ ได้ที่ www.chiangmaidesignweek.com/cmdw2023
 • วันจัดงาน : 02 – 10 ธันวาคม 2566

อ่านรีวิวของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่นี่

Relate Posts :