เตรียมขึ้นเหนือเที่ยวงาน Chiang Mai Design Week 2023 พร้อมปักหมุด 15 จุดเช็คอิน

เตรียมปักหมุดไปแอ่วเชียงใหม่กับ “เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ 2566” หรือ “Chiang Mai Design Week 2023” (CMDW2023) ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 2 – 10 ธันวาคม 2566 เทศกาลงานออกแบบประจำปีของภาคเหนือที่มุ่งยกระดับศักยภาพของนักออกแบบศิลปินช่างท้องถิ่นธุรกิจสร้างสรรค์และชุมชนโดยรอบสู่การเป็นเมืองสร้างสรรค์‘Creative Tourism Festival’ บน 2 พื้นที่หลักได้แก่ย่านช้างม่อย-ท่าแพย่านกลางเวียง (พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา- ล่ามช้าง) และพื้นที่อื่นๆได้แก่ย่านหางดง – De Siam Antiques Chiangmai, ย่านสันกำแพง – MAIIAM  Contemporary Art Museum ฯลฯ 

เปิดแนวคิดของเทศกาลฯในปีที่‘Transforming Local: ปรับตัวต่อยอดท้องถิ่นเติบโต

‘Transforming Local: ปรับตัว ต่อยอด ท้องถิ่น เติบโต’ เป็นแนวคิดที่มุ่งเสนอการเปลี่ยนแปลงและยกระดับมรดกด้านศิลปวัฒนธรรมของเมืองเชียงใหม่ ผ่านความร่วมมือจากนักสร้างสรรค์ต่างรุ่น ด้วยกิจกรรมกว่า 200 โปรแกรม ที่อัดแน่นด้วยไอเดีย แรงบันดาลใจ และบรรยากาศอันสดใหม่ ที่พร้อมรอต้อนรับคนในพื้นที่ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและนานาชาติ ให้ได้มาสัมผัสเชียงใหม่ในมุมที่แตกต่างอย่างสร้างสรรค์ทั้งอาหารท้องถิ่น (Local Food) งานคราฟต์ (Craft) งานออกแบบ (Design) และดนตรี (Music) 


พบกับ 15 จุดเช็คอินเที่ยวกินช้อปชมงานจัดแสดงแสงไฟเคล้างานดีไซน์ตลอด 9 วันของการจัดเทศกาลฯตั้งแต่เวลา10.00 – 20.00 น. ที่ย่านช้างม่อย-ท่าแพและย่านกลางเวียง

 1. นิทรรศการหัตถกรรมร่วมรุุ่น (Everyday Contem) โดย กลุ่มนักสร้างสรรค์คืนถิ่น (Homecoming) และสล่า/ช่างฝีมือแขนงต่าง ที่นำเอาหัตถกรรมของภาคเหนือมาต่อ ยอดเป็นสิ่งของเครื่องใช้ในรูปแบบร่วมสมัย จัดแสดงที่ TCDC เชียงใหม่
 2. เปรี้ยวหวานจากภูเขา (Minority Market) โดย Slow Food Thailand และ Sansaicisco อีเวนต์ที่จะมารังสรรค์วัตถุดิบพืชพื้นถิ่น (Local Ingredients) ของพี่น้องชาวอาข่าและปกาเกอะญอ ด้วย “สิหมะ” ผลไม้รสเปรี้ยวประจำถิ่น และ “น้ำผึ้งป่า” ที่กินอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ จัดแสดงที่ TCDC เชียงใหม่
 3. นิทรรศการสร้างผ่านซ่อม (Persona of Things) โดย กลุ่มนักสร้างสรรค์คืนถิ่น (Homecoming) และสล่า/ช่างฝีมือแขนงต่าง นำเสนอการนำเอาสิ่งของที่มีเรื่องราวในอดีตมาบอกเล่าผ่านการเดินทางของวัตถุแต่ละชิ้น ให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง จัดแสดงที่ ตึกมัทนา  
 4. เหนือชั้น (Upper Floor Project) นิทรรศการที่นำเสนอต้นแบบการใช้พื้นที่ใช้สอยภายในอาคารที่ยังว่างและพื้นที่ชั้นบนที่ยังไม่ถูกใช้งาน สำหรับเป็นโมเดลต้นแบบพัฒนาตึกเก่าของย่านช้างม่อย จัดแสดงที่ ตึกมัทนา
 5. Flavourscape โดย Spektaklu นิทรรการที่ชวนสร้างความสัมพันธ์ระหว่างอาหารกับผู้คนในชนบทและชุมชนเมืองภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘รีคอมมอนนิ่ง’ (Re-Commoning) ผ่านกิจกรรม Interactive ปรับ สลับ จับคู่ อาหารกับภูมิศาสตร์ จัดแสดงที่ ธน-อาคาร
 6. เปิ้นสานฉันโดย DecideKit โปรเจ็กต์ Projection Mapping บอกเล่าเรื่องราวของชุมชนย่านช้างม่อยที่มีความเกี่ยวข้องกับงาน ‘จักสาน’ มาผสมผสานด้วยเทคนิคการนำเสนอดิจิทัลอาร์ตรูปแบบใหม่ จัดแสดงที่ ธน-อาคาร ตั้งแต่เวลา 18.00 – 22.00 น.
 7. Original Five โดย Kor.Bor.Vor โปรเจ็กต์ Audio Video Installation Artที่บอกเล่าถึงการเปลี่ยนแปลงเอกลักษณ์ของการค้าขายในชุมชนแบบเก่า ผ่านมุมมองภาพถ่าย ผสมเทคนิค Photo Motion จัดแสดงที่ ห้องแถวห้าห้อง, ย่านช้างม่อย ตั้งแต่เวลา 18.00 – 22.00 น.
 8. Connecting bridge โดย Kor.Bor.Vor โปรเจ็กต์ Audio Video Installation Art ที่สะพานแดงข้ามคลองแม่ข่า สะพานที่เปรียบเสมือนจุดเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของชุมชนช้างม่อย ที่ทำอาชีพการจักสานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมาเป็นแรงบันดาลใจ ในรูปแบบ Installation Art และ  Lighting Design ตั้งแต่เวลา 18.00 – 22.00 น.
 9. Pagoda Local โดย Kor.Bor.Vor โปรเจ็กต์ Audio Video Installation Art ที่วัดชมพู เป็นวัดเก่าแก่ในย่านช้างม่อยซึ่งถ่ายทอดประติมากรรมจักสานขนาดใหญ่ที่มีลักษณะแบบเดียวกันกับเจดีย์มาเป็นแลนด์มาร์กใหม่ของสถานที่โบราณแห่งนี้ ตั้งแต่เวลา 18.00 – 22.00 น
 10. Colour Lives: Furniture Exhibition by Suwan Kongkhunthian โดย สุวรรณคงขุนเทียน นักออกแบบชั้นครู ร่วมกับคาล์มวิลเลจ นำเสนอเก้าอี้จากฝีมืองานหัตถกรรมที่ เปรียบเสมือน ‘การแต่งตัวให้กับเก้าอี้’ ด้วยเทคนิคอันเป็นเอกลักษณ์ของศิลปิน จัดแสดงที่ คาล์ม วิลเลจ 
 11. CMDW x Mango Art Festival แพลตฟอร์มแสดงผลงานศิลปะ จากศิลปิน 18 ท่าน กว่า 34 ผลงาน จากจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง และพิษณุโลก บนพื้นที่ Creative Space หลองข้าวไม้โบราณ และเฟอร์นิเจอร์เก่าแก่นับหมื่นชิ้น จัดแสดงที่ De Siam Antiques Chiangmai, ย่านหางดง
 12. นิทรรศการ Unveiling Objects โดย MAIIAM  Contemporary Art Museum ที่จะเผยมุมมองของศิลปินที่เป็นที่รู้จักในมิติที่ต่างไป รวมถึงชิ้นงานสะสมส่วนตัวของคุณ Jean-Michel Beurdeley (หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง MAIIAM) ผ่านบทสนทนาด้านการออกแบบแลประวัติศาสตร์ศิลปะในแง่มุมต่าง ๆ จัดแสดงที่ MAIIAM  Contemporary Art Museum,ย่านสันกำแพง
 13. LABB.Fest 2023 โดยCMDW2023 X MINIMAL Records การแสดงดนตรีสด Live Performance และพิเศษสำหรับปี 2023 กับการ Live Steam ผ่าน Metaverse ที่ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกสามารถรับชมและแชร์ไอเดียกันได้ จำนวน 2 รอบ ได้แก่ 1) รอบออนไลน์ในวันที่ 4 ธันวาคม 2566 และ 2) รอบแสดงสดในวันที่ 5 ธันวาคม 2566 ณ Club Carving CNX 
 14. POP Market โดย CMDW2023 ตลาดสุดป๊อบ ที่รวบรวมร้านค้า งานดีไซน์  เสื้อผ้า เครื่องประดับ สินค้าไลฟ์สไตล์ ของตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงอาหารและเครื่องดื่ม ที่คัดมากว่า 100 ร้านค้า และเพลิดเพลินไปกับ นักดนตรีทั้งมืออาชีพและหน้าใหม่ ที่พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา  
 15. Chiang Mai Busking โดย Chiang Mai Original อีเวนต์ “เชียงใหม่เปิดหมวก” กับแนวคิด ‘On The Original Street, Let’s Join’ ชวนผู้คนและนักท่องเที่ยวในชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมกับการแสดงดนตรีกับนักดนตรี ณ ย่านช้างม่อยและล่ามช้าง

มาร่วม ‘Transforming Local: ปรับตัว ต่อยอด ท้องถิ่น เติบโต’ ไปกับ “เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ 2566” หรือ “Chiang Mai Design Week 2023” (CMDW2023) ตั้งแต่วันที่ 2 – 10 ธันวาคม 2566 เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ย่านช้างม่อย-ท่าแพ ย่านกลางเวียง (POP Market พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่น -ล่ามช้าง) และพื้นที่อื่น ๆ เช่น ย่านหางดง – De Siam Antiques Chiangmai, ย่านสันกำแพง – MAIIAM Contemporary Art Museum ฯลฯ 


ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.chiangmaidesignweek.com หรือ Facebook: Chiang Mai Design Week  

#ChiangMaiDesignWeek2023 #CMDW2023 #TransFormingLocal 

ฝ่ายประชาสัมพันธ์

 • นางสาวปพิชญา สุนทรสีมะ โทรศัพท์ 086-031-3066 อีเมล [email protected]
 • นายอาชวิน ดลธนวัฒน์ โทรศัพท์ 0892424597 อีเมล [email protected]
 • นางสาวปรีชญาน์ ยูชิโบริ โทรศัพท์ 0842419423 อีเมล [email protected] 

Relate Posts :