แม่กลางหลวง หมู่บ้านที่ไม่ได้มีดีแค่นาขั้นบันได

บ้านแม่กลางหลวง

คือหมู่บ้านกะเหรี่ยงแห่งหนึ่ง ชาวบ้านเป็นชนเผ่าปกาเกอะญอ อันหมายถึง ผู้มีความสมถะและเรียบง่าย ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 26 ระหว่างทางขึ้นดอยอินทนนท์ ในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้ปลูกไร่ฝิ่น แต่โดยพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง ชาวบ้านได้เปลี่ยนมาทำการเกษตรแบบสร้างสรรค์ บางส่วนปลูกกาแฟ บางส่วนทำนาข้าว เป็นที่มาของนาขั้นบันไดบ้านแม่กลางหลวงแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในปัจจุบัน

นาขั้นบันได บ้านแม่กลางหลวง เชียงใหม่
ป่าต้นไม้ล้อมรอบนาขั้นบันได

นาขั้นบันได บ้านแม่กลางหลวง เชียงใหม่
ไปเที่ยวช่วงปลายเดือนตุลาคม นาข้าวจะเหลืองอร่ามใกล้เก็บเกี่ยว

นาขั้นบันไดบ้านแม่กลางหลวง

เป็นพื้นที่ลุ่มแม่น้ำชั้น 3 บนดอยอินทนนท์ ลักษณะเป็นหุบเขาล้อมรอบทุ่งนาโดยจะทำเป็นขั้นๆเหมือนขั้นบันได นักท่องเที่ยวและนักถ่ายรูปจะนิยมมาชมความงามและถ่ายภาพทุ่งนาที่ดูแปลกตา ทั้งนี้  การทำนาข้าวจะแบ่งเป็น 2 ช่วงคือ

– ก.ย. – กลาง ต.ค. ช่วงหน้าฝนต้นข้าวจะเริ่มเขียว เคล้าสายหมอกบางๆในฤดูฝน
– ปลายต.ค. – ต้นพ.ย. เป็นช่วงที่ต้นข้าวออกรวงเป็นสีทองเต็มท้องทุ่งเหลืองอร่าม

นาขั้นบันได บ้านแม่กลางหลวง เชียงใหม่
โฮมสเตย์อีกแห่งหนึ่งอยู่ติดกับที่เราพัก ตั้งอยู่บนเนินเขา

นาขั้นบันได บ้านแม่กลางหลวง เชียงใหม่
นาขั้นบันได ถ่ายจากบันไดขั้นบนสุด

กาแฟพี่สมศักดิ์

แรกที่ได้ยินก็สงสัยว่ามันคืออะไร ถามชาวบ้านเขาชี้บอกให้ไปร้านกาแฟที่อยู่ในสุดขึ้นไปบนเนิน เมื่อไปถึงพบว่าไม่ใช่ร้านกาแฟอย่างที่คิดไว้ ลักษณะเป็นเพิงหรือศาลานั่งพักผ่อนมากกว่า มีกาน้ำแบบโบราณ (หม้อดำจริงเพราะใช้ถ่าน) ทั้งการชงก็ยังเป็นแบบใช้ถุงกาแฟไม่ได้ใช้เครื่องชงแต่อย่างใด คือบดสดๆชงสดๆตรงนั้นเลย ราคาค่ากาแฟคือ 0 บาท ทุกคนไปกินไปเลยพี่สมศักดิ์เขาแจกฟรี ตอนที่ไปถึงมีนักท่องเที่ยวฝรั่งหลายคนกำลังชิมกาแฟ ชาวบ้านผ่านมาก็แวะกินกาแฟ ใครอยากอุดหนุนพี่เขามีแบบแพ๊คใส่ถุงไว้ให้ซื้อกลับบ้านหรือเป็นของฝากได้

กาแฟพี่สมศักดิ์
ร้านกาแฟพี่สมศักดิ์ ทุกแก้วฟรี ไม่มีชาร์จ

พี่สมศักดิ์

สมศักดิ์ คีรีภูมิทอง หรือที่ใครๆต่างเรียกกันว่าพี่สมศักดิ์ หนุ่มใหญ่ชาวปกาเกอะญอ วัย 45 ปีผู้เป็นเจ้าของร้านกาแฟสมศักดิ์และเจ้าของที่พัก Inthanon Kirimaya ที่เราเข้าพักในวันนี้ “สัตว์ก็เหมือนคน มันอพยพเพราะอยู่ไม่ได้ คนก็เหมือนกัน” ด้วยปรัชญาของบรรพบุรุษและการน้อมนำแนวพระราชดำรัสของในหลวงมาใช้ หนุ่มชาวเขาผู้เคยต้องดิ้นรนทำงานเหน็ดเหนื่อยในกรุงเทพตัดสินใจกลับมาพัฒนาบ้านเกิดด้วยความเชื่อว่า “บ้านเรามีของดีมีต้นไม้มีสัตว์ป่ามีทุ่งนา มีไกด์พาคนมาเที่ยวดูป่าจริงๆแต่ไม่มีไกด์ที่ไหนพาคนไปดูป่าคอนกรีต” พี่สมศักดิ์กล่าวอย่างเชื่อมั่น

นอกจากความต้องการที่จะพัฒนาบ้านเกิดแล้ว ชายคนนี้ยังมีแนวคิดที่น่าสนใจอีกหลายอย่างทั้งเรื่องการแบ่งปันกลับสู่ธรรมชาติ

“แบ่งคืนธรรมชาติไปเลย 100% ตัวเราต้องการแค่ 10%”

การแบ่งปันกับคนในหมู่บ้าน


“ผมแบ่งงานให้คนในหมู่บ้านทำ ให้ทุกคนเป็นเจ้าของทุกอย่าง คุณต้องเลือกว่าจะกั้นรั้วด้วยกำแพงหรือกั้นรั้วด้วยน้ำใจ ถ้าคุณให้ความยุติธรรม ส่งเสริมคนยากคนจน ก็จะไม่มีขโมย ที่มันขโมยเพราะมันไม่มีจะกิน”

นอกจากนี้ เขายังสนใจในเรื่องการพัฒนาเรื่องการศึกษาหาความรู้ เริ่มต้นจากตัวเขาเองที่จะเรียนรู้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ กล้องถ่ายรูปทั้งหลายเพราะเขาเชื่อว่าเราต้องเรียนรู้ที่จะใช้เครื่องมือเพื่อสื่อสารกับผู้คนให้ทันยุคสมัย นอกจากนี้พี่สมศักดิ์ยังมีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้มีการสร้างโรงเรียนแห่งแรกที่บ้านแม่กลางหลวงแห่งนี้ เพื่อเด็กๆในหมู่บ้านจะไม่ต้องเดินทางไปเรียนยังที่ห่างไกลอีกต่อไป

พี่สมศักดิ์เป็นคนชอบแบ่งปันข้อมูล แบ่งปันความรู้ ใครเข้าหาแกยินดีตอบคำถามพูดคุยด้วยอย่างเป็นกันเอง สิ่งที่แกไม่ชอบมากๆคือ การฉ้อฉล การตุกติก ใต้โต๊ะ ชายวัย 45 ปีคนนี้พร้อมจะลุยหากเห็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง – วันที่เราไปพบเหตุการณ์ไกด์ต่างถิ่นพานักท่องเที่ยวมาลงแล้วพยายามจะมาขอค่าหัวคิวกับพี่สมศักดิ์ ปรากฎว่าโดนด่าเปิงหนีลงดอยแทบไม่ทัน พี่เขาไม่ธรรมดา คนนี้ตัวจริงของจริง พบกับเขาไปทุกวันที่บ้านแม่กลางหลวงหรือโทรสอบถามนัดหมายก่อนได้ที่ 081-9608856

สมศักดิ์ คีรีภูมิทอง
สมศักดิ์ คีรีภูมิทอง

กิ่วแม่ปาน

ขับรถขึ้นมาเรื่อยๆจนถึงกิโลเมตรที่ 42 จะพบสถานที่คล้ายลานจอดรถ บริเวณนี้คือจุดเริ่มต้นเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ลักษณะคล้ายการเดินป่าระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตรใช้เวลาเดินประมาณ 2-3 ชั่วโมงจะทะลุออกไปยังทุ่งหญ้าโล่งกว้างของสันกิ่วแม่ปาน ปิดให้บริการช่วงเดือน มิถุนายน – ตุลาคม เพื่อให้ธรรมชาติฟื้นตัว วันที่เราไปนั้นยังปิดทำการอยู่จึงไม่มีรูปภาพใดๆมาฝากกัน เปิดให้เดินชมธรรมชาติอีกครั้งวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

ดอกไม้ที่ไม่เคยหลับ

เมื่อกิ่วแม่ปานไม่เปิด เราก็ขับรถขึ้นไปต่อ เป้าหมายไม่ได้อยู่ที่ยอดดอยอินทนนท์แต่คือโครงการหลวง เรารู้มาว่ามีสองสิ่งที่น่าสนใจคือ แปลงดอกไม้ และปลาเทร้า (ปลาเทร้ามีลักษณะคล้ายปลาแซลมอนแต่เป็นคนละชนิดกัน เทร้าเป็นปลาน้ำจืด ส่วนแซลมอนเป็นปลาทะเลที่เกิดในน้ำจืดแต่ไปโตในน้ำเค็ม) น่าเสียดายเราขับรถหาบ่อปลาเทร้าไม่เจอ เจอแต่แปลงดอกไม้สุดลูกหูลูกตา ดอกไม้พวกนี้น่าสงสารอยู่เหมือนกันตรงที่มันไม่ได้รับอนุญาติให้นอนหลับพักผ่อน เวลากลางคืนเขาจะเปิดไฟให้แสงสว่างเพื่อหลอกว่าเป็นเวลากลางวันจึงจะเติบโตเร็ว ดอกไม้ส่วนใหญ่จะเป็นเบญจมาศ ที่เปิดไฟให้ดอกไม้คือการบังคับให้เบญจมาศมีก้านที่ยาวตามมาตรฐาน

ดอกไม้ที่ไม่เคยหลับ
สิ่งเรืองแสงคือเรือนให้แสงสว่างแก่มวลดอกไม้
ดอกไม้ที่ไม่เคยหลับ
ชมวิวแสงไฟแปลกตายามค่ำคืน
แสงจากที่สูง เหมือนมองจากดอยลงมาเมืองเชียงใหม่

บ้านบัวตอง 1

เราพักที่ Inthanon Kirimaya โฮมสเตย์ที่พักของพี่สมศักดิ์ เราได้บ้านบัวตอง1 เป็นบ้านขนาดกะทะรัด พักได้ 4 คน มีสองเตียงนอน 1 ห้องน้ำแบบชักโครกพร้อมน้ำอุ่น มีระเบียงหน้าบ้านพร้อมโต๊ะสำหรับทำกิจกรรมหรือนั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจ ราคาคืนละ 700 บาทต่อคืนสำหรับหน้า Low Season และ 1400 บาทสำหรับหน้า High Season (1 พฤศจิกายน – 28 กุมภาพันธ์)

บ้านบัวตอง 1 (ขวามือ) Inthanon Kirimaya โฮมสเตย์

อุ่มเอิบกาแฟ

ร้านกาแฟเล็กๆนี้เป็นสิ่งที่สร้างความประหลาดใจให้กับเราได้มากทีเดียว โดยตัวร้านและการตกแต่งแล้วร้านน่าจะตั้งอยู่ในเมืองอย่างน้อยก็ตั้งอยู่ในเขตเมืองจอมทอง แต่นี่กลับมาตั้งอยู่ในทุ่งนาลึกในหุบเขา แถมอยู่ลึกในสุดเสียด้วย สรุปคือ ตัด P ที่แปลว่า Place ในกลยุทธ์การตลาดออกไปได้เลย

ข้อมูลในแฟนเพจบอกว่าร้านเปิด 24 ชั่วโมง แต่ความจริงแล้วก็มีเวลาปิดเพื่อให้เจ้าของร้านหนุ่มดีกรีเกษตรมช. ต้น – ณัฐกิตติ์ เทพอุดม วัย 28 ปี ได้นอนหลับพักผ่อนบ้าง ร้านอุ่มเอิบจำหน่ายกาแฟสดรสชาติดีจากเครื่องชงชั้นยอดและเมล็ดกาแฟชั้นเยี่ยม เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 07.00 – 20.00 น. **หมายเหตุ เจ้าของร้านชอบเพลงของศิลปินเชียงใหม่มากๆอย่างเช่นของ บอย อิมเมจิ้น เปิดได้ทั้งคืนไม่มีเบื่อ


 ต้น - ณัฐกิตติ์ เทพอุดม ร้านอุ่มเอิบกาแฟ
เห็นลิบๆในสุดนั่นคือร้านอุ่มเอิบ Coffee กาแฟสุดแนวลึก

การเดินทาง

จากเดิมเราตั้งใจจะเดินทางโดยเจ้า Honda Zoomer X ที่ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก S.K. Service บริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์ ในจังหวัดเชียงใหม่ รถน่ารักแรงดีมั่นใจในการขับขี่มาก แต่ขี่ไปได้ถึงแค่หางดงเกิดเจอพายุฝนพัดกระหน่ำ จนต้องเปลี่ยนเป็นขับรถกระบะไปแทนซึ่งก็พาเราไปถึงจุดหมายได้อย่างไม่ยากลำบาก รถอะไรก็ไปบ้านแม่กลางหลวงได้หมดไม่ต้องห่วงทางไม่ลำบาก

หน้าตาเจ้า Zoomer X และผู้เขียน

เริ่มจากตัวเมืองเชียงใหม่ ปกติจะต้องใช้เส้นทางเชียงใหม่ – หางดง – สันป่าตอง (ทางหลวงหมายเลข 108) แต่เราเลือกใช้เส้นตัดใหม่ทางคันคลองตรงไปเรื่อยๆถนนดีมากคนยังไม่ค่อยรู้ จะมาโผล่ที่อำเภอดอยหล่อเลยสันป่าตองมาแล้ว ช่วยหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดได้ดี จากนั้นมาเลี้ยวขวาเพื่อขึ้นดอยอินทนนท์ (ทางหลวงหมายเลข 1009) บ้านแม่กลางหลวงอยู่ซ้ายมือบริเวณกม.ที่ 26

ภาพถ่ายโดย – ฉัตรชัย โนตานนท์

หากใครมีที่เที่ยวสวยๆ สามารถแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องทั้ง

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที


ดู บ้านแม่กลางหลวง ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Relate Posts :

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022

เที่ยวเชียงใหม่ EP.1 | มาโนะ Donburi&Curry bar – G Nimman Chiang Mai – Newtown Nimman – ติมทอดหอพระ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวเชียงใหม่ แล้วไม่ไปที่เหล่านี้ถือว่าเอาท์มากเลยนะ เพราะฉะนั้นแล้วใครที่ไม่อยากตกเทรนให้ตามพวกเรามา  ไม่ต้องห่วงถ้ามีเวลาเที่ยวเพียง 1 วันก็ทำได้ เช้านี้เราจะพากันไปกินอาหารญี่ปุ่นในร้านลับ ศิริมังคลาจารย์ ซอย 1 นั่นก็คือร้าน “มาโนะ Donburi & Curry bar” ถูกปากแอดทุกเมนู พอเติมพลังเสร็จเราก็มีแรงขึ้นแล้ว ถึงเวลาที่ต้องไปเช็คอินที่พักที่ “G Nimman Chiang Mai” คืนนี้เราพักที่นี่กันนะทุกคน ออกแบบสวยงาม ดูแตกต่าง นึกว่าเป็นคาเฟ่ซะอีก มีสระน้ำด้วยเน้อ ตอนบ่ายพวกเราอยากไปนั่งชิลล์กันตามสไตล์คนเชียงใหม่ ก็ต้องที่นี่แหละ “Newtown Nimman” วัยรุ่นเชียงใหม่เพียบ เช้าเป็นคาเฟ่ เย็นเป็นนั่งดื่มเด้อ ถูกใจมาก และก็มีเรื่องนอกแผนเกิดขึ้นจนได้ เพราะน้องนายอยากตามไปโดน “ติมทอดหอพระ” คนรีทวิตเยอะมากกก ก็เลยต้องพากันไปลองจริงๆ  สรุป พากันเที่ยวแบบจุกๆ กันไปเลย ยอมรับว่าหมดแรง 55 แต่สนุกจริง ใครหาที่เที่ยวเชียงใหม่อยู่ ก็ตามไปเที่ยวแบบพวกเราได้เน้อ และถ้าใครมีที่ที่อยากจะแนะนำพวกเราก็มาคอมเมนท์บอกกันได้ ฝาก กดไลค์  […]

Arr

September 8, 2022

รวม 4 หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ น่าเที่ยว สุดแสนสโลว์ไลฟ์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ – วันนี้เราจะพาไปเที่ยวที่หมู่บ้านที่ซ่อนและแอบตัวอยู่กลางป่า ที่ใครๆ ก็อยากไปเที่ยว เสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่หมู่บ้านกลางป่าทำให้เราเห็นวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ของคนในหมู่บ้าน แต่ที่สำคัญมีวิวสวยๆ วิวดอยแบบเทพๆ ที่หาชมที่ไหนได้ยาก และมีธรรมชาติดีๆ ให้เราได้อิ่มเอม เป็นที่เที่ยวที่เรียบง่ายแต่มีความพิเศษซ่อนอยู่ ที่จะทำให้คนที่ไปประทับใจไม่มีลืม จะมีหมู่บ้านไหนน่าเที่ยวบ้างไปดูกันเลย  หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ แม่กำปอง  พิกัด: goo.gl/maps/BareFZVJEdPG8UaY9 บ้างม้งดอยปุย อีกหนึ่งหมู่บ้านที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่เลยคือบ้านม้งดอยปุย ใครที่อยากได้บรรยากาศสบายๆ แบบบ้านๆ มีจุดชมวิวสวยๆ ให้ดูก็ต้องไปที่บ้านม้งดอยปุยเลย ใช้เวลาไม่นานจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไฮไลท์สำคัญสุดอยู่ที่จุดชมวิวดอยปุยที่จะสามารถมองเห็นบ้านม้งดอยปุยและเห็นวิวภูเขาได้แบบ 180 องศาเลย ใครที่อยากแวะไปในหมู่บ้าน ภายในหมู่บ้านเขาก็จะมีร้านค้า ร้านอาหาร สินค้าพื้นเมืองต่างๆ ขายด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้พื้นเมือง เสื้อผ้าพื้นเมือง ที่สำคัญมีชุดเด็กดอยให้เช่าด้วยนะแค่ครั้งละ 50 บาทเอง เข้าไปถ่ายรูปสวยๆ ได้เลย พิกัด: goo.gl/maps/Cxaz8jPDJN5hnoht8 หมู่บ้านแม่ลาย ใครอยากมีที่เที่ยวที่เงียบสงบแบบไม่ต้องวุ่นวายนักท่องเที่ยวไม่เยอะ แนะนำที่หมู่บ้านแม่ลายเลย ที่หมู่บ้านแม่ลายจะมีบรรยากาศคล้ายๆ กับแม่กำปองเลยเพราะอยู่โซนเดียวกัน ห่างจากแม่กำปองประมาณ 4 กิโลเมตร […]

aum

September 1, 2022

ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่  สิงหานี้ พาแม่เที่ยว อัปเดต 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ – ไม่ว่าวันไหนไหนเราก็รักแม่ โดยเฉพาะวันแม่ก็ยิ่งจะรักเป็นพิเศษ มาแสดงความรักที่มีต่อคุณแม่กัน โดยการพาคุณแม่ไปลั้ลลา กิน เที่ยว เล่น ที่เชียงใหม่ วันนี้แอดมาแนะนำที่เที่ยวที่เหมาะกับวันแม่นี้ จะพาคุณแม่ไป หรือคุณแม่จะพาลูกๆ ไป ก็ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวเลย มีที่เที่ยวหลากหลายแนวเลย เด็ดๆ ทั้งนั้น คัดสรรมาให้แล้ว เตรียมพร้อมสำหรับวันหยุดที่จะถึงนี้ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ เก๊าไม้ล้านนา  หนึ่งในสถานที่ที่มีทุกอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านชา หรือจะเป็นที่พักก็มี สถานที่ที่เหมาะสำหรับคนในครอบครัวไม่ต้องกลัวว่าคนจะเยอะเพราะพื้นที่ใหญ่มาก บรรยากาศสงบร่มรื่นสุดๆ ถ่ายรูปออกมามุมไหนก็สวย วันหยุดนี้ใครที่มองหาสถานที่เที่ยวที่ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวต้องไม่พลาดที่เก๊าไม้ล้านนาเลย “เตาชา” ร้านชา Organic เชียงใหม่ จิบชานี้ที่ เก๊าไม้ล้านนา รีสอร์ท พิกัด: สันป่าตอง เชียงใหม่  Facebook: Kaomai Lanna Resort สวนสัตว์เชียงใหม่  สำหรับคุณแม่ที่อยากพาลูกๆ เที่ยวก็คงไม่พลาดที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มีกิจกรรมให้ทำเยอะแยะไม่ว่าจะเป็นเดินเล่น นั่งรถรางชมสัตว์ […]

aum

August 10, 2022