แก้ง่วงยามบ่าย ด้วยมะม่วงน้ำปลาหวาน กะปิหวาน @บ่อสร้าง สันกำแพง

info. ถนนเชียงใหม่-สันกำแพง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่(ตลาดศรียนต์ บ่อสร้าง)
ราคาชุดละ 20 บาท

อาการง่วงนอนหาวหวอดเป็นโรคระบาดยามบ่ายๆ ของหนุ่มสาววัยทำงาน (รวมถึงผมด้วย) ที่ต้องทนทรมานกับความง่วงตลอดทั้งบ่าย ทำให้เสียสมาธิในการทำงานและเกิดอาการเกียจคร้านตามมา จนเสียงานการกันได้ ซึ่งวันนี้ CMTT ก็มีตัวช่วยดีๆ มาแนะนำผู้อ่านกันครับ

หลังจากวันก่อนได้ไปเดินเที่ยวซื้อของ และชิมอาหารที่กาดศรียนต์ สันกำแพง ก่อนกลับก็แวะมาเจอนี้เลยครับ น้องนิวมะม่วงน้ำปลาหวาน กะปิหวาน อยู่ด้านหน้าตลาดเลย ซึ่งมะม่วงเปรี้ยวเข็ดฟัน พร้อมน้ำปลาหวาน ถือเป็นเมนูยอดฮิตติดตลาดในการจัดหามาแก้ง่วงยามบ่ายเป็นอย่างดี อีกทั้งดูจากหน้าตา ท่าทางพ่อค้าแล้ว น่าจะมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับมะม่วงเป็นพิเศษ (คิดเอาเอง) ก็เลยขอลองดูสักหน่อย cheeky

ความเอร็ดอร่อยของเมนูนี้ ทีจะพลาดไม่ได้ก็คือความเปรี้ยวจิ๊ด ถึงใจของมะม่วง และความเข้มข้น หอม หวาน มันของน้ำปลาหวาน ที่นอกจากความอร่อยแล้ว ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางของสารอาหาร ที่ประกอบไปด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ กุ้งแห้งป่น ปลาย่างป่น หอมแดงซอย พริกแห้งคั่วป่นพริกขี้หนูสดหั่นละเอียด ยิ่งถ้าได้พริกขี้หนูสวนก็จะหอมอร่อยมากขึ้นไปอีก เคยมีคนบอกว่าถ้าใส่ปลาเนื้ออ่อนย่างจะหอมยิ่งขึ้นอีก แต่ไม่เคยลองสักที เพราะไม่รู้จะหอมไปทำไมเยอะcrying

หรือทางเลือกอื่นๆของน้องนิว เขาก็มี กะปิหวาน และกะปิเผาให้อีก หากลูกค้าท่านใดไม่ปรารถนาน้ำปลาหวาน ซึ่งกะปิหวาน นับว่าเป็นเครื่องจิ้มมะม่วงดิบที่อร่อยมากอีกสูตรหนึ่ง ความเปรี้ยวมาเจอกันกับกะปิดี พริก น้ำตาล หอมแดง อะไรเหล่านี้ช่างเข้ากันได้อย่างยอดเยี่ยมนัก ซึ่งจากที่พบเห็น ชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะถูกใจกับ กะปิหวานมากกว่า น้ำปลาหวาน ก็ไม่รู้เพราะอะไร แต่ส่วนตัวผู้เขียนชอบน้ำปลาหวานมากกว่าครับ

ใครที่ผ่านไปผ่านมาแถวกาดศรียนต์ ต.บ่อสร้าง อ.สันกำแพง ก็ลองไปเยี่ยมเยียน ร้านน้องนิวได้นะครับ 20บาทเท่านั้น ถึงรสชาติจะไม่พิเศษถึงขั้นอร่อยสุดขีด ก็ถือว่าได้เปลี่ยนอารมณ์จากกาแฟแก้ง่วงทุกๆวัน เป็นมะม่วงน้ำปลาหวาน กะปิหวานดีกว่า ได้คุณค่าทางสารอาหารด้วย

เพียงเท่านี้ ก็โบกมืออำลาอาการง่วงนอนยามบ่ายๆได้แล้วครับ หากยังไม่หาย หรือจัดการกับความง่วงนอนหรือความรู้สึกเฉื่อยชาช่วงบ่ายไม่ได้สักที ก็แนะนำให้ไปนอนนะครับ นอนแต่หัวค่ำ จะได้มีเรี่ยวแรงในการทำงาน เพื่อสู้ชีวิตกันต่อไป

ป.ล. เห็นมีหน้าหนังสือพิมพ์ติดอยู่ตรงป้ายร้านก็นึกในใจว่า โอ้โหร้านนี้ออกสื่อเลยเหรอเนี่ย แต่…พอเข้าไปดูใกล้ๆปรากฏว่าเป็นเรื่องของคนอื่น crying

ความอร่อย  3/5

ราคา  5/5 (มาตรฐาน)

ความสะอาด  3/5

ความหล่อเหลาพ่อค้า  4.5/5


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Related Posts