เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วสำหรับคนเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด “กาดหลวงเนี่ยมันรถเยอะเป็นบ้า!!”  ที่พูดเนี่ยไม่ได้หมายความว่าเพียงแค่รถติดอย่างเดียวนะ มันหมายถึงที่จอดรถด้วย!! ซึ่งปัญหาที่ว่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะไปเที่ยวกาดหลวงแต่รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าและคนที่ต้องการเดินทางไปซื้อของใช้ต่างๆในกาดหลวงอีกด้วย!!
วันนี้เจ๋งเต็มใจนำเสนอที่จอดรถแบบลับเฉพาะแต่ก็ดูไม่ลับมากเท่าไหร่ เอ๊ะยังไง!? จริงๆแล้วอาจเป็นความโชคดีอย่างหนึ่งที่ระบบการจัดการทางด้านการจราจรในกาดหลวงไม่ค่อยดีมากนักเท่าไหร่ เราจึงสามารถอาศัยช่องว่างเล็กๆน้อยในการแอบหาที่จอดรถเฉพาะตัวที่เรียกได้ว่า ไปกี่ครั้งก็ได้ที่จอด!
ป.ล พื้นที่จอดรถส่วนมากไม่ค่อยรองรับสำหรับรถยนต์คันใหญ่ๆ ต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่งและเนื่องจากเป็นที่จอดรถลับก็ต้องลงทุนเดินไกลขึ้นหน่อย

1.  ซอยสุดสวาท (ตรงกันข้ามบุรีสแควร์) – “แวะนั่งนวดบ้างก็ได้”

ด้านขวาเหมือนจะจอดไม่ได้นะแต่ก็จอดได้

โดยซอยนี้จะอยู่ตรงกันข้ามกับบุรีสแควร์ ซึ่งถ้าเลี้ยวขวาจะไปทางเข้าไปในกาดหลวงสำหรับท่านผู้อ่านที่ยังนึกภาพไม่ออกให้เริ่มต้นที่สะพานนวรัฐและเมื่อเราข้ามสะพานจากถนนนวรัฐมาก็จะเป็นถนนท้ายวัง จากนั้นก็จะพบสี่แยกตรงเข้ามาผ่านทางเลี้ยวซ้ายที่จะไปไนท์บาร์ซ่า ซึ่งอีกไม่ไกลจะพบบุรีสแควร์อยู่ทางด้านขวาถึงจุดนี้ให้สังเกตด้านซ้ายไว้จะเป็นซอยสุดสวาท แต่เนื่องจากถนนตรงนี้เป็น One Way การที่จะเลี้ยวซ้ายเข้าไปจอดนั้นจะเป็นไปไม่ได้ ทางเข้าไปจอดที่ถูกต้องก็คือ เลี้ยวมาจากซอยของห้างพันธ์ทิพย์พลาซ่า แล้วขี่ตรงลุยเข้ามาเรื่อยๆอย่างเดียวก็จะออกมาโผล่ตรงซอยนี้เองอัตโนมัติ

2. ซอยหมาเปลี่ยว (ซอยข้างร้านขายลูกไม้) – “ที่จอดรถลับยอดเยี่ยมแห่งปี”

เรียงกันเป็นแถวยาวๆเลย

ซอยนี้สามารถเข้ามาได้จากสองทาง ทางแรกคือเข้ามาจากซอยที่อยู่ข้างๆบุรีสแควร์ เมื่อเลี้ยวขวาเข้าซอยมาให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยแรกก็จะเจอที่จอดรถลับแห่งนี้โดยทันที ซึ่งที่จอดรถนี้เป็นที่จอดที่ผู้เขียนแนะนำมากสำหรับมอเตอร์ไซค์เพราะว่าใกล้ที่สุด จอดสบายสุดและออกง่ายสุด ส่วนทางเข้าอีกทางก็คือตรงวัดแสนฝาง
วิ่งตรงมาจากทางแยกบุรีสแควร์อีกหน่อย ก็จะเจอแยกนี้ให้เลี้ยวขวาเข้าไปแล้วขับเลนขวา * นี่เป็นถนนเลนเดียวในเชียงใหม่หรืออาจในประเทศที่ให้รถวิ่งเลนขวาแบบต่างชาติ เมื่อเลี้ยวขวาตรงเข้าไปแล้วให้ขี่ตรงเข้าไปอีกนิดจนใกล้จะถึงประตูแดงที่เป็นสัญลักษณ์ของคนจีน จะมีซอยอยู่ด้านขวาประมาณสองถึงสามซอย ซึ่งเราสามารถเลี้ยวเข้าตรงไหนก็ได้และเมื่อเข้าไปแล้วก็จะเจอร้านขายอาหาร ขนมรวมถึงร้านรับฝากรถก็ขอให้เมินซะนะครับ ทำไมงั้นหรอ !? ก็เราจะจอดฟรียังไงล่ะครับ!! ห้าบาทสิบบาท หึไม่ได้แอ้มเราหรอก!! เมื่อเจอทุกอย่างครบแล้วก็ให้ขี่ตรงไปตามถนนเรื่อยๆไม่ต้องเลี้ยวออกด้านซ้ายไม่งั้นมันจะไปโผล่ในโซนรถติดโดยอัตโนมัติ เมื่อถึงสุดซอยแล้วจะเจอโรงงานที่มีรถบรรทุกจอดอยู่ด้านในให้มองไปทางซ้ายก็จะพบซอยหมาเปลี่ยวโดยทันที

3. มุมนี้พี่จอง (ตรงกันข้ามโรงพยาบาลเทศบาลนครเชียงใหม่) – “ชิดขวาสบายไม่ต้องกลัวโดนสอย”

มุมจอดสบายไม่ได้ต้องไปแย่งตบตีกับใคร

ตรงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งในจุดที่เรียกได้ว่าแทบจะเป็นเหมือนแลนด์มาร์กของกาดหลวง เพราะว่ามันอยู่ติดอยู่กับโรงพยาบาลเทศบาลนครเชียงใหม่ ตรงนี้เป็นสถานที่จอดที่ผู้เขียนชอบเป็นอันดับสอง เนื่องจากเข้าง่ายออกง่ายและมีรถวิ่งผ่านตลอดเวลา รถยนต์สามารถนำมาจอดได้! แต่ข้อเสียที่ว่าตรงนี้มีคนชอบมาจอดอยู่บ่อยครั้งและด้วยความที่มีรถผ่านตลอดเวลาถ้าจอดไม่ดีพออาจมีรายการหมั่นไส้ปล่อยลมยางหรือเดินไปเรียกตำรวจจราจรมาจัดการได้ง่ายๆ โดยการจะขี่รถเข้ามายังมุมนี้สามารถขี่เข้ามาได้จากซอยที่อยู่ตรงกันข้ามกับไนท์บาร์ซ่า ตรงเข้ามาแล้วตบไฟเลี้ยวซ้ายเข้ามาได้เลย

4. ได้นิดได้หน่อยก็เอา (ด้านข้างโรงพยาบาลเทศบาลนครเชียงใหม่) – “ค้นพบโดยบังเอิญ”

เนี่ยตั้งแต่หมดขาวแดงก็จอดได้แบบยาวๆ จนไปถึงทางออกหน้าโรงพักเลย

ทางด้านข้างของโรงพยาบาลเทศบาลนครเชียงใหม่ โดยจริงๆแล้วมุมตรงนี้ทางผู้เขียนไม่เคยได้รู้มาก่อนแต่อย่างใด แต่ทว่าตอนไปถ่ายรูปก็เกิดสังเกตเห็นมาตรงนี้มันเป็นที่สำหรับการจอดรถยนต์ชั้นเยี่ยม!! เพราะว่าตั้งแต่หน้าโรงพยาบาลยาวตรงไปจนถึงทางออกซอยที่จะไปด้านหน้าโรงพักนั้นสามารถจอดได้ทั้งหมด!! เดียวผู้อ่านจะน้อยใจว่ามีแต่ที่จอดมอเตอร์ไซค์ไม่มีที่จอดรถยนต์เลย แต่ตรงนี้มันมีข้อเสียอยู่ว่า กว่าจะเข้ามาถึงนั้นไกลมาก ถ้าให้ย้อนจากทางเข้าตรงบุรีสแควร์ ก็คือตรงเข้ามาจะเจอร้านทอง จากนั้นเลี้ยวขวาผ่านซอยเล็กๆสั้นๆเข้ามาจากนั้นก็จะเจอมุมนี้พี่จอง แต่คราวนี้เราต้องเลี้ยวซ้ายแทนเลี้ยวขวา

5. หน้าร้านข้าวต้มแดง – “อีกหนึ่งมุมจอดรถยนต์ยอดฮิต”

นอกจากจะเป็นที่จอดรถลับแล้วยังอร่อยด้วยน่ะ

อีกหนึ่งร้านประจำของชาวเชียงใหม่ เปิดบริการในตอนกลางคืนตอนเช้าก็เลยว่าง หากท่านผู้อ่านคนไหนเห็นว่างๆล่ะก็รีบเข้าไปเสียบได้เลยเพราะมันจอดรถได้ ตรงนี้ต้องเรียกว่าเป็นมุมโชคดีเพราะไม่ใช่ว่ามาแล้วจะได้จอดรถทุกครั้งเพราะมักจะมีรถยนต์มาชิงจอดตัดหน้าไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อ่าว! แล้วมันเป็นที่จอดรถลับยังไงหรอ ได้สิเพราะคนส่วนมากมักจะจะไม่ยอมจอดตรงนี้เพราะว่ามัวแต่เข้ากาดหลวงไปเลยยังไงหล่ะ แถมมันยังต้องเดินไกลอีกด้วย อาจไม่เป็นที่นิยมสำหรับคนกลัวดำมากนักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นผู้อ่านคนไหนไม่กลัวร้อนแล้วหล่ะก็ ตรงนี้น่าสนมากครับ
ถึงอย่างไรการจอดรถทิ้งไว้อยู่บริเวณเหล่านี้ที่พูดมานานอาจเป็นอันตรายต่อทรัพย์สินของท่านได้ทางที่ดีรีบจอดและรีบไป ใครจะไปรู้ล่ะว่า อาจมีคนคิดจะขโมยรถของเราอยู่ก็เป็นได้ เอ๊ะแล้วจอดตรงไหนจะไม่โดนขโมยรถงั้นหรอ? ก็ตรงร้านรับฝากรถยังไงล่ะครับ

ท่านใดที่มีสถานที่จอดรถแบบลับเฉพาะกว่านี้ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

ฝากความคิดเห็น ...