เจาะชีวิต!! สองตายาย หมอแคน-หมอลำ ผู้สร้างสีสันและรอยยิ้ม บน ถนนคนเดินท่าแพ

หลายๆคนเคยไปเดินเล่นที่ ถนนคนเดินท่าแพ ในช่วงวันอาทิตย์ ในช่วงเวลาพลบค่ำ อาจจะเคยเห็นคุณตาสวมแว่นใส่หมวกยืนเป่าแคน และคุณยายที่มีสีหน้ายิ้มแย้มใส่ชุดไทยคาดสไบยืนฟ้อนรำท่ามกลางนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินสวนไปมา หลายคนหยุดดูและถ่ายภาพ

ตาหลอม ปัจจุบันอายุ 75 ปี ส่วนยายสุนัน อายุ 71 ปี ทั้งคู่แต่งงานและอยู่กินด้วยการประกอบอาชีพหมอแคน-หมอรำ จากความรักในช่วงวัยหนุ่มสาว ฟันฝ่าอุปสรรคร่วมกันมาจนถึงวันนี้ ร่วม 50 กว่าปีแล้ว ตาหลอมมีความสนใจในการเป่าแคน และไปร่ำเรียนตอนอายุ 15 ปี ใช้เวลา 2 ปีกว่าก็มาแสดงจริงตอนอายุ 17 ปี

ตากับยายพื้นเพเป็นคนจังหวัดอะไร                                                                             ตาเป็นคนจังหวัดศรีษะเกศ ส่วนยายอยู่จังหวัดอุบลราชธานี


เห็นยายว่าเมื่อก่อนตาเคยเล่นดนตรีในวง
ใช่ เคยเล่นในวงหมอลำ เล่นมาตั้งแต่อายุ17-18ปี แต่งงานกับยายตอนที่ยายอายุ20 ส่วนตาอายุ24ปี

ชื่อประเภทที่ยายรำเรียกว่าอะไร
ทางอีสานเรียกว่า รำโขง

สาเหตุที่ย้ายจากอีสานมาอยู่เชียงใหม่
ครั้งแรกเลย ย้ายครอบครัวมาอยู่เชียงราย และก็ย้ายจากเชียงรายมาอยู่เชียงใหม่ เพราะว่าลูกมาทำงานที่เชียงใหม่ ส่วนที่อีสานก็มีญาติๆ อยู่

เริ่มมาแสดงตั้งแต่เวลาเท่าไหร่
วันอาทิตย์นี่ก็ราวทุ่มกว่าๆ ไม่เกินสี่ทุ่มก็จะหยุด เมื่อก่อนไปแสดงที่วัวลายด้วย แต่ทางชุมชนขอให้งดงานรื่นรมณ์ทุกประเภทไว้ก่อน ตอนนี้เลยมาแสดงที่ถนนคนเดิท่าแพที่เดียวในวันธรรมดาตากับยายทำอะไร
ส่วนมากวันธรรมดาก็อยู่บ้าน เฝ้าบ้านให้ลูกให้หลาน ลูกหลานออกไปทำมาหากิน

ตาอยากบอกอะไรเกี่ยวกับศิลปะการแสดงประเภทนี้ให้คนรุ่นใหม่ๆไหม
รำโขงคนใหม่ๆ เขาก็ไม่ค่อยรู้จักหรอก อย่างแคนที่ตาเริ่มเรียนมาก็เป็นประเพณีของภาคอีสานมาแต่ปู่ย่าตายาย ตาก็ฝึกหัด มีอาจารย์สอน เริ่มเรียนตอนอายุ 15 พออายุ 17 ก็ออกแสดงแล้ว ไปตามวงหมอรำ เขาเรียกว่า รำหมู่ รำคู่ รำกลอน หรือต่อกลอน

เมื่อก่อนนักดนตรีที่ไปกันเป็นวง ไปแสดงที่ไหนก็จะต้องเล่นดนตรีก่อนสัก 2 ชั่วโมง แล้วต่อจากนั้นก็จะเป็นรำต่อกลอน แต่เดี่ยวนี้การรำจะน้อย จะมีช่วงแสดงและดนตรีมากกว่า

#ปัจจุบันการรำประเภทนี้มีการถ่ายทอดให้คนรุ่นใหม่ๆไหม
แต่ก่อนตอนที่ตาอยู่อีสาน ก็มีลูกศิษย์สองสามคน พอออกไปก็เอาฝีมือที่เรียนไปทำมาหากิน อย่างมีงานไหน เขาก็เรียกไป คืนหนึ่งก็สองพันบาท แคนเนี่ยนะ อย่างเพลงก็เล่นตามเพลง หรือจะหมอรำ ก็เล่นตามหมอรำ
.
เดี๋ยวนี้คนรุ่นใหม่ๆ ทางแถบอีสานก็ยังมีการรำเรียนและสืบทอด
ใช้ประกอบอาชีพทำมาหากินของเขาอยู่ ถิ่นกำเนิดของแคนก็อยู่ที่ภาคอีสาน มีทั่วภาคอีสาน ส่วนที่ภาคเหนือนี่ไม่มี ตามาอยู่ภาคเหนือ 40 กว่าปีแล้ว

ตาเคยไปเล่นดนตรีรวมวงกับเครื่องดนตรีทางภาคเหนือไหม
ไม่เคยนะ เพราะว่าคนละอย่างกัน อย่างทางอีสานก็จะมีแคนและก็พิณ ตามาอยู่ที่นี่จะเห็นคนเล่นเครื่องดนตรีประจำภาคมากว่า อย่าง สะล้อ ซอ ซึง

ทุกครั้งก่อนที่ยายเริ่มรำจะมีการไหวครู
ใช่ เป็นครูบาอาจารย์ที่ร่ำเรียนมา อย่างจะไปเล่นที่ไหน ก็ต้องมีทำพิธีก่อนแสดง อย่างทางเหนือเขาเรียกว่าขันตั้ง
.
นอกจากคนไทยที่มาเห็นแล้วก็มีคนต่างชาติด้วย
ความตั้งใจในการแสดงของตากับยายคืออยากให้ชาวโลกและคนภาคอื่นได้เห็นว่าประเพณีทางอีสานเขามีแบบไหนบ้าง ไม่ว่าจะการรำหรือการแสดงออก อย่างชาวต่างชาติเห็นเขาก็ชมกัน เวรี่กู๊ด เวรี่กู๊ด
.
เห็นยายจะยิ้มแย้มตลอดเวลาที่รำ
ใช่ เขาจะยิ้มแย้มตลอดเวลา การแสดงเราก็อยากให้มันออกมาดี อยากให้เขารู้ เขาเห็นประเพณีของภาคอีสาน
.
เคยมีคนมาติตต่อให้ออกไปแสดงนอกสถานที่ไหม
ก็มี บางที่ก็ไกลไปบ้าง ตากับยายก็ไปไม่ไหว เขาเอารถตู้มารับ บางครั้งก็ไปแสดงถ่ายบันทึกวีดีโอ รำบรวงสรวงละคร คล้ายๆหนังสั้นหรือสารคดีก็มี
ถ้าไม่ไกลมากตาก็ไปได้
.
ถ้ามีคนมาติดต่อได้วันไหนบ้าง
วันจันทร์ถึงศุกร์จะอยู่บ้าน เคยมีคนฝรั่งมาติดต่อ ตาก็ไม่เข้าใจภาษา เคยจะให้ไปแสดงที่เมืองนอก แต่ตากับยายไม่สามารถเดินทางไกลได้ แต่ก่อนน่ะไปได้ เดี๋ยวนี้ไม่ไหวแล้ว อย่างที่เชียงใหม่นี่ก็แสดงมาสี่สิบกว่าปีแล้ว

ถ้าลูกหลานคนไหน อยากจะดู อยากจะชม ถ้าไม่มีอุปสรรคอะไร ตากับยายก็ไปอยู่ อย่างท่านนายกก็อยากให้ตากับยายแสดงอยู่ตรงนั้นแสดงให้ลูกให้หลานดู ท่านก็ส่งเสริมดี
.
ศิลปะและประเพณีประจำภาค ของแต่ละภาค ล้วนมีมนต์เสน่ห์ มีอัตลักษณ์ มีภาษาพื้นถิ่นที่งดงาม แม้นว่าปัจจุบันความนำสมัยในโลกสมัยใหม่ที่ยังคงไม่หยุดเดินหน้าไปตามกาลเวลา กระนั้นศิลปะดั้งเดิมที่ตกทอดจากคนรุ่นเก่าๆ ก็มิได้สูญหายไปไหน หากว่ายังมีคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ สืบทอด รักษา มรดกและประเพณีอันงดงามของเราไว้สืบนาน.
.
* สนใจติดต่อการแสดง สามารถติดต่อได้โดยตรงที่ตาหลอม โทร 084 224 3510

Relate Posts :

แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ EP.2 หนาวกว่าดอยปุย ก็คือเขาไม่คุยกับเราแล้ว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ ฮั่นแน่! มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วคิดแคปชั่นไม่ออกกันล่ะซี้.. ไม่ต้องห่วง เพราะแอดเทพมากในเรื่องของแคปชั่น 55 นี่เลย แอดเลยจะมาแจกแคปชั่นที่เกี่ยวกับ เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาวเชียงใหม่ เที่ยวป่าเที่ยวเขา หรือแคปชั่นแซวๆ แอดก็รวบรวมมาให้แล้ว รับรองว่าคนอ่านมีไหล่สั่นกันแน่นอน ตลกเหรอ หึ หนาว ฮ่าๆ แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ – แพลนเที่ยวเชียงใหม่เต็มหัว แต่ทั้งเนื้อทั้งตัวมีอยู่ร้อยเดียว – ลานเนินนุ่ม แล้วนุ่มเท่าแก้มเธอหรือเปล่า – จะแม่กำปองหรือคลองแม่ข่า ก็ไม่น่าเที่ยวเท่าห้องพี่หรอก – หลงรักเชียงใหม่ แต่หลงรักคนในใจมากกว่า – เช็คอินที่เชียงใหม่ แต่โลเคชั่นใจมันอยู่ที่เธอ – เชียงใหม่ยังมีช้าง แต่ข้างๆ เราไม่มีใคร – ลาพักร้อนเที่ยวเชียงใหม่สัก 10 วันได้ไหม ถามใจหัวหน้าดู – อยากเดินเล่นให้ไปอ่างแก้ว อยากเดินข้างๆ เธอแล้ว ต้องไปที่ไหน – เที่ยวเชียงใหม่กับเธอคนโปรด ขอเปิดโหมดคนมีคู่นะค้าาา – แอ่วคนเดียวมันเหงาใจ อยากได้คนเชียงใหม่มาแอ่วโตย – ถ้าปีใหม่แล้วยังโสด จะเปิดโหมดไปเที่ยวเชียงใหม่คนเดียวแล้วนะ – เชียงใหม่ที่ไม่มีเธอนี่มันเหงาจังเลยนะ – ระหว่างท่าช้างกับลิฟวิ่ง ผมจะเอาตังที่ไหนไปกินครับ – เค้าเที่ยวที่ไหนไม่รู้ แต่อยากเคาท์ดาวน์กับยูนะรู้มั้ย […]

Arr

December 16, 2022

แจกพิกัด 6 คาเฟ่ธีมคริสต์มาส เก๋ๆ ไม่ซ้ำ ได้ฟีลเมืองนอก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกลับมาอีกครั้งกับเทศกาลที่อบอวลไปด้วยความสุขและความอบอุ่นอย่างเทศกาลคริสต์มาส บอกเลยว่าคาเฟ่แต่ละร้านเค้าก็พากันตกแต่งร้านออกมาแล้ว พร็อพแน่นๆ สวยเกินห้ามใจ แถมได้ฟีลเมืองนอกกรุบๆ ถ่ายรูปปังทุกมุม!! ว่าแต่จะมีร้านไหนบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Culater Cafe คาเฟ่โทนสีขาวแบบมินิมอลในย่านสันติธรรม ทางร้านตกแต่งธีมคริสต์มาสน่ารักๆ แถมมีตุ๊กตาหมีให้เข้าไปกอดถ่ายได้ จุดถ่ายรูปมีทุกมุม ไม่ว่าจะด้านในร้านและนอกร้าน ซึ่งตอนนี้ทางร้านก็ได้มีเมนู Christmas Drink 2 เมนู คือ Santa latte กับ Hot Choc with Marshmello ลองมาแอ่วกันจ้าวว 2. Nexterday Cafe คาเฟ่สไตล์โมเดิร์นน่ารักๆ ภายในร้านมีพร็อพเยอะ มีมุมถ่ายเพียบ โดยเฉพาะมุมกระจกคือเดอะเบส! แถมทางร้านยังมีเมนูพิเศษในช่วงเทศกาลนี้ด้วย แอดบอกเลยว่าห้ามพลาดจ้าว 3. ผลิ : Phli 봄 – Cafe x Khao Soi ร้านคาเฟ่และร้านอาหาร ภายในร้านแต่งแบบสไตล์มินิมอล มีมุมถ่ายรูปเยอะมากก […]

tanna

December 2, 2022

10 สถานที่ถ่ายรูปนอกรอบในเชียงใหม่ เก๋ คูล แพงไม่เหมือนใคร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะถึงช่วงรับปริญญากันแล้ว หากใครที่กำลังหาสถานที่ถ่ายรูปสวยๆ อยู่ ตามแอดมาเลยจ้าว เพราะวันนี้แอดมาแจกพิกัดที่ถ่ายรูปปังๆ สามารถไปถ่ายกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักก็เริ่ด! ไว้เป็นไอเดียไปถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกหนึ่งแมทซ์ ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Rikujou Surfing ลานสเก็ตบอร์ดสไตล์ญี่ปุ่น ย่านข่วงสิงห์เชียงใหม่ คาวาอี้สุดๆ มุมถ่ายรูปก็มี โซนบริการก็มามีทั้งผึ้งน้อยคาเฟ่ แจ่วฮ้อน และอีกหลากหลายร้าน Facebook : Rikujou Surfing – 陸上サーフィン เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน GPS: https://goo.gl/maps/CCEhjam3D5TULPGg7 2. สวนส้มจินจู สวนส้มแบบส้มจุกๆ หน้าหนาวแล้ว บรรยากาศเกาหลีเกาใจแวะมาเที่ยวที่สวนส้มจินจู มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูป สายมินิมอล ไม่มาถือว่าพลาดเน้อจ้าว ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 70 บาทเด็ก 40 บาท Facebook : JINJU the orange farm – สวนส้มจินจู […]

tanna

November 16, 2022

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่!! รีวิวจากประสบการณ์คนต่างจังหวัด ที่มาทำงาน งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022