พากินร้านดัง สันกำแพงโภชนา

เห็นป๋าปึกส์พูดถึงหลายครั้ง ก็เลยลองขับรถหาดู ร้านนี้อยู่เลยตัวเมืองสันกำแพงไปอีก คือ ขับรถมาถึงสันกำแพงก้ตรงอย่างเดียวเลย จนเจอสี่แยกไฟแดง ให้เลี้ยวขวา ขับไปอีกประมาณสามร้อยเมตร ร้านจะอยู่ซ้ายมือ เป็นตึกเดี่ยวๆ ที่จอดรถมีเยอะตามสะดวก ร้านเป็นแบบสมัยเก่าคือ ไม่เน้นการจัดร้านอะไร ไม่เน้นการบริการ ไม่เน้นอะไรเลย เน้นอาหารอย่างเดียว คาดว่าคนรับออเดอร์กับคนทำอาหารก็น่าจะเป็นคนเดียวกัน หน้าตาเหนื่อยๆเพลียๆ แบบว่ามาอีกแล้ว ยังไม่ได้พักเลย ประมาณนี้

นั่นแสดงว่าเขาต้องมีดี ถึงได้ไม่แคร์ ใครจะมากินก็มา ไม่มาก็ไม่ต้องมา ผมว่าดีนะการที่คนเรารู้จุดเด่นของตัวเองแบบนี้ ผมชอบนะถ้าไอ้จุดที่ว่านั่นมันดีจริง ว่าแล้วกลับมาเรื่องร้าน เดินเข้าไปนั่งเมนูจะเป็นกระดาษแผ่นเดียวเคลือบหน้าหลัง ไม่ต้องดูก็ได้ มองดูป้ายตามผนังจะง่ายกว่า เมนูเด็ดๆจะถูกเขียนอยู่บนนั้น ปัญหาที่ผมเจอคือ ในเมนูมีราคาบอก พอสั่งแล้วคิดเงินราคาไม่ตรงกับเมนู ยกตัวอย่าง ผมสั่ง เนื้อปูผดต้นกระเทียม ในเมนูบอก 100 บาท คิดเงินมา 150 บาท กุ้งผัดสะตอ ในเมนูบอก 100 บาท คิดเงินมา 150 บาท ผมก็ถามไปว่าในเมนูราคาเท่านี้นะ ป้าแกก็บอกว่าในเมนูเป็นราคาเก่า ใช้ไม่ได้แล้ว (ก็ไม่น่าเอาเมนูนี้มาใช้) และถ้าให้ขายราคา 100 บาทจะอยู่ได้ยังไง ก็โอเคเมื่อมีคำตอบว่าคิดเงินไม่ผิด ผมก็ยินดีจ่าย แต่ไม่ยินดีที่จะไปอีก อันนี้ส่วนตัวเลยผมไม่ชอบร้านที่คิดราคาไม่ตรงป้าย หรือร้านที่ไม่ติดป้ายราคา คนส่วนมากอาจรับได้แต่ผมรับไม่ได้ ซึ่งอันนี้ไม่เกี่ยวกับอาหารหรือรสชาติของอาหารเลย แต่มันส่งผลต่อการกลับไปกินซ้ำอีกแน่นอน ร้านอื่นๆที่เข้ามาอ่านขอให้ระวังเรื่องพวกนี้ให้ดี ไม่ใช่คิดว่าตัวเองทำอาหารอร่อยแล้วเรื่องอื่นๆจะทำกับลูกค้ายังไงก็ได้

นี่คือที่ตั้งใจไปกิน เนื้อปูผัดต้นกระเทียม หวานไปหน่อยนะ

สะตอผัดกุ้ง ผมไม่ชอบมันเหม็น แต่เมียชอบ ห่อกลับบ้านด้วย

เอาราคาให้ดู เดี๋ยวจะหาว่าโม้ มีเงินอย่างเดียวกินร้านนี้ไม่ได้นะครับ

หน้าร้านเป็นแบบนี้

เมนูแนะนำ

เมนูที่เขาบอกว่าเป็นราคาเก่า

เมนูอาหารตามสั่ง

ใครกลัวไม่ได้กิน โทรสั่งล่วงหน้าได้ครับ

สรุปคือ เป็นร้านเหมาะกับไฮโซ ผู้ไม่สนใจเรื่องราคาอะไรทั้งสิ้น สั่งไปเลยไม่ต้องดูไม่ต้องถามแล้วท่านจะมีความสุข ส่วนอาหารก็เหมาะกับคนรุ่นเก่า (ผู้ใหญ่) ที่ย้อนนึกถึงอดีตสมัยยังหนุ่มที่การกินข้าวนอกบ้านเป็นเรื่องพิเศษ ร้านนี้เป็นร้านที่มีดีและไม่เปลี่ยนแปลงอะไร หวังว่าร้านท่านจะยืนยาวตามกระแสวันเวลาที่ผ่านไปอย่างรวดเร็วครับ

info. อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่

ราคาอาหารจานเดียว 30 บาทขึ้นไป อาหารอื่นๆ 60 บาทขึ้นไป

แผนที่


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Related Posts