MOBIKE บริการจักรยานอัจฉริยะมาถึงเชียงใหม่แล้วจ้า ไม่เกิน30นาทีปั่นฟรีไปเลย!

ที่มาของ mobike เชียงใหม่

เราก็เห็นมาเป็นอาทิตย์ๆละว่ามันมีจักรยานสีส้มๆจอดเรียงกันอยู่แถวประตูท่าแพ ละก็เห็นคนจีนปั่นกันแถวๆนิมมาน และก็เห็นจอดอยู่ที่ออฟฟิศ The Brick อีกคันนึง คิดในใจว่าไม่ปกติละ นี่มันไม่ใช่จักรยานของเทศบาล อันนี้มันดูดีกว่ามาก มันคืออะไรเกิดข้อสงสัยในหัวมากมาย

mobike คืออะไร

จนไปสืบหาข้อมูลได้รู้ว่า mobike คือบริการจักรยานสาธารณะ ให้เช่าปั่นโดยคิดราคาตามเวลาที่ใช้จริง เปิดตัวที่เชียงใหม่เมื่อวันที่ 18 มค.ที่ผ่านมา เริ่มต้นที่จำนวนจักรยาน 500 คัน โดยตัวจักรยานเรียกได้ว่าเป็นจักรยานอัจฉริยะ มันทำอะไรได้บ้าง

– มี GPS ฝังในตัวจักรยาน ทำให้ระบุตำแหน่งของจักรยานได้แม่นยำ และสามารถส่งสัญญาณไปยังศูนย์ได้หากพบกว่าเคลื่อนที่เร็วกว่า 50 กม./ชม. ในกรณีโดนยกขึ้นรถยนต์

– สามารถปลดล๊อคจักรยานได้โดยการสแกนบาร์โค้ด หรือระบุหมายเลขประจำตัวรถก็ได้

– เมื่อเราล๊อคคืน ระบบจะส่งสัญญาณไปที่มือถือเรา ทำการสิ้นสุดการเดินทางและคำนวณราคาให้โดยอัตโนมัติ

– mobike ไม่ใช้โซ่ในการขับเคลื่อน (คาดว่าใช้สายพาน) ทำให้ไม่มีปัญหาโซ่ตกหล่นขึ้นสนิม


– mobike มีระบบกันขโมย โดยจะส่งสัญญาณเสียงหากมีการเคลื่อนย้ายโดยไม่ปลดล๊อก

– ล้อรถเป็นยางตัน ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องลมยางรั่วซึม

– มีกระดิ่งขอทางในตัว (อยู่ที่มือขวา ใช้หมุนเพื่อส่งเสียง)

ไฟหน้าเปิดปิดอัตโนมัติ (หรือเปิดตลอดก็ไม่รู้นะ) แต่ปั่นตอนกลางคืนไฟมันออกเอง


– มีตะกร้าใส่ของอยู่หน้ารถ

– mobike รับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 100 กก.

– เมื่อเราไปเจอ mobike ที่ไหน เราสามารถปลดล๊อคแล้วปั่นไปได้เลย ไม่ต้องมองซ้ายขวาว่าใครเอามาแล้วเราเอาไปได้หรือเปล่า ถ้ามันล๊อคอยู่แสดงว่าคนก่อนหน้าเขาคืนรถแล้ว

เราสามารถปั่นไปไหนก็ได้ทั่วเมืองเชียงใหม่ ดูจากแมพแล้วขอบเขตคือบวกอำเภอรอบนอกไปอีกหนึ่งอำเภอเช่น แม่ริม หางดง สันกำแพง ถ้าคิดว่าปั่นไปถึงก็ปั่นไปได้เลย

– เราสามารถจอดและคืนรถที่ไหนก็ได้ (แนะนำว่าควรคืนที่จุดจอดในแมพจะขึ้นเครื่องหมาย P) ถ้าจอดในจุดที่กำหนดจะได้แต้มเพิ่มมากกว่าจอดมั่วไปเรื่อย ที่แน่ๆควรจอดให้เป็นระเบียบ
ลองปั่นครั้งแรกที่ห้างเมญ่า

ใช้ mobike แล้วเป็นยังไงบ้าง

 เรามันพวกขี้เห่อของแบบนี้ เป็นมาตั้งแต่สมัย UBER เข้ามาใหม่ๆละ พอ mobike มาเชียงใหม่นี่คือตื่นเต้นมาก รีบโหลดแอพมาใส่เครื่องไว้ก่อนเลย นั่งเล่นแอพก่อนหลายวันที่จะได้ปั่นจริง พบว่าแอพมีความคล้ายแอพอูเบอร์อย่างมาก ใครใช้อูเบอร์บ่อยๆนี่คือกดไม่กี่จึ๊กก็เข้าใจทันที
ได้เวลาตามหา mobike เช้านี้เรานั่งอูเบอร์มาห้างเมญ่า เจอ mobike สองคันจอดอยู่ตรงจุดจอดจักรยานของห้าง ก็เล่นเลยสิครับ สแกนปลดล๊อคแล้วลองปั่นตรงนั้นแหละ ยามก็งงว่ามึงเล่นไรกัน ปั่นได้สองสามนาทีก็ลองล๊อคจอดคืน แล้วดูในแอพว่ายังไง มันบอกเวลาที่เราใช้ บอกนาทีที่เราปั่น แล้วก็บอกว่าเราเซฟคาร์บอนไปเท่าไหร่ ผลาญพลังงานไปกี่แคลเลอรี่ โอ้ เจ๋งๆๆ
คราวนี้ลองปั่นจริง ออกจากห้างไปกินข้าวที่หน้ามช. เราได้รถหน้าเมญ่า เจ๊ไปได้หน้า Think Park คือดูจากแอพได้เลยว่าใกล้ที่เราอยู่มี mobike มั้ย มันจะบอกเลยว่ามีห่างจากเรากี่เมตรๆ เดินกี่นาที ได้รถแล้วก็พากันปั่นไปร้านกอบคำหน้ามอ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที เออ นานเหมือนกันนะ เหงื่อออกซิบๆก็ดันปั่นไปตอนเที่ยงตรงร้อนโคตร ก็จอดรถ ล๊อค แล้วก็กินข้าวเสร็จแล้วก็ปั่นต่อไปออฟฟิศ เข้าไปโฉบในมช.เก๋ๆ ยามรีบโบกบอกคนจีนให้ไปทางนู้น เราบอกคนไทยพี่ แกก็ให้เข้าแบบงงๆ
ปั่นจากเมญ่าไปหน้ามช. ไปได้ไม่เร็ว ไปได้เรื่อยๆ

ความรู้สึกหลังใช้งานและคำแนะนำในการใช้ mobike

– mobike เป็นบริการที่ดีมาก ไม่ใช่สำหรับเฉพาะนักท่องเที่ยว แต่สำหรับคนเมืองอย่างเราๆด้วย ถ้าไม่ต้องเดินทางไกล การใช้ mobike เป็นอะไรที่ยอดมาก ปั่นไปได้เลยไม่ต้องกังวลเรื่องจุดจอดจุดส่งรถ หมดปัญหารถติดชีวิตเปลี่ยนทันที
– mobike เป็นจักรยานที่ออกแบบมาสำหรับใช้ระยะทางไม่ไกล คือจะปั่นไกลก็ได้นะแต่มันไม่สะดวก เพราะมันหนักและวงขา วงล้อมันไม่เหมือนรถปั่นไกลๆ ดังนั้น ระยะทางที่แนะนำคือ 3-5 กม. ต่อครั้ง (ไม่เกิน 30 นาทีปั่นฟรี แต่ไม่รู้ว่าเป็นโปรเฉพาะช่วงเปิดตัวหรือเปล่า)
– mobike ไม่เหมาะกับคนที่รีบมากๆ เพราะมันทำความเร็วไม่ได้เลย เดาเอานะว่าน่าจะสัก 10 กม./ชม. คือเร่งปั่นยังไงมันก็ไปได้เท่านั้นแหละ เพราะรถมันไม่มีเกียร์ใดๆ มีเกียร์เดียวถ้วน ถ้ารีบมากแนะนำใช้วิธีอื่น เช่น เรียก GRAB/UBER น่าจะไวกว่า
– การจอด แนะนำว่าให้จอด mobike ในที่สาธารณะ เพื่อให้คนอื่นได้พบเห็นและเอาไปปั่นต่อได้ง่าย ระบบนี้จะสำเร็จเมื่อมีรถจำนวนมาก และมีผู้ปั่นจำนวนมากพอที่จะช่วยกระจายจักรยานให้ไปอยู่ในซอกซอย ตามท้องถนน โดยไม่ให้กระจุกอยู่ตามจุดจอดเพียงไม่กี่จุด อีกทั้ง การเอาเข้าไปจอดในบ้านหรือในที่ส่วนบุคคลอาจผิดกฎหมายฐานลักทรัพย์ได้ การทำลาย mobike ก็อาจเป็นความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์เช่นกัน

สรุป

มาลองใช้กันเยอะๆครับ บริการดีๆแบบนี้ไม่ได้ให้เฉพาะคนต่างชาติ แต่เราคนไทยคนเชียงใหม่ก็ใช้ได้เช่นกัน ที่สำคัญคือ ฟรี ด้วยนี่แหละ คือผมก็อยากจะจ่ายเงินนะแต่มันปั่นไม่ถึง 30 นาทีสักที มีแต่ได้กับได้ เงินไม่เสีย สุขภาพก็ดีขึ้น การจราจรก็ดีขึ้น รถติดน้อยลง สุดท้ายแล้วคุณภาพชีวิตพวกเราทุกคนก็จะดีขึ้น ลองมั้ยครับเริ่มต้นที่ตัวเราเองก่อนนี่แหละ ว่าแล้วโหลดแอพ mobike มาติดเครื่องไว้ก่อนเลยปั่นไม่ปั่นค่อยว่ากัน
ปล. ไม่ได้ค่าโฆษณาแต่อย่างใด อยากโปรโมทเป็นการส่วนตัว
ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.itong2go.com/2018/01/mobike-30.html

Relate Posts :

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

แม่แม่ทำ

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021