เที่ยวเชียงใหม่ หน้าฝน เส้นทาง แม่เหียะ – หางดง – สะเมิง

เชียงใหม่หน้าฝน ที่เที่ยว มันดีต่อใจจริงๆ นะ~ มองไปทางไหนก็เจอฟ้าใสกับลมเย็นๆ ยิ่งบรรยากาศหลังฝนตกแบบนี้คงหนีไม่พ้นหมอกขาวๆ กับดอยเขียว วันนี้เราเลยอยากพาทุกคนออกแว้นลัดเลาะเที่ยวใกล้ๆ ตัวเมือง อย่างแถวๆ แม่เหียะ ไปโผล่เส้นหางดง-สะเมิงกัน มีเวลาแค่ครึ่งวันก็เที่ยวเชียงใหม่ได้ รถมอเตอร์ไซค์, รถยนต์ก็ไปได้ แต่ไปกับใครก็ไม่ดีต่อใจเท่าไปกับเธอ แอร้ๆๆๆ

จุดเช็คอินที่เที่ยวห้ามพลาด

  1. ไร่แม่เหียะ มองไปทางไหนก็เขียวไปหมดดด
  2. เก่ง-กิ๊ฟ ก๋วยเตี๋ยวบ้านน้อยซอยลึก เชียงใหม่ ที่คึกคักไปด้วยผู้คนมาต่อคิวรอกินก๋วยเตี๋ยวเครื่องแน่นๆ เส้นจุกๆ
  3. วัดพระธาตุดอยคำ อิ่มท้องแล้วขออิ่มบุญด้วยนิดหนึ่ง แวะสักการะหลวงพ่อทันใจ แล้วเดินไปชมวิวเมืองเชียงใหม่ก่อนไปที่อื่นต่อ
  4. สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ไฮไลท์ของทริปนี้ ไปถ่ายรูปกับน้องกุหลาบสีสันสดใสกันจ้า
  5. ปิดท้ายด้วยวัดอีกหนึ่งวัดที่ห้ามพลาด นั่นก็คือ “วัดต้นเกว๋น” นั่นเอง เป็นวัดเก่าแก่มีประวัติยาวนานแถมยังเป็นโลเคชั่นถ่ายทำละครดังหลายเรื่อง เช่น กลิ่นกาสะลอง เป็นต้น

1. ไร่แม่เหียะ มช.

แวะถ่ายรูปเช็คอินตรง อ่างเก็บน้ำแม่เหียะ กันก่อน มุมนี้ถือว่าฮิตมาก ไม่ว่าจะมาตอนเช้า กลางวันหรือเย็น วิวตรงนี้ก็สวยงาม น่าถ่ายรูป ใกล้ๆ กันมีคาเฟ่ด้วยนะ ชื่อ Fernpresso at lake ไปเที่ยวกันได้

อีกซักหนึ่งกรุบ

ก่อนจะออกเดินทางต่อเราต้องมาเติมพลังกันก่อนด้วย Jele Vita Bead เครื่องดื่มผลไม้รวม 20% มีโคเอ็นไซม์คิวเท็นที่อยู่ในเม็ดบีด เคี้ยวกรุบๆ ช่วยให้อิ่มท้องแถมแคลอรี่เพียง 45 kcal เท่านั้นนน 

ไปต่อกันจ้า เส้นหลังไร่แม่เหียะมีสถานที่น่าเที่ยวอยู่เยอะเลยล่ะ แถมไปโผล่เส้นสะเมิงได้ด้วยนะ

ใครที่เป็นมือใหม่ อยากลองแว้นเส้นทางนี้แนะนำให้ปักหมุดไปที่โรงเรียนบ้านปง ตำบล บ้านปง อำเภอหางดง เน้อ เพราะเส้นทางลัดจากไร่แม่เหียะ จะไปโผล่ตรงโรงเรียนพอดีเลย


2. เก่ง-กิ๊ฟ ก๋วยเตี๋ยวบ้านน้อยซอยลึก

ร้านนี้เรียกว่า “เอาที่ลูกค้าสบายใจ” เพราะเราสามารถเลือกเครื่องได้เอง ซึ่งทางร้านมีเครื่องให้เลือกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นหมู, เป็ด, ไก่, เนื้อ, ไส้, คากิ แถมยังมีกระเทียมเจียวให้ตักเอง มีพริก มีเครื่องปรุงต่างๆ ให้ปรุงเองอีกด้วย ใครชอบแบบไหนก็ปรุงตามนั้น ก๋วยเตี๋ยวเริ่มต้นที่ชามละ 35 บาท ไปจนถึง 60 บาท แถมยังมีไส้ทอด เกี๊ยวกรอบและน้ำหลายรสชาติให้เลือกซื้อ ร้านนี้ไม่มีพนักงานเสิร์ฟ บริการตัวเองล้วนๆ ส่วนตัวเราชอบนะ ชิวดีเหมือนอยู่บ้าน >< ปล. เดือนมิถุนายน 2563 ร้านหยุด วันที่ 25-26 นี้นะจ๊ะ

Fan page : เก่ง-กิ๊ฟ ก๋วยเตี๋ยวบ้านน้อยซอยลึกเชียงใหม
เวลาเปิด-ปิด : 08.00-14.00 น.
โทร : +66 85 723 0228
GPS : https://goo.gl/maps/nD8C9rdpvD12

เกี๊ยวกรอบจานละ 10 บาทเท่านั้นนน


เครื่องเคียง กระเทียมเจียวและเตาถ่านที่ใช้ตุ๋น ส่วนรูปสุดท้ายก็เป็นน้ำรสชาติต่างๆ เรียกว่ามาร้านนี้ครบจบในที่เดียว อิ่มแบบจุกๆ กันไปเลย

พาชมบรรยากาศหน้าร้านก่อนไปสถานีต่อไป ตอนเที่ยงแถวก็จะยาวเหยียดแบบนี้เป็นประจำ อดใจรอต่อคิวซักนิดเดี๋ยวก็ได้กินก๋วยเตี๋ยวแล้ว ><

ไปค่ะพี่สุชาติ ไปวัดพระธาตุดอยคำกันต่อ ทางขึ้นมีจุดที่ชันเป็นบางจุด ขับขี่อย่างระมัดระวังด้วยเน้อ


3. วัดพระธาตุดอยคำ

อีกหนึ่งวัดที่สายบุญห้ามพลาด แวะสักการะ “หลวงพ่อทันใจ” ที่มีชื่อเสียงอย่งมากในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ ผู้คนมักมาขอพร บนบานและมาแก้บนอยู่เสมอ แถมยังได้ชมวิวเมืองเชียงใหม่อีกด้วยนะ นอกจากวัดพระธาตุดอยคำแล้วยังมีพระเจ้าทันใจอยู่ที่ไหนอีกบ้าง ตามไปอ่านความรู้เน้นๆ ได้ที่ลิงก์นี้เลยจ้า “พระเจ้าทันใจ” อธิษฐานอะไรได้ทันที

Fan page : หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ เชียงใหม่

บรรยากาศภายในวัด

จากนั้นเราลัดเลาะไปตามทางลัดจากเส้นหลังไร่แม่เหียะไปโผล่ที่เส้นหางดง-สะเมิงกัน พอเจอสามแยกโรงเรียนบ้านปงให้เลี้ยวขวาไปทางสะเมิง ตรงไปเรื่อยๆ ประมาณ 20 นาที ก็จะพบกับป้ายบอกทางไป สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง สวนกุหลาบอยู่ขวามือติดถนนเลยจ้า

เราชอบเส้นหางดง-สะเมิงมาก รถน้อย ขี่ง่าย อากาศเย็นสบาย ต้นไม้เขียวขจี


4. สวนกุหลาบหลวง

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง

ถึงแล้ว สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ก่อนอื่นต้องลงทะเบียนเช็คอินและล้างมือด้วยเจลล้างมือกันก่อน


Fan page : สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง

สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ก่อตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรมควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ผืนป่าต้นน้ำ ทดแทนการทำลายพื้นที่ป่าจากการทำไร่เลื่อนลอย ที่นี่ปลูกดอกกุหลาบอยู่หลายสายพันธุ์ด้วยกัน สีสันแปลกตา ช่วงนี้น้องจะสีออกพาสเทลน่ารักฟรุ้งฟริ้ง แวะไปถ่ายรูปกันได้น้า

มุมไหนก็สวย เห็นแล้วสดชื่นมาก

น้อนน่ารัก

นอกจากสวนกุหลาบสวยๆ แล้วที่นี่ยังมีอาหารออร์แกนิกที่ปรุงจากวัตถุดิบที่สดสะอาดและมีเครื่องดื่ม ขนมต่างๆ ด้วยนะ

หลังจากถ่ายรูปแบบจุกๆ กันไปแล้ว ก็ได้เวลาบอกลาสวนกุหลาบ เราเดินทางต่อโดยใช้เส้นหางดง-สะเมิง เพื่อกลับเข้าเมืองกัน โดยไม่กลับไปทางเดิม เราจะไปหนองควาย เพื่อไปวัด “ต้นเกว๋น”


5. วัดต้นเกว๋น

วัดต้นเกว๋น ตั้งอยู่ที่บ้านหนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ใกล้กับสี่แยกหนองควาย พอเห็นวัด หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี เพราะเป็นโลเคชั่นถ่ายละครมาแล้วหลายเรื่อง วัดแห่งนี้เป็นวัดที่ในอดีตเจ้านายฝ่ายเหนือใช้เป็นที่พักขบวนแห่พระบรมธาตุศรีจอมทองจาก อ.จอมทอง มายังเมืองเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นประเพณีของเจ้าหลวงเมืองเชียงใหม่ รวมถึงประชาชนทั้งหลาย ขอบคุณข้อมูลจากวัดต้นเกว๋น และสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ [BLOG] ณ “วัดต้นเกว๋น” สงบงามเกิดปิติ

จบทริป! เป็นยังไงกันบ้างสำหรับ เที่ยวฉุกเฉิน แม่เหียะ – หางดง -สะเมิง ในวันนี้ ใครสนใจไปตามรอยก็จัดเลย! หรือใครมีที่เที่ยวที่น่าสนใจเพิ่มเติมก็แชร์กันได้น้า~ สายเที่ยวอย่างเราไม่พลาดแน่นอน

ส่วนใครชอบเที่ยวชิวๆ ในเมือง เราก็มีทริปมาแนะนำ ลองอ่านกันดูได้ที่ลิงก์นี้เลย เที่ยวฉุกเฉิน 3 วัด 1 ร้าน เส้นวัวลาย จ.เชียงใหม่

Relate Posts :

สถานที่ดูพลุในเชียงใหม่ นับถอยหลังเข้าสู่ปี 2023

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะสิ้นปีแล้ว บอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แอดก็อยากจะพาทุกคนไปชมบรรยากาศคืนข้ามปี พาครอบครัว เพื่อน คนรัก ไปนั่งชมการแสดงพลุสวยๆ แสง สี เสียง แบบอลังการจัดเต็ม! แอดบอกเลยว่า หนึ่งปีมีหนเดียวน้าา มาร่วมกันสร้างความสุข ความทรงจำดีๆ ก่อนเริ่มปีใหม่กันเน้อจ้าวว 1. Amazing Chiangmai Countdown 2023 (สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา) ร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปี อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ กับงาน ‘’Amazing Chiangmai Countdown 2023″ เตรียมพบกับบรรยากาศคืนข้ามปีแบบสุดมหัศจรรย์เหนือจินตนาการ ท่ามกลางการแสดงพลุเคาท์ดาวน์ พร้อมงานไฟประดับบนทุ่งดอกไม้นับล้านดวง * เข้าฟรีตลอดงาน ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยเน้อจ้าวว * 2. One Square Countdown 2023 (One Nimman) ร่วมนับถอยหลัง ฉลองต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่งาน “One Square Countdown […]

tanna

December 29, 2022

9 ที่เที่ยวคนโสด เปิดโหมดอยู่คนเดียวแบบชิลๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineคนโสดอย่างเราอยู่บ้านเบื่อๆ อยากหาสถานที่พักผ่อนฮีลใจในเชียงใหม่ แอดบอกเลยว่าเที่ยวคนเดียวก็ชิลได้ ดีไม่ดีก็อาจจะเจอคนรู้ใจระหว่างเดินทางก็ได้น้าาา ไม่ว่าจะเที่ยวแนวธรรมชาติ ร้านคาเฟ่ จะแนวไหนก็ไหว! ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าไปบ้างตามแอดมาเลยยย MAYA CHIANG MAI สำหรับคนโสดแบบเราก็ไปเดินห้างแบบชิคๆ ศูนย์รวมร้านค้าให้เราได้เดินดูกันแบบจุกๆ แถมมีชั้นดาดฟ้าให้ไปถ่ายรูปเล่นด้วย และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีตู้ให้ถ่ายรูปอีกด้วยย หรือจะดูหนังคนเดียวก็ยังได้ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งสวย สงบ ร่มรื่น เดินชมนิทรรศการศิลปะเพลินๆ จะมาคนเดียวหรือมากับเพื่อนก็ได้ แอดบอกเลยว่าแอดชอบมากก คุ้มค่ากับการชมมากเลยจ้าวว สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นที่ฮอตฮิตสำหรับคนมีคู่ แต่คนโสดอย่างเราก็สามารถไปเดินดูสัตว์ได้ แอดก็เคยเดินคนเดียวมาแล้ว สนุกไปอีกแบบนึงเลยจ้าว เก็บภาพน่ารักๆ เดินชมบรรยากาศ หรือไปเดินดูอุโมงค์ปลาก็ได้น้าา Charm Bakery (สาขาหางดง) ร้านคาเฟ่มินิมอล เหมาะกับคนมุ้งมิ้งอย่างเรา แอดบอกเลยร้านน่ารักมาก ไปคนเดียวก็ได้ นั่งกินเค้กชิลๆ เค้กที่ร้านน่ารักมาก! แถมยังเปิดสอนให้ได้ทำเค้กอีกด้วยน้าาา คลาสเรียนทำขนมจะเปิดสอนที่สาขาโครงการบิสิเนสพาร์ค HQ เผื่อใครสนใจก็ติดต่อทางร้านได้เลยจ้าวว  สวนพฤกษศาสตร์ เดินเล่นกันแบบชิลๆ ถ่ายรูปกับต้นกระบองเพชรแบบมินิมอล มีทั้งทางเดินลอยฟ้า มีสวนจัดแสดงในอาคารเรือนกระจกขนาดใหญ่ […]

tanna

December 9, 2022

แจกพิกัด 8 สวนดอกไม้ในเชียงใหม่ ถ่ายรูปปังรับลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบรรยากาศดีๆ แบบนี้แอดก็อยากชวนทุกคนไปนั่งพักจิบชา ชมสวนดอกไม้งามๆ ซึ่งดอกไม้บางที่ก็เริ่มทยอยแข่งกันเบ่งบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแล้ว ไหนๆก็ใกล้จะวันหยุด อย่าลืมแบกกล้อง ใส่ชุดสวยๆน่ารักๆ ไปกันจ้าวว 1. สวนนา หน้าวัด สถานที่ฮอตฮิตช่วงหน้าหนาว มุมถ่ายสวยสุดเหมือนหลุดออกมาจากฝัน น้องๆดอกไม้ก็เบ่งบานรอต้อนรับทุกคนอยู่เน้อจ้าวว  *ค่าบริการเข้าชมสวน ท่านละ 50 บาท (ไม่ต้องจอง) เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ เข้าฟรี* Facebook : สวนนา หน้าวัด เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07:00 น. – 18:00 น. เบอร์โทร : 080 773 5656 GPS :  https://goo.gl/maps/ijLjFGCZZRdf5ELk8 2. ทุ่งไฮเดรนเยียดอยอินทนนท์ สวนคุณทองดี เป็นสวนดอกไม้ที่น่าไปขนาดเลยจ้าวว ด้วยความอยู่บนเขา รับลมหนาวแบบฟินๆ ดอกไฮเดรนเยียก็บานสะพรั่งบรรยากาศก็ดี ใครอยากพักผ่อนย่อมใจก็สามารถแวะมาเที่ยวกันได้เน้อจ้าว  แต่ละช่วงดอกไม้จะบานไม่เท่ากันเน้อจ้าว*ค่าบริการสวน […]

tanna

November 18, 2022

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022