เที่ยวเชียงใหม่ หน้าฝน เส้นทาง แม่เหียะ – หางดง – สะเมิง

เชียงใหม่หน้าฝน ที่เที่ยว มันดีต่อใจจริงๆ นะ~ มองไปทางไหนก็เจอฟ้าใสกับลมเย็นๆ ยิ่งบรรยากาศหลังฝนตกแบบนี้คงหนีไม่พ้นหมอกขาวๆ กับดอยเขียว วันนี้เราเลยอยากพาทุกคนออกแว้นลัดเลาะเที่ยวใกล้ๆ ตัวเมือง อย่างแถวๆ แม่เหียะ ไปโผล่เส้นหางดง-สะเมิงกัน มีเวลาแค่ครึ่งวันก็เที่ยวเชียงใหม่ได้ รถมอเตอร์ไซค์, รถยนต์ก็ไปได้ แต่ไปกับใครก็ไม่ดีต่อใจเท่าไปกับเธอ แอร้ๆๆๆ

จุดเช็คอินที่เที่ยวห้ามพลาด

  1. ไร่แม่เหียะ มองไปทางไหนก็เขียวไปหมดดด
  2. เก่ง-กิ๊ฟ ก๋วยเตี๋ยวบ้านน้อยซอยลึก เชียงใหม่ ที่คึกคักไปด้วยผู้คนมาต่อคิวรอกินก๋วยเตี๋ยวเครื่องแน่นๆ เส้นจุกๆ
  3. วัดพระธาตุดอยคำ อิ่มท้องแล้วขออิ่มบุญด้วยนิดหนึ่ง แวะสักการะหลวงพ่อทันใจ แล้วเดินไปชมวิวเมืองเชียงใหม่ก่อนไปที่อื่นต่อ
  4. สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ไฮไลท์ของทริปนี้ ไปถ่ายรูปกับน้องกุหลาบสีสันสดใสกันจ้า
  5. ปิดท้ายด้วยวัดอีกหนึ่งวัดที่ห้ามพลาด นั่นก็คือ “วัดต้นเกว๋น” นั่นเอง เป็นวัดเก่าแก่มีประวัติยาวนานแถมยังเป็นโลเคชั่นถ่ายทำละครดังหลายเรื่อง เช่น กลิ่นกาสะลอง เป็นต้น

1. ไร่แม่เหียะ มช.

แวะถ่ายรูปเช็คอินตรง อ่างเก็บน้ำแม่เหียะ กันก่อน มุมนี้ถือว่าฮิตมาก ไม่ว่าจะมาตอนเช้า กลางวันหรือเย็น วิวตรงนี้ก็สวยงาม น่าถ่ายรูป ใกล้ๆ กันมีคาเฟ่ด้วยนะ ชื่อ Fernpresso at lake ไปเที่ยวกันได้

อีกซักหนึ่งกรุบ

ก่อนจะออกเดินทางต่อเราต้องมาเติมพลังกันก่อนด้วย Jele Vita Bead เครื่องดื่มผลไม้รวม 20% มีโคเอ็นไซม์คิวเท็นที่อยู่ในเม็ดบีด เคี้ยวกรุบๆ ช่วยให้อิ่มท้องแถมแคลอรี่เพียง 45 kcal เท่านั้นนน 

ไปต่อกันจ้า เส้นหลังไร่แม่เหียะมีสถานที่น่าเที่ยวอยู่เยอะเลยล่ะ แถมไปโผล่เส้นสะเมิงได้ด้วยนะ

ใครที่เป็นมือใหม่ อยากลองแว้นเส้นทางนี้แนะนำให้ปักหมุดไปที่โรงเรียนบ้านปง ตำบล บ้านปง อำเภอหางดง เน้อ เพราะเส้นทางลัดจากไร่แม่เหียะ จะไปโผล่ตรงโรงเรียนพอดีเลย


2. เก่ง-กิ๊ฟ ก๋วยเตี๋ยวบ้านน้อยซอยลึก

ร้านนี้เรียกว่า “เอาที่ลูกค้าสบายใจ” เพราะเราสามารถเลือกเครื่องได้เอง ซึ่งทางร้านมีเครื่องให้เลือกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นหมู, เป็ด, ไก่, เนื้อ, ไส้, คากิ แถมยังมีกระเทียมเจียวให้ตักเอง มีพริก มีเครื่องปรุงต่างๆ ให้ปรุงเองอีกด้วย ใครชอบแบบไหนก็ปรุงตามนั้น ก๋วยเตี๋ยวเริ่มต้นที่ชามละ 35 บาท ไปจนถึง 60 บาท แถมยังมีไส้ทอด เกี๊ยวกรอบและน้ำหลายรสชาติให้เลือกซื้อ ร้านนี้ไม่มีพนักงานเสิร์ฟ บริการตัวเองล้วนๆ ส่วนตัวเราชอบนะ ชิวดีเหมือนอยู่บ้าน >< ปล. เดือนมิถุนายน 2563 ร้านหยุด วันที่ 25-26 นี้นะจ๊ะ

Fan page : เก่ง-กิ๊ฟ ก๋วยเตี๋ยวบ้านน้อยซอยลึกเชียงใหม
เวลาเปิด-ปิด : 08.00-14.00 น.
โทร : +66 85 723 0228
GPS : https://goo.gl/maps/nD8C9rdpvD12

เกี๊ยวกรอบจานละ 10 บาทเท่านั้นนน


เครื่องเคียง กระเทียมเจียวและเตาถ่านที่ใช้ตุ๋น ส่วนรูปสุดท้ายก็เป็นน้ำรสชาติต่างๆ เรียกว่ามาร้านนี้ครบจบในที่เดียว อิ่มแบบจุกๆ กันไปเลย

พาชมบรรยากาศหน้าร้านก่อนไปสถานีต่อไป ตอนเที่ยงแถวก็จะยาวเหยียดแบบนี้เป็นประจำ อดใจรอต่อคิวซักนิดเดี๋ยวก็ได้กินก๋วยเตี๋ยวแล้ว ><

ไปค่ะพี่สุชาติ ไปวัดพระธาตุดอยคำกันต่อ ทางขึ้นมีจุดที่ชันเป็นบางจุด ขับขี่อย่างระมัดระวังด้วยเน้อ


3. วัดพระธาตุดอยคำ

อีกหนึ่งวัดที่สายบุญห้ามพลาด แวะสักการะ “หลวงพ่อทันใจ” ที่มีชื่อเสียงอย่งมากในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ ผู้คนมักมาขอพร บนบานและมาแก้บนอยู่เสมอ แถมยังได้ชมวิวเมืองเชียงใหม่อีกด้วยนะ นอกจากวัดพระธาตุดอยคำแล้วยังมีพระเจ้าทันใจอยู่ที่ไหนอีกบ้าง ตามไปอ่านความรู้เน้นๆ ได้ที่ลิงก์นี้เลยจ้า “พระเจ้าทันใจ” อธิษฐานอะไรได้ทันที

Fan page : หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ เชียงใหม่

บรรยากาศภายในวัด

จากนั้นเราลัดเลาะไปตามทางลัดจากเส้นหลังไร่แม่เหียะไปโผล่ที่เส้นหางดง-สะเมิงกัน พอเจอสามแยกโรงเรียนบ้านปงให้เลี้ยวขวาไปทางสะเมิง ตรงไปเรื่อยๆ ประมาณ 20 นาที ก็จะพบกับป้ายบอกทางไป สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง สวนกุหลาบอยู่ขวามือติดถนนเลยจ้า

เราชอบเส้นหางดง-สะเมิงมาก รถน้อย ขี่ง่าย อากาศเย็นสบาย ต้นไม้เขียวขจี


4. สวนกุหลาบหลวง

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง

ถึงแล้ว สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ก่อนอื่นต้องลงทะเบียนเช็คอินและล้างมือด้วยเจลล้างมือกันก่อน


Fan page : สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง

สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ก่อตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรมควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ผืนป่าต้นน้ำ ทดแทนการทำลายพื้นที่ป่าจากการทำไร่เลื่อนลอย ที่นี่ปลูกดอกกุหลาบอยู่หลายสายพันธุ์ด้วยกัน สีสันแปลกตา ช่วงนี้น้องจะสีออกพาสเทลน่ารักฟรุ้งฟริ้ง แวะไปถ่ายรูปกันได้น้า

มุมไหนก็สวย เห็นแล้วสดชื่นมาก

น้อนน่ารัก

นอกจากสวนกุหลาบสวยๆ แล้วที่นี่ยังมีอาหารออร์แกนิกที่ปรุงจากวัตถุดิบที่สดสะอาดและมีเครื่องดื่ม ขนมต่างๆ ด้วยนะ

หลังจากถ่ายรูปแบบจุกๆ กันไปแล้ว ก็ได้เวลาบอกลาสวนกุหลาบ เราเดินทางต่อโดยใช้เส้นหางดง-สะเมิง เพื่อกลับเข้าเมืองกัน โดยไม่กลับไปทางเดิม เราจะไปหนองควาย เพื่อไปวัด “ต้นเกว๋น”


5. วัดต้นเกว๋น

วัดต้นเกว๋น ตั้งอยู่ที่บ้านหนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ใกล้กับสี่แยกหนองควาย พอเห็นวัด หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี เพราะเป็นโลเคชั่นถ่ายละครมาแล้วหลายเรื่อง วัดแห่งนี้เป็นวัดที่ในอดีตเจ้านายฝ่ายเหนือใช้เป็นที่พักขบวนแห่พระบรมธาตุศรีจอมทองจาก อ.จอมทอง มายังเมืองเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นประเพณีของเจ้าหลวงเมืองเชียงใหม่ รวมถึงประชาชนทั้งหลาย ขอบคุณข้อมูลจากวัดต้นเกว๋น และสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ [BLOG] ณ “วัดต้นเกว๋น” สงบงามเกิดปิติ

จบทริป! เป็นยังไงกันบ้างสำหรับ เที่ยวฉุกเฉิน แม่เหียะ – หางดง -สะเมิง ในวันนี้ ใครสนใจไปตามรอยก็จัดเลย! หรือใครมีที่เที่ยวที่น่าสนใจเพิ่มเติมก็แชร์กันได้น้า~ สายเที่ยวอย่างเราไม่พลาดแน่นอน

ส่วนใครชอบเที่ยวชิวๆ ในเมือง เราก็มีทริปมาแนะนำ ลองอ่านกันดูได้ที่ลิงก์นี้เลย เที่ยวฉุกเฉิน 3 วัด 1 ร้าน เส้นวัวลาย จ.เชียงใหม่

Relate Posts :