[แม่ฮ่องสอน] 11 จุด Check-in เมื่อเยือนถึงถิ่นเมืองสามหมอก

 แม่ฮ่องสอน” หรือที่ใครต่อใครรู้จักกันในชื่อ “เมืองสามหมอก” เมืองเล็กๆที่ยังคงความมีเสน่ห์ของวิถีชีวิตชาวไทใหญ่ท่ามกลางธรรมชาติสวยงามในอ้อมกอดของขุนเขา มีคนเคยบอกว่า หากคุณเป็นนักท่องเที่ยวตัวจริง แม่ฮ่องสอน ควรจะเป็นหนึ่งจังหวัดที่คุณไม่ควรพลาดไปเยือน เพราะเมืองสามหมอกแห่งนี้เป็นเมืองเล็กๆที่มีเอกลักษณ์ชวนน่าหลงใหลจนใครต่อใครต่างอยากทิ้งความศิวิไลซ์ในเมืองใหญ่ไปใช้ชีวิตแบบ Slowlife กันที่นี่ การเดินทางครั้งนี้เป็นทริปสั้นๆเพียง 2 วัน 1 คืน โดยเจ๋งเลือกบินตรงจากเชียงใหม่ถึงแม่ฮ่องสอนกับ สายการบินกานต์แอร์ ใช้ระยะเวลาเพียงแค่ 30 นาทีก็ถึงที่หมาย ทริปนี้จึงสะดวกสบายสุดๆ ว่าแต่ว่าแม่ฮ่องสอนมีจุด Check – in ไหนที่น่าสนใจ ตามเจ๋งมา!

1. สายการบินกานต์แอร์ – เดินทางแค่  30 นาที

ราคา : โปรโมชั่นเริ่มต้น 990 บาท
เบอร์โทร :  02-5516111
ลืมภาพการเดินทางสู่แม่ฮ่องสอนด้วยระยะทางที่แสนลำบากอยากเย็นผ่านหลายพันโค้งไปได้เลย เพราะ กานต์แอร์ สายการบินสัญชาติไทย ได้เปิดเส้นทางสู่เมืองในหุบเขาอย่างแม่ฮ่องสอนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สายการบินแห่งนี้บินตรงจากเชียงใหม่ไปแม่ฮ่องสอนทุกวันในช่วงเวลา 11.00 น.  และ 15.55 น.  ส่วนวันจันทร์จะบินเช้าเป็นพิเศษคือไฟล์ท 08.10 น. ราคาโปรโมชั่นเริ่มต้น 990 บาท อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม www.kanairlines.com/web/
ก่อนขึ้นเครื่องต้องไปรอที่ Gate 12 ซึ่งอยู่ชั้นล่างของสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ เพื่อรอขึ้นรถตู้ไปขึ้นเครื่องอีกที
เครื่องบินที่ใช้เป็นเครื่อง ATR72-500 ลำเล็ก จุได้ 70 ที่นั่ง ได้การรับรองว่าปลอดภัย บนเครื่องมีแอร์สาวสวยคอยให้บริการอาหารว่างและเครื่องดื่ม
เครื่องดื่มและอาหารว่างบนเครื่อง
ด้วยขนาดเครื่องที่เล็ก จึงสามารถมองเห็นวิวสวยๆ ระหว่างทางเหมือนสัมผัสได้ด้วยตนเอง เรียกได้ว่าเป็น จุด Check – in แรกที่ใครๆต่างก็อิจฉา  เอ้า! ช้าอยู่ใน ถ่ายรูป Check – in กันสิครับพี่น้อง นอกจากนี้กานต์แอร์เขายังมีบริการรถให้เช่าในชื่อ กานต์คาร์เร้นท์ พร้อมเสร็จสรรพ ไม่ว่าจะเป็นรถขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดเอนกประสงค์มีพร้อมให้บริการ ในราคาเริ่มต้น 350 บาท (ราคาเหมา 1-3 ชั่วโมง) พร้อมเจ้าหน้าที่ขับรถส่งตรงถึงสนามบิน การจองสามารถจองผ่าน Website ช่องทาง Booking จากนั้นรอการติดต่อกลับจากเจ้าหน้าที่หรือสามารถโทร Confirm กับเจ้าหน้าที่ได้ด้วยตนเองที่เบอร์ 02-5516116

2. หมู่บ้านกระเหรี่ยงคอยาวห้วยเสือเฒ่า – อีกหนึ่งเป้าหมายของคนรักการเดินทาง

พิกัด : บ้านห้วยเสือเฒ่า ตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง
หมู่บ้านกระเหรี่ยงที่เดินทางง่ายและใกล้เมืองที่สุดเพียง 12 กิโลเมตร แนะนำให้มาที่ บ้านห้วยเสือเฒ่า เป็นชุมชนเล็กๆของชาวกระเหรี่ยง (กะยันหรือปาดอง) อพยพมาจากประเทศพม่าและอาศัยอยู่ในหมู่บ้านในสอย จากนั้นได้อพยพมาที่บ้านห้วยเสือเฒ่าในเวลาต่อมาเนื่องจากปัญหาการสู้รบบ่อยครั้ง อาชีพหลักคือ ทำไร่ทำนา หากว่างเว้นจากการทำงานก็จะทอผ้า ภายในหมู่บ้านจึงมีสินค้าจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับไปฝากเพื่อนๆไม่ว่าจะเป็นผ้าทอ กระเป๋า กำไรเงิน ผ้าคลุมเตียง ของเล่นไม้ ฯลฯ
ด้านในมีร้านค้าของชาวบ้านหลากหลายร้านให้เลือกซื้อ
หมู่บ้านกระเหรี่ยงที่นี่ยังคงมีการใส่ห่วงบ้าง แต่บางบ้านก็ไม่ได้ใส่แล้ว หลายท่านอาจจะสงสัยว่าจริงๆแล้วคอยาวจริงหรือเปล่า แท้จริงแล้วเกิดจากน้ำหนักของห่วงกดไหล่ให้ลดลง คอจึงดูยาวมากขึ้นนั่นเอง
สินค้าที่จำหน่ายส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าทอมือ ตะกร้าใส่ของที่คนที่นี่เขาจะนำมาคล้องหัว จึงดูสวยงามไปอีกแบบ
นอกจากนี้ยังมีสินค้าเกษตรขึ้นชื่อของเมืองแม่ฮ่องสอน ไม่ว่าจะเป็นถั่วลายเสือ (แนะนำให้ลอง) ข้าวลืมผัว งา แป้งทานาคา พริกกะเหรี่ยง จำหน่ายในราคาย่อมเยาว์

3. วังขัวเผิก – ที่มาของคำว่าแม่ฮ่องสอน

พิกัด : ถนนขุนลุมประพาส
หลายท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าที่ไปที่มาของคำว่าแม่ฮ่องสอน นั้นเพี้ยนมาจากคำว่า แม่ร่องสอน ในสมัยก่อนนั้นย่านนี้เป็นที่อาศัยของช้างป่าและพระเจ้ามโหตรประเทศ ผู้ครองนครเชียงใหม่ มีคำสั่งให้เจ้าแก้วเมืองมา นำไพร่พลออกไปจับช้างป่ามาใช้งาน และเมื่อเดินผ่านแม่น้ำสายนี้เห็นว่าเหมาะสมจึงตั้งเป็นหมู่บ้านร่องสอน หมายถึงร่องน้ำที่ใช้ฝึกสอนช้าง และได้เพี้ยนเป็น “แม่ฮ่องสอน” ในเวลาต่อมา หากใครที่อยากรู้ถึงประวัติความเป็นมาของจังหวัดแม่ฮ่องสอนอย่างลึกซึ้งแนะนำให้มาที่นี่กันได้เลย

4. วัดพระนอน – อยู่ก่อนถึงพระธาตุดอยกองมู

พิกัด : เชิงพระธาตุดอยกองมู ถนนผดุงม่วยต่อ ตรงข้ามวัดก้ำก่อ ตำบลจองคำ
วัดพระนอน เป็นหนึ่งวัดเก่าแก่ สร้างเมื่อวันปีพ.ศ. 2418 โดยพญาสิงหนาทราชา (นามเดิมว่า ชานกะเล เป็นชาวไทใหญ่ ) เจ้าเมืององค์แรกของแม่ฮ่องสอน วัดแห่งนี้โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมพม่าผสมผสานกับไทใหญ่ รูปทรงหลังคาทั้งหมดใช้การสร้างแบบสองคอ สามชายและปานซอย สวยงามมากๆ ด้านในมีพระนอนองค์ใหญ่ ยาวกว่า 12 เมตร สไตล์ศิลปะไทใหญ่ประดิษฐานอยู่
วิหารด้านนอกโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบชาวพม่าและไทใหญ่ สวยงามแปลกตาอย่างมาก
นอกจากนี้อีกหนึ่งจุดที่ต้องไปถ่ายรูป Check -in คือ บริเวณทางขึ้นพระธาตุดอยกองมู มีสิงห์ขนาดใหญ่ 2 ตัว นั่งอยู่เคียงคู่กัน สร้างโดยพระยาสิงหนาทราชาและพระนางเมี๊ยะภริยาของพระองค์

5. วัดหัวเวียง – อยู่กลางเมืองแม่ฮ่องสอน

พิกัด : ถนนพาณิชย์วัฒนา ใกล้ตลาดสายหยุด
วัดหัวเวียง วัดแห่งที่สองของเมืองแม่ฮ่องสอน สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2406 เป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่คู่เมือง ที่มาของคำว่า หัวเวียงมาจากคำว่า หัวเมืองนั่นเอง โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบไทใหญ่  ภายในวัดมีศาลาการเปรียญหลังใหญ่และโด่งดังในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของพระมหามุนีหรือพระเจ้าพลาละแข่ง จากเมืองมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า ที่เป็นที่เคารพสักการะของชาวแม่ฮ่องสอนอย่างมาก
อุโบสถและเจดีย์ ยังคงสร้างขึ้นตามแบบศิลปะพม่า มีความสวยงามสะดุดตาเป็นอย่างมาก
วิหารพระเจ้าพาราละแข่ง สร้างจากไม้ทั้งหลัง หลังคาเป็นแบบเรือนยอดปราสาทซ้อนกันหลายชั้น ฉลุลวดลายสังกะสีได้สวยงามตามแบบศิลปะไทใหญ่ หากใครที่ชื่นชอบสถาปัตยกรรมสวยงาม แนะนำให้มาที่วัดนี้รับรองไม่ผิดหวัง

6. วัดจองกลาง วัดจองคำ – วัดขวัญใจมหาชน

พิกัด : ถ.ชำนาญสถิตย์  ใกล้ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน
วัดจองกลาง วัดจองคำ เปรียบเสมือนวัดแฝดพี่แฝดน้อง เนื่องจากตั้งอยู่ในรั้วรอบขอบชิดเดียวกัน เมื่อมองจากด้านหน้าวัดจองคำจะอยู่ซ้ายมือ ส่วนวัดจองกลางจะอยู่ขวามือ โดดเด่นด้วยศิลปะไทยกลิ่นอายพม่าและมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธ์คู่บ้านคู่เมืองประดิษฐานอยู่จึงกลายเป็นศูนย์กลางการทำกิจกรรมทางศาสนาของพุทธศาสนิกชนชาวแม่ฮ่องสอนอีกด้วย
วัดจองกลาง อีกหนึ่งวัดที่โดดเด่นด้วยเจดีย์ประธานองค์ใหญ่สไตล์มอญ ยอดประดับฉัตรสามชั้น ในยามค่ำคืนจะมีแสงไฟสีทองเปล่งรัศมีสวยงาม ส่วนด้านในมีห้องพิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาไม้แกะสลักและข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือนของคนสมัยก่อน รวมถึงภาพวาดเรื่องราวพระเวสสันดรชาดกและประวัติเจ้าชายสิทธัตถะบนแผ่นกระจกเขียนสี เขียนโดยช่างชาวพม่าจากกระจกด้านหลัง อีกหนึ่งความ Unseen ที่ต้องเข้าไปดูให้เห็นกับตา
เจดีย์ประธานองค์ใหญ่สีเหลืองทองโดดเด่น ภาพเขียนกระจกสี หนึ่งความ Unseen ที่คุณไม่ควรพลาด (ขวาบน) และตุ๊กตาไม้แกะสลักในพิพิธภัณฑ์ (ขวาล่าง)
วัดจองคำหรือพระอารามหลวงวัดจองคำ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2340 เป็นวัดแรกของเมืองแม่ฮ่องสอน เหตุที่เรียกจองคำเพราะเสาวัดประดับด้วยทองคำ สร้างตามแบบศิลปะไทย โดดเด่นด้วยหลังคาทรงประสาท 9 ชั้น และวิหารหลังใหญ่ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปของหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ที่สุดในแม่ฮ่องสอน นอกจากนี้ยังมีพระอุโบสถของวัดจองคำ ในรูปแบบมณฑปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าดูสวยงามแปลกตา
มณฑปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ด้านในมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่

7. พระธาตุดอยกองมู –

สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองแม่ฮ่องสอน

พิกัด : บนดอยกองมู อ.เมือง
วัดพระธาตุดอยกองมู วัดคู่บ้านคู่เมืองของแม่ฮ่องสอนที่แขกไปใครมาจะต้องแวะมาสักการะพระเจดีย์องค์ใหญ่ที่สร้างขึ้นมาอย่างสวยงามตามศิลปะพม่า ตั้งอยู่บนดอยกองมู ห่างจากตัวเมืองประมาณ 1.6 กิโลเมตร เดินทางได้ทั้งรถยนต์และเดินบันไดขึ้น พระธาตุแห่งนี้มีชื่อเดิมว่า “วัดปลายดอย” ปัจจุบันเป็นวัดที่มีความสำคัญอย่างมากต่อพุทธศาสนิกชนชาวแม่ฮ่องสอน เนื่องจากเป็นสถานที่จัดงานสำคัญทางพุทธศนา ไม่ว่าจะเป็นประเพณีบูชาพระธาตุ วันขึ้นปีใหม่ งานสงกรานต์ วันวิสาขบูชา วันเข้าพรรษารวมถึงวันออกพรรษา
ด้านบนมีเจดีย์องค์ใหญ่สวยงามให้สักการะ 2 องค์ ซึ่งองค์นี้สร้างขึ้นโดยพระยาสิงหนาทราชา เจ้าเมืองแม่ฮ่องสอนคนแรก เมื่อปีพุทธศักราช 2417 เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการขึ้นครองราชย์
ส่วนองค์ที่ 2 (ด้านหน้า) สร้างโดย นายจองต่องสู่ (พ่อค้าชาวไทใหญ่)  เมื่อปีพุทธศักราช 2403 เพื่อใช้บรรจุพระธาตุของพระโมคคัลลานเถระที่มาจากประเทศพม่า
อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญนอกจากพระเจดีย์คือ จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวเมืองแม่ฮ่องสอนได้แบบพาโนราม่า สวยงามตรึงใจตรึงตาสุดๆ

8. ก่อนตะวันลับแนวเหลี่ยมภูผา – ต้องหาเวลามาชมให้ได้

พิกัด : ลานจอดรถวัดพระธาตุดอยกองมู
เวลาเปิด – ปิด :  07.00 – 18.00 น. ทุกวัน
ร้านกาแฟที่ยกให้ในเรื่องของวิวสวยที่สุดในประเทศไทยนาทีนี้ต้องยกให้ ก่อนตะวันลับแนวเหลี่ยมภูผา หรือ  Before Sunset Coffee ตั้งอยู่ด้านหลังลานจอดรถพระธาตุดอยกองมู ซึ่งเป็นร้านที่สามารถมองเห็นวิวสวยๆของพระอาทิตย์ตกดินที่กำลังคลอเคลียไปกับยอดดอยสูงต่ำสลับกันไป ยิ่งมองยิ่งสวยจนแทบหยุดหายใจ เมนูมีหลากหลายทั้งชา กาแฟ เริ่มต้นแก้วละ 40-50 บาท อีกทั้งยังมีสินค้าแฮนเมดจำหน่ายด้วย
นาทีที่พระอาทิตย์กำลังคลอเคลียไปกับยอดดอยมันช่างสวยงามตรึงใจสุดๆ
วิวสวยๆเมื่อมองจากด้านหลังร้านกาแฟ แนะนำให้ขึ้นไปช่วงเวลา 17.00 -18.00 น.

9. พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต – เพื่อนคู่คิดนักเดินทาง

พิกัด : ถนนสิงหนาทบำรุง ต.จองคำ
เวลาเปิด – ปิด : 08:30 – 16:30 น.
โทร : 053-611944
หากอยากรู้ถึงที่ไปที่มาของเมืองแห่งนั้น หนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดคือ พิพิธภัณฑ์ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่บอกเล่าถึงที่ไปที่มาของเมืองและวิถีชีวิตของชุมชนแม่ฮ่องสอนได้เป็นอย่างดี โดยมีทั้งเรื่องของภาษา วัฒนธรรม อาหารการกินและร้านอร่อยที่ไม่ควรพลาด เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่ต้องไป Check – in หากเยือนถึงถิ่นแม่ฮ่องสอน
ด้านในมีเรื่องราวมากมายถึงที่ไปที่มาของเมืองนี้ พร้อมข้อมูลแบบรู้ลึกรู้จริง
ด้านหน้ามี 7-Eleven ที่ตกแต่งสไตล์ศิลปะพม่าที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย ดูโดดเด่นสวยงามไม่เหมือนใคร

10. สะพานซูตองเป้

สะพานที่เกิดจากแรงศรัทธา

พิกัด : ณ สวนธรรมภูสมะ บ้านกุงไม้สัก ตำบลปางหมู อำเภอเมือง
“ซูตองเป้” สะพานไม้ไผ่สานยาวที่สุดในประเทศไทยกว่า 500 เมตร “ซูตองเป้” (Su – Tong – Pe) เป็นภาษาไทใหญ่ หมายถึง “ความสำเร็จ” ซึ่งมีที่มาจากคำว่า “ซูตอง” ในภาษาไทใหญ่ ความหมายถึง “อฐิษฐาน” และ “เป้” ความหมายถึง “ความสำเร็จ” หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “สะพานอธิษฐานสำเร็จ”
สะพานแห่งนี้สร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของชาวบ้านกุงไม้สักที่ร่วมแรง ร่วมใจ บริจาคเงิน บริจาคเสาไม้บ้านเก่าที่ตนมีหลังละต้นสองต้น เพื่อนำมาตอกเป็นเสาสะพาน ดังนั้นเสาแต่ละต้นจึงสูงต่ำไม่เท่ากัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้พระสงฆ์สามเณรที่จำวัดอยู่อีกฝั่งแม่น้ำสะงาได้ใช้ในการสัญจรไปมาระหว่างหมู่บ้าน อีกทั้งชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธาก็สามารถเดินข้ามเพื่อไปนมัสการ “พระเจ้าพาราซูตองเป้” หรือ “พระพุทธสามัคคีอธิฐานมหาจักรพรรดิ์” ได้เช่นกัน
สะพานทอดยาวพาดผ่านทุ่งนาของชาวบ้านที่ถวายผืนนาให้  ในช่วงฤดูฝนที่นี่จึงเขียวขจีไปด้วยข้าวที่กำลังออกรวง ดูสวยงามสบายตาเป็นอย่างมาก และในวันออกพรรษาของทุกปีจะมีงานแห่จองพารา (ปราสาทพระ) ทั่วเมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งปีนี้จะมีงานแห่จากหมู่บ้านผ่านสะพานไปยังวัดในวันที่  27 ตุลาคม 2558 ใครที่อยากสัมผัสบรรยากาศของมนต์เสน่ห์แห่งแม่ฮ่องสอนอย่าพลาดเชียว!
เมื่อเดินขึ้นมาถึงด้านบน นักท่องเที่ยวนิยมไปสักการะพระพทธรูปและเขียนป้ายอธิษฐานในสิ่งที่ตนคาดหวังไว้ว่าจะทำสำเร็จ
สะพานซูตองเป้ หนึ่งจุด Check – in ที่คุณไม่ควรพลาด

11. หมู่บ้านรักไทย – ครั้งหนึ่งต้องไปอีกสักครา

พิกัด :  หมู่ที่ 6 ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง
บ้านรักไทย หรือ บ้านแม่ออ หมู่บ้านเล็กๆ ของชุมชนชาวจีนยูนนาน ตั้งอยู่กลางหุบเขาติดชายแดนไทย-พม่า ด้วยสภาพแวดล้อมที่รายล้อมไปด้วยทิวเขาสูงใหญ่ อากาศที่นี่จึงเย็นตลอดทั้งปี พืชผักที่นิยมปลูกคือ พืชเมืองหนาวและชาพันธุ์ดี ไม่ว่าจะเป็นชาอู่หลง ชาชิง ชิง ตามเนินเขาไกลสุดลูกหูลูกตา
ด้วยวัฒนธรรมที่สืบทอดมาหลายร้อยปี ที่นี่จึงโดดเด่นในเรื่องของวีถีชีวิตของชาวจีนฮ่อที่ยังคงมีกลิ่นอายให้เห็นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นภาษาพูด ภาษาเขียน บ้านเรือนที่อยู่อาศัยที่นิยมทำจากดินเหนียวผสมฟางข้าว  อีกทั้งยังมีการเขียนลวดลายจีนบริเวณขอบประตูหน้าต่าง ยิ่งดูสวยงามไปอีกแบบ
และอีกจุด Climax ที่ห้ามพลาดคือ การนั่งจิบชาร้อนๆพร้อมชมวิวสวยๆของอ่างเก็บน้ำบ้านรักไทยในช่วงเช้า  นอกจากนี้ที่นี่ยังมีร้านอาหารจีนยูนนานต้นตำรับให้เลือกลิ้มลองหลายร้านไม่ว่าจะเป็น ลีไวน์รักไทย,ต้าเหล่าซือ,ชาสา  ฯลฯ
นั่งจิบชาร้อนๆ ท่ามกลางวิวสวยๆ เป็นอีกหนึ่งความสุขเล็กๆที่คุณต้องลองมาสัมผัส
และถ้าหากใครกำลังมองหาที่พัก ด้านบนมีรีสอร์ทท่ามกลางไร่ชาให้บริการในชื่อ ลีไวน์รักไทยรีสอร์ท มีบริการทั้งหมด 15 หลัง ลดหลั่นระดับกันไปในไร่ชาอย่างสวยงาม หากใครที่อยากมาสัมผัสแนะนำให้มาช่วงฤดูหนาว จะสวยงามที่สุดๆ ส่วนการเดินทางมาที่หมู่บ้านรักไทยสามารถไปได้ทั้งรถยนต์ เส้นทางแม่ฮ่องสอน – ปาย และรถโดยสารประจำทาง จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นขึ้นรถปิคอัพสองแถวสายแม่ฮ่องสอน – บ้านรักไทย (แม่ออ) บริเวณด้านหลังตลาดสายหยุด
เรียกได้ว่าเป็นทริปการเดินทางสั้นๆในวันหยุดสุดสัปดาห์สำหรับคนที่อยากพักผ่อนอย่างแท้จริง และเจ๋งต้องขอขอบคุณททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน โดยท่านผอ. สบธนา อั๋นประเสริฐ ที่กรุณาให้ความรู้และการดูแลตลอดทั้งทริป ใครที่อยากออกมาสัมผัสประสบการณ์สุดหรรษาเตรียมจองตั๋ว จองที่พัก เก็บกระเป๋าและออกเดินทางกันได้เลย!

ท่านใดมีสถานที่ Check -in ในแม่ฮ่องสอนเด็ดๆ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ


  


เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

สถานที่ดูพลุในเชียงใหม่ นับถอยหลังเข้าสู่ปี 2023

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะสิ้นปีแล้ว บอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แอดก็อยากจะพาทุกคนไปชมบรรยากาศคืนข้ามปี พาครอบครัว เพื่อน คนรัก ไปนั่งชมการแสดงพลุสวยๆ แสง สี เสียง แบบอลังการจัดเต็ม! แอดบอกเลยว่า หนึ่งปีมีหนเดียวน้าา มาร่วมกันสร้างความสุข ความทรงจำดีๆ ก่อนเริ่มปีใหม่กันเน้อจ้าวว 1. Amazing Chiangmai Countdown 2023 (สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา) ร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปี อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ กับงาน ‘’Amazing Chiangmai Countdown 2023″ เตรียมพบกับบรรยากาศคืนข้ามปีแบบสุดมหัศจรรย์เหนือจินตนาการ ท่ามกลางการแสดงพลุเคาท์ดาวน์ พร้อมงานไฟประดับบนทุ่งดอกไม้นับล้านดวง * เข้าฟรีตลอดงาน ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยเน้อจ้าวว * 2. One Square Countdown 2023 (One Nimman) ร่วมนับถอยหลัง ฉลองต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่งาน “One Square Countdown […]

tanna

December 29, 2022

9 ที่เที่ยวคนโสด เปิดโหมดอยู่คนเดียวแบบชิลๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineคนโสดอย่างเราอยู่บ้านเบื่อๆ อยากหาสถานที่พักผ่อนฮีลใจในเชียงใหม่ แอดบอกเลยว่าเที่ยวคนเดียวก็ชิลได้ ดีไม่ดีก็อาจจะเจอคนรู้ใจระหว่างเดินทางก็ได้น้าาา ไม่ว่าจะเที่ยวแนวธรรมชาติ ร้านคาเฟ่ จะแนวไหนก็ไหว! ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าไปบ้างตามแอดมาเลยยย MAYA CHIANG MAI สำหรับคนโสดแบบเราก็ไปเดินห้างแบบชิคๆ ศูนย์รวมร้านค้าให้เราได้เดินดูกันแบบจุกๆ แถมมีชั้นดาดฟ้าให้ไปถ่ายรูปเล่นด้วย และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีตู้ให้ถ่ายรูปอีกด้วยย หรือจะดูหนังคนเดียวก็ยังได้ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งสวย สงบ ร่มรื่น เดินชมนิทรรศการศิลปะเพลินๆ จะมาคนเดียวหรือมากับเพื่อนก็ได้ แอดบอกเลยว่าแอดชอบมากก คุ้มค่ากับการชมมากเลยจ้าวว สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นที่ฮอตฮิตสำหรับคนมีคู่ แต่คนโสดอย่างเราก็สามารถไปเดินดูสัตว์ได้ แอดก็เคยเดินคนเดียวมาแล้ว สนุกไปอีกแบบนึงเลยจ้าว เก็บภาพน่ารักๆ เดินชมบรรยากาศ หรือไปเดินดูอุโมงค์ปลาก็ได้น้าา Charm Bakery (สาขาหางดง) ร้านคาเฟ่มินิมอล เหมาะกับคนมุ้งมิ้งอย่างเรา แอดบอกเลยร้านน่ารักมาก ไปคนเดียวก็ได้ นั่งกินเค้กชิลๆ เค้กที่ร้านน่ารักมาก! แถมยังเปิดสอนให้ได้ทำเค้กอีกด้วยน้าาา คลาสเรียนทำขนมจะเปิดสอนที่สาขาโครงการบิสิเนสพาร์ค HQ เผื่อใครสนใจก็ติดต่อทางร้านได้เลยจ้าวว  สวนพฤกษศาสตร์ เดินเล่นกันแบบชิลๆ ถ่ายรูปกับต้นกระบองเพชรแบบมินิมอล มีทั้งทางเดินลอยฟ้า มีสวนจัดแสดงในอาคารเรือนกระจกขนาดใหญ่ […]

tanna

December 9, 2022

แจกพิกัด 8 สวนดอกไม้ในเชียงใหม่ ถ่ายรูปปังรับลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบรรยากาศดีๆ แบบนี้แอดก็อยากชวนทุกคนไปนั่งพักจิบชา ชมสวนดอกไม้งามๆ ซึ่งดอกไม้บางที่ก็เริ่มทยอยแข่งกันเบ่งบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแล้ว ไหนๆก็ใกล้จะวันหยุด อย่าลืมแบกกล้อง ใส่ชุดสวยๆน่ารักๆ ไปกันจ้าวว 1. สวนนา หน้าวัด สถานที่ฮอตฮิตช่วงหน้าหนาว มุมถ่ายสวยสุดเหมือนหลุดออกมาจากฝัน น้องๆดอกไม้ก็เบ่งบานรอต้อนรับทุกคนอยู่เน้อจ้าวว  *ค่าบริการเข้าชมสวน ท่านละ 50 บาท (ไม่ต้องจอง) เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ เข้าฟรี* Facebook : สวนนา หน้าวัด เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07:00 น. – 18:00 น. เบอร์โทร : 080 773 5656 GPS :  https://goo.gl/maps/ijLjFGCZZRdf5ELk8 2. ทุ่งไฮเดรนเยียดอยอินทนนท์ สวนคุณทองดี เป็นสวนดอกไม้ที่น่าไปขนาดเลยจ้าวว ด้วยความอยู่บนเขา รับลมหนาวแบบฟินๆ ดอกไฮเดรนเยียก็บานสะพรั่งบรรยากาศก็ดี ใครอยากพักผ่อนย่อมใจก็สามารถแวะมาเที่ยวกันได้เน้อจ้าว  แต่ละช่วงดอกไม้จะบานไม่เท่ากันเน้อจ้าว*ค่าบริการสวน […]

tanna

November 18, 2022

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022