เฮ้ย!!! อย่าโดด!! แกรนด์แคนยอน เชียงใหม่

 

         พูดถึงแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่เป็นกระแสค่อนข้างลบในช่วง 2-3 ปีหลังที่ผ่านมา ถึงข่าวการจมน้ำตายของเหล่านักท่องเที่ยวทั้งชาวเกาหลี ชาวต่างชาติหรือแม้แต่เด็กเล็กๆที่นึกสนุกอยากท้าประลองความหวาดเสียวกันแบบตาต่อตาฟันต่อฟันด้วยการกระโดดลงไปเล่นน้ำในบ่อมรณะ คงหนีไม่พ้น บ่อดินหรือแกรนด์แคนยอนหางดง ชื่อคุ้นหูที่เรามักได้ยินบ่อยๆ พร้อมกับข่าวความเศร้าโศกปนหวาดกลัวของการไปเยือนที่นี่ แต่ด้วยความสวยงามแบบมีเสน่ห์จึงทำให้หลายคนก็ยังคงยืนยันที่อยากจะไปเยือนที่นี่สักครั้งหนึ่งในชีวิต วันนี้เจ๋งอาสาพาทัวร์แกรนด์แคนยอนว่าจะน่ากลัวจนกลายเป็นที่รกร้างไปหรือเปล่า อยากรู้ต้องตามเจ๋งมา!

เราออกเดินทางโดยเริ่มจากแยกกาดต้นพยอม มุ่งหน้าสู่อำเภอหางดง โดยขับไปตามไปตามถนนเลียบคันคลองชลประทาน ผ่านสี่แยกหนองควาย จากนั้นตรงไปเรื่อยๆ สังเกตขวามือมีสะพานเยื้องๆกับปั๊มน้ำมันปิโตรนาส มีป้ายร้านอาหารตวงตองแคนยอนวิว เลี้ยวเข้าไปตามทาง ผ่านสี่แยกให้เลี้ยวซ้ายไป แกรนด์แคนยอนอยู่ขวามือ

ถนนระหว่างทางเข้าค่อนข้างแคบและฝุ่นเยอะ ต้องขับด้วยความระมัดระวัง

 

บ่อดินแห่งนี้หากดูเผินๆ หลายท่านคงคิดว่าเป็น แกรนด์แคนยอน (Grand Canyon) ดินแดนแห่งหุบผาชันของรัฐแอริโซนาริมสองฝั่งแม่น้ำโคโรลาโดในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่โดดเด่นด้วยหุบเหวสลับซับซ้อนดูสวยงามแปลกตา แต่บ่อดินมรณะแห่งนี้แท้จริงแล้วเป็นบ่อดินเก่าของคุณฉัตรกรินทร์ ตระกูลอินสัน  กำนันตำบลน้ำแพร่ เกิดจากการขุดหน้าดินไปขายเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน เมื่อฝนตกลงมาจึงกลายเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่มีคันดินลดหลั่นกันไปบนพื้นที่กว่า 30 ไร่ สูงเกือบ 15 เมตรหรือขนาดตึก 3 ชั้น บางจุดลึกถึง 50 เมตร

 

เมื่อเดินมาถึงภาพที่เห็นอยู่ตรงหน้าคือ ความสวยงามแบบ Unseen ที่หาดูได้ยาก น้ำสีเขียวมรกตตัดกับคันดินน้อยใหญ่สีส้มที่ดูสวยงาม แต่แฝงด้วยอันตรายเพราะไม่มีแผงกั้นและจะยิ่งอันตรายหากลงไปเล่นเพราะน้ำลึกมาก

 

แต่ก็ยังคงความงามแบบมีเสน่ห์ชนิดที่ละสายตาไม่ได้เลย

 

บริเวณคันดินแคบและชัน หากจะลงไปต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก เพราะถ้าหากพลัดตกคือถึงก้นบ่อซึ่งลึกถึง 50 เมตร
ถึงแม้จะอันตรายแต่ก็ยังแผงด้วยความสวยงาม
บริเวณทางเดินลงไปเป็นคันดินเล็กๆ ในช่วงเช้าและช่วงเย็นมักจะมีท่องเที่ยวนิยมมานั่งเล่นถ่ายรูป Salefie ไปอวดเพื่อนในโลก Social กัน
หรือมาดีดกีต้ารร้องเพลงเหมือนสองสาวท่านนี้ก็ดูสนุกไม่น้อย
เตรียมพร้อบทั้งแว่นตา กีต้าร หมวก มาแชะภาพมุมนั้นมุมนี้ก็ดูเก๋เท่ไม่เบา

แต่สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสิ่งหนึ่งที่นิยมทำเมื่อมาถึง คือ การแข่งกันโดดน้ำประชันกับเหล่าซุปเปอร์แก๊งค์ ถึงแม้เขาจะรู้ว่ามันอันตรายแต่เพื่อความมันส์เราจึงเห็นแบบภาพนี้อยู่เป็นนิตย์ อย่างเช่น 2 หนุ่มชาวสก๊อตแลนด์ ที่เช่ารถมอเตอร์ไซค์ขับมาเพื่อโดดน้ำกันโดยเฉพาะ
เข้าที่ ระวัง ไป๊!!

 

โดดกันสนุกสนานแบบไม่คิดถึงอันตรายที่อยู่ตรงหน้ากันเลยทีเดียว

 

*คำเตือนไม่ควรลอกเลียนแบบเพราะมีอันตรายถึงชีวิต*

 

บริเวณด้านล่างเป็นคันดินเล็กๆ แต่หากพลัดตกลงไปอาจตายได้เพราะเป็นร่องรอยของรถแบ็กโครที่ขุดหน้าดินออกจึงมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะซึ่งมีความลึกมาก

หากไม่กล้าลงไปก็มาถ่ายรูปด้านบนเหมือนนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ก็ได้

ด้วยความที่บริเวณนั้นไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกบวกกับอากาศที่ร้อนเหมือนทะเลซาฮาร่าก็ไม่ปานทุกวันจันทร์-ศุกร์ จึงมีป้ามาขายไอศกรีมตั้งแต่ช่วงบ่ายถึงเย็น ส่วนวันเสาร์เเละอาทิตย์มีนักท่องเที่ยวมากขึ้นจึงขายตั้งเเต่เช้าจนถึงเย็น ใครที่แวะไปเที่ยวสามารถอุดหนุนป้ากันได้

ไอศกรีมมีหลากหลายรสไม่ว่าจะเป็นใบเตย ชาเย็น ช้อกโกแลต สตรอว์เบอร์รี่ ฯลฯ ราคา 15 บาทเท่านั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าไปเยือน ถึงแม้จะมีฉายาว่าเป็นบ่อดินมรณะก็ตามที หากใครมีเวลาว่างในวันหยุดสามารถแวะไปย่านหางดงกันได้ เพราะบริเวณรอบๆมีร้านอาหารตวงตอง แคนยอนวิวคอยให้บริการอยู่ ส่วนตัวเจ๋งแนะนำเลยว่า ไม่ควรลงเล่นน้ำถึงแม้จะว่ายน้ำเป็นก็ตามที เพราะบ่อดินที่นี่ลึกมาก ควรจะมาเก็บภาพความประทับใจของสถานที่ก็เพียงพอ ด้วยความปรารถนาดีจากเจ๋งขาเที่ยวจอมฉมัง

ท่านใดที่มีสถานที่น่าสนใจแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที


ดู แกรนแคนยอน ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Related Posts