สัมผัสวิถีชีวิต ประเพณีและวัฒนธรรมงามล้ำที่แม่แจ่ม

นาาขั้นบันได แม่แจ่ม

“แม่แจ่ม” อำเภอเล็กๆในอ้อมกอดของหุบเขามีเสน่ห์ตรงที่ผู้คนยังคงใช้วิถีชีวิตเรียบง่าย มีวัฒนธรรมที่งดงาม ยิ้มแย้มแจ่มใส พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน อำเภอแห่งนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 150 กม. การเดินทางจากตัวเมืองมานั้นค่อนข้างลำบากเนื่องจากถนนหนทางคดเคี้ยวไปตามไหล่เขา แต่ก็มักมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมเยือนอยู่เสมอเพราะความสวยงามเฉพาะตัวแบบฉบับแม่แจ่ม จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่เจ๋งตัดสินใจออกเดินทางในครั้งนี้

รถไปแม่แจ่ม
รถโดยสารประจำทาง (รถเหลือง) ที่ใช้เดินทางไปแม่แจ่ม

สำหรับการเดินทางไปแม่แจ่มนั้นสามารถขึ้นรถประจำทางหรือใช้รถส่วนตัว แต่เราเลือกใช้รถโดยสารประจำทาง (รถเหลือง) เพราะปลอดภัยกว่า เริ่มขึ้นรถจากประตูเมืองเชียงใหม่ ไปลงอำเภอจอมทองและเดินทางต่อไปแม่แจ่ม ถนนหนทางนั้นค่อนข้างแคบและลาดชัน หากไม่ชำนาญทางไม่แนะนำให้ขับขึ้นไปเองเพราะเส้นทางค่อนข้างอันตราย แต่หากอยากไปเองก็ควรเติมน้ำมันให้เต็มถังเพราะหาปั๊มเติมยาก

รถเหลืองจากเมืองเชียงใหม่ไปจอมทองมีทุกชั่วโมง ส่วนรถจอมทองเข้าแม่แจ่มจะมีตั้งแต่เวลา 9.00 น. 12.00 น. 14.00 น. 17.00 น. ส่วนรถแม่แจ่มกลับเข้าเมืองจะมีตั้งแต่เวลา ประมาณ 7.00 น. 9.00 น. 12.00 น. 14.00 น. 15.00 น. ทั้งไปและกลับส่วนรถจอมทองเข้าเชียงใหม่จะมีเกือบทุกชั่วโมงและเที่ยวสุดท้ายจะอยู่ที่เวลา 18.00 น. ค่ารถไปกลับ 100 กว่าบาท การเดินทางใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงจากตัวเมืองเชียงใหม่
สถานีรถโดยสารประจำทางในตัวอำเภอแม่แจ่ม

เมื่อมาถึงแม่แจ่ม เราสามารถเช่ารถมอเตอร์ไซค์ได้ในราคาวันละ 200-300 บาท สถานที่แรกที่เราเลือกไปเยือนคือ “วัดพุทธเอิ้น” หรือในชื่อเดิมว่า วัดศรีสุทธาวาสเอ้นมงกุฎ ก่อสร้างมานานกว่า 200 ปี ภายในวัดมีโบราณสถานที่สวยงาม ทั้งโบสถ์กลางน้ำที่มีลักษณะเป็นสระสี่เหลี่ยมปักเสาลงน้ำ ล้อมรอบด้วยกำแพงศิลาแลง มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่น้ำไหลตลอดปี ชาวบ้านเชื่อว่าถ้าได้ดื่มจากบ่อน้ำนี้แล้วสุขภาพจะแข็งแรง นอกจากนี้ในวิหารเก่าแก่ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ดูเลือนลางไปมากแต่ยังคงเป็นมรดกที่สำคัญ

วิหารวัดพุทธเอ้น
วิหารเก่าแก่ภายในวัดพุทธเอ้นที่มีภาพฝาผนังสวยงามด้านใน
บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แม่แจ่ม
บ่อน้ำศักดิ์สิทธ์ที่คอยหล่อเลี้ยงผู้คนในแม่แจ่ม

“วัดป่าแดด” อีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องของภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในวิหารและยังคงสมบูรณ์ความสมบูรณ์อยู่ วาดโดยช่างแต้ม ศิลปินชาวไทยใหญ่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับพุทธประวัติและนิทานชาดกหลายหลากเรื่องราว วิหารหลังนี้สร้างขึ้นพร้อมกับการสร้างวัดเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2400 ตั้งอยู่ที่ ต.ท่าผา ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบและวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม


วัดป่าแดด
บรรยากาศภายในวัดป่าแดด

“วัดยางหลวง ” วัดนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดป่าแดด สร้างโดยชาวกะเหรี่ยงหรือ “ยาง” มีการสันนิษฐานว่าวัดนี้สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 24 สิ่งที่น่าสนใจคือ กู่ปราสาท หรือ กิจกูฏ ซึ่งตั้งอยู่หลังพระประธานในวิหาร คนโบราณถือว่าเป็นประตูไปสู่สวรรค์ ลักษณะทางสถาปัตยกรรมของกิจกูฏเป็นแบบพุกามจากพม่าผสมผสานกับศิลปะล้านนาสกุลช่างเชียงแสน และด้านหลังวิหารมีจิตรกรรมภาพวาดที่สวยงามน่าเข้าไปเยี่ยมชม นอกจากนี้ยังมีวัดบ้านทัพ วัดกองกาน วัดกองแขก ที่เป็นสถานที่สวยงามอีกเช่นกัน

วัดยางหลวง

นอกจากจะมีสถาปัตยกรรมและธรรมชาติที่งดงามแล้ว แม่แจ่มยังมี “ผ้าซิ่นตีนจก” สุดยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ต้องอาศัยฝีมือที่ประณีตละเอียด จึงจะได้ผ้าตีนจกที่มีลักษณะพิเศษ กรรมวิธีการสร้างลายจกจะเป็นแบบ “คว่ำลายลง” คือการจกจากด้านหลังของผ้า แทรกเส้นฝ้ายหรือเส้นไหมโดยใช้ขนเม่นหรือไม้ปลายแหลมสอดและนับเส้นพุ่งเส้นยืนแล้วใช้เส้นพุ่งพิเศษ จากนั้นผูกเก็บปมเส้นพุ่งพิเศษด้านบนอย่างปราณีต ผ้าที่ได้จึงมีลวดลายแน่นเรียบคล้ายกันทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ชาวบ้านที่นี่ทำผ้าตีนจกกันถึง 150 ครอบครัว และแต่ละหลังจะมีเครื่องทออยู่ใต้ถุนบ้าน ผู้หญิงแม่แจ่มที่นี่เกือบทุกคนจึงสามารถทอผ้าได้ ถือว่าเป็นมรดกล้ำค่าของแม่แจ่มที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกจริงๆ

ผ้าซิ่นตีนจก
ผ้าซิ่นตีนจก สินค้าโอท็อปของแม่แจ่ม

“ปิ่นแม่แจ่ม” อีกหนึ่งภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ปัจจุบันเหลือเพียงลูกหลานของลุงก้อนแก้ว อินต๊ะก๋อน เท่านั้นที่ยังสืบทอด ปิ่นแม่แจ่มมีเอกลักษณ์ตรงที่ทำจากแผ่นทองเหลืองหรือเงิน จากนั้นนำมาขึ้นรูปตอกลาย งานทุกชิ้นขึ้นมือหมด ใช้เวลากว่าเกือบ 3 ชั่วโมงกว่าจะได้ปิ่น 1 ชิ้น

ปิ้นแม่แจ่ม


ปิ่นแม่แจ่ม
ลุงก้อนแก้ว อินต๊ะก๋อน ครอบครัวผู้สืบทอดการทำปิ่นแม่แจ่ม
ตลาดแม่แจ่ม วิถีชีวิตแม่แจ่ม
หากใครชื่นชอบวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ ต้องแวะไปตลาดสดเทศบาลตำบลแม่แจ่ม มีผักผลไม้สดๆของชาวเขามาจำหน่ายทุกเช้า
แม่น้ำแม่แจ่ม
สายน้ำแม่แจ่ม แม่น้ำสายหลักที่คอยหล่อเลี้ยงผู้คน
หลังจากที่เราพาชมพาเที่ยววัดจนหนำใจแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือการไปชมนาขั้นบันไดที่ “บ้านป่าบงเปียง” และ “บ้านกองกาน” ในช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือน ก.ย.-ต.ค.จะเห็นทุ่งนาเขียวชอุ่ม แต่หากมาในช่วงปลายฝนต้นหนาวตั้งแต่ปลายต.ค.-กลางพ.ย. ทุ่งนาก็จะเปลี่ยนไปเป็นสีทองเหลืองอร่ามงดงามยิ่งนัก เพราะอาชีพหลักของชาวแม่แจ่มจะทำการเกษตรไม่ว่าจะเป็นทำนา ทำไร่ แต่น่าเสียดายที่ทริปนี้ทางทีมงานไม่สามารถเก็บภาพท้องนาสวยๆที่บ้านป่าเบียงปงได้ เพราะทางขึ้นไปยากลำบาก ต้องมีรถโฟลว์วิวหรือมอเตอร์ไซค์ที่คนขับชำนาญทางถึงจะขึ้นได้  หากใครไม่มีรถสามารถติดต่อเช่ารถของชาวบ้านในราคา 200-300 บาท
นาขั้นบันได แม่แจ่ม
ภาพทิวทัศน์สวยๆข้างทางในตัวอำเภอแม่แจ่ม
นาขั้นบันได
นาขั้นบันได้กำลังเขียวชอุ่มในช่วงฤดูฝน ระหว่างทางขึ้นไปบ้านป่าเบียงปง
ชาวบ้านที่นี่ยิ้มแย้มแจ่มใส อัธยาศัยดีมาก

หนาวนี้หากใครอยากมาเยือนแม่แจ่มเมืองเล็กมีมนต์เสน่ห์เฉพาะตัวจนถูกขนานนามว่าเป็นเมืองลับแลแห่งขุนเขาแห่งนี้ อย่าลืมวางแผนการเดินทางรวมถึงที่พักให้ดีและรับรองว่าคุณจะต้องหลงมนต์เสน่ห์ของแม่แจ่มจนอยากไปสัมผัสอีกครั้ง เจ๋งแนะนำร้านอาหารอร่อยที่ ร้านข่วงนา และที่พักสวยๆ เฮือนแจ่มรัฐ


ท่านใดมีที่เที่ยวสวยๆในอำเภอแม่แจ่ม แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

สถานที่ดูพลุในเชียงใหม่ นับถอยหลังเข้าสู่ปี 2023

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะสิ้นปีแล้ว บอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แอดก็อยากจะพาทุกคนไปชมบรรยากาศคืนข้ามปี พาครอบครัว เพื่อน คนรัก ไปนั่งชมการแสดงพลุสวยๆ แสง สี เสียง แบบอลังการจัดเต็ม! แอดบอกเลยว่า หนึ่งปีมีหนเดียวน้าา มาร่วมกันสร้างความสุข ความทรงจำดีๆ ก่อนเริ่มปีใหม่กันเน้อจ้าวว 1. Amazing Chiangmai Countdown 2023 (สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา) ร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปี อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ กับงาน ‘’Amazing Chiangmai Countdown 2023″ เตรียมพบกับบรรยากาศคืนข้ามปีแบบสุดมหัศจรรย์เหนือจินตนาการ ท่ามกลางการแสดงพลุเคาท์ดาวน์ พร้อมงานไฟประดับบนทุ่งดอกไม้นับล้านดวง * เข้าฟรีตลอดงาน ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยเน้อจ้าวว * 2. One Square Countdown 2023 (One Nimman) ร่วมนับถอยหลัง ฉลองต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่งาน “One Square Countdown […]

tanna

December 29, 2022

9 ที่เที่ยวคนโสด เปิดโหมดอยู่คนเดียวแบบชิลๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineคนโสดอย่างเราอยู่บ้านเบื่อๆ อยากหาสถานที่พักผ่อนฮีลใจในเชียงใหม่ แอดบอกเลยว่าเที่ยวคนเดียวก็ชิลได้ ดีไม่ดีก็อาจจะเจอคนรู้ใจระหว่างเดินทางก็ได้น้าาา ไม่ว่าจะเที่ยวแนวธรรมชาติ ร้านคาเฟ่ จะแนวไหนก็ไหว! ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าไปบ้างตามแอดมาเลยยย MAYA CHIANG MAI สำหรับคนโสดแบบเราก็ไปเดินห้างแบบชิคๆ ศูนย์รวมร้านค้าให้เราได้เดินดูกันแบบจุกๆ แถมมีชั้นดาดฟ้าให้ไปถ่ายรูปเล่นด้วย และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีตู้ให้ถ่ายรูปอีกด้วยย หรือจะดูหนังคนเดียวก็ยังได้ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งสวย สงบ ร่มรื่น เดินชมนิทรรศการศิลปะเพลินๆ จะมาคนเดียวหรือมากับเพื่อนก็ได้ แอดบอกเลยว่าแอดชอบมากก คุ้มค่ากับการชมมากเลยจ้าวว สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นที่ฮอตฮิตสำหรับคนมีคู่ แต่คนโสดอย่างเราก็สามารถไปเดินดูสัตว์ได้ แอดก็เคยเดินคนเดียวมาแล้ว สนุกไปอีกแบบนึงเลยจ้าว เก็บภาพน่ารักๆ เดินชมบรรยากาศ หรือไปเดินดูอุโมงค์ปลาก็ได้น้าา Charm Bakery (สาขาหางดง) ร้านคาเฟ่มินิมอล เหมาะกับคนมุ้งมิ้งอย่างเรา แอดบอกเลยร้านน่ารักมาก ไปคนเดียวก็ได้ นั่งกินเค้กชิลๆ เค้กที่ร้านน่ารักมาก! แถมยังเปิดสอนให้ได้ทำเค้กอีกด้วยน้าาา คลาสเรียนทำขนมจะเปิดสอนที่สาขาโครงการบิสิเนสพาร์ค HQ เผื่อใครสนใจก็ติดต่อทางร้านได้เลยจ้าวว  สวนพฤกษศาสตร์ เดินเล่นกันแบบชิลๆ ถ่ายรูปกับต้นกระบองเพชรแบบมินิมอล มีทั้งทางเดินลอยฟ้า มีสวนจัดแสดงในอาคารเรือนกระจกขนาดใหญ่ […]

tanna

December 9, 2022

แจกพิกัด 8 สวนดอกไม้ในเชียงใหม่ ถ่ายรูปปังรับลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบรรยากาศดีๆ แบบนี้แอดก็อยากชวนทุกคนไปนั่งพักจิบชา ชมสวนดอกไม้งามๆ ซึ่งดอกไม้บางที่ก็เริ่มทยอยแข่งกันเบ่งบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแล้ว ไหนๆก็ใกล้จะวันหยุด อย่าลืมแบกกล้อง ใส่ชุดสวยๆน่ารักๆ ไปกันจ้าวว 1. สวนนา หน้าวัด สถานที่ฮอตฮิตช่วงหน้าหนาว มุมถ่ายสวยสุดเหมือนหลุดออกมาจากฝัน น้องๆดอกไม้ก็เบ่งบานรอต้อนรับทุกคนอยู่เน้อจ้าวว  *ค่าบริการเข้าชมสวน ท่านละ 50 บาท (ไม่ต้องจอง) เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ เข้าฟรี* Facebook : สวนนา หน้าวัด เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07:00 น. – 18:00 น. เบอร์โทร : 080 773 5656 GPS :  https://goo.gl/maps/ijLjFGCZZRdf5ELk8 2. ทุ่งไฮเดรนเยียดอยอินทนนท์ สวนคุณทองดี เป็นสวนดอกไม้ที่น่าไปขนาดเลยจ้าวว ด้วยความอยู่บนเขา รับลมหนาวแบบฟินๆ ดอกไฮเดรนเยียก็บานสะพรั่งบรรยากาศก็ดี ใครอยากพักผ่อนย่อมใจก็สามารถแวะมาเที่ยวกันได้เน้อจ้าว  แต่ละช่วงดอกไม้จะบานไม่เท่ากันเน้อจ้าว*ค่าบริการสวน […]

tanna

November 18, 2022

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022