บินตรงเชียงใหม่ไปกินที่ฮ่องกง – รวม 15 ร้านแนวสตรีทกินง่ายสบายกระเป๋า

ด้วยความที่เป็นคนชอบกินกับรู้มาว่าอาหารที่ฮ่องกงนี่อร่อยมาก มีร้านระดับ Michelin Star เยอะแยะมากมายเป็นสววรค์ของคนรักอาหารกันเลยทีเดียว (แต่เราก็อยากลองไปบ้าง) ว่าแล้วก็จัดแจงแพ๊คกระเป๋าจองตั๋วแบบประหยัด กับ Air Asia เขาซะเลยตอนนี้มีเปิดบินตรง เชียงใหม่-ฮ่องกง แล้วนะสะดวกมากๆไม่ต้องไปต่อเครื่องที่กทม. ประหยัดทั้งเงินทั้งเวลา
หลังจากหาข้อมูลสรุปว่าร้านมีดาวทั้งหลายเราคงไม่ได้ไป แผนการกินของเรามีลักษณะดังนี้ คือ เดินเที่ยว เรด้าจับสังเกตุว่าชาวบ้านคนท้องถิ่น พนักงานร้านค้า เที่ยงมา-เย็นเค้าเดินไปไหนกันก็เดินตามเค้าไป กินไปเรื่อยๆ กินตามแหล่งที่พักอาศัย ตามตลาด ร้านข้างทาง ไม่ได้กินตามไกด์บุ๊คนะจ๊ะ แบบนั้นคนเขาเขียนเยอะแล้ว เราอยากกินและไปร้านธรรมดาที่ชาวบ้าน (ฮ่องกง) ทั่วไปเขากินกัน เรียกว่าเดินได้โล่อิ่มตามรายทาง  บางร้านที่ดังก็เดินไปเจอเพราะแถวต่อคิวยาวทะลุไปสองซอย สรุปคิดอดร้านติดดาว (แนะนำว่าให้จองก่อนถ้าใครเข้าร้านแนวนี้)
ที่พักที่เราจองไว้อยู่ย่าน Sheung Wan เป็นพื้นที่หนึ่งตั้งอยู่บริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะฮ่องกง อยู่ติดกับเขตใจกลางเมืองอย่าง Central, SOHO สามารถเดินไปได้หรือขึ้นรถไฟเพียงหนึ่งสถานี เขตนี้เป็นย่านที่ไม่พลุกพล่านมากนักเป็นเขตที่พักอาศัย มีร้านอาหารเก่าแก่ข้างทางท่าทางน่าอร่อยหลายร้าน มีร้านขายพวกของทะเลตากแห้งเยอะ ร้านขายรังนกสมุนไพร โสม ย่านนี้บรรยากาศยังคงกลิ่นอายวัฒนธรรมจีนดั้งเดิม คนสูงยังอาศัยอยู่มาก
นอกจากร้านของกินข้างทาง ย่านนี้เขายังมีตึก Food Center อยู่ชั้น 2 (ที่จริงชั้น3แต่คนที่นี่เรีกยชั้น1ว่าชั้น G) ตึก SHEUNG WAN MUNICIPAL SERVICES BUILDING เป็นฟู๊ดคอร์ทที่ดูเมามัน เอาจริงเอาจังมาก บรรยากาศเหมือนตลาดนัดวุ่นวายแต่ดูสนุกสนาน อาหารมีให้เลือกเยอะทั้งแบบเป็นจานเดียว อาหารกินกับข้าวต้ม บะหมี่ก๋วยเตี๋ยว ติ่มซำ แน่นอนว่าเมนูเป็นภาษาจีนล้วน สั่งไม่เป็นก็ชี้บอกเขาเอาได้ สนนราคาก็ปกติทั่วไปไม่แพง
ตึกนี้เป็นทั้งตลาดสด (ชั้นสอง) และฟู๊ดคอร์ท (ชั้นสาม)
บรรยากาศคล้ายตลาดสดบ้านเราแต่อยู่ในตึก พ่อค้าที่นี่หน้าดุจังกลัวแล้วจ้า หนีขึ้นชั้นสามดีกว่า
หนีมาชั้นสามก็มาเจอกับพนักงานพักเที่ยงมานั่งกันแน่นไม่มีที่ว่างเลย
บรรยากาฟคึกคักยามเที่ยง โต๊ะเก้าอี้นั่งให้ตรงกับร้านที่เราจะกิน นั่งมั่วไม่ได้
ไม่ได้กินขอได้ดูก็ยังดี บรรยากาศวุ่นวายกินกันจริงจังมาก
เห็นคนสั่งชานมใส่ขวดกันแทบทุกโต๊ะ
———————————————–

– อาหาร –

1. ร้านไม่รู้ชื่อ

(เป็นภาษาจีน) ขายข้าวหน้าเป็ดหมูแดงหมูกรอบไข่เค็มกุนเชียง
ที่ตั้ง: ร้านอยู่ใกล้โรงแรม LBP, Sheung Wan Sta. ระหว่างทางเดินไปสถานี MTR ใกล้กับร้านขายผักผลไม้มุมตึก Fook Sing Shopping Arcade
ราคา: 30$-60$
ลืมภาพวิญญาณหมูกรอบหมูแดงแบบบ้านเราไปได้เลย ร้านนี้ราคาเริ่มต้นที่ 30$ (1$HK ประมาณ 4.2 บาทในวันที่ไปเดือน ธค. 2557) ทดลองสั่งหมูแดงหมูกรอบหนึ่งจาน อีกจานสั่งแบบรวมทุกอย่างแปลกดีได้ไข่เค็มและอะไรสักอย่างคล้ายกุนเชียงผสมไส้กรอก ข้าวแต่ละจานใหญ่พอสมควรถ้าเป็นคนกินน้อยสั่งจานเดียวกินได้สองคน ตอนเสิร์ฟมีน้ำราด น้ำจิ้ม(เค็มๆมันๆไม่เผ็ด) และน้ำซุปให้คนละหนึ่งถ้วย หมูกรอบอร่อยมาก
เป็ดไก่หมูกรอบที่ห้อยในตู้ ดึงดูดให้เท้าเราก้าวเข้าไป
โต๊ะนั่งมีน้อยต้องแชร์โต๊ะกับคนอื่นๆ อาหารหน้าตาแบบนี้อร่อยนะ
ร้านอยู่เลยร้านขายผักผลไม้ไปหน่อยเดินผ่านไปเจอเลย

———————————————–

2. บะหมี่เกี๊ยว Hong Kong Style

ที่ตั้ง: ตรงข้าม Middle Land Plage ใกล้สถานี Sheng Wan ออกประตู A2 เดินมาเรื่อยๆ
ราคา: เริ่มต้นที่ 19$
มาฮ่องกงมันต้องลองบะหมี่เกี๊ยวเดี๋ยวจะมาไม่ถึง จริงๆเขาเรียกว่า Wonton Noodle Soup หน้าตาก็ไม่เหมือนบะหมี่เกี๊ยวบ้านเรา เกี๊ยวเขาตัวใหญ่กว่ามากไส้เป็นกุ้งสับผสมกับหมูสับ เส้นบะหมี่ก็ไม่เหมือน เสิร์ฟมาแบบร้อนมากๆซดซุปไม่เป่าก่อนลิ้นพองแน่นอน เครื่องปรุงมีน้อยที่ใส่ได้คือพริกหน้าตาคล้ายพริกเผา ขนาดชามโดยรวมถือว่าได้เยอะอยู่นะ ราคาร้านข้างทางประหยัดมากเพียง 20$ เท่านั้น
หน้าหนาวมันต้องบะหมี่เกี๊ยวร้อนๆน้ำซุปอุ่นๆซดคล่องคอ

———————————————–

3. Sun Yuen Hing Kee – Restaurant  

ร้านข้าวหน้า4อย่าง Fantastic Four, รางวัล Michelin Guide
ที่ตั้ง: ใกล้สถานี Sheng Wan ออกประตู A2 เดินมาเรื่อยๆทาง West
ราคา: เริ่มต้นที่ $30-40 ต่อคน
Opening Hours: Mon to Sun – 08:00am – 19:45pm
กำลังเดินจะกลับที่พัก สะดุดตากับร้านนึงท่าทางเก๋าเกม ประกอบกับฝนกำลังปรอยลงมาอากาศก็เย็นเลยตัดสินใจเข้าร้านนี้ดู มองดูที่ตู้พบว่ามีสติ๊กเกอร์ Michelin Guide ติดต่อกันถึงห้าปี ร้านนี้ดีมีเมนูภาษาอังกฤษให้ ลองสั่งที่มันพิศดารดูบ้างชื่อว่า Fantastic Four คือข้าวหน้าสี่อย่างได้แก่ เป็ด ไส้กรอก หมูกรอบ และไข่เค็ม โป๊ะมาบนข้าวเปล่าและน้ำซุปหนึ่งถ้วย อร่อยดีแต่น้ำราดให้น้อยไปนิดมันฝืดคอครับเฮีย อ้อร้านนี้ฟรีน้ำชา
หน้าตาแบบนี้ ข้าวหน้าสี่อย่าง Fantastic Four
ของที่ห้อยแต่ละอย่างน่ากินทั้งนั้น
สติ๊กเกอร์ Michelin Guide 5 ปีติดต่อกัน

———————————————–

4. 忠記粥品 Chung Kee

ที่ตั้ง: ซอย Gilman’s Bazaar ระหว่างย่าน Sheng Wan – Central ข้างร้าน Sugo Sushi
ราคา: 20$
เปิด 07:00 – 23:00
ระหว่างทางเดินไป Central ลองแวะเข้าซอกซอยดูเผื่อจะมีอะไรน่าสนใจ ไปเจอร้านโจ๊กที่อ่านชื่อไม่ออกอีกแล้ว คนนั่งเต็มร้านหลบหนาว คนที่นี่จะแชร์กันนั่งคือถ้ามีเก้าอี้ว่างทุกคนก็ไปนั่งได้หมด ไม่มีจองที่ไม่มีเอาเก้าอี้มาวางของ รอสักพักโต๊ะไม่มีทีท่าจะว่างเลยบอกเขาว่าเอาใส่ถุง ปาท่องโก๋ตัวใหญ่สะใจหนึ่งตัวกินได้สองคน เดินไปกินไปเพลินเลย โจ๊กแบบฮ่องกงแท้แน่นอนว่าต้องมีไข่เยี่ยวมาอย่างแน่นอน เนื้อโจ๊กละเอียดนุ่มนวลมาก ดูด้วยตาเหมือนไม่มีอะไรที่จริงคือเครื่องมันอยู่ข้างล่างหมดเลย เอาปาท่องโจ๋จิ้มกินอร่อยดี
หน้าร้านโจ๊กเป็นที่โชว์และเก็บปาท่องโก๋
เข้าคิวรอกินโจ๊กกัน แต่ละคนเฉลี่ยนั่งไม่เกิน 10 นาที
ปาท่องโก๋ยักษ์ตัวเดียวกินสองคนไม่หมด กินกับโจ๊กฮ่องกงอร่อยมาก

———————————————–

5. AH SAY

Fast Food Hongkonk Style
ที่ตั้ง: G/F, 21 Lock Road, Tsim Sha Tsui
ราคา: 37$-58$
เดินเที่ยวเยอะแล้วร้านบ้านๆก็เยอะแล้วขอลองอะไรใหม่ๆบ้าง เจอร้านนี้บอกอาหารจานด่วนฮ่องกงสไตล์ วิธีการกิน เข้าไปเลือกเมนูที่ต้องการ –> เดินไปบอกเจ๊คนที่นั่งคิดเงิน –> จ่ายเงินแล้วจะได้รับบัตรคิวเป็นเหรียญสีเหลืองมีตัวเลขติด → นั่งรอเรียกตามคิว (ปัญหาคือเราฟังไม่ออก ต้องคอยมองเอาว่าอันนี้น่าจะเป็นของเรา) → เดินไปรับอาหารพร้อมช้อนส้อมตะเกียบ → นั่งกินอย่างเรียบร้อยไม่ควรนั่งนานเพราะนี่คือร้านฟาสต์ฟู๊ด อาหารที่ลองกินมีสองอย่างคือ ข้าวหน้าแกงกะหรี่เนื้อ ส่วนอีกจานเป็นก๋วยเตี๋ยวบะหมี่รวมใส่ทุกอย่าง ให้เยอะจานใหญ่ตามเคย รสชาติโอเคไม่ดีเลิศอะไร กินๆไปถึงพบว่า ถ้าสั่งอาหารเป็นชุดรวมเครื่องดื่มด้วยราคาจะได้ส่วนลด โธ่เอาอีกแล้ว น้ำดื่มแพงเสียด้วยสิ แนะนำ Milk Tea อร่อยดี
บรรยากาศร้าน Fast Food แบบฮ่องกง

ข้าวหน้าเนื้อแกงกะหรี่ 38$

———————————————–


6. ปลาหมึก+ไส้ต้ม

หน้า Langham Place, Mongkok Sta.
ที่ตั้ง: Mongkok Station ออกประตู Langham Place ร้านอยู่หน้า H&M
ราคา: 8-10$ each
ได้เวลา Hongkong Street Food กันแล้ว ร้านแบบนี้พบเห็นได้ทั่วไปตามแหล่งที่ผู้คนพลุกพล่านย่านสถานีต่างๆ มองเผินๆเหมือนร้านขายลูกชิ้นทอดบ้านเราแต่ไปดูใกล้ๆที่เราเห็นมันเป็นของต้มมากกว่า ลองสั่งมาสองไม้ นึกว่าปลาหมึกเห็นสีแดงๆมันคือไส้ครับไส้อ่อนๆ กับอีกไม้เป็นปลาหมึกหน้าตาเหมือนหมึกย่างบ้านเรา สั่งแล้วเขาจะเอาไปต้มๆจุ่มๆน้ำสีข้นๆแล้วก็ใส่ถุงให้เรา ลองกินดูมันแปลกๆต้องการน้ำจิ้มสามรสอย่างมากพูดเลย
ป้าๆขายกันสนุกสนานเลย
สีแดงๆนั่นคือไส้ (น่าจะไส้ไก่) ทางขวาคือปลาหมึก ราคาไม้ละ 7-10$
เดินไปเจอร้านขายของชำข้างทางอื่นๆ ก็คล้ายบ้านเราอยู่เหมือนกันนะ
เดินไปเจอกุนเชียงอาหารยอดนิยมคนฮ่องกง เห็นแล้วอยากซื้อมาฝากแม่ที่เชียงใหม่

———————————————–

7. Sea View Congee Shop,

ร้านโจ๊ก+ปาท่องโก๋ แถว Goldish Market, Mong Kok
ที่ตั้ง: Mong Kok Goldfish Market
ราคา: 30$-40$
ลองโจ๊กแถว Central ไปแล้วยังติดใจขอมาลองแถว Mong Kok ดูบ้างว่าชานเมืองจะต่างจากในเมืองมั้ย ร้านนี้อ่านชื่อไม่ออกตามเคยเมนูไม่มีภาษาอังกฤษเราใช้วิธีจิ้มเอา ได้โจ๊กไข่เยี่ยวม้ากับโจ๊กหมู พร้อมปาท่องโก๋ เหมือนอย่างเคยคือชามใหญ่ไปไหน ยิ่งมาเจอปาท่องโก๋ยักษ์อีก อร่อยแต่จุกครับงานนี้
โจ๊กฮ่องกงจุดเด่นอยู่ที่ความเนียนนุ่มของเนื้อโจ๊กและเครื่องจัดเต็ม แน่นอนมีไข่เยี่ยวม้า
หน้าร้าน Sea View ดูดีทีเดียว พนักงานเป็นผู้หญิงล้วนใส่ชุดสีน้ำเงินทุกคน

———————————————–

8. ข้าวกระเพราไก่สูตรหม่อมหลวงน้อย

ที่ตั้ง: บนเครื่องบินสายการบิน Air Asia
ราคา: 150-200 บาท อาจปรับเปลี่ยนได้
ไม่ได้คิดจะกวนแต่เราประทับใจว่ามันอร่อยจริงๆ คือเครื่องออกเวลาหกโมงเช้า ดังนั้นเราต้องไปถึงสนามบินตั้งแต่ตีสี่ กว่าจะไปถึงฮ่องกงหมดโอกาสในการกินอาหารเช้าแน่นอน ทางเดียวคือต้องกินบนเครื่อง ตอนจองตั๋วก็จัดแจงสั่งไปด้วยจะได้ราคาถูกกว่าซื้อบนเครื่อง อากาศเย็นๆบนเครื่อง ซัดข้าวกระเพราไก่ร้อนๆเข้าไปหนึ่งกล่อง อิ่มท้องปุ๊ปก็หลับยาวไปถึงฮ่องกงเลยทีเดียว
เสิร์ฟมาแบบนี้ ระวังร้อนนะครับ ร้อนมากๆเลย
กินบนฟ้าจะไม่ให้อร่อยได้ยังไงกัน

———————————————–

– ของหวาน/ขนม –

9. Kam Wah Cafe, Goldfish Market, Mongkok

ที่ตั้ง: Mongkok Goldfish Market
ราคา: 20$ – 30$ Each
กาแฟร้านดังการันตีด้วยรางวัลเรียงรายตามผนัง เพ่งมองดูพบว่าร้านนี้เขาเด่นเรื่องชานม (Milk Tea) กับขนมปังอะไรสักอย่างเรียกกันว่า Polo Bun (หลายแห่งชมว่าเป็น Best Polo Bun of Hong Kong กันเลยทีเดียว) แรกทีเดียวผมอิ่มมากเลยไม่สั่งเราไปกันสองคน แต่เขาบอกว่าถ้าไม่สั่งอะไรเลยจะต้องเสียค่านั่งนะจ๊ะเพราะคุณจะมานั่งเฉยๆไม่ได้ ก็เลยต้องลองชานมร้อนตามระเบียบ ส่วนคู่หูเขาลองกาแฟกับขนมปังที่ว่า ก็อร่อยหอมดีสมกับที่ได้รางวัลมา ร้านคนเยอะมากๆ
รางวัลมากมายการันตีความอร่อย
ชุดสุดแจ่ม Polo Bun + Hot Milk Tea 32$

———————————————–

10. ไอศกรีม Mister Softee 

ที่ตั้ง: เป็นรถขายตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วไป วันนั้นซื้อแถว The Honk Kong Observation Wheel
ราคา: 8-9$
จะเดินปนั่งชิงช้าสวรรค์สายตาดันไปเจอ รถขายไอศกรีมคันเล็กคอยส่งความสุขให้คนทั่วไป หากเจอรถจิ๋วนี้รู้ได้เลยว่าความอร่อยได้มาหาคุณแล้ว ไอติมมีสองแบบคือแบบถ้วยกับแบบโคน ลองสั่งแบบโคนราคา 9$ เนื้อไอศกรีมเป็นครีมรสวนิลานุ่มหอมอร่อยดี โคนเป็นขนมปังกรอบเข้ากัน กินเล่นระหว่างเดินเที่ยวเพลิดเพลินนักแล
ได้มาแล้วไอติมในตำนาน อร่อยหอมดี
อะไรที่มันอร่อยคิวก็มักจะเป็นแบบนี้

———————————————–

11. Egg Waffle 

ที่ตั้ง: ข้างตึก Western Market, Sheng Wan
ราคา: 10$
ร้านนี้เจอโดยความบังเอิญระหว่างจะหาทางเดินลัดตึก Western Market เป็นร้านเล็กขนาด 1.5*1.5 เมตรถ้วน มีขนมขายหลายอย่างแต่เรามาติดใจตรงขนมหน้าตาคล้ายรังไข่ กลมสวยน่ากินเชียว ลองจัดมาหนึ่งชิ้นราคา 10$ รสชาติพอไปได้ครับ จืดๆเคี้ยวเอาเพลิน
Egg Waffle หน้าตาเป็นแบบนี้
หน้าร้านมีทั้งฝรั่ง ทั้งฮ่องกง ทั้งไทย (เราเอง) ยืนต่อคิวซื้อวาฟเฟิล
ร้านอยู่ในซอกข้างตึก Western Market แห่งนี้เลย

———————————————–


12. Jenny Bakery  

คุ๊กกี้ที่ต้องต่อคิว มหากาพย์ซื้อถึงได้กิน
ที่ตั้ง: ร้านคุ๊กกี้ ข้างๆสถานี MTR Tsim Sha Tsui exit N5, อยู่ใต้ตึก Mirador Masion, ย่าน Tsim sha tsui ใจกลางฮ่องกง ที่เต็มไปด้วยโรงแรม เกสเฮ้าส์ แหล่งชอปปิ้ง
เปิด  9am – 6:30pm *Store may close earlier if goods are sold out*
คุ๊กกี้ที่ว่ากันว่าจะนำพายุคทองของฮ่องกงคุกกี้กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง และมันก็ได้เกิดขึ้นแล้วเราไปเห็นกับตาที่ย่านจิมชาจุ่ยนี่เอง ออกประตู N5 มาเห็นคนเข้าแถวยาวมากๆขดสองรอบก็ยังยาวดูด้วยตาแถวยาวสักสองร้อยเมตรได้ ทุกคนรออย่างใจเย็นกดมือถือไปเรื่อย ถามดูได้ความว่ารอซื้อ Jenny Cookie นี่เอง เราก็เข้าแถวบ้างโดยส่งคู่หูไปดูว่าอีกยาวแค่ไหน หน้าร้านมันเป็นยังไง คู่หูหายไปห้านาทีแถวเรายังไม่ขยับไปไหน เดินมาบอกว่า ไปกันเถอะ แถวขยับช้ามากถ้ารอคงเป็นชั่วโมงแน่ๆ ร้าน Jenny นั้นเล็กนิดเดียวแถมอยู่ในซอกตึกอีกต่างหาก แถมไม่รู้ว่าจะเหลือมาถึงเรามั้ยเขาบอกว่าหมดแค่ไหนแค่นั้น งั้นก็ได้เลยฝากไว้ก่อนเถอะ Jenny!
คุ๊กกี้เป็นกล่องแบบนี้ที่คนเข้าคิวกันยาวเหยียด
หน้าร้าน Jenny เล็กนิดเดียว แถมหมดแล้วหมดเลย ปิดร้านทันที

———————————————–

– เครื่องดื่ม –

13. LULU

ที่ตั้ง: G/F, Podium Plaza, 5-7 Hanol Road, Tsim Sha Tsui
ราคา: 100-200$ each
แดดร่มลมตกได้เวลาหาร้านน่านั่ง ในย่านนี้ต้องไม่พลาด LULU ร้านแนวบาร์จำหน่ายเบียร์, Craft Beer, Cocktail ต่างๆ ราคาปกติก็พอสมควร Craft Beer ขวดละ 70$ แต่ที่เราต้องการคือ Happy Hour เริ่ม 03.00 PM – 09.00 PM นั่นคือนาทีทองเบียร์ที่ว่าลดลงมาเหลือเพียง 50$ ช่วงเวลาดังกล่าวคนจะเพียบเต็มร้านไปหมด ร้านนี้มีทีเด็ดอีกอย่างคือบาร์เทนเดอร์จะทำหน้าที่คล่องแคล่วว่องไวนั่งดูเพลินๆเหมือนดูโชว์ ราคายังไม่รวม Service Charge 10% นะจ๊ะ
Xavier บอกว่าใครๆชอบเรียกเค้าว่า Expat บาร์เทนเดอร์ลูกครึ่งฝรั่งเศสฮ่องกง  ลีลาการทำคอกเทลเค้าเด็ดมาก มีสเน่ห์หน้าเคาน์เตอร์

———————————————–

14. Fatt’s Place

ที่ตั้ง: 2 Hart Avenue, Tsim Sha Tui
ราคา: 100$ Each
อยากตั้งชื่อร้านนี้ว่า ร้านถั่ว ครับฟังไม่ผิด คือเดินเข้าไปเปลือกถั่วลิสงเต็มพื้นร้านเลย เต็มนี่คือเต็มจริงๆเต็มไปหมด เดินย่ำตรงไหนก็มีแต่เปลือกถั่ว ร้านนี้เป็นบาร์นั่งดื่มชิลๆย่านจิมชาจุ่ย แน่นอนว่าต้องมี Happy Hour คนถึงได้แน่นอแบบนี้ ราคาเบียร์เฉลี่ยแก้วละ $50 ทันทีที่นั่งเขาจะเสิร์ฟถั่วทันทีไม่ว่าท่านจะอยากกินหรือไม่ (พอมันวางตรงหน้าก็กินนะ) มีฟรี WIFI เด็กเสิร์ฟ(แก่แล้ว) บริการดีชวนพูดคุย ราคายังไม่รวม Service Charge นะจ๊ะตัวเอง
บรรยากาศร้าน Fatt’s Place
พื้นร้านมีแต่เปลือกถั่วจริงๆนะไม่ได้โม้

———————————————–

15. Beer-Wine @ 7-11 near LBP

ที่ตั้ง: ใกล้โรงแรม LBP, Sheng Wan
ราคา: เบียร์ 5$ ไวน์ 70$
ก่อนจะนอนลงไปสำรวจราคาเบียร์กับไวน์ของเมืองฮ่องกงสักหน่อย พบว่าเบียร์มีให้เลือกไม่มากนักส่วนมากจะเป็นเบียร์จีน เบียร์ที่มีราคาแพงของที่นี่คือเบียร์ชิงเต่า (Tsingtao) เป็นเบียร์ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเบียร์แห่งชาติเพียงยี่ห้อเดียวของจีน ซึ่งผมลองแล้วก็พบว่าจืดไปนิดสู้เบียร์บ้านเราไม่ได้ เบียร์อื่นๆก็รสชาติคล้ายๆกันคือจืดๆซ่าๆ ส่วนไวน์นั้นพบว่าราคาถูกจนน่าใจหาย เริ่มต้นเพียงขวดละสามร้อยกว่าบาทเท่านั้น ถ้าลองขวดละพันบาทขึ้นไปนี่คือได้ของอย่างดีเลย ฮ่องกงเหมาะเป็นสวรรค์ของคนรักไวน์โดยแท้

———————————————–

Tips การตะลุยกินเมืองฮ่องกง

– 7-11 และร้านขายของ Conveniece Store ทั่วไปรับบัตร Octopus ได้ส่วนลดเพิ่มเล็กน้อย
– น้ำดื่มแพง ไวน์และเบียร์ราคาถูก อย่าลืมดูแบบแพ็คคู่จะได้ถูกกว่า
– ร้านอาหารไม่มีทิชชู่ ไม้จิ้มฟันให้ ต้องเอาไปเอง
– ร้านอาหารไม่เสิร์ฟน้ำดื่มฟรี ต้องซื้อราคาเริ่มต้นแก้ว/ขวดละ 10$

แผนที่ตามลายแทงความอร่อย *สีแดงคือที่กิน สีฟ้าคือที่เที่ยวนะจ๊ะ

Relate Posts :

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022

เที่ยวเชียงใหม่ EP.1 | มาโนะ Donburi&Curry bar – G Nimman Chiang Mai – Newtown Nimman – ติมทอดหอพระ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวเชียงใหม่ แล้วไม่ไปที่เหล่านี้ถือว่าเอาท์มากเลยนะ เพราะฉะนั้นแล้วใครที่ไม่อยากตกเทรนให้ตามพวกเรามา  ไม่ต้องห่วงถ้ามีเวลาเที่ยวเพียง 1 วันก็ทำได้ เช้านี้เราจะพากันไปกินอาหารญี่ปุ่นในร้านลับ ศิริมังคลาจารย์ ซอย 1 นั่นก็คือร้าน “มาโนะ Donburi & Curry bar” ถูกปากแอดทุกเมนู พอเติมพลังเสร็จเราก็มีแรงขึ้นแล้ว ถึงเวลาที่ต้องไปเช็คอินที่พักที่ “G Nimman Chiang Mai” คืนนี้เราพักที่นี่กันนะทุกคน ออกแบบสวยงาม ดูแตกต่าง นึกว่าเป็นคาเฟ่ซะอีก มีสระน้ำด้วยเน้อ ตอนบ่ายพวกเราอยากไปนั่งชิลล์กันตามสไตล์คนเชียงใหม่ ก็ต้องที่นี่แหละ “Newtown Nimman” วัยรุ่นเชียงใหม่เพียบ เช้าเป็นคาเฟ่ เย็นเป็นนั่งดื่มเด้อ ถูกใจมาก และก็มีเรื่องนอกแผนเกิดขึ้นจนได้ เพราะน้องนายอยากตามไปโดน “ติมทอดหอพระ” คนรีทวิตเยอะมากกก ก็เลยต้องพากันไปลองจริงๆ  สรุป พากันเที่ยวแบบจุกๆ กันไปเลย ยอมรับว่าหมดแรง 55 แต่สนุกจริง ใครหาที่เที่ยวเชียงใหม่อยู่ ก็ตามไปเที่ยวแบบพวกเราได้เน้อ และถ้าใครมีที่ที่อยากจะแนะนำพวกเราก็มาคอมเมนท์บอกกันได้ ฝาก กดไลค์  […]

Arr

September 8, 2022

รวม 4 หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ น่าเที่ยว สุดแสนสโลว์ไลฟ์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ – วันนี้เราจะพาไปเที่ยวที่หมู่บ้านที่ซ่อนและแอบตัวอยู่กลางป่า ที่ใครๆ ก็อยากไปเที่ยว เสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่หมู่บ้านกลางป่าทำให้เราเห็นวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ของคนในหมู่บ้าน แต่ที่สำคัญมีวิวสวยๆ วิวดอยแบบเทพๆ ที่หาชมที่ไหนได้ยาก และมีธรรมชาติดีๆ ให้เราได้อิ่มเอม เป็นที่เที่ยวที่เรียบง่ายแต่มีความพิเศษซ่อนอยู่ ที่จะทำให้คนที่ไปประทับใจไม่มีลืม จะมีหมู่บ้านไหนน่าเที่ยวบ้างไปดูกันเลย  หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ แม่กำปอง  พิกัด: goo.gl/maps/BareFZVJEdPG8UaY9 บ้างม้งดอยปุย อีกหนึ่งหมู่บ้านที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่เลยคือบ้านม้งดอยปุย ใครที่อยากได้บรรยากาศสบายๆ แบบบ้านๆ มีจุดชมวิวสวยๆ ให้ดูก็ต้องไปที่บ้านม้งดอยปุยเลย ใช้เวลาไม่นานจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไฮไลท์สำคัญสุดอยู่ที่จุดชมวิวดอยปุยที่จะสามารถมองเห็นบ้านม้งดอยปุยและเห็นวิวภูเขาได้แบบ 180 องศาเลย ใครที่อยากแวะไปในหมู่บ้าน ภายในหมู่บ้านเขาก็จะมีร้านค้า ร้านอาหาร สินค้าพื้นเมืองต่างๆ ขายด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้พื้นเมือง เสื้อผ้าพื้นเมือง ที่สำคัญมีชุดเด็กดอยให้เช่าด้วยนะแค่ครั้งละ 50 บาทเอง เข้าไปถ่ายรูปสวยๆ ได้เลย พิกัด: goo.gl/maps/Cxaz8jPDJN5hnoht8 หมู่บ้านแม่ลาย ใครอยากมีที่เที่ยวที่เงียบสงบแบบไม่ต้องวุ่นวายนักท่องเที่ยวไม่เยอะ แนะนำที่หมู่บ้านแม่ลายเลย ที่หมู่บ้านแม่ลายจะมีบรรยากาศคล้ายๆ กับแม่กำปองเลยเพราะอยู่โซนเดียวกัน ห่างจากแม่กำปองประมาณ 4 กิโลเมตร […]

aum

September 1, 2022

ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่  สิงหานี้ พาแม่เที่ยว อัปเดต 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ – ไม่ว่าวันไหนไหนเราก็รักแม่ โดยเฉพาะวันแม่ก็ยิ่งจะรักเป็นพิเศษ มาแสดงความรักที่มีต่อคุณแม่กัน โดยการพาคุณแม่ไปลั้ลลา กิน เที่ยว เล่น ที่เชียงใหม่ วันนี้แอดมาแนะนำที่เที่ยวที่เหมาะกับวันแม่นี้ จะพาคุณแม่ไป หรือคุณแม่จะพาลูกๆ ไป ก็ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวเลย มีที่เที่ยวหลากหลายแนวเลย เด็ดๆ ทั้งนั้น คัดสรรมาให้แล้ว เตรียมพร้อมสำหรับวันหยุดที่จะถึงนี้ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ เก๊าไม้ล้านนา  หนึ่งในสถานที่ที่มีทุกอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านชา หรือจะเป็นที่พักก็มี สถานที่ที่เหมาะสำหรับคนในครอบครัวไม่ต้องกลัวว่าคนจะเยอะเพราะพื้นที่ใหญ่มาก บรรยากาศสงบร่มรื่นสุดๆ ถ่ายรูปออกมามุมไหนก็สวย วันหยุดนี้ใครที่มองหาสถานที่เที่ยวที่ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวต้องไม่พลาดที่เก๊าไม้ล้านนาเลย “เตาชา” ร้านชา Organic เชียงใหม่ จิบชานี้ที่ เก๊าไม้ล้านนา รีสอร์ท พิกัด: สันป่าตอง เชียงใหม่  Facebook: Kaomai Lanna Resort สวนสัตว์เชียงใหม่  สำหรับคุณแม่ที่อยากพาลูกๆ เที่ยวก็คงไม่พลาดที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มีกิจกรรมให้ทำเยอะแยะไม่ว่าจะเป็นเดินเล่น นั่งรถรางชมสัตว์ […]

aum

August 10, 2022