ตลุยก้นครัว..ไก่ย่างโคราช

info. ถนนสมโภซ 700 ปี อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (จากศาลากลางเชียงใหม่ ทางจะไปกาดรวมโชค ก่อนถึงโรงแรมเซ็นทรัล ปาร์ค)
เวลาให้บริการ 10.00-23.00 น

ยากเหลือเกินร้านใหญ่ระดับนี้ จะปล่อยให้คนหลุดไปถึงครัว ไปดูสูตรเด็ดของเขา ผมนี่แหละอาศัยช่วงพ่อครัวแม่ครัวกำลังงงๆเ ด็กเสิร์ฟผสมตองจีเมืองมะละแม กำลังสับสนคนย้ายโต๊ะ เผลอแป๊ปเดียวผมมุดหายไปหลังครัวซะแล้ว

ที่นี้เขาย่างไก่กันเป็นพันไม้ ย้ำเป็นพันไม้ หมักกันที ย่างกันที เป็นพันตัว หุงข้าว นึ่งข้าวเป็นตันๆ ตามนั้นเลย ผมเก็บรูปบรรยากาศมาให้ดู พนักงานเฉพาะครัว ร่วม 60 คน รวมเสิร์ฟ กัปตัน คนเดินบิล เดินอาหาร เช็คเกอร์ ครัวส้มตำ ครัวผัดหมี่ น่าจะมีเกิน 100 คน ทำงานที่นี่ ค่าเช่าค่าพนักงาน หลายแสนนะนั่น คิดยาวแทนเขาเลย ไก่ย่างโคราช มาจากศาลากลางเชียงใหม่ ทางจะไปกาดรวมโชค ก่อนถึงโรงแรมเซ็นทรัล ปาร์ค เลี้ยวซ้ายเลย ป้ายใหญ่เห็นรูปไก่มาแต่ไกล

สั่งใหญ่เลยทีนี้ เต็มที่เลย จัดไป ไก่ย่างครึ่งตัว อ่อมเนื้อ ผัดหมี่โคราช น้ำพริกปลาทู คนอีสาน คนโคราชเรียกป่น ในเมนูเขาก็เรียกป่น ป่นปลาทูหอมน้ำปลาร้าต้ม ผักเครื่องเคียงจัดมาน่ากิ๊น น่ากิน แถมอีกจาน เป็น ลิ้นย่าง ไม่ลืมส้มตำ ปกติสั่งตำลาว วันนี้ ไฮโซ ขอเป็นตำผลไม้รวม อุแหม่….ใช้ได้ ขนาดคนตำเป็นคนอิมพอร์ตมาจากเมืองมะละแม อย่าไปรู้เลยเมืองไหน

อร่อยก็โอเค อร่อยทุกอย่างที่นี่ ไก่ย่างสุกพอดีไม่แข็งกระด้าง ไม่เหนียวเกิน มีตระไคร้ ฝอยทอดโรยหน้ามาด้วย ทีเด็ดหมี่โคราชของแท้ มีหลายสี เส้นสมุนไพร ซื้อกลับบ้านได้ แต่จะอร่อยเหมือนพี่เขาผัดไหม ผมสังเกตดูเขาค่อยๆรวนน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ค่อยๆใส่เครื่อง ใส่เส้น ดูงดงาม ประณีต ในการผัดมาก หมี่โคราชเลยอร่อยสมคำร่ำลือ

กินไปเต็มโต๊ะ เช็คบิล แค่สี่ร้อยนิดๆ ใช้ได้ อิ่มอร่อย ตามคอนเซ็ปของเรา ผมว่าคนเราต้องนึกเรื่องกินให้มากหน่อย กินแล้วต้องอร่อย มีความสุข

โทรมาจองก็ได้นะ เขามีห้องวีไอพี มีคาราโอเกะ กินไก่ย่างส้มตำ ร้องไปเต้นไป ไก่ย่างโคราช พลาดแล้วจะเสียใจ….

เรื่อง/ภาพ : nightman

ดู ไก่ย่างโคราช เชียงใหม่ ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Related Posts