10 สถานที่ ตามรอยนักท่องเที่ยวจีนในเชียงใหม่ เขาไปที่ไหนกันบ้าง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเชียงใหม่คือเมืองท่องเที่ยวที่ผู้คนทั่วโลกต่างใฝ่ฝันอยากมาเยือนสักครั้ง แต่หลังจากภาพยนตร์เรื่อง Lost In Thailand ที่ถ่ายทำในประเทศไทย โดยมีโลเคชั่นเด่นคือเชียงใหม่ เข้าฉายเมื่อปี 2012 ทำให้พฤติกรรมนักท่องเที่ยวจีนสมัยใหม่อยากมาเยือนบ้านเรากันเป็นจำนวนมาก เหตุผลหนึ่งคืออยากมาตามรอยหนัง อีกเหตุผลคือพวกเขาไว้วางใจประเทศไทย เพราะรัฐบาลจีนอนุญาตให้ชาวจีนมาเที่ยวในเมืองไทยเป็นประเทศแรกๆ

นักท่องเที่ยวจีนส่วนใหญ่นิยมเช่ารถแล้วเที่ยวกันเองมากกว่ามากับทัวร์

ถึงแม้ว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวจีนที่ตกเป็นข่าวอาจจะไม่ค่อยสู้ดีนักในสายตาของคนบ้านเรา ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่าเป็นเพราะบ้านเราเองไม่ได้เตรียมการรองรับไว้ล่วงหน้า ซึ่งหลังจากผ่านอะไรต่างๆ มามากมาย จะเห็นได้ว่าตอนนี้ร้านค้า โรงแรม สถานบริการ และบางหน่วยงานในเชียงใหม่ มีการรับมือที่ดีขึ้น ร้านอาหารมีเมนูภาษาจีน ป้ายเตือน ป้ายระวังต่างๆ มีภาษาจีนประกอบเพิ่มเติม พนักงานสื่อสารภาษาจีนได้ ไม่ใช่แค่ภาษาอังกฤษแต่เพียงอย่างเดียว แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือนักท่องเที่ยวชาวจีนเหล่านี้ช่วยพัฒนารายได้ของชุมชนตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทำให้เศรษฐกิจของเชียงใหม่คึกคักขึ้นมาบ้าง ใครอยากรู้ว่านักท่องเที่ยวจีนมาเชียงใหม่เขาไปเที่ยวที่ไหนกัน…ตามมาเลย

แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเชียงใหม่ คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจีนรุ่นใหม่

รู้ไว้ใช่ว่า : อ้างอิงจากการเก็บข้อมูลนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวเชียงใหม่ 70% มาเที่ยวต่างประเทศและเมืองไทยเป็นครั้งแรก 34% เป็นกลุ่มครอบครัว 34% มากับผองเพื่อน และ 27% เดินทางมาคนเดียว ส่วนใหญ่นิยมเที่ยวเองมากกว่าซื้อแพ็คเกจทัวร์


1. รอบคูเมือง – เขตเมืองเก่า

คู่รักชาวจีนหน้าวัดพันเตา การเที่ยวชมวัดในเขตเมืองเก่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิต

พื้นที่รอบคูเมืองเป็นเขตเมืองเก่าที่ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้อนุรักษ์ไว้ โดยบริเวณคูเมืองมีต้นไม้ใหญ่สร้างความร่มรื่น พร้อมด้วยที่นั่งสำหรับพักผ่อนให้แก่บรรดานักท่องเที่ยวและผู้คนที่เดินไปมา ภายในคูเมืองและเขตเมืองเก่ายังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและน่าสนใจมากมาย ทั้งที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา หอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ และหอศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่ วัดสำคัญต่างๆ อาทิ วัดพันเตา วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร วัดเชียงมั่น วัดพระสิงห์ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ สถานบันเทิง ร้านนวดแผนไทย ร้านเช่ารถ ร้านหนังสือ ตลาด และร้านค้าต่างๆ มากมาย รวมทั้งที่พักที่มีให้เลือกทั้งโรงแรมหรู บูติกโฮเทล เกสท์เฮ้าส์ และที่พักราคาประหยัด อีกทั้งเส้นทางในเขตเมืองเก่ายังเหมาะแก่การเช่าจักรยานปั่นเล่นรอบๆ หรือจะเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่ไปไหนมาไหนก็สะดวก นอกจากนี้ยังมีตลาดนัดสุดฮิตอย่างถนนคนเดินท่าแพในวันอาทิตย์ ให้เดินเลือกของช้อปปิ้งกันอีกด้วย จึงไม่ต้องแปลกใจถ้าเราจะเห็นนักท่องเที่ยวชาวจีนกระจุกอยู่ในพื้นที่แห่งนี้

ในยามเที่ยงที่แดดจัดชาวจีนจะนิยมการร่มเดินเที่ยว บางครั้งก็สร้างสีสันให้เมืองเชียงใหม่
นักท่องเที่ยวจีนตกลงราคากับตุ๊กตุ๊ก แน่นอนว่าพวกเขารู้เรตราคาขนส่งมวนชนในเชียงใหม่

2. ประตูท่าแพ

แลนด์มาร์กของเชียงใหม่ที่ใครๆ ก็ต้องมาถ่ายรูปด้วย

ประตูท่าแพเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากคนจีนเป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นแลนด์มาร์กสำคัญที่บ่งบอกถึงความเป็นเชียงใหม่ มาแล้วต้องถ่ายรูป ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึง บริเวณนี้จึงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจีนมาถ่ายรูปกันเป็นจำนวนมาก ทั้งถ่ายเซลฟี่ ถ่ายรูปคู่ ถ่ายรูปหมู่ หรือแม้กระทั่งถ่ายพรีเวดดิ้ง บริเวณนี้ในช่วงเทศกาลสำคัญอย่างลอยกระทงหรือปีใหม่ จะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่เพื่อสร้างความสนุกและสีสันให้แก่บรรดานักท่องเที่ยวที่มาเยือน เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมหรือใจกลางของบรรดานักท่องเที่ยวทั้งหลายเลยก็ว่าได้

จะถ่ายรูปก็ต้องเตรียมตัวกันหน่อย ทั้งถ่ายเดี่ยว ถ่ายคู่ มีให้เห็นเพียบ
บางคนก็จัดเต็ม มาถ่ายพรีเวดดิ้งที่นี่ก็มี

3. ข้าวมันไก่เกียรติโอชา

ก่อนกินข้าวต้องถ่ายรูปกันหน่อย เอกลักษณ์อีกอย่างของนักท่องเที่ยวจีน

ถ้าพูดถึงร้านอาหารที่บรรดานักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมมาแวะทานเป็นส่วนใหญ่ในย่านเขตเมืองเก่า ต้องยกให้ร้านข้าวมันไก่ที่เปิดมานานกว่า 58 ปี คู่เมืองเชียงใหม่เจ้านี้ ซึ่งเมนูที่คนจีนส่วนใหญ่มักจะสั่งมาทานคือข้าวมันไก่ โดยสั่งไก่ต้มเป็นจาน ข้าวแยกต่างหาก เจ้าของร้านบอกว่าคนจีนส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบทานข้าวเท่าไร จะทานไก่และกับข้าวมากกว่า เข้าทำนอง ‘ขยับกับพินาศ’ ทางร้านมีเมนูภาษาจีนสำหรับนักท่องเที่ยวจีนโดยเฉพาะ จัดทำมานานประมาณ 5 ปีแล้ว และเปลี่ยนเมนูมาทั้งหมด 3 ครั้ง แบบแรกสุดเป็นลายมือ แบบที่ 2 เป็นพิมพ์แต่มีแต่ตัวอักษร ส่วนแบบล่าสุดเพิ่มภาพประกอบมาให้ด้วย ช่วงเวลาที่ชาวจีนนิยมมาทานกันคือ 13.00-14.00 น. เจ้าของร้านยังเล่าอีกว่าเมื่อก่อนคนจีนแวะมาทีสั่งหนักจัดเต็ม แต่หลังๆ มาเหมือนเขารู้ตัวว่าต้องไปหลายร้าน ก็เลยสั่งเบาๆ มาทาน ซึ่งเบาๆ ของนักท่องเที่ยวจีนก็คือไก่ครึ่งตัวสำหรับ 3-4 คน


เมนูที่ร้านมีภาษาจีนกำกับ เตรียมพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวจีนเต็มที่
ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจีนจะทยอยกันมาช่วงบ่ายโมง มากันทีก็ยกโขยงเลย
 • พิกัด ถนนอินทรวโรรส หลังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์
 • เวลาเปิด-ปิด 06.00-15.00 ทุกวัน
 • โทรศัพท์ 053-329262-3

4. Herb Basic

สองสาวชาวจีนกำลังเลือกสินค้าอย่างขะมักเขม้น

ร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อความงามและสุขภาพที่ใช้พืชพรรณ ผลไม้ ดอกไม้ สมุนไพรของบ้านเรามาเป็นส่วนประกอบ อย่าง มะกรูด ใบชา สะระแหน่ ตะไคร้ ขิง ดอกลีลาวดี ดอกบัว ดอกมะลิ มาทำเป็นครีมบำรุงผิว สบู่ สครับ ยาหม่อง ยาดม รวมไปถึงผลิตภัณฑ์อโรม่า อย่างเทียนหอม ธูปหอม น้ำหอมปรับอากาศ และบรรดาสินค้าเพื่อการบำบัดและผ่อนคลาย อาทิ ลูกประคบ ไม้นวดหน้า อุปกรณ์นวดเท้า ในราคาย่อมเยา แพคเกจจิ้งสวยงาม บวกกับกลิ่นหอมและภาพลักษณ์ผลิตภัณฑ์ที่ได้อารมณ์แบบไทยๆ นักท่องเที่ยวจีนทั้งวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่เห็นแล้วถูกใจกันมากมาย นิยมแวะซื้อเป็นของฝากให้บรรดาเพื่อนฝูงและญาติพี่น้อง

สินค้าอโรม่าทั้งเทียนหอม น้ำมันหอมระเหย อีกหนึ่งสินค้าน่าสนใจ
ครีมบำรุงผิว สบู่ผลไม้ และยาหม่อง จำหน่ายที่ร้านนี้
 • พิกัด ถนนท่าแพ เลยจากอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ไปทางประตูท่าแพ
 • เวลาเปิด-ปิด วันจันทร์-ศุกร์ 09.00-19.00 น. วันเสาร์ 09.00-18.00 น. วันอาทิตย์ 14.00-22.00 น.
 • โทรศัพท์ 053-234585

5. Mango Tango

ถ่ายรูปกับมาสคอตนายมะม่วงหน้าร้าน

คาเฟ่ที่ไปเมื่อไรก็เห็นคนจีนนั่งเล่นและรอคิวกันเป็นประจำ เพราะสิ่งที่คนจีนคลั่งไคล้มากๆ คือมะม่วง ด้วยความหวานหอมอร่อย แม้ว่าที่อื่นๆ จะมีมะม่วงเหมือนกัน แต่คนจีนส่วนใหญ่ยืนยันว่ายังหวานหอมอร่อยสู้ที่เมืองไทยบ้านเราไม่ได้ ยิ่งเมนูของร้านนี้ชูมะม่วงเป็นตัวเด่นตัวหลัก ยิ่งทำให้คนจีนมาต้องแวะ ขึ้นรายการ A Must ร้านที่ต้องมาในเชียงใหม่ไปโดยปริยาย ด้วยสไตล์การตกแต่งร้านที่เน้นสีดำกับสีเหลือง มีโลโก้ประจำร้านคือมนุษย์มะม่วง ทำให้เรียกคะแนนจากคนจีนได้อีกมากโข

ในร้านมีแต่คนจีนเต็มไปหมด เขาชอบมะม่วงกันจริงๆ
 • พิกัด ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 13
 • เวลาเปิด-ปิด 11.00-17.00 น. และ 18.00-22.00 น. ทุกวัน
 • โทรศัพท์ 081 595 8494

6. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ – อ่างแก้ว

มุมสวยๆ ของอ่างแก้ว ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นอย่างมาก

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมนักท่องเที่ยวจีนถึงแวะมาที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้เหตุผลไว้ว่าเพราะคนจีนมองว่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นมหาวิทยาลัยที่สวยงาม บรรยากาศดี หากมีลูกหลานก็อยากให้มาเรียนที่นี่ ซึ่งที่ผ่านมาหลายคนคงได้ยินเรื่องราวที่ไม่ดีเกี่ยวกับกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่เกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ ทำให้ทางมหาวิทยาลัยจัดเตรียมการมาเยือนของนักท่องเที่ยวจีนอย่างสร้างสรรค์ ด้วยการจัดทำแผนที่ภายในมหาวิทยาลัยเป็นภาษาจีน รวมทั้งระเบียบข้อปฏิบัติต่างๆ เช่น เวลาการเข้าออกมหาวิทยาลัย ห้ามสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอลล์ ให้แก่นักท่องเที่ยวจีน อีกทั้งยังกำหนดให้นักท่องเที่ยวจีนที่ประสงค์เข้าเที่ยวชมภายในมหาวิทยาลัย ต้องใช้บริการรถรางไฟฟ้านำเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะที่ทางมหาวิทยาลัยจัดไว้ให้เท่านั้น ไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัว หรือเดินเที่ยวชมภายในมหาวิทยาลัย โดยรถรางไฟฟ้านำเที่ยวรอบมหาวิทยาลัยเชียงใหม่สำหรับชาวต่างชาติ ค่าบริการผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 20 บาท จุดเริ่มต้นขึ้น-ลง อยู่ที่ประตูหน้ามหาวิทยาลัย ฝั่งถนนห้วยแก้ว มีการจอดพักให้ถ่ายรูปบริเวณอ่างแก้วจนหนำใจ รถคันหนึ่งจุผู้โดยสารได้ประมาณ 13 คน นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องนักท่องเที่ยวเดินวุ่นวายในมหาวิทยาลัยแล้ว ยังทำให้ชาวจีนประทับใจกับบริการท่องเที่ยวของทางมหาวิทยาลัยอีกด้วย

รถนำเที่ยวภายในมหาวิทยาลัยสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ แวะจอดที่อ่างแก้วให้ถ่ายรูปกันเต็มอิ่ม
บรรยากาศอันงดงามยามเย็นของอ่างแก้ว ขอเก็บความประทับใจนี้ไว้สักหน่อย

7. ตลาดวโรรส-ตลาดต้นลำไย

แม้กระทั่งร้านในตลาดก็เตรียมรับมือกับนักท่องเที่ยว มีป้ายภาษาจีนชัดเจน

เพราะตลาดวโรรสหรือกาดหลวง รวมทั้งตลาดต้นลำไย คือแหล่งที่รวมอาหารและของฝากที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ เมื่อบรรดาชาวจีนที่มาเที่ยวมองหาของฝากอะไรที่เป็นเชียงใหม่ โดยเฉพาะบรรดาของกินบ้านเราทั้งหลายและอาหารแห้ง อย่างแคบหมู ลำไยอบแห้ง ทุเรียนทอด พริกแกงต่างๆ และเครื่องเทศที่ใช้ในการปรุงอาหาร รวมไปถึงอุปกรณ์ทำอาหาร ภาชนะ และเสื้อผ้าพื้นเมือง ซึ่งช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวจีนจะมาช้อปปิ้งคือช่วงเย็น ประมาณ 2-4 โมง จากนั้นมาอีกทีคือช่วงตลาดนัดตอนกลางคืนเลย ส่วนมากที่มากาดหลวงตอนกลางคืนคือมาเดินเล่น หาอะไรทาน ซึ่งก็พอมีประปรายให้เห็น

อาหารแห้งและผลไม้แปรรูป ถือเป็นอีกหนึ่งของฝากยอดนิยมของชาวจีน
สมุนไพรและเครื่องแกง ชาวจีนก็ชอบเหมือนกัน

8. สุคนธา กุ้ง-หมูกระทะ

ปิ้งกุ้งกันแบบเต็มเหนี่ยว กินกันให้เต็มที่

ร้านอาหารบุฟเฟ่ต์สุดโปรดของบรรดานักท่องเที่ยวชาวจีน และถือเป็นตัวอย่างของการเปลี่ยนแปลงธุรกิจอาหารในเชียงใหม่ จากร้านหมูกระทะย่านเจ็ดยอดที่บริการเพียงคนละ 79 บาท เมื่อ 17 ปีที่แล้ว กลายมาเป็นร้านอาหารย่านถนนห้วยแก้วบนพื้นที่กว่า 10 ไร่ รองรับลูกค้าได้มากกว่า 2,000 คนต่อวัน มีอาหารให้เลือกหลากหลายกว่า 246 ชนิด ทั้งปิ้งย่าง อาหารทะเล อาหารปรุงสำเร็จ ของหวาน และเครื่องดื่ม ตอบโจทย์คนจีนที่ชอบอะไรคุ้มค่า แบบว่าจ่ายครั้งเดียวกินได้ไม่อั้น

มีจุดบริการรถโดยสารสำหรับนักท่องเที่ยว ถือเป็นการอำนวยความสะดวกสบายอย่างหนึ่ง
 • พิกัด ถนนห้วยแก้ว เข้าซอยติดกับคอนโด Hillside 4 มีป้ายหน้าร้านบริเวณทางเข้าร้าน
 • เวลาเปิด-ปิด 17.00-24.00 น. ทุกวัน
 • โทรศัพท์ 053-215666
 • Facebook สุคนธา กุ้ง-หมูกะทะ

9. ไนท์บาซาร์ และตลาดอนุสาร

ตลาดของฝากและมื้อเย็นที่บริการทุกวัน

อีกหนึ่งตลาดนัดของฝากสุดคลาสสิกของเชียงใหม่ แม้ว่าจะโดยตลาดนัดถนนคนเดินวัวลายและตลาดนัดถนนคนเดินท่าแพดึงคะแนนไปบ้าง ก็ไนท์บาซาร์ก็ยังมีนักท่องเที่ยวไม่ขาดสาย เพราะที่นี่เปิดทุกวันจันทร์-อาทิตย์ ใครที่มาเที่ยวช่วงวันธรรมดาจะหาซื้อของฝากหรือหาร้านอร่อยทาน ก็ต้องแวะมาที่นี่อยู่ดี ยิ่งเดี๋ยวนี้มีกาดเพลินฤดีหรือกาดกองฟาง ที่เป็นเหมือนแหล่งของกินสไตล์เท่ๆ แบบเอ้าท์ดอร์ เอาใจวัยรุ่น มาเรียกคะแนนและความคึกคักให้ไนท์บาซาร์อีกครั้ง รวมทั้งกิจกรรมสนุกๆ ที่มีประจำ เช่น ชมการชกมวยที่กาแล นวดแผนไทย และ Nightlife ต่างๆ นักท่องเที่ยวชาวจีนส่วนใหญ่จะนิยมเดินเล่นที่ไนท์บาซาร์ก่อน จากนั้นจึงแวะไปมื้อเย็นทานที่ตลาดอนุสาร มีไปที่กาดกองฟางบ้าง เสร็จแล้วก็ไปถ่ายรูปสวยๆ ที่ขัวเหล็ก หรือไม่ก็กลับที่พัก


นักท่องเที่ยวชานจีนเดินเที่ยวยามค่ำ กาดเพลิดฤดีอีกมุมหนึ่งในไนท์บาซาร์ที่กำลังมาแรง

10. ข้าวขาหมู ตลาดโต้รุ่ง ประตูช้างเผือก

ป้ายสีแดงมีภาษาจีนโดดเด่น นักท่องเที่ยวจีนเห็นแล้วร้องอ๋อ…ร้านนี้เอง

สตรีทฟู้ดบ้านเราที่ชาวจีนนิยมกันสุดๆ แน่นอนว่าต้องเป็นข้าวขาหมูคาวบอยหรือข้าวขาหมูช้างเผือก เพราะนักท่องเที่ยวจีนแห่แหนกันมาอย่างอุ่นหนาฝาคั่งตลอดทั้งปี จนเจ้าของร้านต้องเปลี่ยนป้ายจากภาษาไทยเป็นป้ายสีแดงเขียนด้วยภาษาจีน เอาใจอาตี๋อาหมวยทั้งหลายให้เห็นร้านชัดเจน ไม่ต้องเดินหาร้านหรือถือรูปภาพถามให้เสียเวลา แถมตอนนี้ทางร้านพัฒนาจนถึงขั้นที่ว่าพนักงานทุกคนพูดภาษาจีนโต้ตอบกับลูกค้าได้หมดแล้วด้วย เยี่ยมจริงๆ

ข้าวขาหมูคาวบอยอร่อยถูกใจอาตี๋มากๆ
ที่เห็นทั้งหมดคือนักท่องเที่ยวจีนล้วนๆ 
 • พิกัด ตลาดโต้รุ่ง ประตูช้างเผือก
 • เวลาเปิด-ปิด 18.00-24.00 น. ทุกวัน

ท่านใดมีสถานที่ตามรอยคนจีนในเชียงใหม่ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :