นมัสการพระธาตุลำปางหลวง พระธาตุประจำปีเกิดของคนปีฉลู

บางครั้งการทำอะไรที่เร่งรีบ ก็เป็นเรื่องไม่ดี เพราะเรามักละเลยให้ความสำคัญให้กับสิ่งที่อยู่รอบตัวและสิ่งที่ทำอยู่ตรงหน้า

ไอ้ผมนิประจำเลยครับ ประเภทไฟลนก้น ทำอะไรชนิดเวลาบีบรัด ยิ่งกว่าใส่เดฟรัดติ๋วตรงเป้าซะอีก แม้หลายครั้งจะพยายามปรับปรุงให้มันดีขึ้นก็ตาม แต่ก็นะ สันดานมันเคยตัว ฮ่าๆๆ

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว สัปดาห์นี้พาไปไหว้พระ ทำบุญมาหลายที่ เรามาปิดฉากมหากาพย์ทำบุญกันที่สุดท้ายครับ

และก็ลงตรง พระธาตุลำปางหลวง ที่ อ.เกาะคา จ.ลำปาง ซึ่งหากเราขับรถมาจากตัวเมืองลำปางไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ราวๆประมาณ 18 กิโลเมตร

วัดพระธาตุลำปางหลวง พระธาตุประจำวันเกิดของคนปีฉลู

เป็นโบราณสถานสำคัญ ที่ตั้งอยู่ในบริเวณซากเมืองโบราณลัมพกัปปะนคร ตามประวัติพระนางจามเทวีเคยเสด็จมานมัสการ และทำการบูรณะซ่อมแซมอยู่เสมอ นับว่าเป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองมาแต่โบราณกาล มีความสวยงาม และมีความยอดเยี่ยมทั้งสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และจิตรกรรม เป็นที่ประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวลำปาง และชาวพุทธทั่วไป


ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมต่าง ๆ บริเวณพุทธาวาสประกอบด้วย องค์พระธาตุลำปางหลวง เป็นประธาน มีบันไดนาคนำขึ้นไปสู่ซุ้มประตูโขง ถัดซุ้มประตูโขงขึ้นไปเป็น วิหารหลวง บริเวณทิศเหนือขององค์พระธาตุมีวิหารบริวารตั้งอยู่คือ วิหารน้ำแต้ม และ วิหารต้นแก้ว ด้านตะวันตกขององค์พระธาตุประกอบด้วย วิหารละโว้ และ หอพระพุทธบาท ด้านใต้มี วิหารพระพุทธ และ อุโบสถ ทั้งหมดนี้จะแวดล้อมด้วยแนวกำแพงแก้วทั้งสี่ด้าน นอกกำแพงแก้วด้านใต้มีประตูที่จะนำไปสู่เขตสังฆาวาส ซึ่งประกอบด้วยอาคาร หอพระไตรปิฎก กุฏิประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า อาคารพิพิธภัณฑ์และกุฏิสงฆ์

ผมซิ่งมอเตอร์ไซค์คันเก่งจากตัวเมืองลำปางในช่วงสี่โมงเย็น หลังจากถามไถ่เด็กปั้มนอกเมืองว่าพระธาตุลำปางหลวงไปทางไหน ดูน้องเขาทำหน้าตาสงสัย พลางคิดหนักกับคำถามผม ประหนึ่งกำลังแข่งรายการแฟนพันธุ์แท้ ก่อนจะบอกเส้นทางไป และว่ายังคงไปทัน พระธาตุไม่น่าจะยังปิดให้เยี่ยมชมก่อน

วิญญาณฮอร์เก ลอเรนโซ่ ยอดนักบิดชาวสเปนเข้าสิง ผมตรงดิ่งไปอ.เกาะคาอย่างไว มีแสงแดดอ่อนๆตอนเย็นๆร่ำไรสาดส่องกระทบหน้า

พอถึงที่จอดรถได้ก็รีบเข้าไปด้านในทันที เผอิญว่าช่วงที่ผมไปทางวัดกำลังบูรณะก่อสร้างสถาปัตยกรรมบางส่วน พอไปแบบรีบๆ สุ่มสี่สุ่มห้า ไม่ดูตามม้าตาเรือเวลาเดิน ทะเล่อทะล่าเข้าไป ประเดี๋ยวซวยโดนอิฐ โดนเหล็ก โดนไม้แถวนั้นตกใส่หัวเอา

ด้วยความที่ผมไม่ใช่คนสันทัดวิธีการทำบุญ ก็เลยไปแบบงงว่าต้องทำอะไร ก่อนจะได้ยินเสียงคุณป้าใจดีบอกว่า พ่อหนุ่มเกิดวันไหน ผมตอบไปว่าวันจันทร์ครับ ป้าแกเลยยื่นดอกไม้ ธูป เทียนประจำวันเกิดให้ ซึ่งไอ้ที่สำคัญก็คือ เทียนประจำวันเกิดนี่แหละ จะมีกระดาษคาถาห่อหุ้มไว้ให้ท่องเพื่อเพิ่มความขลังเวลาไหว้ แต่ละวันคาถาก็จะแตกต่างกันไป เพราะถ้าเหมือนกัน ป้าแกจะถามไปทำแมวน้ำอะไรใช่มั้ยครับ


บรรยากาศในวัดตอนเย็นคนก็เริ่มน้อยๆลงแล้วครับ เพราะทางวัดจะปิดให้เข้าชมกันตอนห้าโมงเย็น ทั้งนักท่องเที่ยวคนไทยและฝรั่งต่างก็รีบๆพากันนมัสการให้เสร็จเร็ว จะได้รีบถ่ายรูปประเดี๋ยวประตูจะปิดกันซะก่อน ซึ่งเข้ามีกำหนดเปิด-ปิด 7.30 – 17.00 น.ทุกวัน

หลังจากนมัสการเสร็จก็รีบๆเดินดูสถาปัตยกรรมอย่างอื่น รอบๆวัดกัน เดินดูจนเพลินมารู้ตัวอีกที อ้าว ประตูวัดกำลังจะปิด  รอผมด้วย เดี๋ยวจะออกไม่ได้

ออกมาข้างนอกอย่างหวุดหวิด นั่งเล่นพักผ่อนแปบนึงตาก็มองดูรถม้าลำปางไปที่คอยวิ่งบริการด้านนอกวัด พระอาทิตย์ก็ค่อยๆตอกบัตรเลิกงาน พร้อมส่งสัญญาณเป็นแสงแดดอ่อนๆจะลับขอบฟ้า ก่อนจะส่งหน้าที่แทนให้กับพระจันทร์เข้างานแทน

ผีนะก็กลัวอยู่ แต่ที่กลัวมากกว่าคือ กลัวไส้จะขาดเพราะไม่ได้กินข้าวครับท่านผู้อ่านที่เคารพรัก

ทางขึ้นก่อนเข้าไปพระธาตุลำปางหลวงครับ
ป้ายนี้สำคัญต้องถ่ายไว้ก่อน ออกมาประเดี๋ยวจะมีคนขโมย ฮ่าๆๆ
มุมไกลด้านซ้ายของตัวพระธาตุ
ใครอยากได้บุญก็บริจาคไม้ค้ำได้เลย
ศาลเจ้าแม่กวนอิมกับพระสังกัจจายน
ด้านนอกพระธาตุลำปางหลวง คนหายหมดแล้วครับ เพราะมันเริ่มค่ำ
รถม้าที่คอยบริการนักท่องเที่ยว
วิวแม่น้ำวังในตอนเย็น อ.เกาะคา


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Relate Posts :