พระเจ้าทันใจ อธิษฐานขอพรอะไรได้ทันที – ที่เที่ยวเชียงใหม่

พระเจ้าทันใจ การอธิษฐานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีคุณค่าทางจิตใจ บางคนอาจมองเป็นเรื่องงมงายไร้สาระ หากแต่บางคนกลับมองว่า เป็นเรื่องของพลังจิตบางอย่าง และก็มีอีกบางคนเหมือนกันที่ประชดว่าเพราะเรามีชีวิตที่ล้มเหลวไร้ที่ยึดเหนี่ยว เราจึงให้ความสำคัญกับการตั้งจิตอธิษฐาน แต่รีวิวเชียงใหม่ ไม่ได้มีความเห็นอะไรกับเรื่องราวเหล่านี้ เพียงแต่เราเห็นว่าในเชียงใหม่ มี “หลวงพ่อทันใจ” ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ว่ากันว่า เป็นสุดยอดแห่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในการอธิษฐาน ด้วยความที่อธิษฐานแล้วได้ผลลัพธ์ทันตาเห็นผลทันใจ และในยุคที่ทุกคนต่างเร่งรีบที่จะร่ำรวยด้วยโชคลาภ หรือเร่งรีบที่จะประสบผลสำเร็จในชีวิต และเร่งรีบที่จะหายจากอาการเจ็บป่วย จากโรคภัยไข้เจ็บ  เราจึงอยากอาสาพาไปสักการะหลวงพ่อทันใจกันสักครั้ง เพื่อเป็นที่พึ่งหรือเป็นความหวังทางใจ สำหรับคนที่กำลังต้องการสิ่งยึดเหนี่ยวและที่พึ่งพิงทางความเลื่อมใสศรัทธา ส่วนใครจะอ่านไว้เพื่อเป็นความรู้ หรืออ่านไว้เพื่อตั้งใจจะไปอธิษฐานขอพรกันสักครั้ง อันนี้ก็ไม่ว่ากัน

 
พระเจ้าทันใจ
ภาพผู้คนมหาศาลหลั่งไหลกันมาขอโชคลาภที่ วัดพระธาตุดอยคำ
 
หลายคนอาจเคยคิดว่าที่เราเรียก “หลวงพ่อทันใจ” นั้น เป็นเพราะอธิษฐานอะไรก็สำเร็จสมประสงค์ได้ทันใจทันท่วงที แต่ความจริง ที่เราเรียกกันว่าหลวงพ่อทันใจนั้น แต่เดิมเป็นเรื่องของความทันใจในการสร้างและปลุกเสก โดยในสมัยโบราณ เมื่อมีการสร้างพระ  “.. ในวัดสำคัญทางภาคเหนือ นิยมสร้างพระพุทธรูปที่เรียกว่า “พระเจ้าทันใจ” ซึ่งหมายถึง พระพุทธรูปที่ใช้เวลาสร้างได้สำเร็จภายใน 1 วัน กล่าวคือ จะเริ่มพิธีตั้งแต่หลังหกทุ่มเป็นต้นไป จนสามารถสร้างองค์พระได้สำเร็จก่อนพระอาทิตย์ตกดิน (ก่อนเวลา 18.00 น.) ของวันถัดไป ถ้าสร้างไม่เสร็จถือเป็นพระพุทธรูปธรรมดาทั่วไป และสามารถทำพิธีพุทธาภิเษกได้ในเย็นอีกวันหนึ่ง ทั้งนี้เนื่องจากการสร้างพระพุทธรูปนั้น มักจะมีขั้นตอน และพิธีกรรมที่ละเอียดซับซ้อน การสร้างพระพุทธรูป และสามารถทำพิธีพุทธาภิเษกได้สำเร็จภายใน 1 วัน จึงถือว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์ จึงเชื่อกันว่าเป็นเพราะพระพุทธานุภาพ และอานุภาพแห่งเทพยดาที่บันดาลให้พิธีกรรมสำเร็จโดยปราศจากอุปสรรค ดังนั้นพุทธศาสนิกชนจึงถือว่าพระเจ้าทันใจเป็นพระพุทธรูปที่จะบันดาลความสำเร็จให้แก่ผู้อธิษฐานขอพรได้อย่างทันอกทันใจ
 
การสร้างพระเจ้าทันใจนั้น มีลักษณะที่แปลกกว่าการสร้างพระพุทธรูปอื่นๆ กล่าวคือจะมีการบรรจุหัวใจพระเจ้า คล้ายกับหัวใจของมนุษย์ ตลอดจนการบรรจุวัตถุมงคลสิ่งของมีค่าไว้ในองค์พระพุทธรูปด้วย และในช่วงระยะเวลาที่กำลังปั้น จะต้องมีการเจริญพระพุทธมนต์ของพระสงฆ์ตลอดทั้งคืนจนสว่างด้วย
 
โดยทั่วไปพระเจ้าทันใจนิยมสร้างเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย แต่วัดที่มีการสร้างพระเจ้าทันใจที่มีพระพุทธลักษณะต่างจากที่อื่นคือ วัดพระบรมธาตุหริภุญไชย ที่องค์พระเจ้าทันใจมีลักษณะเป็นพระพุทธรูปประทับยืน พระหัตถ์ทั้งสองวางซ้อนกันอยู่เบื้องหน้า ..” (อ้างอิงจากวิกิพีเดีย)
 
พระเจ้าทันใจ
ร้านเช่าวัตถุมงคล ศักดิ์สิทธิ์แค่ไหนดูที่ปริมาณลูกค้าครับ
 
 
บังเอิญเห็นว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่เศรษฐกิจบ้านเราค่อนข้างขลุกขลักและเป็นช่วงใกล้วันเสี่ยงโชคของบรรดาแฟนคลับกองสลากกินแบ่ง รีวิวเชียงใหม่ จึงขอพาท่านไปอธิษฐานในสิ่งที่ต่างคนต่างหวัง และขอให้สมหวังร่วมกัน

1. หลวงพ่อทันใจ ในโบสถ์น้อย ข้างวัดพระสิงห์ 

พิกัด: อยู่ในโรงเรียนธรรมราช ในบริเวณวัดพระสิงห์
 
พระเจ้าทันใจ
หลวงพ่อทันใจ
 
 
หากเข้าไปในวัดพระสิงห์ตรงด้านข้างในบริเวณโรงเรียนธรรมราช หากเดินเข้าสักหน่อยเราจะเห็นโบสถ์หลังน้อยซึ่งเป็นที่ตั้งของหลวงพ่อทันใจ ณ ตรงนี้ยังเป็นพื้นที่ในการอธิษฐานที่คนยังไม่หนาแน่นนักด้วยว่าเป็นเพียงการบอกเล่าปากต่อปาก ในการอธิษฐานขอโชคลาภและเรื่องต่างๆอาทิ คู่ครองและการงาน แต่จุดที่น่าสนใจของหลวงพ่อทันใจองค์นี้คือหลังตั้งจิตอธิษฐาน ภายในโบสถ์จะมีช้างทองเหลืองพยากรณ์เอาไว้ให้เราตั้งจิตอธิษฐานและลองทดสอบคำอธิษฐานโดยการใช้นิ้วก้อย ยกช้างทองเหลือง โดยแบ่งการอธิษฐานเป็นสองลักษณะ คือ หากสมหวังขอให้ยกช้างขึ้นด้วยนิ้วก้อยได้สำเร็จ และเมื่อยกได้ก็ให้ขออธิษฐานกลับว่าหากสำเร็จขอให้ยกไม่ขึ้น เสมือนเป็นการเสี่ยงทายที่น่าสนใจและน่าไปทดลองด้วยตัวเองยิ่งนัก
 
“ช้างทองเหลือง”  ใครไม่ได้มาเสี่ยงทายนี่เหมือนมาไม่ถึง
 
 

 2. หลวงพ่อเงินสมปราถนาทันใจ วิหารเล็กตรงข้ามโบสถ์วัดอินทขิล 

พิกัด: อยู่ในวัดอินทขิลบริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์
 
หลวงพ่อเงินสมปรารถนาทันใจ
 
 
หากเคยไปสักการะหลวงพ่อขาวในโบสถ์ที่วัดอินทขิล คงเคยสังเกตุเห็น วิหารหลวงพ่อเงินสมปราถนาทันใจซึ่งตั้งตรงนั้น หลวงพ่อเงินเป็นที่เรื่องลือในเรื่องของการขอประทานโชคลาภ ด้วยความเชื่อในรูปแบบของพระพุทธรูปที่เป็นลักษณะทรงเครื่องทรงตามศิลปะลานนาโบราณ สวมชฎาและมีกำไรพันกรเป็นสัญลักษณะภายนอกของความรุ่งเรืองและร่ำรวย จึงทำให้เป็นที่นิยมในการขออธิษฐานในเรื่องของความสำเร็จและทรัพย์สินเงินทอง ซึ่งว่ากันว่า มีคนประสบความสำเร็จจากการอธิษฐานอยู่มากมายหลายรายแต่จะเป็นการอธิษฐานในโชคลาภที่เกิดจากการค้าขายและการทำงานไม่ใช่โชคลาภจากการเสี่ยงเป็นส่วนใหญ่
 
คำไหว้หลวงพ่อเงินสมปรารถนาทันใจ
 

 3.พระเจ้าหลวงทันใจ วัดราชมณเทียร 

พิกัด: ใกล้ประตูช้างเผือก ตรงข้ามวัดโลกโมฬีและปั๊ม ปตท.ช้างเผือก
 
พระเจ้าหลวงทันใจ
 
 
องค์นี้เป็นพระเจ้าหลวงทันใจที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และเป็นที่สังเกตได้เด่นชัด เป็นลักษณะพระเจ้าหลวงที่เป็นปูนปั้น สีขาวองค์ใหญ่ตระหง่าน มีพระพักตร์ สมบูรณ์พูนสุข และไม่ได้อยู่ในโบสถ์ แต่ภายในโบสถ์จะมีหลวงพ่อเงินทันใจ ที่มีลักษณะงดงามอยู่ภายใน คำว่าพระเจ้าหลวงทันใจ ณ.ที่นี้ สันนิษฐานว่าเป็นเพราะลักษณะพระพุทธรูปปูนปั้นขนาดใหญ่ที่สร้างหรือปั้น และปลุกเสกภายในเวลารวดเร็วตามที่โบราณได้กำหนดไว้ จึงเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาให้คนมาอธิษฐานขอพรเพื่อให้ได้สมหวังดังใจด้วยเวลาอันรวดเร็วเหมือนกำหนดในการจัดสร้างหรือปั้นองค์พระขึ้นด้วยการอธิษฐาน ว่ากันว่าให้ดูจากรายชื่อผู้มีจิตศรัทธาที่มาร่วมกันทำบุญซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นผู้ที่ได้รับความสำเร็จจากการอธิษฐาน ที่สัมฤทธิ์ผลในเวลาอันรวดเร็ว
 
คำไหว้พระเจ้าหลวงทันใจ
 
 

 4.หลวงพ่อทันใจวัดพระธาตุดอยคำ 

 พิกัด: เส้นราชพฤกษ์ วัดพระธาตุดอยคำ
 
พระเจ้าทันใจ
หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ
 
 
จัดเป็นหลวงพ่อทันใจซึ่งเป็นที่นิยมและได้ยินถึงกิตติศัพท์ของความสำเร็จจากการอธิษฐานมากที่สุด ทั้งในเรื่่องของการขอโชคลาภทั้งจากการงาน การค้า และการเสี่ยงโชค โดยเฉพาะอย่างหลังว่ากันว่าเป็นตำนานให้เล่าลือกันได้ไม่รู้จบและไม่ขาดตอน สังเกตได้จากเสียงร่ำลือหรือกระทั่งเสียงประกาศปลุกเร้าจากผู้มีจิตศรัทธา ซึ่งสมหวังมากกว่าไม่สมหวัง และจากจำนวนของดอกมะลิแก้บนอันล้นหลาม คงเดาได้ไม่ยาก ว่าความศักดิ์สิทธิ์ที่ส่งผลให้สำเร็จได้ตามแรงอธิษฐาน เห็นผลทันตาทันใจขนาดไหน ยิ่งเมื่อมีญาติโยมขาประจำมาเปิดเผยว่าได้เลขเพื่อการเสี่ยงโชคมาจากที่นี่ และมีผู้ไปแก้บนให้หลุดพ้นจากห่วงหนี้สินระดับสิบล้าน แน่นอนว่าหลายคนคงปราถนาที่จะเข้าไปสักการะและขอพรท่านให้ได้ลุล่วงสมปราถนาทันใจกันสักครั้ง
 
พระเจ้าทันใจ
นักธุรกิจหนุ่มจากหาดใหญ่ แก้บนด้วยมะลิแสนพวงองค์หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ หลังจุดธูปอธิษฐานขอไม่ถึง 7 วัน ขายที่ดินได้ 40 ล้าน ขอบคุณภาพและข่าวจาก : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
 
 
คุณพรรณ พนัช ชนม์นิภาณัฐ นำคณะฟ้อนรำชุดใหญ่ มาถวายต่อหน้าหลวงพ่อพระเจ้าทันใจ หลังจากขอพรได้สมปรารถนาในเรื่องหน้าที่การงาน ขอบคุณภาพจาก : พระธาตุดอยคำ
 
 
พระเจ้าทันใจ
 
ว่ากันว่าการอธิษฐานขอพรต่อสิ่งใด บางทีก็ขึ้นอยู่กับคุณงามความดี หรือสิ่งที่เรามีอยู่เป็นพื้นฐาน ที่จะทำให้เรื่องราวเหล่านั้นเป็นจริงและสัมฤทธิ์ผลได้หรือไม่ ไม่ใช้สักแต่ว่าจะขอกันอย่างเดียว เพราะบางคนรอกันจนเหี่ยวก็ไม่เคยได้อะไรสักที  ไม่ต้องไปพูดถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็ได้ เอาแค่สมมติว่ามีใครมาขออะไรในหมู่มนุษย์ด้วยกัน ก่อนจะช่วยเหลือใคร บางทีเราติกรรมของคนๆนั้นและความสมเหตุสมผลที่จะช่วยเหลือเสียก่อน  ไม่ใช่ไม่ทำอะไรสักอย่างและเป็นคนที่ไม่เคยให้หรือไม่เคยทำอะไรเลย อย่าว่าแต่สิ่งศักดิ์ที่ไหน ขนาดเป็นมนุษย์ปกติอย่างเราๆก็ยังไม่อยากให้หรือช่วยเหลืออะไร เพราะฉะนั้น ก่อนจะไปอธิษฐานหรือขอพรจากสิ่งใดให้สมปราถนา กรุณาสำรวจหัวใจ หรือความพยายามและความตั้งใจในการทำอะไรสักอย่างของตัวเองด้วยนะครับ เจ๋งขอเตือน
 

หลังจากอ่านเรื่อง พระเจ้าทันใจ จบแล้วท่านใดมีอะไร รวดเร็วทันใจกว่านี้ แจ้งเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ


  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที


Relate Posts :