คำคมเด็ดๆ จากวัดเจดีย์หลวง

info. ถนนพระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ถ้าถามว่าไปเที่ยววัดมันน่าเบื่อมั้ย จะบอกว่าน่าเบื่อก็น่าเบื่อครับ เพราะหากเราไปไหว้พระแล้ว วัดนั้นดันไม่ค่อยมีโบราณสถานอะไรใหญ่โตหรือดังระดับพระเอกของงาน อาการเบี่ยงหน้าหนีเหมือนเด็กไม่ชอบทานยาจะสิงเข้าสู่ร่างคุณทันทีทันใด

แต่หลังจากที่ผมลาดตระเวนไปวัดหลายที่ในจังหวัดเชียงใหม่ กลับพบบางสิ่งบางอย่างที่อาจจะสำคัญกว่าการไปเที่ยววัดเสียด้วยซ้ำ สิ่งที่ว่านั้นก็คือ การอ่านป้ายพุทธศาสนสุภาษิตต่างๆ ที่แปะตามต้นไม้ในวัดเจดีย์หลวง

บางคนเรียนมาตั้งแต่มัธยมโดนอาจารย์ไล่ไปท่องจำในวิชาพระพุทธศาสนา หรือว่าอาจจะได้ยินจากข่าวช่องเจ็ดสีทีวีเพื่อคุณในตอนค่ำก่อนส่งต่อไปยังรายการละครน้ำเน่า หากเราเพิกเฉยมันก็ไม่มีอะไรหรอกครับ แต่ถ้าลองสังเกตดีๆ คำพวกนี้ มันมีอะไรสอนใจเราเยอะแยะมากมาย

ยิ่งถ้าใครชอบ คำคมวลีคม ขอบอกว่าอย่าพลาดกันเชียว

เทคนิคง่ายๆ เดินเข้าไปเที่ยววัด พยายามสอดส่ายสายตาหากันให้ดีๆ ตามต้นไม้ กุฏิวัด ประตูหน้าต่าง หากสะดวก มันจะปรากฎสู่สายตาให้เราอ่านกันทันที

ล่าสุดผมไปวัดเจดีย์หลวงมาเลยไล่เก็บภาพมาฝากพอหอมปากหอมซอกคอ เอาไปอ่านแล้วคิดตาม นำไปใช้ในชีวิตประจำวันไม่เสียหายกันแต่อย่างใด เพราะของแบบนี้หากเก็บไว้ ของมันจะไม่ย้อนเข้าตัว แต่ควรจะบอกกล่าว แนะนำกันไป เข้าทำนองเพราะรักจึงบอก

ส่วนจะบอกว่าอะไรบ้าง ตามไปอ่านทีละอันกันได้เลย
ดู วัดเจดีย์หลวง ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Relate Posts :