คิดถึงอาหารญี่ปุ่นย่าน มช. คิดถึง Tsunami!

Info  : ร้าน Tsunami Sushi Bar (ร้านสึนามิ ซูชิบาร์)
ที่ตั้งร้าน : ตรงข้ามธนาคารกรุงไทย สี่แยกโรงแรมเชียงใหม่ภูคำ (ฝั่งทางไปมหาวิทยาลัยเชียงใหม่)
เวลาเปิด-ปิด : 17:30 – 23:30 น.
โทร  : 087 189 9338

หากจะพูดถึงร้านอาหารญี่ปุ่นดังย่านหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่สักเมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว คงหนีไม่พ้น “สึนามิซูซิบาร์” ที่ถึงแม้จะเปิดมาอย่างยาวนานแล้ว แต่รสชาติความอร่อยนั้นยังคงเป็นที่กล่าวถึงทั้งในวัยเรียน วัยทำงาน หรือแม้แต่วัยชราอยู่เสมอ ด้วยความแน่นนี้เองใครที่อยากไปทานช่วงนี้ต้องจองคิวนะคะ

ร้านสึนามิ ซูชิบาร์ เชียงใหม่

เมื่อเดินเข้าไปในร้าน สิ่งแรกที่สัมผัสได้ คือ การตกแต่งร้านที่เน้นสไตล์ญี่ปุ่น โดยจะมีที่นั่ง  2 ส่วน คือ หน้าบาร์ ซึ่งส่วนนี้จะเป็นส่วนที่เชฟมีการโชว์ฝีมือการทำอาหารให้ดูแบบสดๆ ควงมีดแบบถึงใจ ซึ่งนำทีมโดย “เชฟพล” หัวเรือใหญ่ของซูซิบาร์แห่งนี้  และจากการสังเกตการทำอาหารของเขา เรียกได้ว่าใส่ใจในทุกๆขั้นตอนจริงๆ

ด้านในร้านสึนามิ ซูชิบาร์ เชียงใหม่


บรรยากาศด้านในร้าน อาหารเต็มโต๊ะ คนเต็มร้าน

เทมปุระ ร้านสึนามิ เชียงใหม่

“กุ้งเทมปุระ”  หรือจะเรียกง่ายๆในภาษาไทย คือ กุ้งชุบแป้งทอด  “เทมปุระ” เป็นอาหารที่คนญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลมาจากอาหารของชาวโปรตุเกสตั้งแต่สมัยเอโดะ (ประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 16) จนปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากทั้งคนญี่ปุ่นรวมถึงคนไทยเองด้วย นำมาชุบแป้งและเกล็ดขนมปัง ทอดจนเหลืองกรอบ ยิ่งจิ้มกับซอสรสหวานหรือเจ้าโชยุที่เสิร์ฟมาคู่กันยิ่งฟิน!!

โกลเด้นท์โรลหรือข้าวห่อทองคำ


มาถึงเมนูที่เป็นหมัดเด็ดของทางร้าน เริ่มจากทางซ้ายมือ คือ “โกลเด้นท์โรลหรือข้าวห่อทองคำ” กุ้งชุบเกล็ดขนมปังทอดกรอบราดด้วยซอสมายองเนส  ดับเลี่ยนด้วยแตงกวา หน่อไม้ฝรั่ง และห่อด้วยชีส ราดด้วยซอสสูตรพิเศษของทางร้าน และโรยด้วยปลาทูน่าแห้ง  ส่วนเมนูตรงกลาง คือ  “ข้าวห่อแมงมุม”  ปูนิ่มทอดกรอบใส่ซอสมายองเนส ยิ่งกินยิ่งไม่ยอมวาง และเมนูสุดท้าย  “แซลม่อนสไปซี่”  ปลาแซลม่อนห่อข้าว ราดด้วยซอสสไปซี่รสเด็ด หากเป็นมวยคงต้องยอมน็อคให้กับทั้งสามเมนูนี้ เพราะลงตัวจริงๆ ใครไม่ลองถือว่าพลาด!!

ข้าวปลาแซลม่อนย่างซีอิ้ว ร้านสึนามิ
“ข้าวปลาแซลม่อนย่างซีอิ้ว ” ปลาแซลม่อนชิ้นโตที่นำมาย่างกับซีอิ๊วจนสุกได้ที่เสิร์ฟมาพร้อมกับข้าวญี่ปุ่นและซุปมิโซะรสเข้ม  โดยรสชาติของปลาจะเค็มนิดๆ แต่เมื่อกินกับข้าวถือว่าลงตัวมากๆ เมนูแนะนำแบบต้องเบิ้ลสองจ้า
ซาชิมิ ร้านสึนามิ
ปิดท้ายด้วยความอร่อยสุดขั้วของ “Sashimi set หรือ เชตปลาดิบ” ที่มีทั้งเนื้อปลาสดๆ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำอย่างปลาแซลม่อน ปลากะพง ปลาทูน่า ปลาหมึก หอยปีกนกและปูอัด โอ๊ยจัดเต็มจริงจริ๊ง  เสิร์ฟมาในจานที่จัดแต่งอย่างสวยงาม พร้อมกับวาซาบิ มะนาว  เรียกได้ว่ากินกันให้พุงกางแบบระเบิดพลังเหมือนการ์ตูนญี่ปุ่นเลยค่ะ

สำหรับเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของร้านนี้ที่นอกจากราคาไม่แพง วัตถุดิบมีคุณภาพ จนเป็นที่ติดอกติดใจของใครต่อหลายคนแล้ว  ยังมีสิ่งหนึ่งที่สำคัญอีกเช่นกัน  คือ ความเป็นกันเองของเชฟพลหรือพี่พล เจ้าของร้านสึนามิ ไม่ว่าใครที่เดินเข้ามาในร้าน เชฟจะคอยทักทายและเทคแคร์ลูกค้าอยู่เสมอ  ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่ร้านนี้จะมีทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ต่างทยอยกันมาอุดหนุนกันอย่างไม่ขาดสาย หากใครที่อยากทานอาหารญี่ปุ่นราคาไม่แพง บึ่งรถไปเลยหน้ามช.  ร้านอยู่ตรงข้ามธนาคารกรุงไทยหลังโรงแรมเชียงใหม่ภูคำนี่เอง และหากใครเอามอไซต์ไปกะจอดข้างๆร้าน แต่ถ้าเอารถยนต์ไป ก็จอดซอยข้างๆร้านดังกิ้นโดนัทได้เล๊ยยย!!

ใครกังวลว่าจะหาที่จอดรถไม่ได้ก็สามารถนำรถเข้าไปจอดได้ที่คอนโดล้านนา 3 ข้างร้าน ส่วนมอเตอร์ไซค์ก็บริเวณหน้าร้านเลยจ๊ะ

บรรยายความอร่อย โดย บูบีลีลาเด็ด
Facebook : Binnbrong Zaa
Twitter : Bubee


ดู Tsunami Sushi Bar ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Relate Posts :