คืนเดียวก็เฟี้ยวได้ 5 จุดลุยดะปะทะลมหนาวที่ดอยม่อนเงาะ

พูดถึงการพักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ของคนต่างท้องที่อาจจะเป็นเรื่องยาก แต่สำหรับคนเชียงใหม่นั้นถือว่าเป็นเรื่องง่ายมากๆ เพราะใช้เวลาแค่ 1-2 ชั่วโมงก็สามารถเปลี่ยนบรรยากาศรอบตัวให้เหมือนอยู่ในอีกโลก เนื่องจากสภาพแวดล้อมในเชียงใหม่นั้นเต็มไปด้วยเมืองที่รายล้อมไปด้วยภูเขาและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ วันนี้เจ๋งจึงอาสาพาขับรถตะลุยขึ้นสายเหนือผ่านอำเภอแม่แตง ขึ้นไปนอนนับดาวบนดอยม่อนเงาะ ดอยที่ขึ้นชื่อว่าทะเลหมอกสวยติดอันดับต้นๆของเชียงใหม่กันเลยทีเดียว มีที่ไหนน่าสนใจ ตามเจ๋งมาเลย!!

1. โครงการหลวงม่อนเงาะ – ภูชี้ฟ้า เชียงใหม่

พิกัด : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ บ้านม่อนเงาะ  ตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง
โทร : 053-318-308
หลังจากที่เดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่มากว่า  67 กิโลเมตร ในระยะเวลากว่า  2 ชั่วโมง ก็ถึงยอดดอย สภาพถนนมีทั้งลาดยางและลูกรังแต่รถยนต์สามารถขึ้นไปได้โดยเฉพาะรถปิ๊กอัพขับเคลื่อนสี่ล้อ เนื่องจากทางค่อนข้างแคบและชันบางช่วง ส่วนสภาพป่าที่นี่ยังคงอุดมสมบูรณ์จึงทำให้อากาศค่อนข้างเย็นถึงเย็นมาก
ภาพบรรยากาศสวยๆระหว่างทางเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่สีเขียวขจีสดชื่นสบายตา ส่วนเส้นทางนั้นมีป้ายบอกตลอดทางแต่ค่อนข้างเล็กมากต้องสังเกตให้ดี
ระหว่างทางขึ้นดอยมีสวนสตรอเบอร์รี่อยู่ริมทาง สามารถแวะเวียนไปได้
การเข้าพักที่นี่มีให้บริการทั้งลานกางเต้นท์และบ้านพัก ในส่วนของลานกางเต้นท์ จะมีค่าเข้าและบริการลานกางเต้นท์ ท่านละ 50 บาท บริการห้องน้ำทั้งชายและหญิง และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือคุณจะได้สัมผัสกับอากาศหนาวเย็นตลอดค่ำคืนท่ามกลางดวงดาวล้านดวงที่ลอยอยู่เต็มท้องฟ้า และตื่นเช้ามาท่ามกลางทะเลหมอกที่ลอยละล่องอยู่ตรงหน้า เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์สุดฟินที่ตามหาได้ที่นี่เวลานี้
แต่ถ้าหากได้อยากได้ฟิลสบายๆ แนะนำให้นอนบ้านพักด้านล่าง มีบริการบ้านพักทั้งหมด 5 หลัง ราคาหลังละ 800 บาท เตียงเดี่ยวนอนได้ 2 ท่าน มีที่นอนเสริม นอนได้เต็มที่ 4 ท่านต่อ 1 หลัง สำรองจองที่พักล่วงหน้าได้ที่ 081- 0251002 และหากไม่ได้เตรียมอาหารมาบ้านพักมีบริการเมนูอาหารง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริก ผัดผัก  ไข่เจียว ข้าวต้ม กาแฟ โอวัลติน ฯลฯ แต่ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนว่าจะทานมื้อไหนบ้าง ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวมีหลากหลายนอกจากจุดชมวิวทะเลหมอก ยังมีแปลงกล้วยไม้ซิบบิเดียม แปลงผักปลอดสารพิษและไร่ชาลุงเดช หากไปเยือนทุกที่จะใช้เวลาทั้งหมดประมาณครึ่งวันก็เสร็จสิ้นภารกิจ ใครที่อยากลองก็วางแผนเดินทางกันได้เลย
มาถึงแล้วจุดชมวิวยอดดอยม่อนเงาะ สวยงามไปด้วยภูเขาหลายสิบลูกไกลสุดลูกหูลูกตา
ตื่นเช้ามาสัมผัสทะเลหมอกเย็นๆท่ามกลางวิวสวยๆ นี่แหล่ะคือเสน่ห์ของม่อนเงาะ

2. ม่อนระมิงค์ – จุดพักพิงของนักเดินทาง

A photo posted by Noomay Cm (@noome.c) on

พิกัด : ถนนเชียงใหม่ – แม่แตง ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง
โทร : 089-9563674
ระหว่างทางจากตัวเมืองไปม่อนเงาะจะมีจุดพักรถ จุดพบรัก เอ้ย! ให้ได้แวะกัน ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นเหมือนประตูสู่อำเภอแม่แตง และเป็นจุดพักผ่อนที่ครบครันทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของฝากจากไร่ชาระมิงค์  ห้องน้ำ เซเว่นอีเลฟเว่น สระว่ายน้ำ ห้องประชุมสัมมนาและห้องจัดเลี้ยงให้บริการอย่างครบครัน
วิวสวยๆของท้องทุ่งนาเมื่อมองจากร้านกาแฟ
สำหรับผู้ที่หลงใหลในรสชาติของชาและกาแฟ แนะนำ “ม่อนคาเฟ่” ให้บริการชา กาแฟออร์แกนิคและอาหารยุโรป สลัด แซนด์วิช สปาเก็ตตี้ และเมนูเพื่อสุขภาพท่ามกลางบรรยากาศสวยงามของท้องทุ่งนาไกลสุดลูกหูลูกตา

พักบ้าง..ไรบ้างนะ..

A photo posted by Nittaya Surin (@kuandaw) on

แวะจิบกาแฟกันสักแก้วเพื่อเพิ่มความสุขให้กับชีวิต

3. ตลาดแม่มาลัย – เอาใจคนชอบช้อป 

8.45 น.

A photo posted by Bam Nudnara (@bam_wn) on

พิกัด : ถนนแม่แตง – ปาย อ.แม่แตง
หากต้องการเสบียงอาหารแนะนำ ตลาดแม่มาลัย เป็นตลาดของสดของฝากที่ใหญ่อันดับต้นๆของแม่แตงแต่จะต้องขับรถผ่านทางแยกม่อนเงาะไปนิด มีจำหน่ายสารพัดเมนูไม่ว่าจะเป็นผักสด เนื้อหมู ของป่าหายาก อาหารเหนือ ผลไม้ตามฤดูกาล รวมถึงของฝากขึ้นชื่ออย่างน้ำพริกหนุ่ม แคบหมูไม่ว่าจะเป็นไร้มันหรือมีมัน ที่นี่มีให้บริการแบบจัดเต็มในราคาย่อมเยาว์

แคบหมู แมลงทอดค่ะ

A photo posted by สุมาลี ศรีจันต๊ะ (@sumaleemaeg) on


แคบหมู แมลงทอด เมนูของฝากที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนกาดนี้

กินๆ

A photo posted by Fo’Fonny ThesSwage (@minz.f) on

น้ำพริกผักลวก เมนูพื้นบ้านๆในราคาย่อมเยาว์

4. Steak of the day – ร้านสเต็กสุดเท่ขวัญใจเชียงใหม่

Lamb of the day #nofilter

A photo posted by BANK (@paddhiphong) on

พิกัด : แม่ริมพลาซ่า อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
เวลาเปิดปิด : 11:00 – 20:00 น. หยุดวันอาทิตย์
โทร: 081-2567292
Facebook :  Steak of the day 
จะก่อนขึ้นดอยหรือหลังลงดอย หากหิวแนะนำ “Steak of the day” ร้านสเต็กที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆในเรื่องความฉมังในรสมือของเชฟย่านแม่ริม ที่ถึงแม้จะเป็นร้านเล็กแต่การันตีฝีมือจากเชฟเรวัติ อดีตเชฟโรงแรม Four Seasons ที่ผันตัวเองมาเปิดธุรกิจครอบครัวอย่างเต็มตัวในแม่ริมพลาซ่า เมนูมีหลากหลายและไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน มีทั้งสเต็กและอาหารยุโรปที่ทำจากวัตถุดิบชั้นดีในราคาที่เข้าถึงได้ เมนูแนะนำ ซีซาร์สลัด, Spaghetti bacon, garlic Chilli, Tomato, mozzarella cheese mango and coppa ham, Australian Black Angus Rib Eye ฯลฯ


Tomato, mozzarella cheese mango and coppa ham เมนูแนะนำของร้าน

Before the mad rush.

A photo posted by Nalina S. Dessers (@dailydelight) on

บรรยากาศในร้านเน้นตกแต่งสไตล์โมเดิร์นดูสวยงาม

5. ข้าวมันไก่โกเฮง – ข้ารักไก่เอ็งจังเลย  

ปีใหม่ร้านปิดกันเยอะ ยังดีที่หาข้าวกลางวันกินได้ #ข้าวมันไก่

A photo posted by นิพนธ์ สุวรรณรังษี (@djlookmoo) on

พิกัด : ถนนโชตนาผ่านศาลากลางเชียงใหม่ไปประมาณ 200 เมตรอยู่ขวามือ
เวลาเปิด-ปิด : 06.30-14.00 น.
โทร : 053-890173
อีกหนึ่งร้านอร่อยประจำเส้นนี้ที่ไม่ควรพลาดคือ “ข้าวมันไก่โกเฮง” ร้านข้าวมันไก่เจ้าดังที่ยังคงความอร่อยมานานกว่า 20 ปี เป็นสูตรไหหลำที่มีจุดเด่นอยู่ที่ข้าวมันนุ่มเรียงเม็ดไม่แฉะ ไก่เนื้อแน่นไม่แหลก เสริ์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มเต้าเจี๊ยวเข้มข้นและน้ำซุปรสกลมกล่อม จนต้องขออีกจาน เมนูแนะนำ ข้าวมันไก่เนื้อแน่นและหมูสะเต๊ะ นอกจากนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวเป็ดและเกาเหลาเป็ด ส่วน เครื่องดื่มมีทั้งชา กาแฟและน้ำผลไม้ ในราคาเริ่มต้นจานละ 30-35 บาทเท่านั้น

Happy Lunch#Pork Satay#

A photo posted by @rattanamongkol_mook on

หมูสะเต๊ะ เมนูคู่บุญข้าวมันไก่ที่แนะนำให้ลอง

ท่านใดมีสถานที่ท่องเที่ยวเส้นแม่แตงเจ๋งๆ แนะนำเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

สถานที่ดูพลุในเชียงใหม่ นับถอยหลังเข้าสู่ปี 2023

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะสิ้นปีแล้ว บอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แอดก็อยากจะพาทุกคนไปชมบรรยากาศคืนข้ามปี พาครอบครัว เพื่อน คนรัก ไปนั่งชมการแสดงพลุสวยๆ แสง สี เสียง แบบอลังการจัดเต็ม! แอดบอกเลยว่า หนึ่งปีมีหนเดียวน้าา มาร่วมกันสร้างความสุข ความทรงจำดีๆ ก่อนเริ่มปีใหม่กันเน้อจ้าวว 1. Amazing Chiangmai Countdown 2023 (สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา) ร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปี อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ กับงาน ‘’Amazing Chiangmai Countdown 2023″ เตรียมพบกับบรรยากาศคืนข้ามปีแบบสุดมหัศจรรย์เหนือจินตนาการ ท่ามกลางการแสดงพลุเคาท์ดาวน์ พร้อมงานไฟประดับบนทุ่งดอกไม้นับล้านดวง * เข้าฟรีตลอดงาน ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยเน้อจ้าวว * 2. One Square Countdown 2023 (One Nimman) ร่วมนับถอยหลัง ฉลองต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่งาน “One Square Countdown […]

tanna

December 29, 2022

9 ที่เที่ยวคนโสด เปิดโหมดอยู่คนเดียวแบบชิลๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineคนโสดอย่างเราอยู่บ้านเบื่อๆ อยากหาสถานที่พักผ่อนฮีลใจในเชียงใหม่ แอดบอกเลยว่าเที่ยวคนเดียวก็ชิลได้ ดีไม่ดีก็อาจจะเจอคนรู้ใจระหว่างเดินทางก็ได้น้าาา ไม่ว่าจะเที่ยวแนวธรรมชาติ ร้านคาเฟ่ จะแนวไหนก็ไหว! ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าไปบ้างตามแอดมาเลยยย MAYA CHIANG MAI สำหรับคนโสดแบบเราก็ไปเดินห้างแบบชิคๆ ศูนย์รวมร้านค้าให้เราได้เดินดูกันแบบจุกๆ แถมมีชั้นดาดฟ้าให้ไปถ่ายรูปเล่นด้วย และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีตู้ให้ถ่ายรูปอีกด้วยย หรือจะดูหนังคนเดียวก็ยังได้ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งสวย สงบ ร่มรื่น เดินชมนิทรรศการศิลปะเพลินๆ จะมาคนเดียวหรือมากับเพื่อนก็ได้ แอดบอกเลยว่าแอดชอบมากก คุ้มค่ากับการชมมากเลยจ้าวว สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นที่ฮอตฮิตสำหรับคนมีคู่ แต่คนโสดอย่างเราก็สามารถไปเดินดูสัตว์ได้ แอดก็เคยเดินคนเดียวมาแล้ว สนุกไปอีกแบบนึงเลยจ้าว เก็บภาพน่ารักๆ เดินชมบรรยากาศ หรือไปเดินดูอุโมงค์ปลาก็ได้น้าา Charm Bakery (สาขาหางดง) ร้านคาเฟ่มินิมอล เหมาะกับคนมุ้งมิ้งอย่างเรา แอดบอกเลยร้านน่ารักมาก ไปคนเดียวก็ได้ นั่งกินเค้กชิลๆ เค้กที่ร้านน่ารักมาก! แถมยังเปิดสอนให้ได้ทำเค้กอีกด้วยน้าาา คลาสเรียนทำขนมจะเปิดสอนที่สาขาโครงการบิสิเนสพาร์ค HQ เผื่อใครสนใจก็ติดต่อทางร้านได้เลยจ้าวว  สวนพฤกษศาสตร์ เดินเล่นกันแบบชิลๆ ถ่ายรูปกับต้นกระบองเพชรแบบมินิมอล มีทั้งทางเดินลอยฟ้า มีสวนจัดแสดงในอาคารเรือนกระจกขนาดใหญ่ […]

tanna

December 9, 2022

แจกพิกัด 8 สวนดอกไม้ในเชียงใหม่ ถ่ายรูปปังรับลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบรรยากาศดีๆ แบบนี้แอดก็อยากชวนทุกคนไปนั่งพักจิบชา ชมสวนดอกไม้งามๆ ซึ่งดอกไม้บางที่ก็เริ่มทยอยแข่งกันเบ่งบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแล้ว ไหนๆก็ใกล้จะวันหยุด อย่าลืมแบกกล้อง ใส่ชุดสวยๆน่ารักๆ ไปกันจ้าวว 1. สวนนา หน้าวัด สถานที่ฮอตฮิตช่วงหน้าหนาว มุมถ่ายสวยสุดเหมือนหลุดออกมาจากฝัน น้องๆดอกไม้ก็เบ่งบานรอต้อนรับทุกคนอยู่เน้อจ้าวว  *ค่าบริการเข้าชมสวน ท่านละ 50 บาท (ไม่ต้องจอง) เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ เข้าฟรี* Facebook : สวนนา หน้าวัด เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07:00 น. – 18:00 น. เบอร์โทร : 080 773 5656 GPS :  https://goo.gl/maps/ijLjFGCZZRdf5ELk8 2. ทุ่งไฮเดรนเยียดอยอินทนนท์ สวนคุณทองดี เป็นสวนดอกไม้ที่น่าไปขนาดเลยจ้าวว ด้วยความอยู่บนเขา รับลมหนาวแบบฟินๆ ดอกไฮเดรนเยียก็บานสะพรั่งบรรยากาศก็ดี ใครอยากพักผ่อนย่อมใจก็สามารถแวะมาเที่ยวกันได้เน้อจ้าว  แต่ละช่วงดอกไม้จะบานไม่เท่ากันเน้อจ้าว*ค่าบริการสวน […]

tanna

November 18, 2022

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022