ครึ่งวันก็เที่ยวได้ ไปง่ายๆ ด้วยรถไฟเชียงใหม่-ลำปาง

เมื่อลมหนาวพัดมาเชียงใหม่ จู่ๆ เราก็นึกถึงรถไฟขึ้นมา ไปนั่งรถไฟให้ลมตีหน้า สูดอากาศเย็นๆ ช่วงปลายฝนต้นหนาวเหมือนได้เติมพลังชุดใหญ่เลยล่ะ….ทริปนี้เราเลือกที่จะไปลำปาง จังหวัดเล็กๆ ที่อยู่ติดกับเชียงใหม่ ไปทีไรก็ดีต่อใจทุกที แต่คราวนี้เราไปคนเดียว แผนการเดินทางเลยเป็นแบบง่ายๆ ทริปครึ่งวันก็เที่ยวได้ ใช้งบไปเพียง 200 บาท


เริ่มจากการตื่นตีห้าเพื่อเตรียมตัวและเดินทางมาขึ้นรถไฟตอน 6.30 น. แนะนำให้มาซื้อตั๋วก่อนซัก 6.00 น. เพราะบางวันคนเยอะ เช่น วันนี้เป็นต้น รถไฟไปลำปาง รถพัดลม ราคาเที่ยวละ 23 บาท ใครขี่มอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์มาก็สามารถฝากรถไว้ที่สถานีได้ มีค่าฝากรถนิดหน่อย


พอ 6.30 น. รถไฟมาตรงเวลาเป๊ะ คนทยอยกันเดินขึ้นรถไฟไปหาที่นั่งของตัวเอง วันนี้คนเยอะเป็นพิเศษ แทบจะเต็มทุกที่นั่ง ส่วนใหญ่จะเป็นครอบครัวพาลูกเล็กๆ มาเที่ยว คุณตาคุณยายที่มาเที่ยวกันเป็นกลุ่ม กลุ่มวัยรุ่นก็มี เรียกได้ว่าทริปนี้คนเยอะที่สุดตั้งแต่เราเคยนั่งรถไฟมาเลยล่ะ 


เราได้นั่งกับคู่แม่ลูกคู่หนึ่ง คุณแม่อายุมากแล้วแต่ไม่เคยนั่งรถไฟมาก่อนเลยตื่นเต้นกับทุกอย่างที่เห็น เหมือนได้กลับไปเป็นเด็ก น่ารักมากๆ ถ้ามีโอกาส เราก็อยากพาแม่มาเที่ยวแบบนี้บ้าง 


รถไฟรอบ 6.30 น. ดีต่อใจเราที่สุด เพราะอากาศไม่ร้อน เย็นๆ กำลังดี รถไฟออกพร้อมพระอาทิตย์ที่ค่อยๆ ขึ้นจากฟ้า เป็นวิวที่มองเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อเลย


เดินทางไปกับเพลงที่ชอบ


วิวข้างทางเป็นบ้านเรือนสลับกับป่าเขา 


สะพานขาวทาชมภู อ.แม่ทา จ.ลำพูน สะพานสีขาวกับวิวภูเขาเขียวๆ 


รถไฟจอดที่สถานีรถไฟขุนตาน ไฮไลท์ที่เด็กๆ หลายคนรอคอย ตื่นเต้นที่จะได้เข้าอุโมงค์


รถไฟตอนออกจากอุโมงค์


ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ ก็ถึงสถานีรถไฟลำปาง 

ก่อนที่จะออกไปเที่ยวเราต้องซื้อตั๋วรถไฟขากลับกันก่อน รถไฟขากลับเชียงใหม่มี 3 รอบต่อวัน รอบ 10.00 น. 12.30 น. และ 17.00 น. จำได้ประมาณนี้ รอบ 10 โมงกับรอบเที่ยง เป็นรถไฟพัดลมราคา 23 บาท แต่ไม่ระบุที่นั่ง พอขึ้นไปตรงไหนว่างก็นั่งเลย สามารถซื้อตั๋วได้เลย ส่วนรอบห้าโมงเย็นเป็นรถไฟแอร์ หน้าตาเหมือนรถทัวร์มีระบุที่นั่งให้ตั้งแต่ตอนซื้อตั๋ว สามารถซื้อตั๋วได้ตอนสี่โมงเย็น ราคา 50 บาทพอออกจากสถานีรถไฟมาให้เลี้ยวซ้าย เดินเลียบไปตามทางรถไฟ จะเจอกับร้านขายอาหารริมทางหลายร้าน ทริปนี้เราตั้งใจมากินส้มตำยายขัน เราเคยมากินครั้งหนึ่งแล้วชอบมาก ราคาไม่แพง 


ตอนนี้เป็นเวลาเก้าโมง ร้านส้มตำเปิดแล้ว แต่ส้มตำยังไม่มา มีแต่ขนมจีนน้ำเงี้ยว พี่เจ้าของร้านบอกให้เราไปเดินตลาดเก๊าจาวที่อยู่ใกล้ๆ ก่อน แล้วซักสิบโมงค่อยกลับมากินส้มตำ 


ยังไม่ถึงตลาดก็รู้สึกตื่นเต้นแล้ว พ่อค้าแม่ค้าเยอะมาก คนมาช้อปก็เยอะเช่นกัน


รักในความตะมุตะมินี้


กราฟฟิตี้ที่นักท่องเที่ยวหลายคนชอบมาถ่ายรูป แนะนำให้มาช่วงบ่ายๆ เย็นๆ เพราะช่วงเช้าจะเป็นที่จอดรถมอเตอร์ไซค์ของคนที่มาตลาด


เดินไปเรื่อยๆ ก็เริ่มหิวน้ำ เลยแวะที่ร้านกาแฟมันดี 


โอวัลตินแก้วนี้ราคาเพียง 20 บาท อร่อย กลมกล่อมมากๆ หลังจากนั้นก็หันไปเจอกับสะพานสีดำอยู่ไม่ไกล เลยถามคุณลุงเจ้าของร้านว่าเราเดินไปตรงนั้นได้ไหม คุณลุงน่ารักมาก บอกว่าเดินตรงไปนิดเดียวก็ถึงเลย


เดินตรงไปทางนี้แล้วเลี้ยวขวาตรงไปเรื่อยๆ ก็ถึง


สะพานดำกับอากาศดีๆ และม้าที่กำลังกินหญ้าอยู่ 

(สะพานดำเป็นหนึ่งในสะพานของจังหวัดลำปาง ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาก ลองไปหาอ่านได้)


ร้านนี้ต้องตำแคบหมูสูตรเด็ด จานนี้ 25 บาท ขนมจีนอีก 5 บาท รวมเป็น 30 บาท ถูกมากเลยแกเอ้ยย แต่ด้วยความที่กินขนมมาจากบนรถไฟ เลยสั่งแค่ตำแคบหมูอย่างเดียว


วิวก็จะประมาณนี้ มีเพื่อนมาหา 


หน้าตาของร้านก็จะประประมาณนี้ ช่วงเที่ยงคนจะแน่นมาก นอกจากส้มตำแล้วยังมีขนมจีนน้ำเงี้ยว ไก่ย่างและอาหารอื่นๆ อีกมากมาย 


หลังจากนั้นเราก็เดินไปคาเฟ่ที่เราเคยมาครั้งหนึ่งแล้วชอบมากๆ Memmoth Cafe&Hostel InLampang อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ


ชอบบ้านเรือนที่ลำปางมาก น่ารัก ถึงแล้ว วันนี้คนเยอะมาก รถจอดเต็มไปหมด ก่อนเข้าไปก็ลุ้นมากว่าจะมีที่นั่งไหม


พอหาที่นั่งได้แล้วก็สั่งชาแอปเปิ้ลเย็นๆ มาดื่ม แก้วนี้ราคา 45 บาท 


เนื่องจากคนเยอะมาก เลยหามุมถ่ายรูปได้นิดๆ หน่อยๆ 


ที่นี่เป็นโฮสเทลด้วยนะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในแฟนเพจ Memmoth Cafe&Hostel InLampangเราอยู่คาเฟ่ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วเดินกลับมาที่สถานีรถไฟ เพื่อรถขึ้นรถไฟขากลับ แต่วันนี้รถไฟมาช้าไปครึ่งชั่วโมง 


รถไฟมาแล้ว ได้เวลากลับเชียงใหม่ ถือว่าเป็นทริปครึ่งวันที่เงียบดี 5555 เพราะได้อยู่กับตัวเอง ไม่ค่อยได้คุยกับใคร แต่ก็ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง ใครสนใจมาทริปแบบนี้กำเงิน 200 ตื่นเช้าๆ แล้วขึ้นรถไฟโล้ดด 

Relate Posts :

สถานที่ดูพลุในเชียงใหม่ นับถอยหลังเข้าสู่ปี 2023

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะสิ้นปีแล้ว บอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แอดก็อยากจะพาทุกคนไปชมบรรยากาศคืนข้ามปี พาครอบครัว เพื่อน คนรัก ไปนั่งชมการแสดงพลุสวยๆ แสง สี เสียง แบบอลังการจัดเต็ม! แอดบอกเลยว่า หนึ่งปีมีหนเดียวน้าา มาร่วมกันสร้างความสุข ความทรงจำดีๆ ก่อนเริ่มปีใหม่กันเน้อจ้าวว 1. Amazing Chiangmai Countdown 2023 (สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา) ร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปี อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ กับงาน ‘’Amazing Chiangmai Countdown 2023″ เตรียมพบกับบรรยากาศคืนข้ามปีแบบสุดมหัศจรรย์เหนือจินตนาการ ท่ามกลางการแสดงพลุเคาท์ดาวน์ พร้อมงานไฟประดับบนทุ่งดอกไม้นับล้านดวง * เข้าฟรีตลอดงาน ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยเน้อจ้าวว * 2. One Square Countdown 2023 (One Nimman) ร่วมนับถอยหลัง ฉลองต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่งาน “One Square Countdown […]

tanna

December 29, 2022

9 ที่เที่ยวคนโสด เปิดโหมดอยู่คนเดียวแบบชิลๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineคนโสดอย่างเราอยู่บ้านเบื่อๆ อยากหาสถานที่พักผ่อนฮีลใจในเชียงใหม่ แอดบอกเลยว่าเที่ยวคนเดียวก็ชิลได้ ดีไม่ดีก็อาจจะเจอคนรู้ใจระหว่างเดินทางก็ได้น้าาา ไม่ว่าจะเที่ยวแนวธรรมชาติ ร้านคาเฟ่ จะแนวไหนก็ไหว! ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าไปบ้างตามแอดมาเลยยย MAYA CHIANG MAI สำหรับคนโสดแบบเราก็ไปเดินห้างแบบชิคๆ ศูนย์รวมร้านค้าให้เราได้เดินดูกันแบบจุกๆ แถมมีชั้นดาดฟ้าให้ไปถ่ายรูปเล่นด้วย และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีตู้ให้ถ่ายรูปอีกด้วยย หรือจะดูหนังคนเดียวก็ยังได้ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งสวย สงบ ร่มรื่น เดินชมนิทรรศการศิลปะเพลินๆ จะมาคนเดียวหรือมากับเพื่อนก็ได้ แอดบอกเลยว่าแอดชอบมากก คุ้มค่ากับการชมมากเลยจ้าวว สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นที่ฮอตฮิตสำหรับคนมีคู่ แต่คนโสดอย่างเราก็สามารถไปเดินดูสัตว์ได้ แอดก็เคยเดินคนเดียวมาแล้ว สนุกไปอีกแบบนึงเลยจ้าว เก็บภาพน่ารักๆ เดินชมบรรยากาศ หรือไปเดินดูอุโมงค์ปลาก็ได้น้าา Charm Bakery (สาขาหางดง) ร้านคาเฟ่มินิมอล เหมาะกับคนมุ้งมิ้งอย่างเรา แอดบอกเลยร้านน่ารักมาก ไปคนเดียวก็ได้ นั่งกินเค้กชิลๆ เค้กที่ร้านน่ารักมาก! แถมยังเปิดสอนให้ได้ทำเค้กอีกด้วยน้าาา คลาสเรียนทำขนมจะเปิดสอนที่สาขาโครงการบิสิเนสพาร์ค HQ เผื่อใครสนใจก็ติดต่อทางร้านได้เลยจ้าวว  สวนพฤกษศาสตร์ เดินเล่นกันแบบชิลๆ ถ่ายรูปกับต้นกระบองเพชรแบบมินิมอล มีทั้งทางเดินลอยฟ้า มีสวนจัดแสดงในอาคารเรือนกระจกขนาดใหญ่ […]

tanna

December 9, 2022

แจกพิกัด 8 สวนดอกไม้ในเชียงใหม่ ถ่ายรูปปังรับลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบรรยากาศดีๆ แบบนี้แอดก็อยากชวนทุกคนไปนั่งพักจิบชา ชมสวนดอกไม้งามๆ ซึ่งดอกไม้บางที่ก็เริ่มทยอยแข่งกันเบ่งบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแล้ว ไหนๆก็ใกล้จะวันหยุด อย่าลืมแบกกล้อง ใส่ชุดสวยๆน่ารักๆ ไปกันจ้าวว 1. สวนนา หน้าวัด สถานที่ฮอตฮิตช่วงหน้าหนาว มุมถ่ายสวยสุดเหมือนหลุดออกมาจากฝัน น้องๆดอกไม้ก็เบ่งบานรอต้อนรับทุกคนอยู่เน้อจ้าวว  *ค่าบริการเข้าชมสวน ท่านละ 50 บาท (ไม่ต้องจอง) เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ เข้าฟรี* Facebook : สวนนา หน้าวัด เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07:00 น. – 18:00 น. เบอร์โทร : 080 773 5656 GPS :  https://goo.gl/maps/ijLjFGCZZRdf5ELk8 2. ทุ่งไฮเดรนเยียดอยอินทนนท์ สวนคุณทองดี เป็นสวนดอกไม้ที่น่าไปขนาดเลยจ้าวว ด้วยความอยู่บนเขา รับลมหนาวแบบฟินๆ ดอกไฮเดรนเยียก็บานสะพรั่งบรรยากาศก็ดี ใครอยากพักผ่อนย่อมใจก็สามารถแวะมาเที่ยวกันได้เน้อจ้าว  แต่ละช่วงดอกไม้จะบานไม่เท่ากันเน้อจ้าว*ค่าบริการสวน […]

tanna

November 18, 2022

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022