นั่งรถไฟไปลำปาง ปลายฝนต้นหนาว อัพเดท 2020

เชียงใหม่เริ่มหนาวแล้วนะฮู้ก่อ อากาศแบบนี้ต้องออกไปสัมผัสลมหนาวกั๋นซักหน่อย แอดเลยนึกถึงการนั่งรถไฟขึ้นมา #รถไฟเชียงใหม่ไปลำปาง ทริปที่ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ สำหรับทริปนี้แอดจะพาไปนั่งรถไฟต้อนรับลมหนาวกัน แถมด้วยจุดเช็คอินน่าแวะในจังหวัดลำปาง 
.
สถานีรถไฟลำปาง
– กาดเก๊าจาว (ตลาดรัตน) ตลาดนัดริมทางรถไฟ
– ส้มตำยายขัน ริมทางรถไฟ
– Memmoth Cafe&Hostel InLampang
– ปิ้งย่างไม้ 2 บาท ริมเขื่อนยาง
– งานวัดเล็กๆ ที่ทำให้คิดถึงตอนเป็นเด็ก
– ดูวิธีการทำผางประทีป ภูมิปัญญาชาวบ้าน บ้านบ่อแฮ้ว-สันกลาง

.
How to รถไฟเชียงใหม่ไปลำปาง
.
– รถไฟรอบแรกเวลา 06.30 น. จากที่เคยนั่ง รถไฟออกตรงเวลานะ
– สามารถซื้อตั๋วรถไฟได้ตั้งแต่เวลา 05.00 ถึงก่อนรถไฟจะออก
**** แนะนำให้เผื่อเวลาไว้มากๆ บางวันอาจเจอคนเยอะ ต้องใช้เวลาในการต่อคิวซื้อตั๋ว
– สถานีรถไฟเชียงใหม่ มีอาหาร ขนม น้ำขาย ควรซื้อไปกินรองท้องบนรถไฟ
– เตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วยย เพราะบนรถไฟช่วงหน้าหนาวคือหนาวปากสั่น
– ไม่แนะนำให้หลับเพราะมีวิวสวยๆ ให้เห็นตลอดทาง หยอกๆ ใครง่วงมากๆ ก็หลับได้ตามสบายจ้า
– พอขึ้นไปบนรถไฟอย่าเพิ่งทิ้งตั๋วนะ เพราะจะมีเจ้าหน้าที่มาเดินตรวจตั๋วด้วย
– นั่งไปชิวๆ ถึงลำปางประมาณ 8.40 น.
– โทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์สถานีรถไฟเชียงใหม่ 053-244-795
– Fan page : สถานีรถไฟเชียงใหม่
.
รวมรีวิวเที่ยวลำปาง 👉 reviewchiangmai.com/?s=ลำปาง
.
ขอบคุณสปอนเซอร์ใจดี แม่ แม่ ทำ


#นครลำปาง ช่วงเวลาประมาณ 8.40 น.

ปิ้งย่างไม้ละ 2 บาท เพิ่งเคยกินครั้งแรก

กาดเก๊าจาว มาขวาย กาดวายเจ้าาา อ้กๆๆ

เริ่มต้นด้วยความง่วงเพราะมาถึงสถานีรถไฟตั้งแต่ตีห้ากว่าๆ เพราะไม่อยากรีบวิ่งขึ้นรถไฟ หลังจากซื้อตั๋วเสร็จสรรพก็นั่งประจำที่ รถไฟออกพร้อมๆ กับพระอาทิตย์ที่กำลังขึ้น อากาศเย็นๆ พอเข้าป่าก็จะเริ่มหนาว รถไฟผ่านทั้งบ้านเรือนและป่าเขา วิวสวยตลอดทางจริงๆ แล้วเราก็เข้าสู่ความมืด ณ อุโมงค์ขุนตาน

นั่งรถไฟเพลินๆ ท้องก็เริ่มหิว ขอบคุณสปอนเซอร์ใจดี “แม่ แม่ ทำ” ที่ให้แคบหมูกับน้ำพริกตาแดงมาให้ลองชิม น้ำพริกรสชาติเข้มข้น ส่วนแคบหมูก็กรอบสุดๆ เหมาะกับคนที่ชอบเดินทางแบบแอดมากๆ พกติดกระเป๋าไว้กินระหว่างทาง 
สามารถสั่งซื้อและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ >> แม่ แม่ ทำ

พอเห็นกาดเก๊าจาว ก็รู้แล้วว่าสถานีรถไฟลำปางอยู่ข้างหน้า เพราะกาดอยู่ใกล้สถานีมากๆ 

ถึงสถานีรถไฟแล้ว ลงมาเข้าห้องน้ำ จัดแจงทรงผมกันหน่อย เพราะยุ่งเหลือเกิน สถานทีรถไฟลำปาง มีจุดบริการฝากกระเป๋าด้วยนะ ชิ้นละ 10 บาท มารับได้ก่อนสถานีปิดจ้า 


สำหรับวันนี้แอดกับทีมงานอีกคนหนึ่งนั่งรถไฟมาลำปาง เพื่อที่จะไป outing กันที่บ้านสวน ส่วนทีมงานที่เหลือมารถส่วนตัว ในระหว่างที่รอทีมงานมาให้ครบ แอดก็ขอแวะเที่ยวซักหน่อย

จากสถานีรถไฟลำปาง เดินลัดเลาะไปตามรางรถไฟ จะพบกับร้านอาหารและร้านค้ามากมาย อากาศเย็นสบาย แต่เราจะไปที่กาดเก๊าจาว กันก่อน เพราะตอนนี้ตลาดน่าจะเริ่มวายแล้ว 

พอมาถึงก็จะพบกับร้านขายเสื้อผ้า พืชผักผลไม้ เรียงรายอยู่ตามข้างทาง

กาดเก๊าจาว (ตลาดรัตน) ที่เรียกว่ากาดเก๊าจาวนั้น เพราะว่า ในอดีตมีต้นขะจ๊าวปลูกอยู่ที่นี่ ตลาดแห่งนี้มีทั้งของสด อาหารคาว หวาน พืชผักผลไม้นานาชนิด เสียดายที่เรามาถึงพ่อค้าแม่ค้าก็เริ่มเก็บของกันแล้ว เลยเดินดูได้แป๊บเดียว

เราเดินกลับมาริมทางรถไฟ ก็มาถึงส้มตำยายขันทอง ที่คนลำปางเคยพามากิน ตอนเช้าๆ แบบนี้คนยังไม่เยอะมาก บรรยากาศสบายๆ แต่ถ้าใครมาตอนเที่ยงต้องรอคิวหน่อยเพราะคนเยอะมากก 

เมนูที่เราชอบทีสุดคือตำแคบหมู ส่วนเมนูอื่นๆ ที่รสชาติถูกปากไม่แพ้กัน มีทั้งตำแตงใส่หมูยอ ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นต้น

หลังจากอิ่มท้องแล้วก็ไปต่อกันที่คาเฟ่ ใกล้กับสถานีรถไฟ Memmoth Cafe&Hostel InLampang เรานัดกับทีมงานคนอื่นๆ ที่นี่แหละ พอเริ่มสาย อากาศเริ่มร้อน ขอแวะเข้าไปหลบร้อนหน่อยดีกว่า 

Memmoth Cafe&Hostel InLampang ร้านบรรยากาศบสบายๆ มีมุมให้นั่งเยอะแยะ ด้านหลังเป็น Hostel ด้วยนะ น้ำที่เห็นแก้วละ 50 บาท พอนั่งพักได้ซักหน่อย ทีมงานก็มากันครบ เราเลยไปหาอะไรกินกันที่ร้านปิ้งย่างแถวเขื่อนยาง


มาแล้วว แหล่งของกินสุดชิวริมเขื่อนยาง ร้านปิ้งย่างนั่นเอง แต่เรามาถึงช่วงเที่ยง คนเต็มทุกร้านเลยจ้า เดินไปเดินมาก็พบกับร้านป้าต๋อยลูกชิ้นเขียง ที่พอมีโต๊ะว่างอยู่ 

ปิ้งย่างร้านนี้ไม้ละ 2 บาท ทีมงาน 9 คนก็จัดเลย 100 ไม้ ถามว่าหมดไหม ตอบเลยว่าไม่เหลืออ พริบตาเดียวเท่านั้นนน วิธีการสั่งก็ง่ายๆ เดินไปหยิบไม้ที่ชอบ ใส่ตะกร้า หยิบเบอร์ใส่ลงไป แล้วนำไปวางไว้ จากนั้นเขาก็จะปิ้งให้แล้วนำมาเสิร์ฟหรือใครไม่อยากลุกก็สั่งไปเลย 50 ไม้ฮะป้า แล้วป้าก็จะเลือกแล้วนำไปปิ้งมาให้ 

หลังจากอิ่มท้องแล้วเราก็ไปพักผ่อนกันที่บ้านสวนกันจ้า ที่นี่เป็นบ้านพักส่วนตัวน้า แต่บรรยากาศดีมากๆ

บังเอิญว่าวันที่เรามามีงานวัดพอดี เลยได้โอกาสไปเที่ยวเล่นกัน ทำให้นึกถึงตอนเด็กๆ เลย 

ตื่นเช้ามา เราก็ได้มีโอกาสไปดูแม่แม่เขาทำผางประทีปกันที่หมู่บ้านสันกลาง-บ่อแฮ้ว เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมานาน ปั้นเองทีละชิ้น เราลองทำแล้ว บอกเลยว่ายากมากก ไม่เซียนจริงทำไม่ได้นะเนี่ยยย

ปัจจุบันที่นี่เขาใช้เตาเผาผางประทีปแบบไร้ควันแล้วน้าเพื่อลดการเกิดมลพิษ

ผางประทีปมาส่งถึงเชียงใหม่แล้วนะ อันละ 5 บาท
ใครสนใจสั่งซื้อ >> รับออเดอร์ล่วงหน้า 50 ชิ้นขึ้นไป แอด line ID 0818835060 เลยจ้า

ขากลับแวะตลาดบ้านทาดอยแก้ว จ.ลำพูน ตลาดที่เต็มไปด้วยของป่า ของสดและของกินมากมาย 

จบแล้วสำหรับทริปนั่งรถไฟไปลำปางในครั้งนี้ นอกจากจะได้เห็นวิวสวยๆ แล้ว ยังได้พบกับแหล่งของกินมากมาย รวมถึงภูมิปัญญาชาวบ้านของคนลำปางอีกด้วย 
สำหรับเรา ลำปางก็ยังเป็นหนึ่งในจังหวัดที่ชอบมาเที่ยวบ่อยๆ ไม่มีเบื่อ
คราวหน้าเราจะพาไปเที่ยวที่ไหนในลำปาง อย่าลืมติดตามกันน้า 

Relate Posts :

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022

เที่ยวเชียงใหม่ EP.1 | มาโนะ Donburi&Curry bar – G Nimman Chiang Mai – Newtown Nimman – ติมทอดหอพระ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวเชียงใหม่ แล้วไม่ไปที่เหล่านี้ถือว่าเอาท์มากเลยนะ เพราะฉะนั้นแล้วใครที่ไม่อยากตกเทรนให้ตามพวกเรามา  ไม่ต้องห่วงถ้ามีเวลาเที่ยวเพียง 1 วันก็ทำได้ เช้านี้เราจะพากันไปกินอาหารญี่ปุ่นในร้านลับ ศิริมังคลาจารย์ ซอย 1 นั่นก็คือร้าน “มาโนะ Donburi & Curry bar” ถูกปากแอดทุกเมนู พอเติมพลังเสร็จเราก็มีแรงขึ้นแล้ว ถึงเวลาที่ต้องไปเช็คอินที่พักที่ “G Nimman Chiang Mai” คืนนี้เราพักที่นี่กันนะทุกคน ออกแบบสวยงาม ดูแตกต่าง นึกว่าเป็นคาเฟ่ซะอีก มีสระน้ำด้วยเน้อ ตอนบ่ายพวกเราอยากไปนั่งชิลล์กันตามสไตล์คนเชียงใหม่ ก็ต้องที่นี่แหละ “Newtown Nimman” วัยรุ่นเชียงใหม่เพียบ เช้าเป็นคาเฟ่ เย็นเป็นนั่งดื่มเด้อ ถูกใจมาก และก็มีเรื่องนอกแผนเกิดขึ้นจนได้ เพราะน้องนายอยากตามไปโดน “ติมทอดหอพระ” คนรีทวิตเยอะมากกก ก็เลยต้องพากันไปลองจริงๆ  สรุป พากันเที่ยวแบบจุกๆ กันไปเลย ยอมรับว่าหมดแรง 55 แต่สนุกจริง ใครหาที่เที่ยวเชียงใหม่อยู่ ก็ตามไปเที่ยวแบบพวกเราได้เน้อ และถ้าใครมีที่ที่อยากจะแนะนำพวกเราก็มาคอมเมนท์บอกกันได้ ฝาก กดไลค์  […]

Arr

September 8, 2022

รวม 4 หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ น่าเที่ยว สุดแสนสโลว์ไลฟ์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ – วันนี้เราจะพาไปเที่ยวที่หมู่บ้านที่ซ่อนและแอบตัวอยู่กลางป่า ที่ใครๆ ก็อยากไปเที่ยว เสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่หมู่บ้านกลางป่าทำให้เราเห็นวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ของคนในหมู่บ้าน แต่ที่สำคัญมีวิวสวยๆ วิวดอยแบบเทพๆ ที่หาชมที่ไหนได้ยาก และมีธรรมชาติดีๆ ให้เราได้อิ่มเอม เป็นที่เที่ยวที่เรียบง่ายแต่มีความพิเศษซ่อนอยู่ ที่จะทำให้คนที่ไปประทับใจไม่มีลืม จะมีหมู่บ้านไหนน่าเที่ยวบ้างไปดูกันเลย  หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ แม่กำปอง  หมู่บ้านยอดฮิตระดับตำนานของที่เที่ยวในเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในป่า หมู่บ้านสโลว์ไลฟ์พี่อยากให้ทุกคนไปเที่ยว ในหมู่บ้านเขาก็มีไฮไลท์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกแม่กำปอง จุดชมวิวแม่กำปอง ลำธารเล็กๆ และมีโฮมสเตย์ต่างๆ อย่างมากมาย ใครที่จะไปแนะนำให้ นอนพักผ่อนสัก 1 คืนให้จิตใจสงบ ไปดื่มกาแฟชิวๆ ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ อาหารก็ราคาน่ารัก เช่น พวกอาหารพื้นเมือง ช่วงที่เหมาะกับการไปเที่ยวแม่กำปองที่สุดช่วงหน้าหนาวจะได้บรรยากาศสุดๆ ไปเลย พิกัด: goo.gl/maps/BareFZVJEdPG8UaY9 บ้างม้งดอยปุย อีกหนึ่งหมู่บ้านที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่เลยคือบ้านม้งดอยปุย ใครที่อยากได้บรรยากาศสบายๆ แบบบ้านๆ มีจุดชมวิวสวยๆ ให้ดูก็ต้องไปที่บ้านม้งดอยปุยเลย ใช้เวลาไม่นานจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไฮไลท์สำคัญสุดอยู่ที่จุดชมวิวดอยปุยที่จะสามารถมองเห็นบ้านม้งดอยปุยและเห็นวิวภูเขาได้แบบ 180 องศาเลย ใครที่อยากแวะไปในหมู่บ้าน […]

aum

September 1, 2022

ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่  สิงหานี้ พาแม่เที่ยว อัปเดต 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ – ไม่ว่าวันไหนไหนเราก็รักแม่ โดยเฉพาะวันแม่ก็ยิ่งจะรักเป็นพิเศษ มาแสดงความรักที่มีต่อคุณแม่กัน โดยการพาคุณแม่ไปลั้ลลา กิน เที่ยว เล่น ที่เชียงใหม่ วันนี้แอดมาแนะนำที่เที่ยวที่เหมาะกับวันแม่นี้ จะพาคุณแม่ไป หรือคุณแม่จะพาลูกๆ ไป ก็ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวเลย มีที่เที่ยวหลากหลายแนวเลย เด็ดๆ ทั้งนั้น คัดสรรมาให้แล้ว เตรียมพร้อมสำหรับวันหยุดที่จะถึงนี้ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ เก๊าไม้ล้านนา  หนึ่งในสถานที่ที่มีทุกอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านชา หรือจะเป็นที่พักก็มี สถานที่ที่เหมาะสำหรับคนในครอบครัวไม่ต้องกลัวว่าคนจะเยอะเพราะพื้นที่ใหญ่มาก บรรยากาศสงบร่มรื่นสุดๆ ถ่ายรูปออกมามุมไหนก็สวย วันหยุดนี้ใครที่มองหาสถานที่เที่ยวที่ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวต้องไม่พลาดที่เก๊าไม้ล้านนาเลย “เตาชา” ร้านชา Organic เชียงใหม่ จิบชานี้ที่ เก๊าไม้ล้านนา รีสอร์ท พิกัด: สันป่าตอง เชียงใหม่  Facebook: Kaomai Lanna Resort สวนสัตว์เชียงใหม่  สำหรับคุณแม่ที่อยากพาลูกๆ เที่ยวก็คงไม่พลาดที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มีกิจกรรมให้ทำเยอะแยะไม่ว่าจะเป็นเดินเล่น นั่งรถรางชมสัตว์ […]

aum

August 10, 2022

นั่งชิลยามเย็น เชียงใหม่ พิกัดฮีลจิต ฮีลใจ ไปได้ไม่มีเบื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineนั่งชิลยามเย็น เชียงใหม่ – วันนี้แอดจะมาแนะนำพิกัดพักผ่อนชิลๆ ยามเย็น ไม่ว่าจะเป็นหลังเลิกเรียน หลังเลิกงาน ทำนู่นทำนี่มาทั้งวันแล้ว มาชิลๆ ฮิลใจช่วงเย็นก่อนกลับบ้านกันหน่อยจะเป็นไรไป แต่ละที่ทำอะไรได้หลายอย่างเลยไม่ว่าจะเป็นนั่งชิลๆ ชมวิว ออกกำลังกาย เดินเล่น เล่นว่าว หาของอร่อยๆ กินก็ทำได้หมด รับรองว่าแต่ละที่บรรยากาศดีแน่นอน ช่วยเพื่อน ชวนพี่ ชวนไอ้ต้าคนน่ารักคนโปรดไปด้วยกันยิ่งเหมาะ  ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย นั่งชิลยามเย็น เชียงใหม่ อ่างแก้ว  เริ่มต้นที่อ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แหล่งพักผ่อนยอดฮิตของวัยรุ่นนักศึกษา และคนทั่วไป อ่างแก้วเป็นเหมือนทุกสิ่งทุกอย่างมีอะไรอะไรให้ทำเพียบ ไม่ว่าจะเป็นเดินเล่นชมวิว ออกกำลังกายเล่นว่าว ตีแบต นั่งชมพระอาทิตย์ตก วิวดอยสุเทพ คือ Amazing  บรรยากาศช่วงเย็นเป็นบรรยากาศที่โรแมนติกที่สุดแล้ว เดินผ่านมีคนเล่นกีต้าร์มีดนตรีคลอเบาๆ บางคนเอาสมุดวาดรูปมานั่งวาดรูปด้วยก็มีนะ หรือใครอยากจะปูเสื่อปิกนิกก็ได้ ห้ามพลาดเลย พิกัด: อ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน 06.00-22.00 น. ลานเนินนุ่ม […]

aum

August 5, 2022