นั่งรถไฟไปลำปาง ปลายฝนต้นหนาว อัพเดท 2020

เชียงใหม่เริ่มหนาวแล้วนะฮู้ก่อ อากาศแบบนี้ต้องออกไปสัมผัสลมหนาวกั๋นซักหน่อย แอดเลยนึกถึงการนั่งรถไฟขึ้นมา #รถไฟเชียงใหม่ไปลำปาง ทริปที่ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ สำหรับทริปนี้แอดจะพาไปนั่งรถไฟต้อนรับลมหนาวกัน แถมด้วยจุดเช็คอินน่าแวะในจังหวัดลำปาง 
.
สถานีรถไฟลำปาง
– กาดเก๊าจาว (ตลาดรัตน) ตลาดนัดริมทางรถไฟ
– ส้มตำยายขัน ริมทางรถไฟ
– Memmoth Cafe&Hostel InLampang
– ปิ้งย่างไม้ 2 บาท ริมเขื่อนยาง
– งานวัดเล็กๆ ที่ทำให้คิดถึงตอนเป็นเด็ก
– ดูวิธีการทำผางประทีป ภูมิปัญญาชาวบ้าน บ้านบ่อแฮ้ว-สันกลาง

.
How to รถไฟเชียงใหม่ไปลำปาง
.
– รถไฟรอบแรกเวลา 06.30 น. จากที่เคยนั่ง รถไฟออกตรงเวลานะ
– สามารถซื้อตั๋วรถไฟได้ตั้งแต่เวลา 05.00 ถึงก่อนรถไฟจะออก
**** แนะนำให้เผื่อเวลาไว้มากๆ บางวันอาจเจอคนเยอะ ต้องใช้เวลาในการต่อคิวซื้อตั๋ว
– สถานีรถไฟเชียงใหม่ มีอาหาร ขนม น้ำขาย ควรซื้อไปกินรองท้องบนรถไฟ
– เตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วยย เพราะบนรถไฟช่วงหน้าหนาวคือหนาวปากสั่น
– ไม่แนะนำให้หลับเพราะมีวิวสวยๆ ให้เห็นตลอดทาง หยอกๆ ใครง่วงมากๆ ก็หลับได้ตามสบายจ้า
– พอขึ้นไปบนรถไฟอย่าเพิ่งทิ้งตั๋วนะ เพราะจะมีเจ้าหน้าที่มาเดินตรวจตั๋วด้วย
– นั่งไปชิวๆ ถึงลำปางประมาณ 8.40 น.
– โทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์สถานีรถไฟเชียงใหม่ 053-244-795
– Fan page : สถานีรถไฟเชียงใหม่
.
รวมรีวิวเที่ยวลำปาง 👉 reviewchiangmai.com/?s=ลำปาง
.
ขอบคุณสปอนเซอร์ใจดี แม่ แม่ ทำ


#นครลำปาง ช่วงเวลาประมาณ 8.40 น.

ปิ้งย่างไม้ละ 2 บาท เพิ่งเคยกินครั้งแรก

กาดเก๊าจาว มาขวาย กาดวายเจ้าาา อ้กๆๆ

เริ่มต้นด้วยความง่วงเพราะมาถึงสถานีรถไฟตั้งแต่ตีห้ากว่าๆ เพราะไม่อยากรีบวิ่งขึ้นรถไฟ หลังจากซื้อตั๋วเสร็จสรรพก็นั่งประจำที่ รถไฟออกพร้อมๆ กับพระอาทิตย์ที่กำลังขึ้น อากาศเย็นๆ พอเข้าป่าก็จะเริ่มหนาว รถไฟผ่านทั้งบ้านเรือนและป่าเขา วิวสวยตลอดทางจริงๆ แล้วเราก็เข้าสู่ความมืด ณ อุโมงค์ขุนตาน

นั่งรถไฟเพลินๆ ท้องก็เริ่มหิว ขอบคุณสปอนเซอร์ใจดี “แม่ แม่ ทำ” ที่ให้แคบหมูกับน้ำพริกตาแดงมาให้ลองชิม น้ำพริกรสชาติเข้มข้น ส่วนแคบหมูก็กรอบสุดๆ เหมาะกับคนที่ชอบเดินทางแบบแอดมากๆ พกติดกระเป๋าไว้กินระหว่างทาง 
สามารถสั่งซื้อและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ >> แม่ แม่ ทำ

พอเห็นกาดเก๊าจาว ก็รู้แล้วว่าสถานีรถไฟลำปางอยู่ข้างหน้า เพราะกาดอยู่ใกล้สถานีมากๆ 

ถึงสถานีรถไฟแล้ว ลงมาเข้าห้องน้ำ จัดแจงทรงผมกันหน่อย เพราะยุ่งเหลือเกิน สถานทีรถไฟลำปาง มีจุดบริการฝากกระเป๋าด้วยนะ ชิ้นละ 10 บาท มารับได้ก่อนสถานีปิดจ้า 


สำหรับวันนี้แอดกับทีมงานอีกคนหนึ่งนั่งรถไฟมาลำปาง เพื่อที่จะไป outing กันที่บ้านสวน ส่วนทีมงานที่เหลือมารถส่วนตัว ในระหว่างที่รอทีมงานมาให้ครบ แอดก็ขอแวะเที่ยวซักหน่อย

จากสถานีรถไฟลำปาง เดินลัดเลาะไปตามรางรถไฟ จะพบกับร้านอาหารและร้านค้ามากมาย อากาศเย็นสบาย แต่เราจะไปที่กาดเก๊าจาว กันก่อน เพราะตอนนี้ตลาดน่าจะเริ่มวายแล้ว 

พอมาถึงก็จะพบกับร้านขายเสื้อผ้า พืชผักผลไม้ เรียงรายอยู่ตามข้างทาง

กาดเก๊าจาว (ตลาดรัตน) ที่เรียกว่ากาดเก๊าจาวนั้น เพราะว่า ในอดีตมีต้นขะจ๊าวปลูกอยู่ที่นี่ ตลาดแห่งนี้มีทั้งของสด อาหารคาว หวาน พืชผักผลไม้นานาชนิด เสียดายที่เรามาถึงพ่อค้าแม่ค้าก็เริ่มเก็บของกันแล้ว เลยเดินดูได้แป๊บเดียว

เราเดินกลับมาริมทางรถไฟ ก็มาถึงส้มตำยายขันทอง ที่คนลำปางเคยพามากิน ตอนเช้าๆ แบบนี้คนยังไม่เยอะมาก บรรยากาศสบายๆ แต่ถ้าใครมาตอนเที่ยงต้องรอคิวหน่อยเพราะคนเยอะมากก 

เมนูที่เราชอบทีสุดคือตำแคบหมู ส่วนเมนูอื่นๆ ที่รสชาติถูกปากไม่แพ้กัน มีทั้งตำแตงใส่หมูยอ ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นต้น

หลังจากอิ่มท้องแล้วก็ไปต่อกันที่คาเฟ่ ใกล้กับสถานีรถไฟ Memmoth Cafe&Hostel InLampang เรานัดกับทีมงานคนอื่นๆ ที่นี่แหละ พอเริ่มสาย อากาศเริ่มร้อน ขอแวะเข้าไปหลบร้อนหน่อยดีกว่า 

Memmoth Cafe&Hostel InLampang ร้านบรรยากาศบสบายๆ มีมุมให้นั่งเยอะแยะ ด้านหลังเป็น Hostel ด้วยนะ น้ำที่เห็นแก้วละ 50 บาท พอนั่งพักได้ซักหน่อย ทีมงานก็มากันครบ เราเลยไปหาอะไรกินกันที่ร้านปิ้งย่างแถวเขื่อนยาง


มาแล้วว แหล่งของกินสุดชิวริมเขื่อนยาง ร้านปิ้งย่างนั่นเอง แต่เรามาถึงช่วงเที่ยง คนเต็มทุกร้านเลยจ้า เดินไปเดินมาก็พบกับร้านป้าต๋อยลูกชิ้นเขียง ที่พอมีโต๊ะว่างอยู่ 

ปิ้งย่างร้านนี้ไม้ละ 2 บาท ทีมงาน 9 คนก็จัดเลย 100 ไม้ ถามว่าหมดไหม ตอบเลยว่าไม่เหลืออ พริบตาเดียวเท่านั้นนน วิธีการสั่งก็ง่ายๆ เดินไปหยิบไม้ที่ชอบ ใส่ตะกร้า หยิบเบอร์ใส่ลงไป แล้วนำไปวางไว้ จากนั้นเขาก็จะปิ้งให้แล้วนำมาเสิร์ฟหรือใครไม่อยากลุกก็สั่งไปเลย 50 ไม้ฮะป้า แล้วป้าก็จะเลือกแล้วนำไปปิ้งมาให้ 

หลังจากอิ่มท้องแล้วเราก็ไปพักผ่อนกันที่บ้านสวนกันจ้า ที่นี่เป็นบ้านพักส่วนตัวน้า แต่บรรยากาศดีมากๆ

บังเอิญว่าวันที่เรามามีงานวัดพอดี เลยได้โอกาสไปเที่ยวเล่นกัน ทำให้นึกถึงตอนเด็กๆ เลย 

ตื่นเช้ามา เราก็ได้มีโอกาสไปดูแม่แม่เขาทำผางประทีปกันที่หมู่บ้านสันกลาง-บ่อแฮ้ว เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมานาน ปั้นเองทีละชิ้น เราลองทำแล้ว บอกเลยว่ายากมากก ไม่เซียนจริงทำไม่ได้นะเนี่ยยย

ปัจจุบันที่นี่เขาใช้เตาเผาผางประทีปแบบไร้ควันแล้วน้าเพื่อลดการเกิดมลพิษ

ผางประทีปมาส่งถึงเชียงใหม่แล้วนะ อันละ 5 บาท
ใครสนใจสั่งซื้อ >> รับออเดอร์ล่วงหน้า 50 ชิ้นขึ้นไป แอด line ID 0818835060 เลยจ้า

ขากลับแวะตลาดบ้านทาดอยแก้ว จ.ลำพูน ตลาดที่เต็มไปด้วยของป่า ของสดและของกินมากมาย 

จบแล้วสำหรับทริปนั่งรถไฟไปลำปางในครั้งนี้ นอกจากจะได้เห็นวิวสวยๆ แล้ว ยังได้พบกับแหล่งของกินมากมาย รวมถึงภูมิปัญญาชาวบ้านของคนลำปางอีกด้วย 
สำหรับเรา ลำปางก็ยังเป็นหนึ่งในจังหวัดที่ชอบมาเที่ยวบ่อยๆ ไม่มีเบื่อ
คราวหน้าเราจะพาไปเที่ยวที่ไหนในลำปาง อย่าลืมติดตามกันน้า 

Relate Posts :

สถานที่ดูพลุในเชียงใหม่ นับถอยหลังเข้าสู่ปี 2023

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะสิ้นปีแล้ว บอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แอดก็อยากจะพาทุกคนไปชมบรรยากาศคืนข้ามปี พาครอบครัว เพื่อน คนรัก ไปนั่งชมการแสดงพลุสวยๆ แสง สี เสียง แบบอลังการจัดเต็ม! แอดบอกเลยว่า หนึ่งปีมีหนเดียวน้าา มาร่วมกันสร้างความสุข ความทรงจำดีๆ ก่อนเริ่มปีใหม่กันเน้อจ้าวว 1. Amazing Chiangmai Countdown 2023 (สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา) ร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปี อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ กับงาน ‘’Amazing Chiangmai Countdown 2023″ เตรียมพบกับบรรยากาศคืนข้ามปีแบบสุดมหัศจรรย์เหนือจินตนาการ ท่ามกลางการแสดงพลุเคาท์ดาวน์ พร้อมงานไฟประดับบนทุ่งดอกไม้นับล้านดวง * เข้าฟรีตลอดงาน ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยเน้อจ้าวว * 2. One Square Countdown 2023 (One Nimman) ร่วมนับถอยหลัง ฉลองต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่งาน “One Square Countdown […]

tanna

December 29, 2022

9 ที่เที่ยวคนโสด เปิดโหมดอยู่คนเดียวแบบชิลๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineคนโสดอย่างเราอยู่บ้านเบื่อๆ อยากหาสถานที่พักผ่อนฮีลใจในเชียงใหม่ แอดบอกเลยว่าเที่ยวคนเดียวก็ชิลได้ ดีไม่ดีก็อาจจะเจอคนรู้ใจระหว่างเดินทางก็ได้น้าาา ไม่ว่าจะเที่ยวแนวธรรมชาติ ร้านคาเฟ่ จะแนวไหนก็ไหว! ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าไปบ้างตามแอดมาเลยยย MAYA CHIANG MAI สำหรับคนโสดแบบเราก็ไปเดินห้างแบบชิคๆ ศูนย์รวมร้านค้าให้เราได้เดินดูกันแบบจุกๆ แถมมีชั้นดาดฟ้าให้ไปถ่ายรูปเล่นด้วย และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีตู้ให้ถ่ายรูปอีกด้วยย หรือจะดูหนังคนเดียวก็ยังได้ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งสวย สงบ ร่มรื่น เดินชมนิทรรศการศิลปะเพลินๆ จะมาคนเดียวหรือมากับเพื่อนก็ได้ แอดบอกเลยว่าแอดชอบมากก คุ้มค่ากับการชมมากเลยจ้าวว สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นที่ฮอตฮิตสำหรับคนมีคู่ แต่คนโสดอย่างเราก็สามารถไปเดินดูสัตว์ได้ แอดก็เคยเดินคนเดียวมาแล้ว สนุกไปอีกแบบนึงเลยจ้าว เก็บภาพน่ารักๆ เดินชมบรรยากาศ หรือไปเดินดูอุโมงค์ปลาก็ได้น้าา Charm Bakery (สาขาหางดง) ร้านคาเฟ่มินิมอล เหมาะกับคนมุ้งมิ้งอย่างเรา แอดบอกเลยร้านน่ารักมาก ไปคนเดียวก็ได้ นั่งกินเค้กชิลๆ เค้กที่ร้านน่ารักมาก! แถมยังเปิดสอนให้ได้ทำเค้กอีกด้วยน้าาา คลาสเรียนทำขนมจะเปิดสอนที่สาขาโครงการบิสิเนสพาร์ค HQ เผื่อใครสนใจก็ติดต่อทางร้านได้เลยจ้าวว  สวนพฤกษศาสตร์ เดินเล่นกันแบบชิลๆ ถ่ายรูปกับต้นกระบองเพชรแบบมินิมอล มีทั้งทางเดินลอยฟ้า มีสวนจัดแสดงในอาคารเรือนกระจกขนาดใหญ่ […]

tanna

December 9, 2022

แจกพิกัด 8 สวนดอกไม้ในเชียงใหม่ ถ่ายรูปปังรับลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบรรยากาศดีๆ แบบนี้แอดก็อยากชวนทุกคนไปนั่งพักจิบชา ชมสวนดอกไม้งามๆ ซึ่งดอกไม้บางที่ก็เริ่มทยอยแข่งกันเบ่งบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแล้ว ไหนๆก็ใกล้จะวันหยุด อย่าลืมแบกกล้อง ใส่ชุดสวยๆน่ารักๆ ไปกันจ้าวว 1. สวนนา หน้าวัด สถานที่ฮอตฮิตช่วงหน้าหนาว มุมถ่ายสวยสุดเหมือนหลุดออกมาจากฝัน น้องๆดอกไม้ก็เบ่งบานรอต้อนรับทุกคนอยู่เน้อจ้าวว  *ค่าบริการเข้าชมสวน ท่านละ 50 บาท (ไม่ต้องจอง) เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ เข้าฟรี* Facebook : สวนนา หน้าวัด เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07:00 น. – 18:00 น. เบอร์โทร : 080 773 5656 GPS :  https://goo.gl/maps/ijLjFGCZZRdf5ELk8 2. ทุ่งไฮเดรนเยียดอยอินทนนท์ สวนคุณทองดี เป็นสวนดอกไม้ที่น่าไปขนาดเลยจ้าวว ด้วยความอยู่บนเขา รับลมหนาวแบบฟินๆ ดอกไฮเดรนเยียก็บานสะพรั่งบรรยากาศก็ดี ใครอยากพักผ่อนย่อมใจก็สามารถแวะมาเที่ยวกันได้เน้อจ้าว  แต่ละช่วงดอกไม้จะบานไม่เท่ากันเน้อจ้าว*ค่าบริการสวน […]

tanna

November 18, 2022

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022