The Swan Burmese Cuisine นี่แหละอาหารพม่าของแต๊ตี้เชียงใหม่

ชื่อร้าน :  The Swan Burmese Cuisine

ที่อยู่ : 48 ถนนชัยภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เวลาเปิดปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 12.00 – 23.00 น.
โทร. : 081 099 2777 / 087 381 7935
เว็บ : facebook : TheSwanBurmeseCuisine / Twitter : The Swan Burmese

ในมุมเล็กของถนนบนจราจรอันคับคั่งของตัวเมืองเชียงใหม่ จะมีใครรู้ใครทราบบ้างว่าในล็อคเล็กๆ บริเวณคูเมืองด้านนอกใกล้กับประตูท่าแพเป็นที่ตั้งของร้านอาหารอร่อยๆ หลากหลายร้านโดยเฉพาะร้านอาหารอันมีชื่อเสียงเรียงนามว่า “The Swan Burmese Cuisine Restaurant & Bar”

อาหารพม่า The Swan

ร้านอาหารพม่าลีลาเด็ดแห่งนี้เปิดบริการแก่ผู้ชื่นชอบอาหารพม่าแท้ๆ มาเกือบๆ 5 ปีแล้ว โดยคุณกิ่งกาญน์ลูกครึ่งไทย-พม่าและคุณนิค ฝรั่งตาน้ำข้าวจากดินแดนซานดิเอโก แคลิฟอร์เนีย โดยคุณนิคฝรั่งอเมริกันใจดีเล่าเรื่องให้ฟังว่าอยากทำธุรกิจในประเทศไทย อยากทำร้านอาหารอร่อยๆ สักร้านที่แปลกใหม่และแตกต่าง เลยจับมือกับคู่หูที่ทำอาหารเก่งและเป็นลูกครึ่งพม่าลองเปิดร้านอาหารพม่าที่เชียงใหม่และประสบความสำเร็จ

ร้าน The Swan จะซื้อวัตถุดิบที่สดใหม่ทุกวันจากทางตลาดบ้านใกล้เรือนเคียงอย่าง ”ตลาดเมืองใหม่” ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ อย่างเครื่องปรุงก็จะไปหาซื้อที่ร้านขายสินค้าพม่าแถวคูเมืองเชียงใหม่นั่นเองเพื่อสร้างความเป็นออริจินัลแต่ยังคงรสชาติให้ถูกปากกับนักท่องเที่ยวไม่จัดจ้านจนเกินไปเพราะย่านนี้นักท่องเที่ยวเยอะ เข้าๆ ออกๆ ร้านเป็นว่าเล่น เพราะร้านนี้ได้รับรางวัล Certificate of Excellent จาก TripAdvisor.com ถึง 3 ปีซ้อนที่การันตีถึงมาตรฐานของความเป็นสากลนั่นเอง

อาหารพม่า The Swan

บรรยากาศของร้านก็เป็นแบบสบายๆ จะเลือกนั่งที่โซนด้านหน้าร้านตกแต่งด้วยของเก่าเล็กๆ น้อยๆ หรือจะเลือกนั่งข้างในร้านแบบเปิดโล่งสบายหรืออยากจะเปลี่ยนบรรยากาศไปนั่งบนที่สูงบริเวณชั้นสองของร้านมองวิวถนนและคูเมืองด้านนอกก็ย่อมได้

อาหารพม่า The Swan ละแพ็ตโต๊ก


เริ่มต้นอาหารพม่าแบบแต๊ๆ อย่าง La Pat Toke อ่านว่า ละ-แพ็ต-โต๊ก มีส่วนประกอบของใบชาหมักหรือเมี่ยงใบชาพม่า กะหล่ำปลี มะเขือเทศ กระเทียมและเพิ่มความกรุบกรอบของอาหารอย่างถั่วเหลือง อาหารจานนี้ทานคู่กับเครื่องเคียงอย่างกระเทียมสดและพริกขี้หนูสด สำหรับรสชาติอาจจะคุ้นเคยกับอาหารผักดองทางบ้านเราแต่พิเศษกว่าที่มีถั่วเหลืองกรุบๆ เพิ่มอรรถรสในการทานอาหาร

อาหารพม่า The Swan เน่อลุง

จานต่อมารูปร่างหน้าตาอาจจะคล้าย Meat Ball ของทางฝรั่งเพราะนั่นคือหมูสับบดปั้นกลมในชื่อ Ner Lung อ่านว่า เน่อ-ลุง ซึ่งในตัวลูกบอลมีส่วนผสมของมันฝรั่ง หัวหอม มะเขือเทศ ขิง เป็นต้น เนื้อเน้นๆ ผักเน้นๆ ตัดเลี่ยนด้วยซอสสูตรเด็ดรสชาติเปรี้ยวเผ็ดกลมกล่อม

อาหารพม่า The Swan ฮินเล

ปิดท้ายมื้ออาหารของวันอย่าง Hin Lay อ่านว่า ฮิน-เล รสชาติออกเปรี้ยวๆ หวานๆ กำลังดี มีส่วนประกอบของเนื้อหมู ผงยี่หร่า มะเขือเทศ หัวหอม กระเทียมและขิง ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เหมาะเป็นแกงกินแก้หนาวและเพิ่มความกระชุ่มกระชวยเป็นอย่างดี

อาหารพม่า The Swan

ที่ตั้งของร้าน The Swan ตั้งอยู่ที่บริเวณหัวมุมของถนนชัยภูมิก่อนถึงประตูท่าแพ มองทางซ้ายมือจะมีป้ายสีดำเขียนว่า Burmese Food และตั้งอยู่ข้างกับร้าน Mike Burger นั่นเอง ร้านเปิดตั้งแต่เวลาประมาณ 12.00 น. – 23.00 น. ส่วนห้องครัวปิดประมาณ 10.30 น. ที่ปิดดึกเพราะทาง The Swan มีบาร์เล็กๆ และไวน์รสเลิศไว้บริการกับผู้มาทานอาหารเพื่อเติมความอร่อย


** ที่นี่มีบริการ Meals on Wheels รับ-ส่ง อาหารถึงหน้าประตูบ้านเลย

Like ความอร่อย: yesyesyesyes

Like ความสะอาด: yesyesyesyes

Like การบริการ: yesyesyesyes

Like บรรยากาศ: yesyesyes

Relate Posts :