เข้าที่… ระวัง…​เตรียมตัว… สาด…. คู่มือเล่นน้ำสงกรานต์ฉบับสายโหดคูเมืองเชียงใหม่

“วันนี้วันดีปีใหม่ ท้องฟ้าแจ่มใส พาใจสุขสันต์ ยิ้มให้กันในวันปีใหม่ โกรธเคืองเรื่องใดจงอภัยให้กัน” เข้าสู่เทศกาลสงกรานต์และปีใหม่เมืองสุดยิ่งใหญ่ที่ใครหลายคนรอคอย สาดกันมันส์ สาดกันจัง จากหน้าร้อนสุดๆ กลายเป็นหนาวสุดๆ เพราะโดนน้ำเย็นบวกกับน้ำแข็ง จากคนผิวขาวสวยกลายเป็นผิวสีแทน เพราะตากแดดทั้งวัน จากสาวสวยกลายเป็นลำยองเพราะเมรัย ที่จริงมันก็ต้องคิดนะ อยากเล่นน้ำ อยากสนุกกับเทศกาล ทุกสิ่งทุกอย่างมันต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมให้เต็มที่เพื่อป้องกันปัญหาที่ไม่อาจคาดคิด

เล่นน้ำสงกรานต์คูเมือเชียงใหม่

ปัญหาที่ไม่คาดคิดและอุบัติเหตุ

เกิดขึ้นได้ทุกวันและทุกเวลาโดยที่ไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า พบบ่อยมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้น โทรศัพท์เปียกน้ำ เงินเปียกน้ำ ของหาย รองเท้าพัง (เดินเยอะ) เบียร์หมด เป็นต้น (อันสุดท้ายนี่ปัญหาโลกแตกจริงๆ ครับ ยิ่งคูเมืองงดเหล้างดเบียร์ยิ่งปวดร้าว)

เตรียมตัวนี่คือไม่ใช่ว่าจะออกบ้านแล้วถึงเตรียมตัว หากรู้ล่วงหน้าว่าจะออกไปสนุกสนานเฮฮาก็ควรจะเตรียมตัวล่วงหน้าไว้ก่อนเพราะอย่างที่ทราบกันว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์ อะไร อะไร ก็หายาก ร้านค้าต่างๆ ก็ปิด ร้านกับข้าวยังปิด คล้ายๆ กับว่าปิดเมืองหนีซอมบี้ยังไงยังงั้น ยังไงก็เตรียมตัวไว้แต่เนิ่นๆ ย่อมได้เปรียบอยู่แล้ว

สงกรานต์เที่ยวไหนดี?

เล่นน้ำสงกรานต์คูเมือเชียงใหม่

1. ข่วงประตูท่าแพ 

สถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หากใครที่ได้มาที่นี่ครั้งแรกคงจะไม่อยากพลาดกับสถานที่แห่งนี้เป็นอันขาดเพราะเป็นทั้งสถานที่จัดงาน เปิดงาน ปิดงาน ตลาดนัด ฯลฯ ใครอยากจะขอพรรดน้ำดำหัวพระพุทธสิหิงค์ พระคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ก็รอได้ ณ จุดนี้เพราะขบวนผ่านจุดนี้ด้วย อีกทั้งยังมีกิจกรรมสนุกๆ จากทางบริษัทต่างๆ ที่คอยจัดให้หลายท่านมาร่วมสนุกกัน ไม่ต้องกลัวเรื่องไม่มีน้ำใช้ครับ เทศบาลนครเชียงใหม่เขาจะเอาก๊อกน้ำประปาหยอดเหรียญมาบริการให้ทุกท่านแน่นอน

2. ห้วยแก้ว หน้ากาดสวนแก้ว

อีกหนึ่งจุดสุดฮิตยอดนิยมที่ใครหลายคนต้องหยุดแวะ หยุดจอดเพราะทั้งสองฝั่งของถนนห้วยแก้วมีกิจกรรมสนุกๆ มอบให้กับนักเดินทางทั้งคอนเสิร์ตสนุกๆ จากศิลปินดัง เพลงแบบตึ๊บๆ ปาร์ตี้โฟมบ้าง หลากหลายรูปแบบให้เลือกกัน สำหรับปีนี้ใครจะมาเป็นแขกรับเชิญเรียกเสียงกรี๊ดดังๆ เราจะสืบข่าวมาให้นะ

3. คอมพิวเตอร์พลาซ่า

ประมาณ 500 เมตรจาก 12 ห้วยแก้ว คอมพิวเตอร์พลาซ่าและไอคอน มีเวทีขนาดเล็กพร้อมดนตรีสดมันส์ๆ แต่อย่าเผลอไปสาดใส่นักดนตรีล่ะ เดี๋ยวไฟช็อต อีกทั้งยังมีบูทกิจกรรทจากบริษัทต่างๆ ให้ทุกท่านร่วมสนุกกัน อีกด้วย แต่อย่าเผลอไปลงน้ำตรงนี้ล่ะ เดี๋ยวจมเพราะตักน้ำยากและน้ำลึก


4. แจ่งกู่เฮืองและโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ

ช่วงแถบนี้ตักน้ำง่าย เป็นจุดทางเข้าอีกทางจากถนนมหิดลและมีของกินเยอะ อีกทั้งเป็นจุดที่มีน้ำแข็งบริการอยู่เยอะด้วยแถบนี้จึงเป็นจุดที่เด็กวัยรุ่นมักจะมาหยุดรอและเล่นน้ำกันเยอะ

เล่นน้ำสงกรานต์คูเมือเชียงใหม่

5. ถนนเชียงใหม่ – ลำพูน

ถนนสายต้นยางแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่เชื่อมเส้นทางของจังหวัดลำพูนและเชียงใหม่ไว้ด้วยกันอีกทั้งยังมีการเล่นน้ำสงกรานต์ตลอดทั้งสายอีกด้วย แนะนำว่าให้ใช้รถกระบะในการสัญจรเพราะตลอดเส้นทางไม่ค่อยมีน้ำให้เติม เล่นกับใคร? ถนนเส้นนี้ร้านค้าและบ้านคนเยอะมาก เปิดเพลงกันกระหึ่ม สาดน้ำกันกระจาย อีกทั้งยังเมากันกระจายอีกด้วย

หลังจากพบกับจุดน่าเล่นน้ำแล้ว เราก็ยังมีแถมอีกนิดกับจุดเล่นน้ำยอดแย่ของเมืองเชียงใหม่ครับ ผลปรากฎว่าได้แก่ “ประตูช้างเผือก – แจ่งศรีภูมิ” เมื่อก่อนก็ดีอยู่นะครับเท่าที่จำความได้ เท่าที่ได้สัมผัสด้วยประสบการณ์ตัวเอง ทำไมจุดนี้ไม่น่าเล่น? ขอบอกอย่างเดียวเลยครับว่า “มารยาทแย่” คนเชียงใหม่หลายๆ คนทราบกันเป็นอย่างดีว่า ณ บริเวณนี้ได้รับการจับจองจากพี่น้องชาวไทใหญ่เพราะเป็นที่ตั้งของวัดป่าเป้า วัดอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวไทใหญ่นั่นเองครับ หลายๆ คนมาสักการะและแวะเล่นน้ำกันบริเวณนี้กันเยอะมาก ที่บอกว่ามารยาทแย่คือสไตล์การเล่นน้ำของเขาเหล่านั้นค่อนข้างรุนแรงและหยาบกระด้าง ยกตัวอย่างเช่น สาดน้ำเข้าหน้าจนสำลัก หากเราไม่พอใจอาจจะโดนของดี หรือหากสาวๆ นุ่งแต่งแบบวับๆ แวมๆ ก็อาจจะโดนลวมลามบ้าง โดนทำมิดีมิร้ายบ้าง เป็นต้น ผมไม่ได้ประจานหรือวิจารณ์อะไรนะครับ แต่ถ้าถามถึงคนเชียงใหม่จริงๆ เขาจะทราบกันดีครับ ไม่ได้ถึงกับไม่น่าเล่นแต่ก็อยากให้ระวังไว้ครับ เลี่ยงไว้นิดนึง

สำหรับปีใหม่เมืองนี้ทางเทศบาลได้จัดงานต้อนรับนักท่องเที่ยวไว้ให้สัมผัสกับความสนุกและวิถีประเพณีของสงกรานต์บ้านเฮาเมืองเชียงใหม่ไว้แล้วครับ สำหรับตารางงาน คลิกที่นี่

อย่างที่เกริ่นทิ้งไว้ในตอนต้น วิธีการเตรียมตัวและเตรียมใจก่อนออกจากบ้านนั้นมีหลายรูปแบบและหลายช่องทาง ตามนี้

1. การแต่งกาย

จะไปเล่นน้ำแต่แดดมันร้อน ก็ควรจะแต่งตัวตามสบาย ถ้ากลัวหนาวมากก็ควรจะติดเสื้อกันหนาวหรือเสื้อแจ็คเก็ตแบบผ้าร่มไปด้วย ซ้อนเสื้อสักสองสามชั้นให้พออุ่น เวลาเปียกลมพัดจะได้ไม่รู้สึกหนาวเกินไป ส่วนสาวๆ ก็ใช้วิธีการแบบเดียวกันได้ แต่ควรจะปิดให้มิดชิดนิดนึงป้องกันเหตุคาดไม่ถึงเช่น ลวนลาม ปะแป้ง ฯลฯ ถ้าอยากรู้สึก sexy นิดๆ ก็แนะนำให้ใส่เสื้อสีขาวซ้อนอีกชั้นด้วยเสื้อสีทึบ ไม่ควรให้เห็นชุดชั้นในเพื่อสร้างอารมณ์แด่เพศตรงข้ามหรือแต่งตัวเป็นที่ดึงดูดสายตาประชาชนเกินไปมันก็ไม่ดีนะ

2. โทรศัพท์มือถือ

แน่นอนว่าปัจจัยที่ 6 อย่างโทรศัพท์มือถือขาดไม่ได้แน่นอน เกิดพลัดหลงกับพ่อแม่ ต้องการติดต่อคนด่วนๆ ก็ต้องใช้สิ่งนี้แล้วล่ะ อย่าลืมว่าถ้าโทรศัพท์ไม่กันน้ำอย่าริออกไปข้างนอกโดยไม่ป้องกัน ไม่ใช่ 3310 นะ โทรศัพท์เดี๋ยวนี้ยิ่งบอบบาง ตกก็แตกง่าย หายแล้วก็หายเลย เพราะฉะนั้นดีที่สุดคือ “ยืดอกพกถุง” ผมหมายถึงถุงกันน้ำนะ หาไม่ยากหรอกครับ มีขายทั่วไป ร้านขายของชำก็มี ยิ่งช่วงใกล้สงกรานต์ หาได้ง่าย ราคาก็ประมาณ 30 – 40 บาท แต่ที่จริงหลายร้านค้าก็ทำโปรโมชั่นนะซื้อน้ำแข็งแถมซองกันน้ำอะไรยังงี้ เอาแขวนคอ ไว้ไม่ตกไม่หายไม่เปียก ไม่ใช่แค่มือถือนะครับ เงินก็ควรเอาใส่ไว้ที่เดียวกัน เพื่อกันเปียกและหาย อย่ามักง่ายเอาใส่ถุงพลาสติกมัดหนังยางเหมือนผมล่ะ น้ำเข้าอยู่ดี 555 ส่วนอุปกรณ์ติดไฟอย่างไฟแช็คก็สำคัญ ใส่ไว้ที่เดียวกัน ถ้ากลัวโทรศัพท์เป็นรอยก็เอาถุงรองอีกชั้น


3. กล้องถ่ายรูป

มาเล่นน้ำนะครับ ไม่ต้องพกกล้องมา เกิดไม่กันน้ำละอื้อหือไม่อยากจะคิด ไม่คุ้มค่าเลยสักนิด ถ้ากล้องกันน้ำก็เต็มที่ ถ้าไม่กันก็ต้องระวัง ขืนทะเล่อทะล่าหยิบออกมาแชะพร้อมเช็คอินโดนสาดไม่รู้ตัว พังเลยทีนี้ เพราะฉะนั้นไม่ควรพกมานะ ที่นี่สาดกันทีเอากันชุ่ม เทจากหัวลงเท้า

4. ครีมกันแดด

ที่จริงอันนี้ไม่ต้องพกก็ได้นะ ทามาจากบ้านเลย หรือกลัวหลุดก็เอามาด้วยละกัน เพราะอย่างที่บอก ประเทศไทยแดดแรงมากถึงมากที่สุด สามารถเปลี่ยนผิวขาวให้เป็นแดง เปลี่ยนผิวคล้ำให้คล้ำกว่าเดิม ไหนจะกระ ฝ้า จุดด่างดำ โอ๊ย แต่ถ้าคิดเรื่องนี้มากเกินไปก็อยู่บ้านเหอะ เอาเป็นว่าเอาแต่พอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไปก็แล้วกัน

5. การเดินทาง

ถ้าอยากให้สนุกกับเพื่อนๆ อย่างเต็มที่ก็ต้องรถกระบะครับ แต่บางทีก็น่าสงสารคนขับ เพราะต้องขับคนเดียวไม่มีคนอยู่ข้างๆ (โดนมาแล้ว) แต่ก็สนุกจริงๆ นะ ส่วนอีกวิธีก็นัดเจอกันที่สถานที่ข้างต้นครับ มอเตอร์ไซค์น่าจะสบายสุดเพราะซอกแซกได้ ส่วนรถยนต์เข้ายากมากคูเมืองด้านนอกที่หมดสิทธิ์ ติดเป็นชั่วโมง ไม่มีธุระอะไรอย่าเข้าไปเลยครับ เข้ายากออกยาก ส่วนมอเตอร์ไซค์ระวังถนนลื่นครับ ถ้าไม่อยากเล่นและไม่อยากโดนสาดก็ใส่เสื้อกันฝนก็แล้วกัน ไม่ว่ากันอันนี้บอกเป็นนัยๆ ว่าไม่เล่นนะ สำหรับเส้นทางที่ควรหลีกเลี่ยงก็ตามข้างบนที่กล่าวไว้ ได้แก่จุดเล่นน้ำต่างๆ รถติดแน่นอน

6. อาวุธประจำกาย

อาวุธประจำกายของใครหลายคนคงจะเป็นปืนฉีดน้ำ หาซื้อได้ไม่ยากตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ถ้าไปซื้อแถวคูเมืองราคาอาจจะเพิ่มขึ้นมาประมาณ 20% ตามกลไกตลาด (ว่าไปนั่น) ส่วนขันน้ำหรือถังน้ำไปซื้อที่แถวคูเมืองได้เลย 10 – 50 บาทแล้วแต่ขนาด แถมเชือกฟางไว้ตักน้ำด้วยนะ ส่วนน้ำแข็งแนะนำให้แวะโรงน้ำแข็งก่อนก้อนใหญ่ราคาถูกกว่าไปซื้อที่งานครับ ประหยัด(ค่าเบียร์) ไปหลายตัง

7. จุดเติมน้ำ

มีบิรการจุดประปาหยอดเหรียญ 14 จุด บนถนนสำคัญที่นักท่องเที่ยวนิยมเล่นน้ำ ร่วมงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ (บางคนรถบางคันก็ไปเติมน้ำรอบๆคูเมืองเราไม่แนะนำเพราะน้ำในนั้นสารพัดอย่างเอามาสาดใส่หน้าคนกลิ่นสีไม่ดีเอาสะเลย)

ส่วนในเรื่องของงานปาร์ตี้สังสรรค์หลังจากที่เราทุกคนได้เล่นสนุกสาดน้ำกันมาทั้งวันแล้วก็มีจุดให้เลือกเล่นมากมายเลยครับไม่ว่าจะเป็น Leo Midnight Form & Fun Fest ที่จัดให้มันส์กันยาวๆจนถึงเที่ยงคืนที่บริเวณลานหน้าห้าง Central Festival Chiang Mai, หนีหน้ากาด มาสาดนิมมาน @ซอย9 งานสงกรานต์แบบมันส์ตลอดถนนนิมมานซอย 9 โดยมีร้านค้าต่างๆ ร่วมกันจัดขึ้นในซอยไม่ว่าจะเป็นร้าน Monkey Club, Rush Bar เป็นต้น แต่หากว่าใครที่ไม่อยากไปไกลมากปาร์ตี้โฟม ที่อื่นๆก็ยังมีครับไม่ว่าจะเป็น The Harbour, ร้าน Maldives แต่ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนก็ตาม จะสนุกเท่าไรไม่มีใครว่าหรอกครับ ขอแค่เพียงมีความรับผิดชอบต่อตนเอง ดื่มกินกันให้อยุ่ในลิมิต เมาไม่ขับรถเพราะว่าความสูญเสียที่เกิดขึ้นนั้นเราเองก็ไม่สามารถที่จะประเมินความเสียหายได้หรอกครับ บางคนอาจจะแค่ทรัพย์สิน แต่บางคนนั้นอาจจะถึงชีวิตเลยทีเดียว ดังนั้นหากอยากที่จะเอาให้มันสุดๆ เลยผมแนะนำว่าให้กลับ taxi ครับซึ่งในเชียงใหม่ตอนนี้มีให้บริการกันค่อนข้างเยอะ และยังมีเบอร์โทรให้เราโทรตามมารับได้ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

นี่ก็แค่หลักการเที่ยวสงกรานต์เบื้องต้นเท่านั้น โลกมันโหดร้ายถ้าเราไม่พบกับประสบการณ์จริงครับ อยากรู้ว่ามันสนุกแค่ไหน บ้าบิ่นแค่ไหน สงกรานต์เชียงใหม่ไม่น้อยหน้าและไม่ทำให้ใครๆ ผิดหวังอย่างแน่นอน ทั้งในเรื่องของวัฒนธรรม กิจกรรมและความบ้าระห่ำ อย่าลืมล่ะว่า เมาไม่ขับนะครับ ยอดอุบัติเหตุยิ่งหยุดยาก เราช่วยกันหยุดตัวเราเองแล้วทุกอย่างจะสนุกและราบรื่นไปด้วยดีครับ อย่าไปสาดน้ำใส่หน้าเขาหรือลวนลามผู้อื่นล่ะ มีปัญหาอะไรก็อย่าใช้กำลังมากไป ใจเย็นลงบ้างอย่าร้อนเหมือนอากาศ

เที่ยวสงกรานต์ให้สนุกนะครับ…

Relate Posts :