ครัวอาจารย์สายหยุดแอนด์หมอทราย

ครัวอาจารย์สายหยุด แอนด์หมอทราย 21 ปี อาหารไทยดั้งเดิม

ครัวอาจารย์สายหยุดแอนด์หมอทราย – เปิดวาร์ปย้อนยุคสู่เรือนไทย และอาหารไทยดั้งเดิม ที่มีเอกลักษณ์อยู่ที่การแกะสลักผักและผลไม้ต่างๆ และยังสืบทอด เผยแพร่วัฒนธรรมไทยจนถึงทุกวันนี้ บอกเลยว่าแทบจะเลือนหายไปตามกาลเวลาแล้ว วันนี้เราอยู่กับ อาจารย์ สายหยุด และ หมอทราย 2 แม่ลูกที่ยังรักษาวัฒนธรรมนี้ไว้

อาจารย์ สายหยุด (สายหยุด โนรี) เมื่อก่อนเป็นครูของกรมอชีวะศึกษา แต่ปัจุบันนี้เป็นข้าราชการบำนาญแล้ว เปิดร้านตั้งแต่ปี 2546 (โชตนา ช้างเผือก) ตอนนั้นใกล้จะเออร์ลี่รีไทน์ ก็เลยเปิดร้านเล็กๆ ในบ้าน แต่เป็นร้านขายผัดไทย ขายก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย แต่ตรงนี้คือสาขาใหม่ สาขาเก่าจะอยู่ตรงที่โน้น

จุดมุ่งหมายที่เปิดร้านก็คือ ตลอดชีวิตที่รับราชการมา อาจารย์อยู่กับงานพวกศิลปะ วัฒนธรรม เกี่ยวกับอาหารไทย เกี่ยวกับงานดอกไม้ใบตอง แกะสลักอะไรพวกนี้ แล้วก็มีประสบการณ์เยอะ อาชีวะก็จะมีการแข่งขันระดับภาค ระดับประเทศ แล้วอาจารย์ก็ได้รับประสบการณ์จากตรงนั้น เอามาใช้ที่ร้านจนถึงปัจจุบันนี้ 

ที่ร้านเป็นอาหารไทยดั้งเดิม เมื่อก่อนอาจารย์เรียนจบแผนกอาหารโภชนาการปี 2508 ที่เทคนิคสงขลา ภาคใต้ สมัยก่อนเขาไม่นิยมเรียนกัน แต่ตัวเองชอบด้านนี้ เลยมาเรียนอาหาร แล้วได้เรียนกับครูเก่าแก่ เรียนเกี่ยวกับอาหารลึกๆ จริงๆ เพราะฉะนั้นที่ร้านจะไม่มีอาหารฟิวชั่น แต่เป็นอาหารประเภทชาวบ้านแล้วก็ชาววัง แต่ว่าอาหารชาวบ้านบางเมนู ก็จะอัพเกรดขึ้น เพิ่มมูลค่าเพิ่มเสน่ห์ โดยการจัดลงภาชนะแล้วตกแต่งให้สวยงาม ให้มีความปราณีตมากยิ่งขึ้น

ครัวอาจารย์สายหยุดแอนด์หมอทราย

ที่นี่ใครๆ ก็มาทานได้ทั้งนั้น เพราะว่าที่ร้านทำด้วยอุดมการของทั้งสองแม่ลูก ทำเพื่อสืบสานอนุรักษ์ แล้วก็เผยแพร่วัฒนธรรมอาหารไทย ทุกคนที่มาต่างให้กำลังใจกันหมดเลย


อีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่ทำร้านอาหารไทยเพราะว่า แม้แต่เด็กเดี๋ยวนี้กินอาหารญี่ปุ่น เกาหลี อิตาเลียน อาจารย์เลยคิดว่า ต้องสร้างอะไรให้อาหารไทยอยู่ยั่งยืน อย่างช่วงที่อาหารแกงส้มเป็นอาหารยอดแย่ ติดอันดับหนึ่งของโลก ร้านก็ทำอาหารแกงส้มแจกทุกโต๊ะเลย เป็นเวลาสองอาทิตย์ เพื่อให้เห็นว่า แกงส้มเป็นรากเหง้าของอาหารไทยจริงๆ เมื่อสองวันที่ผ่านมาก็แกงไตปลาอีก เป็นอาหารยอดแย่ ร้านก็แถมให้ทานอีก อาจารย์ก็แสดงวิธีทานให้เขาดู โดยมีของแนมต่างๆ ถ้ากินกับข้าวสวย กินกับไข่เจียว แนมผักไปด้วยก็คือใช่เลย

คติประจำใจของอาจารย์ หนึ่งคือกตัญญูรู้คุณครูบาอาจารย์ เพราะสิ่งที่ได้จนถึงทุกวันนี้มาจากครูจริงๆ บางครั้งบางตัว อาจารย์เองก็ทำยังไม่ค่อยเก่ง ทำไม่เป็น แต่ระลึกถึงครู ครั้งสองครั้งคือทำได้เลย สองความซื่อสัตย์ ตลอดชีวิตรับราชการของอาจารย์ ต้องซื่อสัตย์กับตัวเอง ซื่อสัตย์กับเพื่อนร่วมงาน ซื่อสัตย์กับสังคม ซื่อสัตย์กับลูกค้า แล้วก็อีกอย่างคือความอดทน งานพวกนี้เป็นงานละเอียดอ่อน ใช้เวลา ใช้ความอดทนมาก กว่าจะได้นกสักตัว กว่าจะได้ดอกสักดอกหนึ่ง ต้องใช้ความอดทนอย่างจริงจัง และต้องตั้งใจด้วย

ครัวอาจารย์สายหยุดแอนด์หมอทราย

อาจารย์อยากฝากร้านนี้ เป็นเรือนไทยเล็กๆ ที่แสดงถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทยจริงๆ มีหนองน้ำ มีบึง มีสระบัว มีสวนกล้วย สวนต้นหมากที่เป็นไทย ใช้จัดงานได้ด้วย งานหมั้น งานแต่ง มีจัดนิทรรศการแสดงผลงานวัฒนธรรมอาหารไทย มีพิธีไหว้ไหว้ครูทุกปี ใครสนใจก็ติดต่อเข้าไปได้เลย

ครัวอาจารย์สายหยุดแอนด์หมอทราย

หมอทราย เป็นลูกสาวของอาจารย์สายหยุด เป็นเภสัชบัณฑิต รุ่น 42 รหัส 4207 ทำงานเป็นเวชปฏิบัติอยู่ห้องฉุกเฉินประมาณ 10 ปี แล้วก็ปัจจุบันก็คือลาออกจากราชการแล้ว

ครัวอาจารย์สายหยุดแอนด์หมอทราย

หมอทรายเห็นคุณแม่ทำมาตั้งแต่เป็นนักศึกษาแพทย์ ซึ่งก็คอยเป็นผู้ช่วยมาตลอด หลังจากนั้นเริ่มมาทำเต็มตัวจริงๆ ประมาณแปดปี เก้าปีที่แล้ว


มีคนเข้าใจว่า การเป็นหมอมันยากแล้ว แต่ว่าพอได้มาดูธุรกิจร้านอาหาร หมอทรายบอกว่า มันจะมีอยู่คำหนึ่ง “ถ้าคุณเกลียดใครเนี่ย ขอให้เขาได้ไปเปิดร้านอาหาร” คำนี้ทำให้หมอทรายรู้ซึ้งมากๆ เพราะว่าการเป็นหมอ ก็เน้นแต่ในเรื่องของการรักษา ช่วยเหลือคน แต่ถ้าอาหาร มันเป็นสิ่งที่ยาก ท้าทายมาก เพราะว่า 10 คน 10 ปาก 100 คน 100 ปาก มันไม่มีทางที่จะทำให้คนหนึ่งคนสองคนมาชอบในรสชาติเดียวกันได้ มันเป็นเรื่องของทัศนคติที่จะต้องจัดการธุรกิจมากขึ้น หมอทรายบอกอย่างนั้น

ครัวอาจารย์สายหยุดแอนด์หมอทราย

คอนเซ็ปต์ของร้านนี้ก็คือ อาหารคือศิลปะ เพราะอาหารคือส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต มันคือปัจจัย 4 อาหารของที่นี่ก็เข้าถึงได้ทุกคน โดยตั้งใจว่าอยากให้ทุกคนหรือแม้กระทั่งชาวต่างชาติที่มารู้สึกว่า ทำไมมันถูกมากขนาดนี้

สาขานี้ (บ้านรักษ์ไทย สันกำแพง) เกิดจากความตั้งใจของอาจารย์สายหยุดจริงๆ ทำมาจนถึงอายุจะเข้า 80 ปี อาจารย์ตั้งใจในเรือนรักไทยทั้งหมด ตั้งแต่สถานปลูกสร้างศิลปะต่างๆ วัฒนธรรม แล้วก็ในครัวอาจารย์เป็นคนคุมเอง ใครอยากมาลองทานอาหารไทยดั้งเดิม หรือว่าอยากสัมผัสกับวัฒนธรรมไทย ก็มาลองกันได้แถมที่นี่ยังมีการจัดงานอีเวนต์ต่างๆ จัดทำพิธีต่างๆ ได้ ถ้ามีโอกาสก็อยากให้มาลองกัน

ครัวอาจารย์สายหยุดแอนด์หมอทราย

ดูรีวิวต่อที่นี่

Relate Posts :