การแข่งขัน

การแข่งขัน

ว่าด้วยเรื่องของ การแข่งขัน

จากกล่องข้อความ

ซึ่งผมนั้น ไม่ชอบมันเอาเสียเลย

ผมเองไม่เคยจะเข้าใจ ว่าทำไม เจ้าสิ่งนี้ ถึงได้มี

อิทธิพล กับการที่มนุษย์เรา จะเดินทางในแต่ละก้าว แทบจะทุกช่วงเวลา

เพราะดูเหมือนว่าตั้งแต่เราได้ลืมตา และเริ่มรู้ประสีประสา 

แล้วเรื่องแข่งขันก็เข้ามา กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยที่มิอาจ ปฏิเสธได้


ผมเข้าใจนะ ว่าบางจังหวะของสังคม 

การแข่งขัน ก็เป็นเกณฑ์การตัดสินอะไร ในบางครั้งบางครา 

แต่ทำไม 

มันถึงได้มีการจัดอันดับตามมา 

เพื่อสร้างโอกาสหรืออย่างไร?

นั่นก็คงเป็นอีกหนึ่งปัจจัย อันนำมาซึ่งความกระหายในการแข่งเป็นแน่แท้

แต่คำว่า โอกาส จำเป็นต้องมีอันดับ ด้วยหรือไม่

แล้วหลายครั้ง เราก็ดันให้ความสำคัญกับอันดับกัน

เจ้าตัวเลขที่อยู่บนหน้ากระดาษ หรือกระดาน มันช่างน่าหลงใหลขนาดนั้นเลย หรืออย่างไร

ทำไมกัน


ผมไม่เข้าใจจริงๆ

หรือเพียงแค่ ไม่อินเอง กับวัฒนธรรมทางสังคมแบบนี้เอง กันแน่นะ


คงไม่มั้ง

ผมอาจจะไม่ได้ ไม่ชอบในการแข่งขันขนาดนั้น

แต่ผมอาจจะไม่ชอบรายละเอียดของมัน กับการที่เรา ยกยอ ให้เป็นสิ่งสำคัญ (มากเกินไป) ไม่ว่าจะด้วยเพื่อสร้างแรงกดดัน ที่ส่งผล ถึงผู้เข้าแข่งขัน  หรือว่าสร้างความภูมิใจส่วนตน ต่างๆใดๆก็ตามแต่ ที่สังคมได้วางกรอบไว้ ก็เป็นได้ 

เพราะที่ผมกล่าวมาข้างต้น ผมหมายถึงผู้คนในสังคม ที่รุมเร้าผู้เข้าแข่งขัน อย่างกับพนันที่ต่างคน ต่างก็เลือกข้างเอาไว้ แล้วเพียงแค่ไม่อยากจะพลาดพลั้ง ไปกับความคาดหวัง อย่างไรอย่างนั้น 

ผมเลยอยากจะอนุญาตสร้างความเข้าใจ ในหมู่เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ว่ามันไม่ใช่สนามม้า ไม่สนามมวย ไม่ใช่บ่อนไก่ หรืออะไรก็ตามแต่ 

เพราะนี่มันคือสนามชีวิต จึงอยากรบกวนให้เพื่อนมนุษย์ ฉุกคิดเสียนิด ก่อนที่มันกลาย เป็นความกระทบกระเทือน ไม่ว่าจะทางกาย หรือทางใจ ของตัว ผู้เข้าแข่งขัน


เมื่อแรงกดดันที่ถาโถมเข้ามา กับเรื่องของอันดับ ศักดินา

มันช่างเป็นอะไรที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่เลย ว่าไหม

เราควรแบกรับแค่ความพยายาม และความอุตสาหะ กับศักยภาพเรา ก็น่าจะเป็นแรงบันดาลใจ ที่เพียงพอ ในการแข่งขันแล้วไม่ใช่รึไง เพื่อนมนุษย์

มันจำเป็นมากขนาดนั้นเลยหรือ ที่เราต้องแบกรับ ความคาดหวัง หรือภาพฝันทางสังคม ที่ถูกกำหนด แล้ววางกรอบไว้ มันสมควรแล้วหรือไม่ 

หากลองพิจารณา ไตร่ตรองดีๆ สิ่งเหล่านี้ ไม่ควร ทำให้มันมีอิทธิพลกับเส้นทางชีวิตขนาดนั้นเลย ใช่หรือเปล่า


เพราะสิ่งที่ผมเองเลือกไว้วางใจ มันก็คือความ…

ขยัน

แข็งขัน

ขันแข็ง

สิ่งเหล่านี้คือความมานะอุตสาหะ ที่เกิดจากการอดทน ฝึกฝน และพยายามกันทั้งนั้น

นี่แหละปัจจัยในการแข่งขัน ที่พรสวรรค์ก็มิอาจเทียบเทียมได้ เพราะผมมองว่ามันก็เป็นเพียงแต้มต่อเท่านั้น 

เพราะเมื่อใด เจ้าพรสวรรค์ เกิดประมาทขึ้นมา 

ความพ่ายแพ้ก็จะย่างกรายเข้ามา ได้เช่นเดียวกัน


การแข็งขัน หรือขยันขันแข็ง


ก็เพียงพอแล้วสำหรับจังหวะชีวิต ที่คุณจำเป็นต้องลงสนาม

เพราะเรื่องของอันดับ มันไม่ควรเป็นเรื่องใหญ่หลวงอะไร

กับการที่ คุณๆทั้งหลาย ได้พยายามแสดงศักยภาพของคุณอย่างเต็มรูปแบบแล้ว

ไม่ว่าผลลัพธ์ มันจะออกมาเป็นยังไง นั่นก็คือความตั้งใจอันออกมาจากตัวคุณอย่างแท้จริง

หากได้อย่างที่หวังก็ต้องพยายามต่อไปในก้าวหน้าที่รอคุณอยู่ หรือต่อให้ผลออกมาเป็นตามที่หวัง นั่นหมายถึงความขยันที่อาจต้องเพิ่มขึ้นไปอีกระดับนึง 

เพราะชีวิตไม่มีคำว่าสาย


สุดท้ายนั้น

แม้ว่าตัวผมเองอาจไม่ค่อยอินกับการแข่งขัน และการพนัน

แต่ผมชอบการเดิมพันนะ 

แล้วเดิมพันกับอะไร

ก็เดิมพันกับตัวเราเองนี่แหละ 

ว่าไอ่เรานั้น มันจะไปได้ซักกี่น้ำ กันแน่นะ “ตัวฉัน”

เพื่อนมนุษย์เองก็เช่นกัน 

มาลองเดิมพัน กับสิ่งที่พวกคุณเองได้กระทำ 

โดยที่ไม่ควรเอาการพนัน ของผู้คนที่คอยชี้นำ และกดดันคุณเอง ไม่แนะนำเลยจริงๆ

ผมเชื่อนะว่าประสิทธิภาพในการเข้าแข่งขันคุณจะดีกว่าเพื่อนมนุษย์คนไหน

เพราะคุณนั้นไม่ได้กำลังแข่งกับใคร แต่คุณกำลังแข่งกับกาย และใจ ตัวคุณนั่นเองสหาย

ด้วยความปรารถนาดี

จาก เพื่อนมนุษย์ ท่านหนึ่ง

ถึง เพื่อนมนุษย์ ท่านอื่น

MidnightMessageBox

Relate Posts :

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

แม่แม่ทำ

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021