ลองมาลิสต์กันเล่นๆดูว่ามีอาชีพไหนบ้างที่ไปได้ดีในภาวะ Pandemic 2020

ภาวะบ้านเมืองตอนนี้เกือบจะเรียกได้ว่า Pandemic หรือเกิดการระบาดของโรคร้ายหรืออย่างน้อยๆก็เป็นขั้นเริ่มต้นของการระบาดแล้ว ส่งผลให้ผู้คนต้องกักตัวเองอยู่กับบ้านโดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องรอคำสั่งจากรัฐบาลแต่อย่างใด แน่นอนว่าภาวะนี้ส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้คนมากมายหลายอาชีพ

หลายองค์กร หลายโรงงานต้องมีการปิดตัว มีการ Lay-off เลิกจ้างหรือปรับลดค่าแรงกันขนานใหญ่ เป้าหมายคือต้องเอาตัวรอดให้ได้ในภาวะวิกฤติ ส่งผลให้หลายคนต้องตกงาน ขาดรายได้มาหล่อเลี้ยงครอบคัว แต่มาลองคิดๆดูไม่ใช่ทุกคนจะได้รับผลร้ายไปหมด เหตุการณ์นี้ก็อาจส่งผลดีกับอีกหลายอาชีพได้ ผมลองมาลิสต์ดูเอาเท่าที่พอจะคิดได้และใกล้ตัวผม ใครมีอีกก็เพิ่มเติมได้ในคอมเม้นเลย

ในเชียงใหม่เจ้าใหญ่ๆก็มีสองเจ้าคือ Grab Food และก็ Foodpanda
  1. Food Delivery
    อันนี้ชัดเจนเพราะคนไม่กล้าออกจากบ้านแต่ถึงยังไงคนเราก็ต้องกิน และในช่วงที่ผ่านมาพบว่าธุรกิจนี้เติบโตขึ้นหลายร้อยเปอร์เซ็น สอดคล้องกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปและสถานการณ์ Pandemic ในปัจจุบัน ส่วนตัวผมคิดว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่ดีอย่างนึง คือเริ่มต้นได้ง่าย แค่มีมอเตอร์ไซค์ มีใบขับขี่และมีมือถือหนึ่งเครื่องก็เริ่มต้นอาชีพนี้ได้แล้ว ได้ยินมาว่าถ้าขยันหน่อยเดือนนึงอาจทำรายได้ 20,000-30,000 บาทเลยทีเดียว

2. Logistic, Delivery
ไม่ใช่แค่ขนส่งอาหารเท่านั้น แต่คนเราต้องการขนส่งสินค้า สิ่งของก็ต้องส่งด้วยเช่นกัน เมื่อไม่อยากออกบ้านไปส่งเองก็ต้องมีคนมารับ-ส่งให้ อย่างเอาง่ายๆว่าตอนนี้บ้านผมสั่งซื้อของก็สั่งจาก Tops Online, ผมสั่งซื้อข้าวของเครื่องใช้ต่างๆจาก Shopee, Lazada การออกไปเดินห้างช๊อปปิ้งเหมือนเมื่อก่อนน้อยลงมาก

ขอบคุณภาพจาก Pixabay

3. Internet Provider
ใช่แล้วครับ ผู้ให้บริการ internet นี่แหละครับ ในบ้านเราก็มีไม่กี่เจ้าใหญ่ บางพื้นที่ก็อาจมีผู้ให้บริการท้องถิ่นอีกนิดหน่อย ถามว่าทำไมถึงสำคัญ ลองคิดดูว่าคนเราตอนนี้ให้อยู่บ้านเฉยๆจะทำอะไร คำตอบคือ เล่นเน็ตสิครับ แล้วจะเล่นเน็ตของอะไร ก็เล่นของเจ้าที่ดีที่สุด ไวที่สุด stable ที่สุด (อันนี้จะเชื่อมโยงกับข้อต่อไป) สุดท้ายทุกคนก็จะไปเลือกเจ้าที่ตัวเองคิดว่าดีที่สุด ในฐานะนักลงทุน ผมคิดว่านี่เป็นโอกาสในการลงทุนกับบริษัทผู้ให้บริการ internet เหล่านี้ครับ หลายแห่งราคาตกลงอย่างมากแล้วในเวลานี้


4. Home Network Engineering, WiFi Specialist
ผมไม่รู้ว่าอาชีพนี้มีหรือยังแต่คิดว่าเป็นสิ่งจำเป็นในยุคที่กำลังจะมาถึง ผมเห็นจุดอ่อนของผู้ให้บริการ internet คือทุกเจ้ามักจะแถมการติดตั้ง WiFi ให้ลูกค้าด้วย แต่ปัญหาคือ WiFi เหล่านั้นคือของแถมเขาจึงไม่ได้ใช้ของดีมาติดให้ หลายครั้ง internet บ้านไม่ได้ล่มแต่เพราะ router มันรับไม่ไหว ระบบ network ในบ้านไม่ทั่วถึงเพราะไม่ได้รับการออกแบบติดตั้งอย่างดี ต่อไปทุกบ้านจะลงทุนกับเรื่องนี้มากขึ้น อาชีพเกี่ยวกับการติดตั้งระบบ Home Networking จะมีความต้องการมากขึ้น

ขอบคุณภาพจาก Pixabay

5. Content Provider, Content Platform
เมื่อช่องทางสื่อสารเอย ความเร็วเน็ตเอยมันดีแล้ว สิ่งที่คนต้องการต่อมาก็คือการเสพเนื้อหา (Content) ซึ่งก็จะมาจากทั้งผู้ผลิตคอนเท้นเองเช่น Netflix หรือมาจากตัวกลางให้คนอื่นเช่น Facebook, Youtube คนจะเสพเนื้อหาเหล่านี้เยอะมากขึ้นเพราะต้องอยู่แต่กับบ้านและไม่มีอะไรทำ Channel เหล่านี้จะมาแย่งเวลาชีวิตไปจากผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โอกาสของเราก็คือการผลิต content เข้าไปใน channel เหล่านี้เพื่อ generate รายได้แบบ passive income หรือจาก sponsor ทั้งนี้ รายได้ก็จะขึ้นอยู่กับการได้รับความนิยมบน channel หรือ page ของเรานั่นเอง

จากนี้ไป ข้อ 6-10 เป็นข้อที่ค่อนข้างจะห่างไกลจากตัวผมในตอนนี้ แต่ผมคิดว่าน่าจะมีผลกระทบอย่างแน่นอน

กริดไฟฟ้าหรือ (อังกฤษ: grid electrical)เป็นเครือข่ายที่เชื่อมต่อกันสำหรับการจ่าย ไฟฟ้าจากผู้ผลิตต่างๆไปยังผู้บริโภค มันประกอบไปด้วยสถานีผลิตพลังงานไฟฟ้า, สายส่งไฟฟ้าแรงสูงที่นำส่งพลังงานจากแหล่งที่ห่างไกลให้กับศูนย์ที่ต้องการใช้และสายกระจายแรงต่ำที่เชื่อมต่อลูกค้าแต่ละรายWikipedia

6. ผู้ให้บริการไฟฟ้าขั้นพื้นฐาน – Grid Electrical
ไฟฟ้าจะจำเป็นแบบขาดไม่ได้อีกต่อไปสำหรับชีวิตมนุษย์ยุคหน้า สังเกตดูรอบตัวเราล้วนต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งสิ้น ทั้งแบบใช้กับที่ (ที่บ้าน หอพัก สำนักงาน) และแบบพกพาตัวอย่างเช่น โทรศัพท์มือถือ เราแทบจะขาดไฟฟ้าไม่ได้เลยแม้สักนาทีเดียว สังเกตว่าสมัยนี้ถ้าเกิดไฟฟ้าดับแม้เพียงไม่นานผู้คนจะเดือดร้อนมากๆ อาชีพที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้านี่จะไปได้ดี ถ้าลงทุนในโรงไฟฟ้าได้ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลว หรือแม้แต่ลงทุนในการผลิตไฟฟ้าด้วย Solar Cell ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน


ขอบคุณภาพจาก Pixabay

7. คนขายหน้ากากอนามัย หน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
เป็นที่แน่นอนว่าสภาพอากาศของโลกเลวร้ายมากขึ้นทุกวันจากมลพิษที่เพิ่มขึ้นประกอบกับจำนวนป่าไม้ที่ลดลง ตัวอย่างง่ายๆเช่นตอนที่เขียนบทความนี้ (มีค. 2020) อากาศของเมืองเชียงใหม่อยู่ในขั้นเลวร้าย (Hazardous) คือเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง ในอนาคตผู้คนจะต้องการหน้ากากที่ advance ขึ้นกว่าเดิมคือ ใส่สบายขึ้นแต่ป้องกันได้มากขึ้นคือกันได้ทั้งฝุ่นและกันเชื้อโรคได้ด้วย แต่หน้ากากก็คงจะขายได้ไม่ดีนักในภาวะสงบสุขไม่มี panic ใดๆ ดังนั้น ต้องคิดให้ดีหากคิดจะกักตุนเพื่อทำกำไร

8. ยารักษาโรค, วัคซีนต่างๆ
เพราะพฤติกรรมของคนสมัยนี้กินเยอะ บริโภคเยอะ แต่เคลื่อนไหวร่างกายน้อย ออกกำลังกายน้อย ทำให้เจ็บป่วยง่ายกว่าสมัยก่อน และด้วยความง่ายของการรักษาโรคสมัยใหม่ก็คือการกินยาเพื่อรักษา ดังนั้น ผู้คนจะกินยากันเหมือนเป็นเรื่องปกติ แม้แต่หากไม่เจ็บป่วยอะไรก็ยังจะกินอาหารเสริมซึ่งก็คล้ายยาชนิดหนึ่ง คือเราจะกินยากันเหมือนเป็นการกินอาหาร ส่วนวัคซีนนั้นก็จะขายดีเพราะคนจะ Panic เมื่อเกิดโรคระบาดก็จะวิตกและหาทางป้องกันตัวเองโดยการฉีดวัคซีนต่างๆกันมากขึ้นทั้งในเด็กเล็กและวัยผู้ใหญ่

ขอบคุณภาพจาก Pixabay

9. ธุรกิจโรงพยาบาล
ผู้คนจะใช้จ่ายเงินทองกับการรักษาตัวมากขึ้นเพราะอยากจะยืดอายุขัยของตนและคนที่รักไปให้นานที่สุด ยิ่งโดยเฉพาะเมื่อกระแส Pandemic ระบาดแบบนี้ความต้องการโรงพยาบาลยิ่งเพิ่มสูงขึ้นมาก เพราะจำนวนเตียงหรือคนไข้ที่รองรับได้นั้นมีจำกัด แต่ปริมาณผู้ป่วยเพิ่มขึ้นสูงมากในระยะเวลาอันสั้น โรงพยาบาลจึงรองรับผู้ป่วยได้จำกัด ดังนั้น จึงเป็นโอกาสที่จะทำราคาได้ดีสำหรับธุรกิจนี้

10. อาชีพหมอ พยาบาล
อาชีพนี้เกี่ยวข้องกับข้อที่ผ่านมาโดยตรง คงจะไร้ประโยชน์มากหากโรงพยาบาลเป็นเพียงแค่สถานที่หรือเป็นเพียงแค่ตึกอาคาร แต่ปราศจากบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมอ พยาบาลและผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ อาชีพผู้ชำนาญการด้านการแพทย์เหล่านี้จะเป็นอาชีพที่มีความต้องการสูงมากในอนาคตตราบเท่าที่มนุษย์ยังคิดค้นเครื่องจักรหรือ AI มาทำหน้าที่แทนแพทย์ที่เป็นคนไม่ได้

ความจริงแล้วยังมีอาชีพกวนๆที่ผมคิดว่าน่าจะไปได้ดีในช่วง Pandemic แบบนี้เช่น คนขายสุรา ขายเบียร์ เครื่องดื่มมึนเมาต่างๆ เพราะคนจำนวนมากเมื่อตกอยู่ในภาวะเครียดกังวลมักจะดื่มเพราะผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดหรือเพื่อพูดคุยระบายกับเพื่อนฝูง หรือแม้แต่อาชีพขายต้นไม้หรือขายสัตว์เลี้ยงก็น่าสนใจเช่นกัน เพราะคนอยู่บ้านมักจะเหงา (โดยเฉพาะใครที่อยู่คนเดียวซึ่งปัจจุบันมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ) ก็อาจจะอยากเลี้ยงสัตว์เลี้ยงหรือปลูกต้นไม้เพื่อเป็นกิจกรรมงานอดิเรกก็เป็นได้โกวิท ทาตะรัตน์ 15/03/2020

Relate Posts :

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

แม่แม่ทำ

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021