ถนนคนเดินปาย สไตล์ไอ้หูเหล็ก

info. ถนนคนเดินปาย อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

ตระเวนเดินถนนคนเดินมาก็หลากหลายที่ในเมืองไทย ซึ่งก็มีทั้งถูกใจไม่ถูกใจบ้างปะปนกันไปตามเรื่องราว มาคราวนี้ถึงเวลาที่ผมต้องไปเช็คถนนคนเดินปายกันแล้วว่า จะเยี่ยมยอดขนาดไหน

และก็เช่นเคยครับที่ผมต้องทำใจล่วงหน้าทุกครั้งเวลามาเที่ยว เพื่อกลบเกลื่อนภาพอันสวยงามที่เราเห็นตามสื่อ หรือคำบอกเล่า ว่าดีนู้นนี้นั้นคุณต้องมานะ ตรงนี้ห้ามพลาดนะ

เคยเจ็บปวดมาแล้วครานั้นกับถนนคนเดินเชียงคาน จ.เลย ที่บรรยากาศดูยังไงก็บ้านผมชัดๆ ไม่ค่อยมีอะไรดึงดูดใจซักเท่าไร

และผมก็หวังว่ามาถนนคนเดินปายคราวนี้ คงไม่เป็นแบบนั้นนะ


ถนนคนเดินปาย วางเอกเขนกตัวเอง ที่ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย เกิดขึ้นจากการที่ชาวเขาและชาวบ้านในอำเภอปายนำสินค้าพื้นเมือง ของที่ระลึกมาขายกับนักท่องเที่ยวต่างชาติจากแผงสินค้าเล็กๆ ต่อมาพอขายดิบดีเป็นเทน้ำเทท่า พ่อค้าแม่ขายเริ่มเข้ามาจับจองพื้นที่ค้าขายกันมากขึ้น จนทำให้เกิดเป็นถนนคนเดินปาย ก่อนที่ทางการอำเภอปายจะปิดถนนชัยสงคราม โดยเริ่มจาก ที่ว่าการอำเภอปายจนถึงลำน้ำปาย เพื่อให้สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านค้าหลากหลายได้ขายของแก่นักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่

ซึ่งถ้าในหน้าหนาวในช่วงเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ ถนนคนเดินปายจะเปิดบริการทุกวัน  ส่วนหน้าร้อนและหน้าฝนก็จะเปิดเฉพาะวันศุกร์ – เสาร์ โดยจะเริ่มขายกันตั้งแต่ช่วงหัวค่ำไปจนถึงประมาณเที่ยงคืน

บรรยากาศโดยรอบทั่วไปๆ ระหว่างสองข้างทางในช่วงหัวค่ำที่ผมไปเดิน คนไม่มากไม่น้อยเท่าไหร่ครับ ถือว่ากำลังพอดีให้เลือกเดินเล่นฝ่าลมหนาว เพราะถ้าถนนคนเดินคนเยอะเกินไป มันจะไม่สนุก เนื่องด้วยต้องแย่งกันซื้อ แย่งกันเดิน แออัดยัดเยียดพาลให้เสียอารมณ์กันป่าวๆ

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่นี้จะเป็นคนไทยซะส่วนมากครับ ดูจากลักษณะแล้วคงหนีมาจากเมืองกรุงแล้วมุ่งมาหลบพักผ่อนกายาท้าลมหนาวทางเหนือ ส่วนฝรั่ง จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ก็มีบางเป็นประปราย

ร้านค้าส่วนใหญ่ของที่นี้จะเน้นของที่ระลึก และเสื้อผ้ากัน  ซึ่งพอตระเวนดูกันหลายๆร้านแล้วก็พบว่า ดีไซน์การออกแบบสินค้าแต่ล่ะชิ้นอยู่ในระดับที่ดีเยี่ยม คือไม่เกลื่อนเกินไปในเรื่องไอเดีย คาดว่าใครมาแอ่วแถวนี้ก็คงหมดตังค์กับของที่ระลึกกันเยอะเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน


สำหรับของกิน  ร้านอาหารในถนนคนเดินปายก็ถือว่ามีไม่มากเท่าไหร่ครับ ส่วนใหญ่จะหนักไปทางร้านขายของฝากของที่ระลึกซะมากกว่า หรือถึงมีก็จะเน้นพวกร้านนั่งกินเล่นอะไรทำนองนี้

และไปๆมาๆ กลายเป็นว่าคนเดินไม่ค่อยจะมี เพราะนักท่องเที่ยวพากันไปหาร้านนั่งกินซะมากกว่า

ถ้ามีการให้คะแนนถนนคนเดินปาย ข้อดีคงต้องบอกว่าคนไม่พลุกพล่านมาก บรรยากาศของร้านค้าที่เอาของมาขายก็ใช้ได้เลยล่ะ เมื่อบวกกับอากาศหนาวๆเดินจูงมือสาวสวยๆซักคน ดูของไปเรื่อย ต้องบอกเลยว่า ยอดไปเลย

และหากทางถนนคนเดินปายจะมีร้านอาหารเพิ่มขึ้นอีก ผมว่าจะเข้าท่ามากกว่านี้อีกเยอะ เพราะคนมาเที่ยวยังไงก็ต้องหาของกินระหว่างเดินช้อปปิ้งกันอยู่แล้ว ใช่มั้ยครับ ส่วนที่เหลือทุกๆอย่างของมันก็โอเคกันอยู่แล้ว

ไหนๆมาแอ่วปายแล้ว ไม่ลองแวะมาถนนคนเดินปาย นั่นคือความเสียหายระดับชาติที่คุณจะต้องชดเชย!

ร้านนี้จัดหนักกันล้วนๆกับของเล่นเด็กระดับ ป.1
ใครน่ารักก็แวะซะ
ไอ้ตัวเขียวมันบอก “จะปายปาย”
ดูท่าน้องหมีน่าจะเหนื่อยหนัก
ไอ้หนูจู๋เล็ก
หุ่นซ้ายมือถ้าดูไม่ผิดน่าจะเป็นชาร์ลี แชปลิน
คันนี้มาแบบบ้านๆ แต่เก๋ไก๋สไลเดอร์เหลือหลาย
พี่คนเสื้อชมพูดูเหมือนกำลังเจอสัตว์ประหลาดจากนอกโลก
ตุ๊กตุ๊กเขียวดูปล่าวเปลี่ยวไปนิด
ใครก็ได้พาผมไปอาบน้ำที
ก็ตามสบายอ่ะนะ
เอ๊ะ มุมนี้ไม่มีใครโผล่มาเลย
ไอ้เจ้าทุยนิมันน่ารักดีเนอะ
Pai Pai Pai ปายยยยยยยย
ซ้ายหรือขวาดี


ดู ปาย จังหวัด แม่ฮ่องสอน ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Relate Posts :