“เขา ของเราหลายๆคน” ตอนที่ 1

“In my life … I love you more” By 12091979

บทบันทึกเรื่องราวจากความทรงจำ กับ ช่วงชีวิตที่ผ่านมา บ้างเรื่องส่วนตัว บ้างเรื่องส่วนรวม บ้างข้อเท็จจริง บ้างข้อคิดเห็นตีความ บ้างเหงา เศร้า บ้างเฮฮา ไปตามประสาทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องราวส่วนใหญ่จะมีเชียงใหม่เป็นฉากหลัง

“เขา ของเราหลายๆคน” ตอนที่ 1


     เชียงใหม่เป็นอีกเมืองที่มีภูเขาสูงมากมายตั้งแต่สูงน้อยไปยันสูงมาก  ภูเขาที่นี่เรียกว่า “ดอย” เชียงใหม่เป็นเมืองแห่งดอย หลายชื่อคุ้นหูใครหลายๆคน ดอยสุเทพ – ปุย, ดอยอินทนนท์, ดอยหลวงเชียงดาว ฯลฯ แต่ละดอยก็มีเส้นทางขึ้น มีทางหลัก มีทางรอง มีทางเลือก บนเส้นทางหลัก มีอีกหลากวิธีที่จะเลือกขึ้น ตามแต่ความพอใจของแต่ละคน หรือ แล้วแต่ต้นทุน จะเป็นรถยนต์นั่งสบายมีคนขับ บนรถบัสใหญ่ไปกับกลุ่มทัวร์มีขบวนนำ ขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นไปเอง ปั่นรถถีบไปกับคนรู้ใจ หรือ จะเดินเท้าขึ้นไปอย่างโดดเดี่ยว แล้วแต่หัวใจของแต่ละคนแต่ละใครจะเลือกแบบไหน

     พาหนะ หรือ ต้นทุนชีวิตในการเดินทางที่ต่างกันแต่ละคน  หมายถึง เวลาใช้เดินทางที่ช้าเร็ว แตกต่างกันไป หลายคนวางเป้าหมายชีวิต ไม่ต่างจากการขึ้นยอดเขา เขามองเห็นเขา อย่างที่มันเป็นเขา ที่เขาจะต้องไปพิชิต ไปอยู่ตรงจุดนั้นให้ได้ ยอดเขา คือ ความสำเร็จ


     การเดินทางขึ้นเขา การไปยังที่สูงต้องเอาชนะหลายสิ่งทั้งระยะทางและความชัน อีกทั้งแรงโน้มถ่วงของเรา เขายิ่งสูง ลมยิ่งหนาว อากาศยิ่งน้อย การไปให้ถึงยังจุดนั้น ย่อมต้องอาศัยทั้งร่างกาย จิตใจ อีกทั้งปัจจัยอื่นๆ เช่น ยานพาหนะที่มีสมรรถภาพที่ดีเพียงพอ หรือ กับบางคน เพียงรองเท้าที่พื้นยังดีมีแรงเสียดทานหรือกันลื่นได้อาจจะพอแล้ว ต้นทุนน้อยหัวใจกลับต้องยิ่งใหญ่

     ในฤดูท่องเที่ยวของภาคเหนือ นั่นคือ หน้าหนาว ผู้คนจากทั่วสารทิศหลั่งไหลกันเข้ามายังเมืองเชียงใหม่ หวังขึ้นมาสูดอากาศบริสุทธิ์และลมหนาวบนเขาสูง เมื่อมากคนแต่เป้าหมายเดียวกัน ในช่วงเวลาที่มีจำกัด รถรามากมายจึงพากันขึ้นไปออติดเป็นแถวยาวกันใกล้ๆยอดดอย มองไปทางไหนมีแต่รถกับคน หลายคณะท่องเที่ยว จึงเลือกที่จะออกเดินทางก่อน ออกไปให้เช้ากว่า เพื่อจะไปพบเจอทัศนียภาพที่คนอื่นมิได้เห็น บ้างทะเลหมอก บ้างพระอาทิตย์ขึ้น ก่อนที่ผองเพื่อนคณะท่องเที่ยวอื่นๆจะตามขึ้นมา

     ยอดเขา หรือ ยอดดอย สำหรับหลายคนเพียงไว้เพื่อหย่อนใจถ่ายรูปเอาไว้อวดคนอื่นๆ การเดินทางเป็นเช่นไร มิใช่ประเด็น มีรถ มีคนขับให้พอใจแล้ว ระหว่างทางรอบกายมีสิ่งใดนั่นไม่สำคัญ ขอเพียงเราฉันขึ้นไปถึงตรงนั้น ทันเวลาก็เพียงพอ กับนักเดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์การควบคุมยานพาหนะค่อยๆไต่ระดับความสูงขึ้นไปด้วยร่างกายของตัวเอง ต้องมีสมาธิและจับจ้องไปข้างหน้า ต้องมีสติสูงกว่า แต่สามารถหยุดพักได้สะดวกกว่ายานพาหนะคันใหญ่ โอกาสจะพบเจอยอดดอยเดียวกันกับนักปั่น ที่ต้องเอาชนะความเหนื่อยล้ามากกว่าเป็นไหนๆ ระยะทางเท่ากัน จุดหมายเดียวกัน แต่ใช้หัวใจไม่เท่ากัน

การเดินทางบนเส้นทางเดียวกัน ยานพาหนะบางทีอยู่ที่เราเลือก ยานพาหนะแตกต่างไป ความสะดวกสบายและระยะเวลาในการเดินทางย่อมต่างกัน อาจจะถึงยอดเขาช้า แต่เราก็ได้เวลาพินิจพิจารณาสิ่งต่างๆรอบกายได้มากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น อาจจะได้พินิจพิจารณาบางสิ่งภายในใจเราอีกด้วย  ขึ้นเขาคราวหน้าลองดูว่า เราอยากจะลองเปลี่ยนวิธีขึ้นดูบ้างไหม

Relate Posts :

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

mommew

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021