เที่ยวเขื่อนแม่กวง ดอยสะเก็ด

อัพเดทรูปภาพเพิ่มเติมครับ คราวที่แล้วถ่ายรูปมาน้อยไปหน่อย เลยกลับไปเที่ยวอีกครั้งนึง คราวนี้เช่าเรือล่องเขื่อนมาด้วย ตามมาดูภาพกันเลย ถ้าไม่อยากงง อ่านตอนที่แล้วด้านล่างก่อนนะครับ อันนี้เป็นภาพเพิ่มเติมที่ไปมาอีกสองครั้ง ครั้งแรกก็ไปนั่งกินอาหารเฉยๆ ส่วนครั้งล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้ไปเช่าเรือล่องไปตามเขื่อนด้วย เรือเล็กๆนั่งได้ประมาณแปดคน ค่าเช่า 400 บาท ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง สนุกดีครับ ราคาถ้าไปแปดคนตกคนละ 50 บาทเท่านั้นเอง ขับรถก็ไม่ไกลและไม่มีแพเยอะแยะกวนใจให้เสียบรรยากาศด้วยครับ

ใจเย็นๆสั่งอาหารมาลองก่อน ต้มยำปลาคัง เผ็ดสะใจ
ส้มตำปูปลาร้าของคุณภรรยา
ปลาตัวเล็กทอดกรอบ ตอนแรกนึกว่าจะเล็กกว่านี้แต่ก็โอเค
รูปย้อนนิดนึงนะ นี่คือระหว่างทางขับรถไปที่เขื่อน
มองเห็นเขื่อนแล้ว ช่วงนี้น้ำน้อย ปกติจะขึ้นถึงขอบต้นไม้
วิวมองจากร้านที่ไปติดต่อนั่งเรือ/สั่งอาหารไปกินบนเรือ
ผู้เขียนกับลูกสาม ใส่ชูชีพปลอดภัยไว้ก่อน
เจ้าลูกชายตื่นเต้นมาก จะได้ขึ้นเรือจริงๆแล้ว
อู้หู มันสุดยอดไปเลย เรือแล่นออกจากท่าแล้ว
น้ำลึก 70-80 เมตรเลยทีเดียว อย่าประมาทนะครับ
มองไปด้านหน้าเรือ เรือขึ้นได้ 8-10 คนเลยนะ ผมไปสี่คนเอง เที่ยวละ 400 บาท ประมาณ 1 ชั่วโมง
เด็กๆยืนรับลมด้านหน้าเรือ
โอ้ย อะไรปักเท้าหนูไม่รู้ค่ะ ดูให้หน่อย โห ตีนดำเชียว
ใครสนใจจองเรือก็ติดต่อลุงเสาร์ตามเบอร์นี้เลยครับ อยากได้พิเศษแบบไหนบอกไปแกจัดให้ครับ

วันนี้จะพาไปเที่ยวเขื่อนใกล้เมือง คือเขื่อนแม่กวงนั่นเอง ชื่อเต็มคือ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา สำหรับประวัติความเป็นมา ขนาดของเขื่อน บลาๆๆๆ ไปหาอ่านกันเองนะครับ เว็บเขื่อนแม่กวง ผมอยากจะมาบอกว่ามันน่าสนใจยังไงต่างหาก


ตามประสาคนมีครอบครัวและลูกน้อย ผมจำเป็นต้องเสาะหาที่เที่ยวตามธรรมชาติสำหรับลูกๆ เนื่องจากที่บ้านของเราไม่ดูทีวีจึงต้องหากิจกรรมสร้างสรรค์สำหรับเด็ก สำหรับเขื่อนแห่งนี้ผมเคยมาแล้วครั้งหนึ่งสมัยเรียนมัธยม และก็ไม่ได้มาอีกเลย จนวันนี้คิดไม่ออกว่าพาลูกไปไหนดี ลูกปิดเทอมด้วย แม่มันก็ต้องทำงาน ว่าแล้วก็ตัดสินใจไปเขื่อนกันดีกว่า สองคนพ่อลูก

บรรยากาศริมเขื่อน วิวจากร้านทางแยกซ้ายมือ

ขับรถมาตามทางดอยสะเก็ดมุ่งหน้าไปเชียงราย เลยดอยสะเก็ดไปนิดหน่อยดูทางซ้ายมือจะเห็นป้ายเขื่อน เลี้ยวแล้วตรงไปตามทางเรื่อยๆ เส้นทางสงบไม่มีร้านค้าอะไรมากนัก คือ มันเหมือนยังไม่ใช่ที่เที่ยวจริงจังอะไร ไม่เหมือนที่อื่นๆที่จะมีร้านค้าอะไรดักหน้าดักหลังเต็มไปหมด ขับไปจนถึงสันเขื่อนจะมีให้เลือกไปสองทางซ้ายกับขวา เลือกไปทางไหนก็เหมือนกัน คือจะไปเจอร้านอาหารหนึ่งร้าน และเป็นท่าลงเรือเหมือนกันทั้งสองฟาก ต่างกันที่วิวเท่านั้น


วิวเขื่อน ด้านหลังเป็นภูเขาซ้อนตัวกันหลายลูก มีเรือแล่นผ่านบ้างประปาย

วันนี้ผมเลือกไปทางซ้าย ทางลงชันนิดหน่อย ขับรถระวัง จอดรถหน้าร้าน เลือกใต้ร่มไม้หน่อยขากลับจะได้ไม่ร้อนมาก เอ่อ ร้านอาหารนี่ก็อย่าไปคาดหวังมากนะครับ มันคือร้านดีกว่าเพิงกระท่อมนิดเดียว ก็พอเข้าใจนะครับคิดว่าร้านเขาคงเป็นท่าเรือบริการนักท่องเที่ยวอย่างเดียวมาก่อน จากนั้นก็เลยทำเป็นร้านอาหารแต่ก็ยังบริการเช่าเหมาเรืออยู่ เมนูอาหารมีไม่มาก แนะนำเมนูปลา ก็ปลาจากเขื่อนนี่แหละครับ สั่งน้ำส้มให้ลูก พ่อกินเบียร์

อร่อยดีครับ เย็นชื่นจายย

ข้อดีของการเที่ยวเขื่อนนี้คือ มันสงบ เงียบ นั่งเฉยๆ ทำตัวเหนือเวลาเข้าไว้ จะเข้าใจเลยครับว่าที่เที่ยวที่ยังไม่พลุกพล่านวุ่นวายมันดีแบบนี้นี่เอง ท่ามกลางอากาศร้อนในฤดูร้อน ลมจากเขื่อนพัดเอื่อยๆพอช่วยคลายร้อน สายตามองน้ำจำนวนมหาศาล ชวนให้คิดว่าคนเรามันก็เล็กน้อยจริงๆ ว่าแล้วก็ยกแก้วเบียร์มาจิบ มองไปโต๊ะข้างๆ อ้าว นอนเฉยเลย ก็ลมมันเย็นนี่นะ ไม่มีใครเดือดร้อน ไม่มีใครรีบ ไม่มีแสงสีล่อตาเด็กๆ มีแต่น้ำๆๆๆๆๆและก็น้ำ

เด็กน้อยดูตื่นเต้น มีความสุขและมีคำถามมากมาย

หมดเวลากับบ่ายวันนี้แล้ว ต้องกลับไปรับน้องสาวที่ฝากโรงเรียนในช่วง summer สั่งเช็กบิล ราคาก็มาตรฐานตามระยะทาง อ่อ เรื่องความปลอดภัยของเด็ก ไม่มีอะไรน่ากังวลเพราะจุดที่เรานั่งห่างจากน้ำมาก ไม่ได้นั่งบนแพแต่อย่างใด จบการท่องเที่ยวแบบบ้านๆสำหรับครอบครัวแต่เพียงเท่านี้ ขอให้มีความสุขกับการท่องเที่ยวนะครับ

Relate Posts :