ลาบโคราช หน้าศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ : ความไฉไลในรสชาติของลาบขนานแท้

info. ถนนวัวลาย ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (หน้าศูนวัฒนธรรมเชียงใหม่)
เวลาให้บริการ 17.00-24.00 น โทร 084-8778716, 081-0264434

เหตุเกิดขึ้นเมื่อหลายวันก่อน หลังจากไปทำบุญแบบไม่ได้ตั้งใจที่วัดขอนตาล แถว อ.แม่ริม ทำเสร็จ หลวงพ่อหยิบถุงกับข้าวให้ ปรากฎว่าเป็นลาบสองถุง มีผักสด ข้าวเหนียวนึ่ง ท่านบอกเอาไปกินนะพ่อหนุ่ม เราก็ต้องรับไว้ พระท่านให้ จะไปปฏิเสธก็ใช่เรื่องอยู่

ได้ถุงลาบตอนบ่ายสาม ห้าโมงเย็นไปทำข่าวงานเชียงใหม่ เฟส มหกรรมดนตรีนานาชาติ แถวอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ด้วยความมั่นใจว่ายังไงก็ไม่หาย ก็เลยห้อยถุงลาบไว้ที่มอ’ไซค์กันเลย หรือถ้าไม่มั่นใจว่าจะหาย จะให้หิ้วถุงลาบไป ถ่ายรูปไป คงจะฮาไม่น้อยเหมือนกัน ห้อยไว้นี้แหละดีสุดแล้ว

แต่หลังจากนั้นไม่ถึงสองชั่วโมงปลีกตัวออกมา นึกได้ว่าเรามีลาบจากหลวงพ่อให้มา เอามาให้พี่ๆน้องๆที่ทำงานกินดีกว่า ปรากฎว่า ลาบหายครับ!

หายจริง ไม่มีทิ้งร่องรอยอะไรไว้เหลือ หายไปเลย หายไปในอากาศ หายดื้อๆ อดกินลาบจากหลวงพ่อ อดกินข้าววัด (คงจะอร่อยและได้อารมณ์ดี) ในใจก็นึก ใครเอาลาบไป ถ้าเป็นคนธรรมดา ก็น่าโมโห แต่ถ้าเป็นขอทานไม่มีข้าวกิน ก็แล้วไป…


เรื่องจริงเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า…ถึงเราจะไม่โลภมาก แต่”ลาบ”ก็หายได้เหมือนกัน ฮ่าๆๆ

หลังเกิดเหตุลาบหายอย่างไร้ร่องรอย วันต่อมาเลยพาตัวเองไปจัดของอร่อยให้หายอยากกัน เป็นร้านลาบโคราช หน้าศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่

ร้านนี้ปกติก็ขายกันในตอนเย็นๆ ไปเรื่อยๆจนถึง 4-5 ทุ่ม เป็นอันเก็บของ ส่วนใหญ่ผมก็มักจะสั่งน้ำตกหมู หรือลาบสุกแหละครับ แต่ถ้าให้เทียบกัน ผมชอบน้ำตกหมูมากกว่าลาบสุก

สั่งไปแต่ละครั้งก็ชอบย้ำว่า ผมขอเอาเผ็ดๆ รสชาติออกแนวแซบอีหลีชิลลี่เปเปอร์ เครื่องเคราต้องได้ทุกอย่าง โดยเฉพาะเนื้อสำคัญมากเลยทีเดียว

ในส่วนของลาบก็เช่นกัน วัตถุดิบที่นี้เป๊ะหมด อยากได้แบบไหนก็สั่งกันไป ได้ลาบ น้ำตก ข้าวเหนียว ผักสด เป็นอันว่าเสร็จ คือเหลือก็คือกินให้หมด ให้สมกับความอร่อย


ลาบ น้ำตก อร่อยแล้ว นอกจากนี้ ส้มตำร้านนี้ก็มีขายกันนะครับ แถมผู้ชายตำอีกต่างหาก รสชาติจะออกแนวอีสานแท้ๆ มีกลิ่นปลาร้ามาเตะจมูกกันเลย สำหรับเมนูอื่นที่เหลือก็มี ก้อย ต้ม ส้า นึกหิวอะไรขึ้นมาก็สั่งกันไป

ใครอยากกินลาบอร่อยๆรสเด็ด ก็เข้ามากันได้เลยทุกวัน กับร้านลาบโคราช รับประกันได้เลยว่า ลาบไม่มีทางหายกันอย่างแน่นอน ถ้าคุณไม่ไปห้อยไว้แถวสามกษัตริย์

ดู ลาบโคราช ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Relate Posts :