ข้าวซอยแม่มณี เชียงใหม่ ต้องเข้าไปกินถึงในซอย

ของแท้หอมแดงต้องเล็ก หั่นผักดองละเอียด

ข้าวซอย ทำไมไม่มีข้าว มีแต่เส้นเหลืองหยักๆ นั่นซิ ไม่มีข้าว

ข้าวซอยๆมีต้นกำเนิดจากชาวจีนมุสลิมที่อพยพมาอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทยและประเทศลาว แต่เดิมข้าวซอยไม่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ เรียกว่าข้าวซอยน้ำใส ต่อมาได้มีการเพิ่มกะทิเข้าไปจนเป็นที่นิยมอย่างมากและกลายมาเป็นลักษณะข้าวซอยที่รู้จักกันในปัจจุบัน ข้าวซอยจึงเป็นผลลัพธ์ของการผสมผสานระหว่างหว่างอาหารจีน อาหารตะวันออกกลางและอาหารเอเชียอาคเนย์


ถึงแล้ว

โอ้ มายก๊อด!ข้าวซอยยิ่งใหญ่เพียงนี้ บางทีเขาก็เรียกก๋วยเตี๋ยวฮ่อ วิชาการไปใหญ่แล้ว แต่แม่มณีไม่สนใจ ปากซอย 24 ถนนโชตนา ติดกับที่เขากำลังขึ้นทะเบียนต่างด้าวกรมจัดหางาน เลี้ยวเข้าไปกินเลย ต้องเข้าซอยไปนะถึงจะเจอ ข้าวซอยต้องไปกินในซอย

การันตีความอร่อย

แม่นแท้เหลา แม่มณี เล่าให้ฟัง ขายมาตั้งแต่ ปี 2524 ผมอยู่ ป.2 แน่ะ กำลังแก้ผ้าวิ่งแตะบอล แม่มณีเล่าว่าขายก๋วยเตี๋ยวถ้วยละสลึง ส่งลูกเรียนมหาลัยไปสามคน นี่ข้าวซอยสร้างชาติเลยนะนั่น


ข้าวซอยเนื้อรสเลิศ หมึกแดงไม่ต้องมา ช้อยไม่ต้องมารำ ก็ ลำๆ ข้าวซอยเนื้อเอ็นตุ๋นนุ่มลิ้น เส้นเหนียวหนึบๆหมี่กรอบโรยหอมกรุ่น น้ำซุปจากเตาถ่านบ้านๆคงเสน่ห์

อร่อยไม่พอต้องซื้อกลับบ้าน

แม่มณีสวยในวัย 70 แกไหว้ผมบอกฝากลงหน่อยนะลูก นี่คือแม่ค้าขั้นเซียน ไม่มีหยิ่ง ยิ้มรับลูกค้าจากวัยสาวยันวัยชรา หน้าตาเบิกบานไม่มีหนี้ร้อยละซาวมากวนใจ แกขายดีทุกวัน บ่ายสองนิดๆปิดแล้วเน้อ

อ้าว! รีบๆไปกินข้าวซอยแม่มณี แล้วชีวีจะเบิกบานเหมือนหน้าแม่ไง…ไป เข้าซอยไปลองดู……แล้วจะร้องอู้ ลำลำ.

  • พิกัด :  ปากซอย 24 ถนนโชตนา อ.เมือง จ.เชียงใหม่(ติดกับที่ขึ้นทะเบียนต่างด้าวกรมจัดหางาน)
  • เวลา : ให้บริการ เปิดทุกวัน(หยุดทุกวันพระ)  ราคาเริ่มต้นที่ 30 บาท
  • FB : https://www.facebook.com/khaosoimaemani/

Relate Posts :