เมนูกัญชา – ชาวเชียงใหม่ แห่ไปงาน “แม่โจ้ชวนยิ้ม ชิมกัญ (ชา)”

เมนูกัญชา – คึกคัก!! ชาวเชียงใหม่ แห่ชิมอาหารเมนูกัญชา งาน “แม่โจ้ชวนยิ้ม ชิมกัญ (ชา)”

วันที่ 20 ก.พ.64 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ให้ความสนใจ พากันไปลิ้มลองรสชาติอาหารนับร้อยเมนูที่ปรุงจากใบและชิ้นส่วนต่างๆ ของกัญชา ภายในงาน “แม่โจ้ชวนยิ้ม ชิมกัญ (ชา)” ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดขึ้นบริเวณโรงปลูกกัญชาทางการแพทย์ 16,700 ต้น ในพื้นที่ฟาร์มของมหาวิทยาลัย

เมนูกัญชา

งานที่จัดขึ้นในครั้งนี้ มีร้านอาหาร บริษัทเอกชน และ ผู้ที่สนใจ รวม 45 ราย เข้าร่วมออกบูธสาธิตการปรุงอาหารจากชิ้นส่วนกัญชาที่ใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยเฉพาะใบกัญชา


โดยทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้สนับสนุนใบกัญชาสดให้ร้านละ 200 กรัม พร้อมปริมาณแนะนำการใช้เป็นส่วนผสมในการปรุงอาหารเฉลี่ยจานละ1ใบ รวมทั้งชิ้นส่วนของต้นและราก อีกจำนวนหนึ่งตามความเหมาะสมและตามสูตรอาหารของแต่ละร้าน เป็นส่วนผสมในการปรุงอาหารและนำเสนอเมนูอาหารอย่างหลากหลายทั้งอาหาร ขนมและเครื่องดื่ม

เมนูกัญชา

สำหรับผู้เข้าร่วมงานนอกจากได้ชมการปรุงอาหาร ยังได้ชิมฟรี แต่จำกัดไว้คนละไม่เกิน 5 เมนู ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสม ป้องกันอาการจากผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้กับบางคน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว

เมนูอาหารจากกัญชาในงานนี้ มีมากมายหลายรูปแบบ อาทิ ไส้อัวสมุนไพรใบกัญชา บราวนี่กัญชา ไข่เจียวอารมณ์ดี พิซซ่ามาการิต้าใบกัญชา แกงป่าปลาคังลั้นลา ขนมปังหน้าหมูกัญชา ไก่ย่างเอื๊กอ้าก ส้มตำใบกัญชาทอด ต้มไก่ใบกัญชา ขนมจีบยิ้มแย้ม เป็นต้น


เมนูกัญชา

ศาสตราจารย์ ดร.อานัฐ ตันโช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ระบุว่า งานนี้จัดขึ้นเพื่อเก็บข้อมูลเชิงวิจัย เป็นการทดสอบเพื่อให้ทราบถึงคุณสมบัติที่ดีของกัญชาในการนำมาใช้ปรุงอาหาร และ เป็นการประเมินผลข้อมูลเพื่อนำไปสู่การวางหลักเกณฑ์ ทั้งวิธีการและปริมาณของการใช้กัญชาในการปรุงอาหารที่เหมาะสม เพื่อหน่วยงานรับผิดชอบจะประกาศบังคับใช้เป็นกฎระเบียบตามกฎหมาย

นอกจากนี้ยังให้ผู้เข้าร่วมงานที่ได้ชิมเมนูอาหารได้ทำแบบทดสอบเพื่อประเมินผลกระทบต่อสุขภาพสำหรับกลุ่มคนต่างๆ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยสำหรับการบริโภคอาหารจากกัญชาในอนาคต

เมนูกัญชา
เมนูกัญชา
เมนูกัญชา

ติดตามอ่านข่าวที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ >> ข่าวรีวิวเชียงใหม่
ติดตามข้อมูลและรายละเอียดอื่นๆ >> Maejo University มหาวิทยาลัยแม่โจ้

Relate Posts :