เดินช้อป นั่งชิลล์ กินของอร่อยที่ จริงใจมาร์เก็ต ตลาดอาร์ต & คราฟต์สุดชิคของเชียงใหม่

จริงใจมาร์เก็ต – เช้าวันหยุดแบบนี้ถ้าไม่รู้จะไปเดินช้อป นั่งชิลล์ กินของอร่อยที่ไหน รีวิวเชียงใหม่ขอแนะนำ จริงใจมาร์เก็ต ตลาดเช้าสุดชิคของเชียงใหม่ที่เต็มไปด้วยงานอาร์ต & คราฟต์ ไม่ว่าจะเป็นสินค้า บริการ นิทรรศการจากช่างฝีมือและครีเอเตอร์เชียงใหม่ ผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคที่สด สะอาด ปลอดภัย ส่งตรงจากชาวบ้านและเกษตรกร รวมถึงอาหาร เครื่องดื่ม กาแฟ ขนม เบเกอรี่โฮมเมดที่มีให้เลือกมากมาย บอกได้เลยว่ามาเหนือสุดๆ เพราะไม่ได้รวมแค่ของเหนือไว้ที่เดียว แต่บรรยากาศยังร่มเย็น ปกคลุมด้วยร่มไม้ใหญ่รอบตลาด แถมยังมีเสียงเพลงบรรเลง ดนตรีสดเพิ่มความชิลล์อีกด้วย พูดขนาดนี้เเล้ว มาเริ่มทัวร์แต่ละโซนไปพร้อมกันเลยดีกว่า

พอเดินเข้าตลาดมา ก็จะเจอกับจุดประชาสัมพันธ์ทางซ้ายมือ จะมีพี่ๆ คอยให้คำแนะนำ แถมยังมีบริการกระเป๋า ร่ม รถเข็น เพิ่มความสะดวกสบายสำหรับสายช้อปแบบครบเซ็ทด้วยนะ ตรงข้ามจุดประชาสัมพันธ์ก็จะเจอกับลานขายของอาร์ต & คราฟต์ตั้งแต่หน้าตลาดเลย อยู่ทางขวามือและข้างหน้า Top Green

มาต่อกันที่ Top Green ที่ขึ้นชื่อเรื่องมาตรฐานความออร์แกนิคและการส่งเสริมชุมชน ขอกระซิบหน่อยละกันว่า จริงๆ Top Green ถือเป็นหนึ่งในโมเดลของเซ็นทรัล เเล้วจริงใจมาร์เก็ตเป็นตลาดอินทรีย์ที่แรกในกลุ่มเซ็นทรัลเลย แค่ได้ยินชื่อก็คงสร้างความมั่นใจและรับรองมาตรฐานของสินค้าและบริการได้ระดับนึงเเล้ว

โดยใน Top Green ก็มีขายตั้งแต่ สินค้าออร์แกนิค ผัก ผลไม้ ต้นไม้ อาหาร เครื่องดื่ม เบเกอรี่ และงานหัตถกรรมของชาวบ้านจากชุมชนต่างๆ บอกเลยว่าเหมาะกับสายกรีน รักษ์โลก ห่วงใยสุขภาพสุดๆ

พอเดินออกมาจาก Top Green ก็จะมีร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายเซรามิค ฯลฯ ให้มาเลือกดู เลือกช้อปกัน บอกเลยว่าช่างฝีมือและครีเอเตอร์ของเชียงใหม่เราเก่งไม่แพ้ใครแน่นอน เพราะสร้างสรรค์ ละเลง ถักถอ ประดิษฐ์สินค้ากันออกมาได้อย่างผสมผสานและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสุดๆ

เดินตรงมาจะเจอกับลานนั่งชิลล์ จิบกาแฟ สำหรับสาย slow bar ที่นอกจากจะมีกาแฟสด กาแฟดริปเเล้ว ยังมีไอศกรีมรังผึ้งที่หวานน้อย ไขมันต่ำ แถมหอมน้ำผึ้งมากๆ ใครมาเเล้วไม่ได้ลองถือว่าพลาดสุดๆ

มาถึงแลนด์มาร์คกลางของตลาดกันบ้าง สังเกตง่ายๆ คือลานที่มีร่มเเขวนประดับสวยๆ มีขายตั้งแต่ของมือสอง งานอาร์ต & คราฟต์ เสื้อผ้า ของประดับ ของเก่า ฯลฯ ชวนให้สายช้อปมาละลายทรัพย์กันแบบสุดๆ บอกเลยว่าเเต่ละร้านมีสไตล์ที่โดดเด่นมาก ถึงประเภทสินค้าจะเหมือนกัน แต่รับรองเลยว่าไม่เหมือนกันแน่นอน


เพลินแค่ไหนถามใจดู เพราะขณะช้อปก็จะเสียงดนตรีสดเพราะๆ ฟังสบาย เพิ่มความเอนจอยในการช้อปไปอีก ใครอยากนั่งพัก เค้าก็มีที่โต๊ะไม้ไผ่สำหรับนั่งพักเหนื่อย ปล่อยใจ ฟังเพลง ดื่มด่ำกับเสียงใสๆ ของนักร้องกันอย่างใกล้ชิด ส่วนใครที่พาลูกๆ หลานๆ มาด้วย เค้าก็มีสนามเด็กเล่นให้เด็กๆ มาเล่นรอระหว่างผู้ปกครองซื้อของกันด้วยนะ ใส่ใจทุกคนสุดๆ

ขึ้นชื่อว่าแลนด์มาร์ค คงไม่หมดเท่านี้ เพราะยังมีทางแยก ตรอก ซอก ซอยให้ไปเลือกซื้อของ เสพงานอาร์ต & คราฟต์กันแบบเต็มอิ่ม ที่สำคัญยังมี Art Studio หรือร้านค้า local ที่ยกระดับสินค้าและบริการ local ล้านนาให้เหนือขั้นยิ่งขึ้น เช่น ร้าน SLOWSTICH STUDIO, Chosita, Talon, Pom Pom, ป้ามะ, Gla by Pranee ฯลฯ  โดยถือเป็นร้านค้าหรือแบรนด์ที่มีล็อคร้านอยู่ในซอยต่างๆ ของตลาด และเฉพาะโซนนี้จะเปิดให้บริการทุกวัน ใครสนใจ สามารถวอล์คอินเข้ามาดูได้เลย

มาถึงทีเด็ดทีใจ ไม่เติมพลังยามเช้าก็คงไม่ได้ โซนอาหารเค้ากว้างมาก มีให้ช้อป ให้เลือกกินมากมาย แต่ก่อนจะไปถึงอาหารพร้อมทาน มาเริ่มกันที่โซนออร์แกนิคกันก่อน มีขายทั้งผัก ผลไม้ ข้าวสาร และผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคแทบจะทุกอย่าง ใครเป็นสายเฮลท์ตี้ ดูแลสุขภาพคือห้ามพลาด ถ้ามาโซนนี้บอกเลยว่านอกจากจะได้สินค้าที่ดีต่อสุขภาพเเล้ว ยังได้ประโยชน์จากป้าๆ ลุงๆ ชาวบ้าน เกษตรกรที่ฟูมฟักสินค้าของเค้ามากับมืออีกด้วยนะ ใครกำลังเปิดใจให้สินค้าสุขภาพ มาขอคำปรึกษา คำแนะนำกันได้เลย

เติมพลังยามเช้ากับอาหารที่มีให้เลือกแทบจะทุกสัญชาติ ขึ้นชื่อว่าตลาดรวมของเหนือก็ต้องมีอาหารและขนมพื้นเมืองให้เลือกกินกันแบบจุกๆ แถมยังมีหมูทอด ไก่ทอด หมูกรอบ พิซซ่า เมี่ยงคำ กุยช่าย ฯลฯ ที่เเข่งกันส่งกลิ่นหอม ยั่วยวนให้ไปเลือกซื้อแทบจะทุกร้าน

กินคาวไม่กินหวานสันดารไพร่  ของหวานเค้าก็มีให้เลือกเยอะแยะมากมาย แต่ที่หอม โดนใจแอดมากที่สุดเลยคงหนีไม่พ้นเบเกอรี่ ตบด้วยของหวานเเล้ว ก็ต้องดับร้อนเตรียมช้อปต่อกันซะหน่อย ด้วยน้ำสมุนไพรหอมชื่นใจ ที่มาพร้อมเอกลักษณ์หูหิ้วคล้องแก้วแบบรักษ์โลก เพิ่มเลเวลสายกรีนไปอีก

ลืมบอกไปว่าโซนอาหารเค้าก็มีดนตรีสด ที่ร้องตั้งแต่เพลงเหนือยันเพลงสากล หรือใครอยากหลีกหนีความวุ่นวาย ซื้ออาหารไปนั่งกินเเบบเงียบๆ ตลาดเค้าก็มีที่ให้นั่งชิลล์ กินของอร่อยแบบไพรเวท รอบตลาดเลย สามารถเดินหา เลือกนั่งได้ตามใจชอบเลยนะ ที่สำคัญ เน้นย้ำมากๆ กินเสร็จเเล้ว ต้องช่วยกันแยกขยะด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นขยะทั่วไป ขยะอินทรีย์ หรือขยะรีไซเคิล ใครกลัวสับสน เค้ามีป้ายเตือน ช่วยให้แยกได้ง่ายสุดๆ

หนังท้องตึง หนังตาหย่อน มาเดินย่อยกันต่อที่ Jing Jai Gallery แกลอรี่ภายในตลาด ที่ศิลปินและครีเอเตอร์เชียงใหม่จะวนกันเข้ามาสร้างสรรค์งานนิทรรศกาล ให้ได้มาชมความงาม เรียนรู้ เสพที่มาของงานอาร์ตกันแบบจุกๆ แอดบอกเลยว่าไม่ได้มีดีแค่ความสวย แต่พอไปอ่านที่มาของงานแต่ละชิ้น ทำให้ได้แง่มุมบางอย่างกลับมาใช้ชีวิตด้วย เปิดทุกวัน โดยวันจันทร์-ศุกร์ เปิดตั้งแต่ 10.00-17.00 น.และ วันเสาร์-อาทิตย์ เปิดตั้งแต่ 08.00-17.00 น. เลย ใครจะพาลูกมาเที่ยว ทำกิจกรรม หาความรู้นอกห้องเรียน ที่นี่ถือเป็นอีกช้อยส์ที่น่าสนใจมากๆ เลยนะ


ใครไม่รู้จัก good goods บ้าง ยกมือขึ้น good goods คือแหล่งรวมสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่ผ่านการพัฒนาคุณภาพและออกแบบให้ผลิตภัณฑ์แบรนด์ไทยมีความร่วมสมัย เนื่องจากอยากสืบสานวัฒนธรรมและสนับสนุนชุมชนไทย โดยรายได้ทั้งหมดก็จะกลับคืนสู่ชุมชน ให้นำไปรักษาวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่ต่อไป จะเห็นว่านอกจากจะมีเสื้อผ้า สิ่งของ เครื่องประดับเเล้ว ยังมีเมล็ดกาแฟ และอาหารแปรรูปอื่นๆ อีกด้วย

มาถึงรันเวย์สุดท้ายของตลาด แน่นอนว่าก็ยังคงขายสินค้าอาร์ต & คราฟต์ ที่มีตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของตกแต่ง ฯลฯ ถึงจะเป็นโซนสุดท้ายแต่บอกเลยว่าโซนนี้ฮิตที่สุด เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติอย่างมาก เพราะเป็นสินค้าไลฟ์สไตล์ที่เจาะกลุ่มเป้าหมายได้หลากหลายกลุ่ม แถมยังเป็นสินค้าแฮนด์เมดที่คงคุณค่าในตัวมาแต่ไหนแต่ไร กระซิบว่าราคาไม่แรงอย่างที่คิด ถ้าอยากรู้ว่าสวยโดนใจ น่าใช้ น่าใส่แค่ไหน ต้องลองมาดู มาสัมผัสด้วยตัวเองเเล้วนะ

พูดมาขนาดนี้ จริงใจมาร์เก็ตมีหลายโซนมาก แถมกว้างสุดๆ แต่หายห่วงเลย เค้ามีรถกอล์ฟบริการทุกคนถึงที่ อยากไปโซนไหนขอแค่บอก แต่ถ้าอยากได้ฟีล ไปให้ถึงทุกโซน แนะนำให้ลองเดิน เพราะแต่ละโซนไม่ได้ห่างกันมากอย่างที่คิด ส่วนการจอดดรถก็สามารถจอดหน้าตลาดได้เลย ภายในตลาดเค้าจะไม่ให้รถเข้านะ เซฟคนเดิน ลดความวุ่นวายไปอีก

สุดท้ายเเล้ว แอดดีใจมากๆ ที่งานแฮนด์เมดและสินค้าออร์แกนิคกลับมาบูมอีกครั้ง แถมจริงใจมาร์เก็ตยังเป็นพื้นที่สร้างรายได้ สร้างสังคม สร้างไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ให้ชาวเชียงใหม่ด้วย เหมือนเป็นที่พักใจยามเช้าให้ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวมาพบปะ พูดคุยกันอย่างจริงใจ  พร้อมเริ่มเช้าวันใหม่ไปด้วยกันที่จริงใจมาร์เก็ต

ดูคลิปที่นี่

@reviewchiangmai

ใครไม่เก็ต จริงใจมาร์เก็ต! ตลาดอาร์ต & คราฟต์สุดชิคของเชียงใหม่ เปิดทุกวัน (ตลาดเช้ามีแค่วันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 06.30 – 13.00 น.) #รีวิวเชียงใหม่ #reviewchiangmai ♬ original sound – รีวิวเชียงใหม่ – รีวิวเชียงใหม่

  • พิกัด: โครงการจริงใจมาร์เก็ต 
  • เฟซบุ๊ก: Jing Jai Market Chiang Mai
  • เบอร์โทร: 053 231 520
  • วันเวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน (ตลาดเช้ามีแค่วันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 06.30 – 13.00 น.) 
  • GPS: https://goo.gl/maps/g455xnUcAMHDcHCX9

อ่านรีวิวของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่นี่

Relate Posts :