น้ำตกห้วยแก้ว เชียงใหม่

info : ถนนศรีวิชัย อ.เมือง จ.เชียงใหม (ด้านในครูบาศรีวิชัย)

ถ้าจะหาน้ำตกเอาที่ใกล้ในตัวเมืองเชียงใหม่ที่สุด ชนิดขับรถไปแปบเดียว  ก็คงบจะเป็นน้ำตกห้วยแก้วตรงถนนริมเชิงดอยสุเทพคือคำตอบ สำหรับใครที่ยังไม่เคยไป ก่อนจะไปยังจุดหมายอย่างน้ำตกห้วยแก้ว ก็ต้องผ่านอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย และขอบอกว่าไม่ง่ายที่คุณจะเลือกซื้อดอกไม้เพื่อไหว้พระ

เพราะอะไร?

กลัวเสียน้ำใจแม่ค้าเพราะเลือกไม่ถูกว่า ต้องซื้อดอกไม้ร้านไหน

ทางที่ดีรีบๆซื้อไปเลยครับ จะร้านไหนมันก็ดอกไม้เหมือนกัน เพราะสิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ ไหว้พระอย่างไรให้ได้ผลบุญกุศล เป็นสิริมงคลกับตัวเองมากกว่า

ทางเข้าด้านหน้าน้ำตกมีลานจอดรถ รถยนต์กับมอเตอร์ไซค์

 เดินเข้าไปข้างในอีกนิดมีร้านขายของชำพวกเครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว ถัดไปท้ายสุดของร้านมีกองมอเตอร์ไซค์หลากหลายคัน สอบถามคุณลุงเจ้าของร้านขายของ แกบอกเป็นของกลุ่มอนุรักษ์รถเอามาฝากไว้ เพราะไม่มีที่จะเก็บ  บางคันจอดข้างล่างก็ติดป้ายพร้อมขาย


ฝ่าวงล้อมที่ขายของกินมาก็จะเจอน้ำตกห้วยแก้วกัน สภาพน้ำตกในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ น้ำมีน้อยครับ เท่าที่เห็นจะมีแต่โขดหินก้อนใหญ่ กับสายน้ำไหลเอื่อยๆช้าๆ มาแบบน้อยๆ มีเด็กวัยรุ่น หนุ่มสาว ไปปูเสื่อนั่งเล่น หาอะไรมาทาน บ้างก็ไปนั่งเอาเท้าแช่น้ำให้เย็นหนำใจ ส่วนเด็กวัยกำลังซน ก็กระโดดเล่นน้ำจนเปียกปอนไปทั้งตัว

อารมณ์เด็กๆ  เมื่อถูกปล่อยให้มาสัมผัสโลกภายนอกที่ตัวเองยังไม่เคยเรียนรู้ ย่อมรู้สึกสนุก เหมือนผจญภัยไปในตัว ส่วนผู้ใหญ่อาจจะดูแลเหนื่อยบ้าง เรื่องความปลอดภัย ทางที่ดีควรแนะนำเขาไปว่าเล่นแบบไหนถึงจะปลอดภัย มีขอบเขตบริเวณที่ชัดเจนว่าไปไกลได้แค่ไหน ปล่อยให้เขาลุยบ้าง คลุกดินโคลนบ้าง เขาจะได้เกิดการเรียนรู้ด้วยตนเอง


ก็ขนาดผมเป็นผู้ใหญ่ ถอดรองเท้าแตะ ลองเดินลุยน้ำ ยังสนุกเลยครับ แถมยังเย็นเท้าอย่างมีความสุขอีก  นอกจากสถานที่เล่นน้ำตก นั่งเล่นแถวนั้น ก็จะมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติจากตรงน้ำตกเดินทะลุไปยังวังบัวบานราวๆ 600 เมตร ชนิดเดินเล่นเหงื่อซึมนิดๆ พอได้ออกกำลังกายนอกจากบรรยากาศที่ร่ายกันมาแล้ว บ้างแง่มุมก็พบเรื่องอันน่าสลดใจแถวนั้น กองขยะตามซอกโขดหิน ทั้งขวดน้ำ ถุงพลาสติก กระป๋องน้ำอัดลม ที่ถึงแม้จะมีป้ายห้ามเอาของอะไรมาทิ้ง อยากชวนคนที่ชอบทำบุญมาเก็บขยะกันตอนไปเที่ยวแล้วเจอ ช่วยกันคนละไม้ละมือได้บุญไปเต็มๆ สุขใจได้ไม่อยาก

ระหว่างคนไปเที่ยวกินอย่างสรวลเสเฮฮา และคนที่เป็นพ่อค้าแม่ขายหาบของที่ระลึกไปขาย เพื่อเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว  บางทีผมก็เห็นแม่ค้าชาวเขา นั่งทานข้าวคนเดียวแบบเหงาๆ โดดเดี่ยว ชีวิตก็ยังดำเนินต่อไปนะ ขอบคุณวันร้อนๆที่ได้มาเที่ยวน้ำตกแบบนี้ครับ


ดู น้ำตกห้วยแก้ว ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Relate Posts :