วิธีปลูกผักให้ขึ้นงอกงามดี แบบไม่ใช้สารเคมีใดๆ

ผมทดลองด้วยตัวเอง ได้ผลแล้วจึงมาบอกกล่าวทุกท่านนะครับ หากท่านไปลองแล้วไม่เห็นผลก็ขอให้ทบทวนวิธีการว่าครบถ้วนแล้วหรือไม่ หรืออาจเขียนคอมเม้นมาถามกันดูก็ได้ ผมปลูกเล่นๆไม่จริงจัง กะว่าพอเริ่มมีอายุจะไปทำบ้านสวน จะได้ทำอะไรๆเป็นบ้าง ชีวิตผ่านมาอยู่แต่ในเมือง พอลองเรียบเรียงดูก็พบว่าเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลดี

1. เตรียมดิน

บ้านผมเป็นหมู่บ้านจัดสรร ที่ดินปลูกหญ้าหมด ผมก็เลาะเอาหญ้าออกเป็นแนวตามที่ต้องการให้เหลือแต่หน้าดิน แล้วก็พรวนดิน ตากไว้สักพัก เก็ยเศษหญ้าตกค้างออก พยายามเก็บให้มากที่สุด เพราะในเวลาต่อมาจะสร้างความน่ารำคาญมาก

2. เตรียมเมล็ด/ต้นกล้า

ทำดินให้ชุ่มๆหน่อย จัดแถวว่าจะให้อะไรอยู่ตรงไหน ใช้ช้อนเล็กๆมาเปิดหลุมแล้วหยอดเมล็ดลงไป หลุมละเม็ดพอ ผมเคยหยอดไปหลายเม็ดมันก็ขึ้นนะ แต่มันไม่โตเพราะมันแย่งอาหารกัน ถ้าเป็นเมล็ดที่ต้องถนุถนอมมากๆให้หากระบะมาเพาะก่อนแล้วค่อยเอาลงดิน


3. คลุมด้วยฟาง

ขั้นตอนนี้สำคัญ เพราะจะช่วยปกป้องต้นกล้าน้อยจากสายน้ำ สายฝน ลม และแสงแดด  แต่ไม่ควรปิดทึบมากเกินไป เอาให้พอมีแสงลอดผ่านได้ ไม่งั้นต้นไม้ก็จะไม่โตอีก ฟางข้างหาได้ทั่วไปตามทุ่งนา ของผมไปขอเขามาหนึ่งมัด ฟรีด้วย

4. น้ำถึง แดดถึง ลมถึง

อันนี้เป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน ต้นไม้ไม่โดนแดดเลยมันไม่ตายแต่มันไม่โต โดนแดดมากไปก้ตายได้ ไม่โดนลมเลยกิ่งก้านก็ไม่แข็งแรง ทำเลที่เหมาะสมนับว่าสำคัญ หมั่นรดน้ำเช้าเย็น แต่ก็ไม่เยอะจนน้ำขัง กลางวันอย่ารดมันร้อน

5. หาตัวช่วย


ในที่นี้หมายถึง เช่น ของผมเวลากินนมหมดขวด (ซื้อแบบแกลลอนเป็นลิตร) อย่าเอาทิ้ง เก็บไว้ใส่น้ำ โดยคว่ำหน้าลงกับดินในแปลงที่เราต้องการ หากวันไหนแดดแรง ดินแห้งไว มันก็จะดูดน้ำในขวดไปเติมโดยอัตโนมัติ เหมาะกับพืชที่ยังเล็กต้องการความเอาใจใส่เป็นพิเศษ หรือในกรณีที่เราไม่อยู่บ้านหลายวันก็ช่วยได้มาก

6. น้ำล้างจานอย่าทิ้ง

ต้นไม้ชอบมาก เอาไปรดเลย งอกงามดีแน่นอน ทั้งน้ำยาล้างจานน่าจะช่วยป้องกันแมลงได้ด้วย ไม่ต้องห่วงสารตกค้าง ก่อนกินเราก็เอามาล้างให้สะอาดอยู่แล้ว ทั้งยังเป็นการช่วยประหยัดค่าน้ำรดน้ำต้นไม้อีกด้วย

ด้านล้างเป็นรูปผลงานการปลูกที่ผ่านมา วันนี้ผลไม้กินจากต้นที่บ้านเยอะเลยครับ ประหยัดเงินไปได้เยอะ ลูกๆภูมิใจได้กินผลไม้จากต้นบ้านตัวเอง เป็นกิจกรรมที่ดีในครอบครัว สำหรับคนเมืองที่มีพื้นที่จำกัดอาจดัดแปลงสวนผักเป็นแนวตั้งก็ได้เช่นกัน กูเกิ้ลเลยครับพี่มีเยอะมาก เอ้า ดูรูป..

แตงกวา
ฟักทองกินเสสร็จเอาเม็ดมาปลูก
ผัดกาดหอม ใช้เม็ดปลูก
มะละกอ พอต้นมันจะสูงให้ฟันทิ้ง มันจะออกข้างแทน ไม่ต้องปีนเก็บ
มะม่วงปลูกตั้งแต่ต้นเล็ก ตอนนี้ออกลูกเยอะจนกิ่งหัก
เอาน้ำใส่ขวดคว่ำไว้ ช่วยไม่ให้ดินแห้ง
กะเพราต้นเล็ก แล้วย้ายออกมาปลูกแยกกัน
มะละกอต้นนี้สูง ให้ลูกชายช่วยไปเก็บ
ต้นลีลาวดีหน้าบ้าน พอโตแล้ว เด็กก็ปีนเล่นได้ด้วย หอมด้วย
ดอกสวยหอม แต่ร่วงเยอะ
เวลามันออกมาเยอะ กินไม่ทัน
ไม่รู้พันธุ์อะไร น่าจะฮาวาย
เด็กๆแอบเอาเงาะมาปลูก มันก็ขึ้นนะ
คะน้ายังเล็กอยู่
มะเกี๋ยงหรือลูกหว้า ออกเยอะมาก นกชอบมากิน
มะเฟือง ต้นเล็กแต่ออกลูกเยอะ หวานอมเปรี้ยว อร่อย
มะม่วงกินดิบก็อร่อย สุกก็เยี่ยม
พริก พ่อให้ต้นมา ลองมาลงดินที่บ้าน ยังไม่ออกดอกผล
ลองปลูกข้าวโพดก็ขึ้นดีนะ

Relate Posts :

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

แม่แม่ทำ

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021