พาไปกินข้าวมันไก่ไหหลำ (ห้ามผวน) ก่อนถึงสวนบวกหาด

info. ถนนอารักษ์  อ.เมือง จ. เชียงใหม่ (ถนนเส้นในคูเมืองก่อนถึงสวนบวกหาดเยื้อง รร.วัฒโนฯ)
เวลาให้บริการ 07.00-14.00 น ราคาเฉลี่ย 30-100 บาท

ได้รับภารกิจมาให้ไปตามหาสุดยอดร้านข้าวมันไก่ครับ สารภาพว่าไปกินมา 5 ร้าน ยังไม่เจอถูกใจสักร้าน ไม่เชิงว่าไม่อร่อย แต่พูดจากใจว่างั้นๆ หรือเป็นเพราะไม่ค่อยอินกับข้าวมันไก่สักเท่าไหร่ แต่ชอบกินน่องไก่กรอบเคเอฟซีนะ 🙂

หลังจากตามหาอยู่หลายร้าน ก็มาพบเจอร้านที่ “6” เพิ่งนึกออกสดๆร้อนๆ เพราะร้านนี้เคยมากินบ่อยสมัยหลายปีก่อน ลายแทงคือ อยู่ติดถนน ก่อนถึงสวนบวกหาด อยู่ตรงข้ามเยื้องๆ ร.ร. วัฒโนฯ ชื่อร้านข้าวมันไก่ไหหลำ (ห้ามผวนนะ) แอบสงสัยนิดนึงเพราะ เชียงใหม่ มีไหหลำเยอะมาก ไปไหนก้เจอแต่ป้ายไหหลำ ไม่รู้จะไหลอะไรกันเยอะแยะ

ส่วนร้านที่ผมไปกินนี้มีเจ้าของร้านอยู่ สองคน หญิง ชาย วันนี้มากินเจอแต่ผญ จัดสั่งเนื้อน่อง พิเศษ 1 จาน พี่เขาบอกเนื้อน่องหมดผสมติดหนังเอาได้ไหม จำใจยอมรับแต่โดยดี สั่งมาเลยพร้อมเครื่องใน


ไก่ร้านนี้หมักเกลือครับ ลองชิมดู 1 ชิ้น รู้เลยได้จากกลิ่น และ รสความเค็มของเกลือประดังเข้ามาบนริมฝีมือ ส่งกลิ่นผ่านรูจมูก ส่วนความนุ่มของเนื้อไก่ ถือว่าดีกว่าร้านก่อนๆที่ไปชิมมา แน่นได้ที่ นุ่มได้เรื่อง

ส่วนน้ำจิ้มผมแยกรสไม่ออกจริงๆ ไปที่ไหนก็คล้ายกัน แต่ความเผ็ดจะต่างกัน ส่วนร้านนี้ไม่ค่อยเผ็ดมาก ออกหวานนิดๆ เค็มกำลังดี

ลืมบอกว่าร้านนี้เลือดอร่อยครับ เลือดสดใหม่ ไม่มีค้างเก็บ เลือดเก่าแตะลิ้นทีเดียวรู้เลย มันจะแข็งไม่นิ่ม ไม่ยุ้ย มีกลื่นคาว ผ่านช่องฟริซหรือตู้เย็นมา จะดูง่ายมาก ผมเป็นนักวิจัยเลือดครับ โดยเฉพาะหลู้เชียงใหม่นี่ไปลองมาหลายร้าน ไว้วันหลังจะเก็บภาพมาเล่า

กินจานเดียวมันไม่รู้รสครับ สั่งแยกมาเพียวๆ ไม่เอาข้าวอีก 1 จาน บอกขอติดหนังเยอะๆ เขามีขายเล็ก กลาง ใหญ่ เลือกได้ตามใจชอบ

ราคาตามภาพครับ ทีเด็ดของร้านนี้อีกอย่างคือ ข้าวมันไก่แก้วครับ มันคือไก่ทอดนั่นแหละ แต่จะได้เป็นน่องมา รสชาติธรรมดา น้ำจิ้มสีส้มแดงเหมือนไก่ทอดทั่วไป วันนี้ไปสั่งมาไม่ได้กินครับ เพราะ “หมด”

น้ำชาฟรี ของชอบ ไม่ต้องควักเงินซื้อขวดเพิ่ม มาคนเดียว กินแก้วเดียว ไม่ต้องพกขวดน้ำเหลือกลับบ้าน

เมนูแนะนำร้านนี้อีกอย่าง คือ จับฉ่ายไหหลำ ไม่เคยลองนะหมดตลอด เพราะร้านนี้ขายตั้งแต่เช้า

แม่ค้ายังสาวอยู่ ชอบชวนคุยครับ ไมตรีดี เป็นมิตรกับลูกค้าทุกคน


ร้านข้าวมันไก่ไหหลำนี้ เปิดตั้งแต่เช้าครับ ตั้งแต่ 7 โมงเช้า สัก…บ่ายสองโมงเกือบบ่ายสามก็ปิดแล้ว เรื่องรสชาติถามว่าอร่อยไหม ตอบว่า อร่อยครับ แต่ถ้าถามว่ามากไหม บอกเลยว่าไม่ ร้านนี้คนเยอะทุกวันเพราะเป็นโซนคนทำงานครับ มีมนุษย์เงินเดือนแถวนี้เยอะ เมื่อก่อนผมทำงานอยุ่แถวนั้นเลยไปอุดหนุนประจำ นอกจากข้าวมันไก่ ก็มีก๋วยเตี๋ยวข้างๆที่ขายดีโคตรๆ แถมอร่อยด้วย เรียกว่าไปกินข้าวมันไก่ จะสั่งก๋วยเตี๋ยวร้านข้างๆมากินก็ได้ เรียกว่า ทูอินวันในมื้อเดียวได้สบาย ส่วนแผนที่ ถ้ายังง ก็ดูด้านล่างได้เลยย

ความอร่อย  : 3/5

บริการ  : 5/5

ความสะอาด  : 4.5/5

ราคา  :  3/5


ดู ข้าวมันไก่ ไหหลำ ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Relate Posts :