ข้อคิดจากดราม่าร้านกาแฟย่านนิมมาน กรณีตอบกลับอีเมลคนสมัครงาน

ปกติไม่เน้นเรื่องดราม่านะครับ แต่อันนี้คิดว่ามันเป็นบทเรียนให้หลายๆคนได้แน่นอน เชื่อว่าหลายคนก็คงได้เห็นเรื่องจริงยิ่งกว่านิยายอันนี้ไปบ้างแล้ว ถ้ายังไม่ ผมจะเล่าให้ฟัง

ที่มา

เรื่องเริ่มต้นจาก ทีมงานเรามีหน้าที่สอดส่องโลกโซเชียลตามปกติ แล้วก็มีส่งลิงค์แฟนเพจร้านกาแฟย่านนิมมานร้านนึงมาให้ผมถามว่าตกลงเค้ามีดราม่าอะไรกันหรอ ผมก็กดเข้าไปดูก็ไม่เห็นอะไร แว๊บนึงเหลือบไปดูคะแนนรีวิว เฮ้ยได้แค่ 1.7 จาก 5 คะแนนเต็ม อะไรกันวะ บ้าไปแล้ว ร้านนี้เราเคยได้ยินชื่อ เน้นขายพวกอาหารเข้า อยู่ใกล้ๆร้านเหล้าชื่อม้านั่งที่เราชอบไป ก็กดไปอ่านรีวิวคือมากันจัดเต็มมาก ทั้งไทย ทั้งฝรั่ง ส่วนมากจะเป็นคนไทยที่มาต่อว่าการตอบเมลอันนี้ ส่วนฝรั่งจะมาติเรื่องมารยาทพนักงานซะเป็นส่วนมาก เดาว่าคงอ่านดราม่าภาษาไทยกันไม่ออก
อันนี้คือ resume ที่คนสมัครส่งมา หัวข้อสมัครงานคือ รับสมัครบาริสต้า หรือคนชงกาแฟ

ปัญหา

ก็นั่นแหละครับท่านผู้ชม ปัญหามาจากเมลที่ตอบคนสมัครไปนั่นแหละ และซ้ำเติมปัญหาเข้าไปอีกเมื่อคนที่เอามาโพสไม่ใช่ใครแต่เป็นเจ้าของร้านนี่แหละ เอามาโพสแถมเปิด public สาธารณะซะด้วย คือ แบบทิ้งตัวจัดเต็มกันเลยทีเดียว และก็อย่างที่รู้นะครับว่าในเน็ตเนี่ยมันไปไวมาก ยิ่งเรื่องแบบนี้คือ คนส่วนใหญ่เขาเห็นไปในทิศทางเดียวกันไง คือเขาไม่ชอบทัศนคติแบบนี้ คนไทยเขารับไม่ได้กับความอะไรแบบนี้ และมันก็ลงเอยด้วยการถล่มทุกช่องทาง แบบจัดหนักจัดเต็ม เอาแบบไม่ให้ผุดได้เกิดกันเลย เอาสั้นๆ คือมึงไม่เจ๊งกูไม่เลิก อารมณ์ประมาณนั้น และที่สำคัญ บ้านเราจัดเต็มกว่าจัดแบบพิเศษให้โดยการขุดเรื่องราวไม่ดีอื่นๆมาแถมให้ด้วย คือโดนด่ายันเงาว่างั้นเถอะ มีลูกลำบากลูก มีเมียลำบากเมีย มีธุรกิจก็ไปต่อลำบาก ลูกน้องก็ลำบาก ไม่มีใครได้อะไรจากการทำแบบนี้เลย
ล่าสุดเพจร้านปิดไปแล้ว คะแนนก่อนโดนถล่มอยู่ที่ 4.4 ก่อนปิดเหลือแค่ 1.2 จำนวนคนไลค์เพจห้าพันกว่าคน

ทางแก้ไขและป้องกัน

ในกรณีที่ผมอยู่ในวงการอินเตอร์เน็ต วงการโซเชียลมานาน จากกรณีที่เกิดขึ้น ผมขออนุญาตให้ความเห็นไว้ดังนี้นะครับ

1. เมื่อทำพลาดแล้วต้องยอมรับและกล้าพูดขอโทษ

คนไทยยังไงก็คือคนไทย เป็นคนลืมง่าย คือจุดติดง่ายแต่ก็ดับเร็ว เพราะเดี๋ยวเขาก็ไปสนใจเรื่องใหม่กันแล้ว แต่ถ้าเจอคนหัวแข็ง ไม่สนชนดะ แบบนี้พี่ไทยถึงไหนถึงกันนะครับ ทางที่ดีกับครอบครัวและธุรกิจยอมไปก็ไม่เสียหาย คุณไม่ได้จะสู้กับคนเป็นร้อยเป็นพัน แต่นี่คือคนเป็นล้านคนนะ คิดดูดีๆ

2. เมื่อทำธุรกิจ การใช้ social media เป็นเรื่อง sensitive

จำให้ขึ้นใจเลยครับว่ามันสำคัญมากจริงๆในยุคนี้ ไม่งั้นคุณจะสร้างแฟนเพจ สร้างทวิตเตอร์มาทำไม และไม่ใช่แค่ account business เท่านั้นที่สำคัญ Profile account ก็สำคัญไม่แพ้กันเลย เพราะเมื่อทำธุรกิจคือคุณอยู่ที่สว่าง อยู่ในที่ๆคนเห็นและพร้อมจะจับผิดหรือหาเรื่องได้ตลอด ผู้คนเขาเข้าไปส่องหมดแหละครับ เขารู้ว่าใครเป็นเจ้าของอะไรยังไง social media มันเหมือนดาบคาตานะของญี่ปุ่น มันเป็นดาบที่คมมากใช้ฟาดฟันอะไรก็ขาดหมด แต่เผลอกรีดข้อมือตัวเองทีเดียวก็ดับได้เหมือนกัน

3. only Positive Thinking that allow on Social Media

ข้อนี้คนอื่นจะคิดยังไงผมไม่รู้นะ บางคนอาจโด่งดังด้วยเรื่องลบๆ แต่ผมกลับเห็นว่าเรื่องดีๆ ภาพลักษณ์ดีๆ อาจไม่พาให้เราดังเปรี้ยงปร้างแต่มันทำให้เราอยู่ได้นาน และยิ่งถ้าคุณมีลูก มีลูกน้อง คุณก็ต้องอยู่ให้ได้นานจนกว่าจะส่งพวกเขาสำเร็จ หลายคนอาจคิดว่าเอาความคิดแบบฝรั่งมาใช้ยังไงก็เวิร์ค ป่าวเลย มันอยู่ที่บริบทการใช้ ความคิดฝรั่งไม่ได้ใช้ได้ทุกเรื่องในสังคมไทย ตัวผมเองก็คิดแบบฝรั่งหลายเรื่อง มีหลายเรื่องที่ผมไม่ได้พูดออกมา เพราะมันไม่จำเป็น และที่สำคัญผมต้องอยู่ให้เป็น อยู่ให้ได้ในสังคมนี้ เพราะลูกผมอยู่ที่นี่ บ้านผมอยู่ที่นี่ ธุรกิจของผมก็อยู่ที่นี่ ผมไม่มีความจำเป็นต้องไปแลกอะไรเพื่อแสดงถึงอุดมการณ์บ้าบอคอแตก ไม่มีจะแดกสิเรื่องใหญ่

4. เราอยู่ในยุคของยอดฝีมือนักแคปหน้าจอ ทำงานร่วมกับนักสืบพันทิพย์

อย่าคิดว่าที่คุณโพสแบบเฉพาะเพื่อน หรือในกรุ๊ปไลน์เฉพาะ หรือในแชทส่วนตัวมันจะไม่หลุดออกมาข้างนอก ท่องไว้เลยครับว่ามันหลุดออกไปแน่ๆ ดังนั้น ถ้ายังไงสิ่งที่เราพิมพ์ลงในเน็ตมันต้องหลุดออกไปแน่ๆ ถ้างั้นก็เลือกส่งแต่สิ่งดีๆออกไปก็แล้วกัน อย่าลืมว่าถ้าทีมนักสืบตั้งใจจะคุ้ยอะไรแล้วเนี่ย เขาค้นทั้งวันก็ยังได้ เขาทำงานแทบจะ 24 ชั่วโมง ทีมงานไม่รู้กี่ชีวิต แถมทำงานด้วยจิตอาสาอีก แล้วคุณเป็นใครถึงจะมาต้านเขาได้

5. ทัศนคติที่ดีสำคัญมากสำหรับคนเป็นผู้นำ

อันนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเป็นคนไนซ์ สุภาพ จ๊ะจ๋าทุกคำแบบนี้นะ มันหมายถึงจุดยืนความคิดเห็นของคุณต่อสิ่งต่างๆ ต่อผู้คน ต่อสิ่งแวดล้อม ต่อสิ่งของ ลองคิดดูว่า คุณเคยเจอคนพูดจาดีแต่นิสัยเหี้ยมั้ย แล้วคุณเคยเจอคนพูดเหี้ยๆแต่ฟังดูจริงใจแล้วคุณชอบเขามั้ย มันมีคนไปเม้นร้านนี้ใน tripadvisor มีหลายเม้น หลายปีแล้วด้วย ไม่ได้เพิ่งมาเม้นสดๆตอนนี้ ไม่มีใครบ่นเรื่องอาหารมีแต่ต่อว่าเรื่องมารยาทของพนักงาน แล้วคุณคิดว่ามารยาทของพนักงานมันจะมาจากใคร หางมันย่อมส่ายตามหัว น้ำก็ต้องไหลจากบนลงต่ำ กรณีนี้ผมว่าเรื่องนี้แหละที่เป็นปัญหาหลักๆเลย
พอแล้วดีกว่า อ่านมาถึงนี้แล้วหลายคนคงได้อะไรไว้ป้องกันตัว ป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ส่วนใครที่พลาดไปแล้วหากแก้ไขอะไรได้ก็ให้รีบเถอะ สงสารคนรอบตัวที่ต้องรับผลไปด้วย อีโก้แบบผิดๆไม่ได้ช่วยอะไรคนนะครับ มันฆ่าคนต่างหาก
ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.itong2go.com/2018/02/blog-post.html

Relate Posts :

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

แม่แม่ทำ

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021