รีวิวเชียงใหม่ปรับตัวอย่างไรในสถานการณ์ COVID-19

ในวิกฤติแบบนี้ผมก็ไม่รู้จะแนะนำอะไรใครเพราะตัวเองก็แทบเอาตัวเองไม่รอด แต่ที่พอจะแบ่งปันกันได้ก็คงเป็นแนวทางที่เราใช้ปรับตัวรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน หลายอย่างเราทำอยู่แล้ว หลายอย่างเราต้องทำเพิ่ม และบางอย่างเราก็ต้องลดลง สิ่งที่รีวิวเชียงใหม่เราทำกันมีดังต่อไปนี้ครับ

  1. Remote Work หรือที่หลายคนเรียกว่า Work From Home

อันนี้เป็นโชคดีของเราเพราะเราเริ่มทำมาตั้งแต่ต้นปี 2019 แล้ว พอมาถึงปีนี้ 2020 เราก็เลยใช้เครื่องมือคล่องและไม่ต้องทำอะไรใหม่มากนัก หลักสำคัญของการ Remote Work อยู่ที่ความรับผิดชอบของทีมงานแต่ละคน รวมถึงเครื่องมือที่จะช่วยให้เราติดตามงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เครื่องมือที่เราใช้กันมีดังนี้ G Suit, Calendar, Slack, Trello, Workplace, Work Chat และที่เพิ่มเข้ามาในตอนนี้ก็คือ Zoom ที่เอาไว้ประชุมออนไลน์

2. ซื้อประกัน COVID-19 ให้ทีมงานทุกคนรวมทั้งน้องๆฝึกงาน


แม้ว่าจะ Work From Home กันแล้วแต่งานของเราก็คือการไปถ่าย ไปทำรีวิว ต้องออกไปเจอคน เจอเจ้าของร้านต่างๆ เรากำชับให้ทีมงานระมัดระวังกันเต็มที่ แล้วนอกจากประกันสังคมที่ทุกคนมีอยู่แล้วนั้น เราก็ยังซื้อประกันการติดเชื้อ COVID-19 ให้ทุกคนด้วย (ตรวจพบเชื้อรับเงินก้อนทันที, เสียชีวิตรับเงินก้อนทันที) เพื่อเพิ่มความอุ่นใจในการทำงานให้กับทุกคน

3. ปรับลดราคาในทุก Package

ที่จริงแล้วกลยุทธ์การลดราคาจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่พวกเราจะเลือกใช้ แต่มาจนถึงจุดนี้แล้วก็ไม่มีทางเลือกมากนักการปรับลดราคาจึงต้องนำมาใช้ ซึ่งการลดราคาพิเศษครั้งนี้ถือเป็นการลดแรงมากที่สุดครั้งนึงของรีวิวเชียงใหม่ ทำให้มีร้านค้าให้ความสนใจจำนวนมาก แต่เรารับได้เพียงจำนวนจำกัดเท่านั้น

4. ลดค่าใช้จ่ายทุกอย่างที่ไม่จำเป็น


ปกติที่รีวิวเราจะมีงบสำหรับทีม People แต่ละเดือนเป็นเงินจำนวนหนึ่งสำหรับใช้ทำกิจกรรมสันทนาการ, Outing, งบซื้อหนังสือประจำเดือน, งบกินเลี้ยงกินซื้อขนมเครื่องดื่ม ค่าใช้จ่ายต่างๆเหล่านี้ถูกตัดออกเกือบทั้งหมด เหลือเพียงซื้อของกินเข้าออฟฟิศตามปกติเท่านั้น เมื่อสถานการณ์กลับสู่ปกติเราถึงจะมีงบแบบเดิมกลับมา

5. ขายอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็น ไม่ค่อยได้ใช้ออกไปก่อน

อุปกรณ์บางอย่างเราซื้อมากันแล้วก็ไม่ค่อยได้ใช้ เช่น พวกเครน กิมบ้อนกันสั่น นานๆถึงจะได้ใช้งานที อันนี้ก็ต้องตัดใจขายออกไปเพื่อเอากระแสเงินสดมาใช้หมุนเวียนในออฟฟิศกันก่อน เมื่อฟ้าหลังฝนสงบลงหรือเมื่อเราพร้อมก็ค่อยไปซื้อมาใช้ใหม่

จนถึงเวลานี้ (20/03/2020) ทีมรีวิวเชียงใหม่ยังไม่มีการปลดทีมงานคนไหนออก เราก็ได้แต่ปรับตัวให้ได้มากที่สุดและหวังว่าเหตุการณ์ไวรัส COVID-19 จะสงบและหายในเร็ววัน หากลากยาวไปนานๆจะกระทบกับทุกคนหนักกว่านี้เป็นแน่แท้ ขอให้ทุกคนสู้ๆเอาใจช่วยซึ่งกันและกันให้ผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ด้วยดีครับ

Relate Posts :